Bài 11: Thiên nhiên phân hóa đa dạng – SBT

Rate this post

Bài 1 trang 22 Sách bài tập (SBT) Địa Lí 12

Dựa vào kiến ​​thức đã học, hãy so sánh đặc điểm tự nhiên của Lãnh thổ phía Bắc và Lãnh thổ phía Nam bằng cách hoàn thành bảng dưới đây:

Tiêu chuẩn

Lãnh thổ phía Bắc

Lãnh thổ phía Nam

BẰNG NHAU

Người khác

Khí hậu

Phong cảnh thiên nhiên


Trả lời:

Tiêu chuẩn

Lãnh thổ phía Bắc

Lãnh thổ phía Nam

BẰNG NHAU

– Nhiệt độ trung bình năm trên 20 oC, mưa to 1500 -2000 mm

– Cảnh quan nhiệt đới chủ yếu là thực vật và động vật ưa nhiệt

Người khác

Khí hậu

Khí hậu nhiệt đới được thể hiện bằng nhiệt độ trung bình hàng năm trên 20 .oC. Do chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc nên khí hậu quanh năm có mùa đông lạnh với 2-3 tháng nhiệt độ trung bình oC, thấy rõ ở Trung du Bắc Bộ và Tây Nguyên và Đồng bằng Bắc Bộ. Biên độ nhiệt trung bình năm lớn.

Nền nhiệt độ thiên về cận xích đạo, nóng quanh năm, nhiệt độ trung bình năm trên 25oC và không có tháng nào dưới 20oC. Biên độ nhiệt trung bình năm nhỏ. Khí hậu gió mùa thể hiện ở sự phân chia thành hai mùa mưa và khô, đặc biệt rõ rệt từ 14.oB quay vào trong.

Phong cảnh thiên nhiên

Cảnh quan tự nhiên là rừng nhiệt đới gió mùa

Sự phân chia hai mùa nóng lạnh làm thay đổi cảnh quan thiên nhiên: mùa đông trời nhiều mây, trời rét, ít mưa, nhiều cây cối bị trụi lá; Mùa hè nắng nóng, mưa nhiều, cây cối xanh tươi

Trong rừng thành phần động thực vật nhiệt đới chiếm ưu thế, ngoài ra còn có các loài thực vật á nhiệt đới như dẻ, mây, gỗ mềm như sa mu, puma và các loài thú có lông dày. như gấu, chồn…

Ở vùng thấp, về mùa đông có thể trồng được nhiều loại rau quả cận nhiệt và ôn đới

Cảnh quan thiên nhiên đặc trưng là rừng gió mùa cận xích đạo với thành phần động thực vật chủ yếu ở vùng xích đạo và nhiệt đới từ phía nam (gốc Mã Lai-Indonesia) đi lên hoặc từ phía tây (Ấn Độ-Mianma) di cư vào.

Trong rừng có nhiều loại cây chịu hạn bị rụng lá vào mùa khô như các loài thuộc họ Diuaceae. Có nơi hình thành rừng khô nhiệt đới thưa, chủ yếu ở Tây Nguyên.

Động vật tiêu biểu là các loài thú lớn ở vùng nhiệt đới và xích đạo như voi, báo, bò rừng, v.v. Trong đầm lầy có trăn, rắn, cá sấu, v.v.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án Số học 6 bài 33: Tìm tỉ số của hai số

Bài 2 trang 23 Sách bài tập (SBT) Địa Lí 12

Giải thích rõ những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự phân hóa thiên nhiên theo hướng Bắc – Nam.

Trả lời:

Do càng đi về phía nam, ảnh hưởng của gió mùa đông bắc giảm dần và càng gần xích đạo, càng về phía nam, xích đạo càng tăng, góc nhập xạ càng lớn, lượng nhiệt nhận được càng tăng,… khiến khí hậu có a Sự chia cắt theo hướng bắc nam, dẫn đến sự phân hóa của các thành phần tự nhiên và cảnh quan khác.


Bài 3 trang 23 Sách bài tập (SBT) Địa Lí 12

Dựa vào kiến ​​thức thu được, hãy hoàn thành bảng dưới đây để thấy được sự phân chia tự nhiên theo Đông-Tây:

ban nhạc tự nhiên

biểu hiện cụ thể

Vùng biển và thềm lục địa

Vùng đồng bằng ven biển

khu vực đồi núi

Trả lời:

ban nhạc tự nhiên

biểu hiện cụ thể

Vùng biển và thềm lục địa

Diện tích biển nước ta rộng gấp 3 lần diện tích đất liền. Độ nông – sâu, rộng – hẹp của thềm lục địa có quan hệ chặt chẽ với dải đồi bằng phẳng và vùng đồi núi liền kề và khác nhau giữa các bờ biển.

Thiên nhiên biển nước ta đa dạng và phong phú, tiêu biểu cho thiên nhiên biển nhiệt đới ẩm gió mùa.

Vùng đồng bằng ven biển

Tính chất đồng bằng nước ta thay đổi theo từng nơi thể hiện mối quan hệ chặt chẽ với vùng đồi núi phía Tây và biển phía Đông.

Đồng bằng Bắc Bộ và Nam Bộ mở rộng với các bãi triều thấp, bằng phẳng, thềm lục địa rộng và nông; Cảnh quan thiên nhiên trù phú, xanh tươi, thay đổi theo mùa.

Đồng bằng duyên hải miền Trung hẹp và bị chia cắt thành các đồng bằng nhỏ, đường bờ biển uốn khúc theo thềm lục địa hẹp tiếp giáp với biển sâu; Địa hình bổ sung, màu sắc xen kẽ, cồn cát và đầm phá là khá phổ biến; Thiên nhiên có phần khắc nghiệt, đất đai kém màu mỡ nhưng giàu tiềm năng du lịch, thuận lợi cho phát triển các ngành kinh tế biển.

khu vực đồi núi

Sự phân hóa đông tây tự nhiên ở miền núi rất phức tạp, chủ yếu do ảnh hưởng của gió mùa đối với hướng của các dãy núi.

Trong khi thiên nhiên vùng núi Đông Bắc mang tính chất cận nhiệt đới gió mùa thì ở vùng đất thấp Tây Nam có cảnh quan xung quanh mang tính chất nhiệt đới gió mùa, còn ở vùng núi cao Tây Bắc cảnh quan thiên nhiên lại mang tính chất cận nhiệt đới Tây Bắc, ôn đới.

Khi sườn đông Trường Sơn đón gió từ biển thổi vào tạo nên mùa mưa thu đông thì ở Tây Nguyên là mùa khô hạn, nhiều nơi khô hạn gay gắt, xuất hiện cảnh quan rừng rậm hiếm thấy. Khi Tây Nguyên bước vào mùa mưa, nhiều nơi ở sườn Đông Trường Sơn chịu ảnh hưởng của gió Tây khô nóng.

Tham Khảo Thêm:  Bản kiểm điểm đảng viên 2021

Bài 4 trang 24 Sách bài tập (SBT) Địa Lí 12

Giải thích những nguyên nhân dẫn đến sự khác nhau giữa thiên nhiên vùng đồi Đông Bắc và vùng núi Tây Bắc.

Trả lời:

Sự khác nhau về tính chất giữa vùng đồi Đông Bắc và vùng núi Tây Bắc chủ yếu là do ảnh hưởng của gió mùa có hướng của các dãy núi.

Đông Bắc với các vòng cung rộng về phía Bắc và Đông, tích tụ ở Tam Đảo làm tăng khả năng hấp thụ gió mùa Đông Bắc làm cho mùa đông ở Đông Bắc lạnh hơn, đến sớm hơn và kết thúc muộn hơn so với Tây Bắc.

Phía tây bắc có dãy Hoàng Liên Sơn cao đồ sộ ngăn cản và làm suy yếu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc (lạnh, khô) làm cho mùa đông ở tây bắc bớt lạnh, đến muộn hơn và kết thúc sớm hơn đông bắc. Ngoài ra, Tây Bắc còn chịu ảnh hưởng sớm của khối khí nóng Tây Bắc vào đầu mùa hè nên mùa hè đến sớm hơn. Ở vùng núi cao Tây Bắc, do có các dãy núi cao >2600m nên 3 dải cao nổi bật hơn cả nước.

Vì vậy, trong khi thiên nhiên vùng núi Đông Bắc có thiên nhiên cận nhiệt đới gió mùa thì ở vùng đất thấp Tây Nam có cảnh quan thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa, còn ở vùng núi cao Tây Bắc cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, giống như vùng ôn đới.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học kì 1 môn Văn lớp 8 Phòng GD Kỳ Anh năm 2020

Bài 5 trang 24 Sách bài tập (SBT) Địa Lí 12

Vì sao nói: Thiên nhiên ở Đông Trường Sơn và Tây Nguyên có sự đối lập Hãy giải thích nguyên nhân của sự đối lập đó.

Trả lời:

Thiên nhiên Đông Trường Sơn và Tây Nguyên có sự tương phản do ảnh hưởng của gió mùa có hướng của các dãy núi.

Vào mùa thu và đông, khi sườn Đông Trường Sơn đón gió từ biển thổi vào do bão, vành đai hội tụ nhiệt đới, gió Tín Phong của Bắc bán cầu và gió mùa Đông Bắc từ biển vào tạo nên mùa mưa trong mùa thu và đông. mùa đông. Tây Nguyên chịu ảnh hưởng của tín phong Bắc bán cầu (khô nóng) nên là một mùa khô hạn, nhiều nơi xảy ra hạn hán gay gắt.

Vào mùa xuân và hạ, khi Tây Nguyên vào mùa mưa do gió mùa mùa hạ thì sườn đông Trường Sơn chịu tác động của gió tây khô nóng tạo nên một mùa khô rõ rệt.

giaibaitap.me

5/5 – (85 phiếu)

Bài 11: Thiên nhiên đa dạng – SBT appeared first on Cakhia TV

Trên đây là bài viết Bài 11: Thiên nhiên phân hóa đa dạng – SBT của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *