Bài 8: Pháp luật với sự phát triển của công dân

Rate this post

Câu 1 trang 91 SGK CD lớp 12

Bằng ví dụ minh họa, hãy chỉ ra rằng ngày nay quyền học tập của công dân Việt Nam đã được thực hiện tốt.

TƯ VẤN ĐĂNG KÝ

– Tất cả trẻ em trong độ tuổi đi học đều có quyền được học ở tất cả các loại hình trường học (trường công lập, trường tư thục…)

– Chủ trương của nhà nước ta hiện nay là phổ cập giáo dục đến cấp THCS, tiến tới phổ cập cấp THPT.

– Các em đi học được nhà nước hỗ trợ về học phí và cơ sở vật chất.
Bên cạnh hệ thống trường công lập, nhà nước khuyến khích mọi chủ thể tham gia xã hội hóa giáo dục (mở thêm các loại hình trường ngoài công lập) nhằm tạo điều kiện tối đa cho các em trong độ tuổi được cắp sách đến trường.

– Ngoài ra, các đối tượng khác cũng được khuyến khích và tạo mọi điều kiện học tập nâng cao trình độ và không ngừng phát huy kiến ​​thức của mình.
Cơ hội học tập ngày càng nhiều, quyền được học tập và tự do lựa chọn trường học, hướng đi, thời gian học tập được khẳng định rõ ràng trong luật giáo dục, luật đào tạo nghề nghiệp…


Câu 2 trang 91 SGK CD lớp 12

Vì sao nói quyền học tập của công dân Việt Nam thể hiện tính nhân đạo của chế độ xã hội ở nước ta?

TƯ VẤN ĐĂNG KÝ

– Không phải trong mọi hệ thống xã hội, công dân đều có quyền học tập.

– Chẳng hạn ở nước ta, trong xã hội phong kiến, hơn một nửa dân số mù chữ. Những em biết đọc, biết viết phần lớn cũng đang học tiểu học.

– Hiện nay chúng ta đã hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học và đang từng bước phổ cập trung học cơ sở và trung học phổ thông. Đây là một bước tiến vượt bậc của đất nước, thể hiện đường lối chính sách của Đảng, quan điểm của mọi người về dân, thực hiện tâm nguyện của Bác Hồ “Ai cũng có cơm ăn, áo mặc và được học hành”. Đây là chủ nghĩa nhân văn của hệ thống xã hội ở nước ta.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài Luyện tập xây dựng bài tự sự – kể chuyện đời thường

Câu 3 trang 92 SGK CD lớp 12

Theo em, tại sao Hiến pháp và Luật Giáo dục lại quy định công dân có quyền học tập dưới các hình thức, loại hình trường, lớp khác nhau?

TƯ VẤN ĐĂNG KÝ

– Hiến pháp và luật giáo dục của ta quy định công dân có quyền học tập dưới nhiều hình thức, loại hình trường, lớp khác nhau tùy theo điều kiện, hoàn cảnh của mỗi người, để mỗi công dân có nhiều cơ hội học tập phù hợp với khả năng của bản thân và gia đình. . hoàn cảnh để các em có thể học thường xuyên, học suốt đời.


Câu 4 trang 92 SGK CD lớp 12

Nêu ví dụ chứng minh công dân có quyền sáng tạo và phát triển.

TƯ VẤN ĐĂNG KÝ

– Bản quyền: Anh Trịnh Quốc Tuấn ở Bình Dương sáng chế máy ấp trứng gia cầm từ phế thải chi phí thấp, hiệu quả cao, được ứng dụng hiệu quả trong thực tế. Năm 2010, ông được Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao giải Sáng tạo mới.

– Quyền được phát triển: Trẻ em Việt Nam dưới 6 tuổi có quyền được khám bệnh, chữa bệnh miễn phí tại các cơ sở y tế công lập và được hỗ trợ đi học. Những em học giỏi, đạt giải học sinh giỏi cấp quốc gia được tuyển thẳng vào đại học. Học sinh nghèo vượt khó, học giỏi được hỗ trợ học bổng để tiếp tục học tập (Học bổng Panasonic, Học bổng Lá xanh, Học bổng Đèn đom đóm,..)


Câu 5 trang 92 SGK CD lớp 12

Bằng những kiến ​​thức đã học và bằng những hiểu biết từ thực tiễn, hãy chứng minh rằng Nhà nước ta luôn chăm lo bảo đảm quyền học tập, sáng tạo và phát triển của công dân.

Tham Khảo Thêm:  Dãy Điện Hóa là gì ? Cách đọc Dãy Điện Hõa kim loại dễ thuộc

TƯ VẤN ĐĂNG KÝ

Nhà nước ta luôn quan tâm và bảo đảm quyền học tập, sáng tạo và phát triển của công dân:

– Ban hành chính sách, pháp luật, thực hiện đồng bộ các biện pháp cần thiết để các quyền này thực sự đi vào cuộc sống của mỗi người dân. Ví dụ như Hiến pháp, Luật Giáo dục, Luật Sở hữu trí tuệ, Luật Khoa học và Công nghệ, Luật Bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục trẻ em và trong nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác.

Nhà nước thực hiện công bằng xã hội trong giáo dục, tạo mọi điều kiện để mọi người đều được học tập. Nhà nước có chính sách về học phí, học bổng để giúp đỡ, khuyến khích học sinh; giúp đỡ học sinh nghèo, học sinh là con liệt sĩ, con thương binh, con thương binh, trẻ em mồ côi, khuyết tật, học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh ở vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn.

Nhà nước khuyến khích, thúc đẩy nghiên cứu, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, có chính sách chăm lo điều kiện làm việc, quyền lợi vật chất và tinh thần của người nghiên cứu, phát minh, triển khai khoa học, công nghệ; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tác giả liên quan đến phát minh, sáng chế, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và công trình, tác phẩm khoa học.

Nhà nước tạo điều kiện phát hiện và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước, khuyến khích và tạo điều kiện để học sinh có năng khiếu phát triển, v.v.


Câu 6 trang 92 SGK CD lớp 12

Linh và Lan là học sinh lớp 12 trường THPT XM Trong cuộc sống hàng ngày, hai bạn rất hay tâm sự với nhau, thường kể cho nhau nghe những tâm tư, tình cảm của mình. Điều khiến Linh mãi thắc mắc là học sinh cấp 3 có quyền viết bài để đăng báo hay không?

Hãy giúp Linh giải quyết băn khoăn này và cho tôi biết đâu là quyền của công dân.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài Tập đọc Cậu bé thông minh, Tiếng Việt lớp 3

TƯ VẤN ĐĂNG KÝ

– Học sinh trung học được phép viết bài để xuất bản. Bạn Linh có quyền sáng tác các tác phẩm, bài viết của mình và gửi cho các báo mà bạn muốn.

– Đây là điều được nhà nước rất khuyến khích, thể hiện quyền sáng tạo của công dân.


Câu 7 trang 92 SGK ĐDDH lớp 12

Chọn câu trả lời đúng trong các câu sau:

Quyền của công dân được phát triển có nghĩa là:

Một. Mọi công dân đều có cuộc sống vật chất đầy đủ.

b. Mọi công dân đều có quyền được chăm sóc y tế.

c. Mọi công dân đều có quyền ưu tiên học tập để phát huy tài năng của mình.

d. Người tài được tạo mọi điều kiện để làm việc và phát huy tài năng.

TƯ VẤN ĐĂNG KÝ

Trả lời: b và d


Câu 8 trang 92 sgk lớp 12

Hãy cho chúng tôi biết về những ví dụ tốt về quyền được giáo dục của công dân

TƯ VẤN ĐĂNG KÝ

– Nhà giáo, nhà văn, chuyên gia tư vấn tâm lý Nguyễn Ngọc Ký dù bị liệt hai tay vẫn vượt khó, dùng đôi chân để viết và trở thành tấm gương sáng cho tất cả chúng ta.

– Lê Đức Duẩn – Phú Xuyên, Hà Nội – nhà nghèo, sức khỏe yếu do suy dinh dưỡng nhưng vẫn quyết tâm đến trường, cố gắng, đỗ thủ khoa Trường ĐH Dược Hà Nội.

– Lưu Thị Trúc Hương – Cần Đước, Long An – con nhà nghèo vượt khó học giỏi đã được trao tặng học bổng Đèn Đom Đóm để hỗ trợ…

giaibaitap.me

5/5 – (97 phiếu bầu)

Điều 8: Pháp luật với sự phát triển của công dân Lần đầu tiên xuất hiện trên Cakhia TV

Trên đây là bài viết Bài 8: Pháp luật với sự phát triển của công dân của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *