Bài 7: Công dân với các quyền dân chủ

Rate this post

Câu 1 trang 81 SGK CD lớp 12

Vận dụng những hiểu biết về các quyền đã học trong bài, hãy phân tích ưu điểm và nhược điểm của dân chủ trực tiếp và dân chủ gián tiếp.

TƯ VẤN ĐĂNG KÝ

Nêu khái niệm hai hình thức dân chủ

Dân chủ trực tiếp là hình thức dân chủ trong đó các thành viên trong xã hội tự bàn bạc và quyết định công việc của mình.
Dân chủ gián tiếp là hình thức dân chủ trong đó các thành viên trong xã hội bầu ra những người đại diện và giao trách nhiệm cho họ thay mặt mình thảo luận và quyết định các công việc chung.

* Nêu những ưu điểm và hạn chế cơ bản của hai hình thức dân chủ:

– Dân chủ trực tiếp

+ Ưu điểm: cử tri được thảo luận trực tiếp để đi đến thống nhất về các quyết định, chương trình hành động trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội… theo đa số. Mọi công dân đều bình đẳng, không phân biệt nam nữ, tôn giáo, thành phần xã hội…; thu thập được nhiều ý kiến ​​hay, có giá trị của nhân dân để Đảng, Nhà nước xây dựng luật pháp, chính sách; Phát huy tinh thần tự quản của nhân dân. Tuyên truyền rộng rãi

+ Hạn chế: Phạm vi hẹp, mới chỉ ở mức độ vi mô, bước đầu. Tùy vào trình độ nhận thức của người dân

Dân chủ gián tiếp:

+ Ưu điểm: Nhân dân do người đại diện làm chủ nên phạm vi bao trùm toàn bộ lãnh thổ từ địa phương đến trung ương, trên mọi lĩnh vực.
+ Hạn chế: Nguyện vọng của nhân dân không được phản ánh trực tiếp nên phụ thuộc nhiều vào khả năng của người đại diện.

Vì vậy, phải kết hợp nhuần nhuyễn cả hai hình thức dân chủ này.


Câu 2 trang 81 SGK CD lớp 12

Là học sinh lớp 12, em và các bạn có thể tham gia xây dựng và quản lý trường, lớp dưới những hình thức dân chủ nào?

TƯ VẤN ĐĂNG KÝ

Dân chủ trực tiếp là tập thể học sinh thảo luận, đề xuất và đưa ra những quy định chung cho việc tổ chức các hình thức, nội dung học tập, sinh hoạt tập thể, nhân văn của lớp, trường trong phạm vi nội quy, quy chế của nhà trường cho phép.

Dân chủ gián tiếp là việc bầu ra cán bộ lớp thay mặt tập thể lớp làm việc với lãnh đạo nhà trường và các thầy giáo, cô giáo chủ nhiệm trong quá trình điều hành nhằm duy trì trật tự kỷ cương, các hoạt động của trường, lớp.

Tham Khảo Thêm:  NTR Là Gì? Tất Cả Những Điều Bạn Cần Biết Về NTR

Câu 3 trang 81 SGK CD lớp 12

Sau ngày bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân, các em học sinh khối 12 cắp sách đến trường trong niềm tự hào trước các bạn nhỏ, vì lần đầu tiên các em được thực hiện quyền bầu cử của công dân. H tự hào khoe: “Tôi không chỉ có một phiếu bầu. Cả bà nội và mẹ tôi đều “tín nhiệm cao” và đưa cho tôi lá phiếu để bỏ vào thùng phiếu.

Bạn có chia sẻ niềm tự hào đó với H không? Tại sao?

TƯ VẤN ĐĂNG KÝ

– H. tự hào vì lần đầu tiên được thực hiện quyền bầu cử của công dân là rất chính đáng. Tuy nhiên, việc H. tự hào không chỉ mình có bầu mà còn cả mẹ và bà nội là một sai lầm cần phê phán.

– Nguyên tắc bầu cử trực tiếp đòi hỏi mỗi công dân phải lựa chọn cho mình những đại biểu xứng đáng mà mình tín nhiệm, thể hiện trách nhiệm đó trên lá phiếu và bỏ phiếu bầu của mình vào hòm phiếu.

– Để đảm bảo thực hiện nguyên tắc này, ngày bầu cử ở nước ta thường được tổ chức vào ngày chủ nhật để mọi người dân có cơ hội trực tiếp đi bỏ phiếu. Đối với những người tàn tật, ốm nặng không thể đến điểm bỏ phiếu, tổ bầu cử phải cử người mang hòm phiếu đến điểm bỏ phiếu để trực tiếp giúp họ thực hiện quyền công dân.

– Việc H. làm cho quyền bầu cử của bà và mẹ là vi phạm trực tiếp luật bầu cử


Câu 4 trang 82 SGK CD lớp 12

Anh (chị) hãy xác định những điểm giống và khác nhau giữa khiếu nại và tố cáo bằng cách ghi ý kiến ​​của mình vào bảng dưới đây.

phàn nàn

thông báo

Người có thẩm quyền

Mục đích

Quyền và nghĩa vụ của người khiếu nại, người tố cáo

Người có thẩm quyền giải quyết

TƯ VẤN ĐĂNG KÝ

phàn nàn

thông báo

Người có thẩm quyền

Cá nhân, tổ chức, cơ quan bị xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp

Mọi công dân

Mục đích

Khôi phục quyền, lợi ích hợp pháp của người khiếu nại bị xâm phạm

Phát hiện và ngăn chặn các hoạt động vi phạm pháp luật xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, cơ quan.

Quyền và nghĩa vụ của người khiếu nại, người tố cáo

Điều 12 – Luật Khiếu nại 2011

Điều 9 – Luật tố cáo 2011

Người có thẩm quyền giải quyết

Người đứng đầu cơ quan hành chính có quyết định, hành vi hành chính bị khiếu nại.

Thủ trưởng cơ quan cấp trên trực tiếp của cơ quan hành chính có quyết định, hành vi hành chính bị khiếu nại.

– Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Bộ trưởng, Thứ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng Thanh tra Chính phủ.

Người đứng đầu cơ quan, tổ chức chỉ đạo người được báo cáo.

Người đứng đầu cơ quan, tổ chức cấp trên của cơ quan, tổ chức mà người được báo cáo.

– Chánh Thanh tra các cấp, Tổng Thanh tra Chính phủ.

– Các cơ quan theo dõi (Điều tra, Kiểm sát, Tòa án) nếu tố cáo có dấu hiệu tội phạm.

Tham Khảo Thêm:  Giải thích câu nói của Bác: Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết, Thành công thành công đại thành côngCâu 5 trang 82 SGK CD lớp 12

Một cán bộ nghi ngờ học sinh lớp 8 lấy trộm xe đạp của con mình nên đã đưa về trụ sở UBND xã, nhốt trong phòng cả ngày rồi khiển trách, bạt tai, dọa nạt, ép buộc khai nhận. Trên thực tế, một người bạn cùng lớp đã mượn chiếc xe đó mà không hỏi. Vào cuối ngày, sau khi trả lại xe, quan chức thành phố đã thả cậu học sinh đang hoảng loạn. Mẹ của học sinh bị cán bộ thành phố khám xét và đe dọa nên không dám hé răng nửa lời.

Bạn và bạn bè của bạn có thể làm gì để giúp đỡ các bạn cùng lớp trong tình huống này và cũng ngăn chặn điều tương tự xảy ra với bạn và những người khác ở trường?

TƯ VẤN ĐĂNG KÝ

– Quan chức thành phố đã vi phạm pháp luật. Anh đã xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

– Bạn có thể sử dụng quyền trình báo của mình để đưa sự việc đến cơ quan có thẩm quyền; Giải thích cho gia đình hiểu rõ quyền và trách nhiệm của mình trong việc khiếu nại, tố cáo để bảo vệ quyền lợi cho con; Nhờ Ban giám hiệu, giáo viên trong trường can thiệp; Cung cấp thông tin phù hợp, chính xác cho các cơ quan chức năng để làm rõ trách nhiệm của công chức thành phố về hành vi sai trái của mình, v.v.


Câu 6 trang 82 SGK CD lớp 12

Anh (chị) hãy vận dụng kiến ​​thức của bài viết để trình bày quá trình khiếu nại và giải quyết khiếu nại của người dân đối với hành vi hành chính của một cán bộ UBND TP (không phải Chủ tịch UBND TP) vì cho rằng đây là hành vi trái pháp luật, xâm phạm quyền lợi chính đáng. và lợi ích của những người đó.

Tham Khảo Thêm:  Đề Khảo sát chất lượng đầu năm lớp 9 môn Văn – Tố Hữu

TƯ VẤN ĐĂNG KÝ

Quy trình khiếu nại và giải quyết khiếu nại.

Bước 1: Gửi đơn khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố

Bước 2: Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố xem xét, giải quyết khiếu nại đúng thẩm quyền và trong thời hạn quy định của pháp luật.

Bước 3: Nếu người khiếu nại đồng ý với kết quả giải quyết thì quyết định của Chủ tịch UBND có hiệu lực.

Nếu người khiếu nại không đồng ý với kết quả giải quyết thì có quyền tiếp tục khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện.

Bước 4: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét, giải quyết yêu cầu của người khiếu nại. Nếu xét thấy nội dung khiếu nại là đúng, đúng một phần hoặc không đúng toàn bộ thì Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện yêu cầu công chức cấp xã khác thay đổi, huỷ bỏ một phần hoặc toàn bộ quyết định hành chính. chấm dứt hành vi hành chính bị khiếu nại. , bồi thường thiệt hại (nếu có).

Nếu người khiếu nại vẫn không đồng ý với quyết định giải quyết lần hai thì trong thời hạn do pháp luật quy định có quyền khởi kiện ra Tòa Hành chính thuộc Tòa án nhân dân.


Câu 7 trang 82 SGK ĐDDH lớp 12

Bài tập thực hành.

a) Từng nhóm nghiên cứu thực tế việc thực hiện quy chế dân chủ ở xã, khu phố, thị trấn nơi mình sinh sống (dân thực sự biết gì, dân được bàn và dân được giám sát); Chung ta se lam như thê nao?

b) Mỗi ​​nhóm cử một hoặc hai học sinh làm đại diện học sinh tập hợp ý kiến, nguyện vọng của học sinh trong nhóm, sau đó cùng đại diện các nhóm khác tham gia thảo luận và cuối cùng đưa ra giải pháp chung cho cả lớp đối với các vấn đề chung. những băn khoăn như: cách tổ chức thi tuyển sinh, nghe địa phương tư vấn hướng nghiệp, các hoạt động văn nghệ, thể thao để tạm biệt mái trường, v.v.

giaibaitap.me

5/5 – (95 phiếu bầu)

Điều 7: Công dân có quyền dân chủ appeared first on Cakhia TV

Trên đây là bài viết Bài 7: Công dân với các quyền dân chủ của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *