Bài 14: Ôn tập lịch sử thế giới cận đại (từ giữa thế kỉ XVI đến năm 1917)

Rate this post

Nêu những nội dung chính của lịch sử thế giới cận đại.

Trả lời:

– Sự ra đời và phát triển của phương thức sản xuất mới – chủ nghĩa tư bản: mâu thuẫn giữa chế độ phong kiến ​​với giai cấp tư sản và các tầng lớp nhân dân ngày càng gay gắt, dẫn đến các cuộc cách mạng tư sản.
Các cuộc cách mạng tư sản đầu tiên:
+ Cách mạng Hà Lan thế kỷ XVI là cuộc cách mạng tư sản đầu tiên trên thế giới đã đánh đổ ách thống trị của thực dân Tây Ban Nha, mở đường cho chủ nghĩa tư bản phát triển.
+ Cách mạng tư sản Anh thế kỉ XVII thắng lợi đưa nước Anh phát triển theo con đường tư bản chủ nghĩa. Đây là cuộc cách mạng tư sản không triệt để vì còn có vua và cách mạng chỉ phục vụ lợi ích của giai cấp tư sản và quý tộc mới, còn nhân dân không được hưởng lợi gì.
+ Cuộc đấu tranh giành độc lập của 13 thuộc địa Anh ở Bắc Mĩ thực chất là cuộc cách mạng tư sản, đánh đổ ách thực dân, mở đường cho chủ nghĩa tư bản phát triển, nhưng chỉ có giai cấp tư sản và nô lệ mới được hưởng lợi, còn công nhân thì không được hưởng. cho bất kỳ lợi ích.
+ Cách mạng tư sản Pháp cuối thế kỉ XVIII là cuộc cách mạng tư sản triệt để nhất có ảnh hưởng lớn đến lịch sử châu Âu, đánh đổ chế độ phong kiến, thiết lập chế độ chuyên chính dân chủ cách mạng, đánh đổ chế độ phong kiến. xác định các quyền của người dân, nhất là về đất đai.
+ Nhiều cuộc cách mạng tư sản diễn ra dưới nhiều hình thức ở nhiều nước làm cho chủ nghĩa tư bản giành thắng lợi trên phạm vi thế giới, một số nước kinh tế phát triển chuyển sang giai cấp đế quốc.
+ Các nước tư bản thực dân phương Tây đẩy mạnh xâm chiếm các nước phương Đông.
+ Công nhân các nước tư bản Anh, Pháp, Mĩ. Nhật Bản chiến đấu ngày càng khó khăn hơn. chủ nghĩa xã hội khoa học ra đời. Các tổ chức công nhân quốc tế được thành lập.
+ Văn học nghệ thuật, khoa học – kĩ thuật phát triển (nhiều máy công cụ ra đời, nhiều nguồn nhiên liệu mới được sử dụng, nhiều phát minh mới về vật lý, hóa học, sinh học, nhiều nhà tư tưởng xuất hiện, các nhà văn, nhạc sĩ, họa sĩ nổi tiếng xuất hiện).
+ Nguyên nhân, tính chất, diễn biến và kết cục của Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Tham Khảo Thêm:  Đất nước Nguyễn Khoa Điềm | Tác Giả, Tác Phẩm và Đề Thi 2023

Hãy chọn 5 sự kiện tiêu biểu nhất của lịch sử thế giới cận đại và giải thích tại sao?

Trả lời:

+ Sự thật 1: Cách mạng tư sản Pháp là cuộc cách mạng tư sản triệt để nhất, đánh đổ chế độ phong kiến, lập nên nền cộng hòa.

Sự kiện thứ hai: Công xã Pa-ri là cuộc cách mạng vô sản đầu tiên trên thế giới, đánh đổ chính quyền tư sản, xây dựng nhà nước chuyên chính vô sản, nêu gương sáng về chủ nghĩa anh hùng cách mạng và để lại nhiều bài học quý báu.

+ Sự kiện thứ ba: Sự phát triển của phong trào công nhân ở các nước tư bản dẫn đến sự ra đời của các tổ chức chính trị độc lập của giai cấp công nhân ở mỗi nước và dẫn đến sự ra đời của Quốc tế thứ hai.

+ Sự kiện thứ tư: Phong trào đấu tranh của nhân dân các nước thuộc địa châu Á diễn ra sôi nổi, rộng khắp, liên tục dưới nhiều hình thức để giành độc lập dân tộc nhưng cuối cùng đều bị thất bại”. nó là cơ sở cho sự phát triển hơn nữa. của phong trào ở tiết sau.

+ Sự kiện thứ năm: Đây là cuộc chiến tranh phi nghĩa giữa hai phe đế quốc để giành thuộc địa. chia lại thị trường thế giới… Vì vậy, cuộc chiến tranh này đã gây ra biết bao tai họa cho nhân loại.

giaibaitap.me

Bài 14: Ôn tập Lịch sử thế giới cận đại (từ giữa thế kỷ XVI đến năm 1917) appeared first on Cakhia TV

Trên đây là bài viết Bài 14: Ôn tập lịch sử thế giới cận đại (từ giữa thế kỉ XVI đến năm 1917) của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *