Bài 37: Mác và Ăng-ghen. Sự ra đời của chủ nghĩa xã hội khoa học

Rate this post

Trình bày những nét chính về buổi đầu hoạt động cách mạng của Mác và Ăng-ghen.

Trả lời:

Năm 1843, Marx và vợ Genie phải rời Paris (Pháp), rồi Brussels (Bỉ) và cuối cùng định cư lâu dài ở London (Anh). Tại Pa-ri, Mác thường xuyên tiếp xúc với các nhà hoạt động cách mạng của phong trào công nhân, nghiên cứu lịch sử Cách mạng Pháp, các tác phẩm triết học, tham gia xuất bản Biên niên sử Pháp-Đức. Trong các tác phẩm của mình, Các Mác đã kết luận: Giai cấp vô sản được lý luận cách mạng soi sáng, là giai cấp sẽ đảm nhận sứ mệnh lịch sử giải phóng loài người khỏi ách áp bức, bóc lột.
Frederick Engels sinh ngày 28 tháng 11 năm 1820 trong một gia đình chủ xưởng ở thành phố Berlin (Đức).
Xuất thân từ tầng lớp thượng lưu, anh ghét sự chuyên chế và coi thường những thủ đoạn của giới kinh doanh. Theo yêu cầu của cha, Engels phải đến làm thư ký cho một công ty thương mại ở Anh. Tuy nhiên, điều này không ngăn cản ông nghiên cứu khoa học và hoạt động chính trị.

Trong thời gian sống ở Anh (từ năm 1842), Engels luôn gần gũi với công nhân, chứng kiến ​​hoàn cảnh khốn khó và cuộc sống lao động khó khăn của họ. Trong tác phẩm Hoàn cảnh của giai cấp công nhân Anh, bằng ngòi bút sắc sảo và những ví dụ cụ thể, Ph.Ăngghen đã chỉ rõ sự bóc lột tàn bạo của giai cấp tư sản đối với công nhân và đi đến kết luận: giai cấp vô sản tư sản không chỉ là nạn nhân của chủ nghĩa tư bản, mà còn là lực lượng có thể lật đổ ách thống trị của giai cấp tư sản, thoát khỏi mọi xiềng xích.
Năm 1844, Engels đến Paris và gặp Marx. Cuộc gặp gỡ này đã mở ra tình bạn và sự hợp tác giữa hai ông.
Từ 1844 đến 1847, các tác phẩm của Mác và Ăng-ghen đã thể hiện sự trưởng thành của các quan điểm triết học, kinh tế-chính trị-chính trị và chủ nghĩa xã hội khoa học, từng bước hình thành học thuyết của Mác.

Tham Khảo Thêm:  Từ vựng Unit 4 lớp 12 School Education System

“Liên minh cộng sản” ra đời trong hoàn cảnh nào? Mục đích của tổ chức này là gì?

Trả lời:

Trong những năm ở Anh, Marx và Engels đã liên lạc với Đồng minh những người chính nghĩa (thành lập năm 1836 tại Paris).
Những người tị nạn Đức tham gia tổ chức này chủ yếu là thợ may, về sau có thêm nhiều thợ thủ công từ nhiều nước. Đồng minh chính nghĩa đã phát triển tổ chức ở Anh, Đức, Thụy Sĩ, Nga, Tiệp Khắc. Hungary, Hà Lan, Nam Tư…
Tháng 6 năm 1847, tại đại hội của Đồng minh những người chính nghĩa ở Luân Đôn, theo yêu cầu của Engels, tổ chức này được gọi là Đồng minh những người cộng sản. Mục đích của Đồng minh được tuyên bố là lật đổ giai cấp tư sản, thiết lập nền thống trị của giai cấp vô sản và xóa bỏ xã hội tư sản cũ.
Đại hội lần thứ hai của Đồng minh những người cộng sản, họp ở Luân Đôn (1847), có sự tham dự của Mác và Ăng-ghen, đã thông qua điều lệ của Đồng minh.

Vì vậy, Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản là văn kiện cương lĩnh đầu tiên của chủ nghĩa xã hội khoa học, đánh dấu bước đầu kết hợp chủ nghĩa xã hội khoa học với phong trào công nhân. Từ đây, giai cấp công nhân đã có lý luận cách mạng soi đường để thực hiện mục tiêu cuối cùng của những người cộng sản là xây dựng chủ nghĩa cộng sản trên toàn thế giới.

Tham Khảo Thêm:  Bài tập có đáp án chi tiết về phương trình lượng giác cơ bản lớp 11 phần 8

Vai trò của Marx và Engels trong việc thành lập Tổ chức Cộng sản Đồng minh là gì?

Trả lời:

– Trong những năm sống ở Anh, Mác và Ăng-ghen đã liên hệ với tổ chức Đồng minh chính nghĩa (thành lập năm 1836 ở Pa-ri).
Theo gợi ý của Engels, tại Đại hội của Đồng minh Công lý ở London vào tháng 6 năm 1847, tổ chức này đổi tên thành Đồng minh Cộng sản. Mục tiêu của Đồng được nêu rõ là “…lật đổ giai cấp tư sản, thiết lập sự thống trị của giai cấp vô sản, xóa bỏ xã hội tư sản cũ”.
– Các Mác và Ăng-ghen dự cuộc họp của Đại hội những người cộng sản lần thứ hai của Đồng minh tại Luân Đôn và thông qua điều lệ của Đồng minh.
– Mác và Ăng-ghen là người đã vạch ra cương lĩnh của Đồng minh dưới hình thức một bản tuyên ngôn – Tuyên ngôn độc lập của Đảng cộng sản.
Như vậy, Mác và Ăngghen vừa là người sáng lập, lãnh đạo, tổ chức hoạt động của Đồng minh hội, vừa là người xây dựng học thuyết cách mạng mở đường cho phong trào đấu tranh của giai cấp vô sản.


Hãy nêu nội dung cơ bản và ý nghĩa lịch sử của Tuyên ngôn Đảng cộng sản

Trả lời:

Tuyên ngôn gồm Lời mở đầu và 4 chương, khẳng định sứ mệnh lịch sử của giai cấp vô sản là lãnh đạo cuộc đấu tranh chống ách thống trị và áp bức của giai cấp tư sản, xây dựng chủ nghĩa cộng sản. Để tiến hành cách mạng vô sản thành công, giai cấp công nhân phải thành lập chính đảng của mình, thiết lập chuyên chính vô sản, đoàn kết các lực lượng lao động thế giới.
Những người Cộng sản công khai tuyên bố mục đích của họ: dùng bạo lực lật đổ trật tự xã hội hiện có và kêu gọi quần chúng đứng lên làm cách mạng, vì trong cuộc cách mạng đó, giai cấp vô sản không có gì để mất ngoài xiềng xích trói buộc họ. Tuyên ngôn kết thúc bằng lời kêu gọi: “Vô sản các nước, đoàn kết lại!”.
Vì vậy, Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản là văn kiện cương lĩnh đầu tiên của chủ nghĩa xã hội khoa học, đánh dấu bước đầu kết hợp chủ nghĩa xã hội khoa học với phong trào công nhân. Từ đây, giai cấp công nhân đã có lý luận cách mạng soi đường để thực hiện mục tiêu cuối cùng của những người cộng sản là xây dựng chủ nghĩa cộng sản trên toàn thế giới.

Tham Khảo Thêm:  Top 10 Bộ phim kinh điển ai cũng xem một lần trong đời

giaibaitap.me

5/5 – (90 phiếu bầu)

Điều 37: Marx và Engels. Sự ra đời của chủ nghĩa xã hội khoa học appeared first on Cakhia TV

Trên đây là bài viết Bài 37: Mác và Ăng-ghen. Sự ra đời của chủ nghĩa xã hội khoa học của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *