Bài văn phát biểu cảm nghĩ về bài thơ rằm tháng giêng – Văn mẫu lớp 7

Rate this post

Nhằm củng cố cho học sinh lớp 7 kiến ​​thức về văn biểu cảm, đặc biệt là văn nói Cảm nghĩ về bài thơ “Rằm tháng giêng” Đề ôn thi, ôn thi học kì, chúng tôi xin giới thiệu toàn bộ bài văn mẫu và dàn ý về đoạn thơ ngay dưới đây để các bạn tham khảo.

Tóm Tắt Phân Tích Bài Thơ “Rằm Tháng Giêng”

bai-van-phat-biu-cam-hi-ve-bai-tho-ram-thang-gieng-van-mau-lop-7-1

Bài thơ thể hiện tâm hồn lãng mạn, tinh thần lạc quan yêu đời của nhà thơ

Khai mạc:

– Giới thiệu tác giả Hồ Chí Minh

– Trình bày bài thơ “Rằm tháng giêng”

Nội dung thư:

* Cảnh đêm rằm Tây Bắc (2 câu đầu)

– Cảnh đêm trăng rằm tuyệt đẹp, tạo không gian rộng và cao

=> Đêm đẹp nhất, có trăng tròn

– Sông xuân, nước xuân, trời xuân

=> Cảnh xuân Tây Bắc sống động

=> Mọi người tạo nên một vẻ xuân tự nhiên trong “đêm trăng” rộng rãi, khang trang và tràn đầy sức sống ấy.

* Hình ảnh người hoạt động cách mạng trong đêm trăng (2 câu cuối)

– “Bàn binh”: nghị luận về kháng chiến, nghị luận về kháng chiến

– Hình ảnh “đò đầy trăng” mang ý nghĩa ánh trăng trải rộng bao quanh con người cách mạng qua đó thể hiện niềm khát khao, khát khao về một cuộc kháng chiến thắng lợi.

=> Tính cách ung dung, lạc quan luôn tin tưởng vào sự nghiệp cách mạng của đất nước, tâm hồn đa tình của ông dường như muốn hòa mình với ánh trăng để bầu bạn với thiên nhiên Tây Bắc.

Đáy:

Giá trị nội dung của bài thơ: vẻ đẹp thiên nhiên Tây Bắc bao trùm lên con người cách mạng, mặc dù cả hai như muốn tan vào nhau dưới ánh trăng cùng với phong cách ung dung, lạc quan của Bác. một sức sống mãnh liệt trong bức tranh mùa xuân.

– Giá trị nghệ thuật: Bài thơ nguyên tác được viết theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, dịch thành câu lục bát, sử dụng hình ảnh thơ rất giản dị, hạn hẹp.

Bài văn phát biểu cảm nghĩ về bài thơ “Rằm tháng giêng” 1

bai-van-phat-biu-cam-hi-ve-bai-tho-ram-thang-gieng-van-mau-lop-7-2

Ân chứa đựng trong bài thơ là khát vọng kháng chiến mạnh mẽ thành công

Hồ Chí Minh (1890-1969) sinh tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Xuất thân trong một gia đình Nho học, ông không chỉ là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc mà còn là nhà thơ, nhà văn. Được biết đến là một nhà thơ có tình yêu vô cùng mãnh liệt với thiên nhiên, đặc biệt là trăng, bài thơ “Rằm tháng giêng” là minh chứng cho điều này.

Tham Khảo Thêm:  Bài tập trắc nghiệm có đáp án về nhận dạng tam thức và xét dấu biểu thức phần 2

Tác phẩm được sáng tác năm 1948 tại khu Việt Bắc, giai đoạn đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Dưới ánh trăng đêm rằm Bác Hồ đã cùng các bạn ngồi bàn sách lược cách mạng, từ đó Người đã khơi nguồn cảm hứng dưới ánh trăng để suốt đời làm nên những vần thơ ghi lại cảnh đẹp mùa xuân Tây Bắc. . Bài thơ được chú viết khi vừa bàn bạc với các ngọn đồi xong, trên đường ngồi thuyền về, trùng vào lúc trời đã khuya, trăng đã lên. Một hình ảnh không chỉ lãng mạn diệu kì mà còn chứa đựng niềm khát khao, khao khát kháng chiến thắng lợi.

Trăng tròn mùa xuân đầy ánh trăng

Nước suối sắc trời thêm xuân

Giữa lúc thảo luận về các vấn đề quân sự

Rạng đông trăng tràn thuyền

Mở đầu bài thơ, hai câu thơ viết về cảnh đẹp đêm rằm Tây Bắc, “Mùa xuân trăng tròn vành vạnh sáng ngời”, đọc qua hai câu thơ ta hiểu được phần nào khung cảnh đó. hiện tại. trước mắt nhà thơ. Có thể nói đây là một đêm trăng rằm đẹp đến nao lòng, vào đúng thời điểm đêm rằm nên ánh trăng cũng cao và sáng hơn bình thường. Câu thơ thứ hai mở ra một khung cảnh mùa xuân tràn đầy sức sống “Nước xuân xuân thêm sắc trời”, giúp người đọc có cảm giác vạn vật đang hòa quyện hài hòa trong một tâm trạng vui tươi. tươi tắn, rạng rỡ. Người ta thấy chỉ trong một câu thơ tác giả đã hơn một lần sử dụng từ “xuân”, nếu như trong nguyên tác bài thơ, chỉ có câu thơ được Bác lặp lại ba từ xuân “Xuân Giang, Xuân Thủy nối tiếp Xuân Thiên”. “tạo điểm nhấn để ghi lại khoảnh khắc đẹp nhất của bầu trời diễn ra cùng một lúc. Và đối với Bác đó luôn là hình ảnh vầng trăng như người bạn tin cậy, luôn đồng hành cùng Bác trên mọi nẻo đường cách mạng, nhưng đêm trăng hôm nay là một đêm đặc biệt bởi nó ghi lại những kỳ tích của dân tộc. Sắc xuân tràn đầy sức sống, dân tộc ta mang trong tim một sức sống tiềm tàng, mãnh liệt.

Đến hai câu thơ cuối, ông bớt thơ như trở về với thực tại:

“Ở giữa các cuộc thảo luận về các vấn đề quân sự

Trăng khuya lấp thuyền”

Trở về với công việc là để “bàn việc quân”, giữa dòng sông xuân ông cùng các đồng chí cùng nhau bàn việc quân tiến lên là công cuộc giữ nước. Hình ảnh vầng trăng trong bài thơ Xuân càng xuất hiện nhiều hơn, từ một ánh trăng đơn lẻ đến “trăng tròn đầy thuyền”, ánh trăng sáng soi xuống mặt hồ hiện lên chiếc thuyền như muốn vui đùa ngay với nó vậy. Điều này tạo ra một bầu không khí rất lãng mạn.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi giữa học kì 1 môn Tiếng Anh lớp 5 trường Tiểu Học Hải An 2015

Bài thơ dù chỉ có bốn dòng nhưng đã đem đến cho chúng ta nhiều giá trị từ nội dung đến nghệ thuật. Sử dụng thể thơ thất ngôn tứ tuyệt nhưng những hình ảnh thơ lại mang đậm nét cổ kính, tạo cảm giác gần gũi, bình dị trong thơ ông. Kết hợp với vẻ đẹp thiên nhiên Tây Bắc bao bọc con người cách mạng, tuy cả hai như muốn hòa quyện vào nhau dưới ánh trăng, cùng với phong thái ung dung, lạc quan của Bác tạo nên một sức sống mãnh liệt. được liệt kê trong bức tranh mùa xuân.

Bài văn phát biểu cảm nghĩ về bài thơ “Rằm tháng giêng” 2

bai-van-phat-biu-cam-hi-ve-bai-tho-ram-thang-gieng-van-mau-lop-7-3

Dù bàn chuyện quân sự, chúng ta không thể bỏ qua vẻ đẹp của thiên nhiên

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Vầng trăng xưa và bóng hoa lồng”

(Cảnh khuya – Hồ Chí Minh)

Trong thơ cổ, trăng luôn là một đề tài lãng mạn mà các nhà thơ hướng đến để thể hiện tâm hồn đồng điệu của nhân vật trữ tình với thiên nhiên, chính vì trăng luôn là nguồn cảm hứng sáng tạo cho vẻ đẹp thiên nhiên trữ tình nên được nhiều nhà thơ chọn làm tên gọi một chủ đề tươi sáng. Đặc biệt đối với Hồ Chí Minh, trăng là chủ đề vô tận trong các tác phẩm của Người, điều này được Người thể hiện rõ nhất qua bài thơ “Rằm tháng giêng”. Đây là một tác phẩm rất đáng tự hào khi đứng vào kho tàng những sáng tác của Bác Hồ về trăng, bài thơ thể hiện sự bình tĩnh, lạc quan của Bác trong bất kỳ trận tuyến cách mạng nào, ở bất kỳ thời điểm nào. đi tiếp

Bài thơ “Rằm tháng Giêng” được sáng tác năm 1948, thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Theo nguyên tác, bài thơ được viết theo thể bốn chữ lớn với nhan đề “Nguyên tiêu”.

“Kim Yêu Nguyên Tiểu Nguyệt”

Xuân Giang Nước Xuân Theo Trời Xuân

Yên ba thâm xứ đàm quân tử

Dạ, bán vào ngày rằm con đò”

Nhưng được dịch thành thể thơ lục bát với tên gọi “rằm tháng giêng”.

“Trăng tròn mùa xuân đầy ánh trăng

Nước suối sắc trời thêm xuân

Giữa lúc thảo luận về các vấn đề quân sự

Rạng đông trăng tràn thuyền”

Đoạn thơ mở đầu bằng hình ảnh trăng rằm mở ra một không gian bao la, ánh trăng tròn vành vạnh sáng soi khắp không gian, tiếp theo là hàng loạt vẻ đẹp mùa xuân “sông xuân”, “nước xuân”, “trời xuân”. Tác giả dường như có một cảm xúc rất mạnh mẽ, ông thực sự muốn trộn tất cả các chữ cái trong một câu, do đó thể hiện tâm hồn của người nhìn trăng cũng rất mạnh mẽ và muốn đạt được kết quả. một cái gì đó thực sự nhanh chóng. Tất cả đều gắn với nét xuân tượng trưng cho tuổi trẻ nhiệt huyết, sẵn sàng hy sinh, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên, sự nhiệt tình ấy khi được “trăng thắp sáng” có phần ngọt ngào và thi vị hơn, tạo cho nhân vật trữ tình không gian để tạm giấu lòng mình trong ánh trăng xa xăm. Nhưng sự ngọt ngào ấy chợt đến rồi đi thật nhanh ở câu thơ tiếp theo, hai câu cuối là hình ảnh những người cách mạng bàn việc quân dưới ánh trăng:

Tham Khảo Thêm:  1000 Câu hỏi kiến thức tổng hợp

“Ở giữa các cuộc thảo luận về các vấn đề quân sự

Rạng đông trăng tràn thuyền”

Trên con thuyền giữa dòng sông trăng, tôi bắt gặp hình ảnh những người anh hùng cách mạng cùng nhau bàn việc nước, cảnh chính sự đan xen với cảnh nên thơ là một sự kết hợp hài hòa nhưng rất tự nhiên. Đến khi cuộc họp kết thúc, khi trăng đã lên cao, ông trở về nghỉ ngơi trong một chiếc thuyền có ánh trăng. Dòng sông lúc này êm đềm hơn, với ánh trăng làm mặt hồ trong vắt, ánh vàng óng ánh, như dấy lên trong lòng Bác niềm vui tin vào chiến thắng của quân dân. Vầng trăng như muốn cho Bác lấp đầy cả thuyền để tiếp thêm sức mạnh, sự dẻo dai cho người đồng chí cách mạng và muốn chia sẻ với Bác những tâm tư nguyện vọng của lòng Bác lúc này. Với phong cách thoải mái, lạc quan của tác giả đã tạo nên một hình tượng nghệ thuật tinh tế trong khung cảnh mùa xuân của núi rừng Tây Bắc.

Bài thơ “Rằm tháng giêng” được viết theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, dịch lục bát, sử dụng hình ảnh thơ rất giản dị, hạn hẹp. Vẻ đẹp thiên nhiên Tây Bắc bao bọc lấy con người cách mạng, tuy hai mà một như muốn hòa quyện vào nhau dưới ánh trăng, cùng với phong thái điềm đạm, lạc quan của Bác tạo nên sức sống mãnh liệt trong bức ảnh mùa xuân.

Bài phân tích trên giúp các em củng cố lại nội dung và nghệ thuật của bài thơ, đồng thời cũng là tài liệu tham khảo để các em tham khảo cách phân tích bài thơ mạch lạc hơn, các em và phụ huynh cùng tham khảo bài viết này. Đọc bài và hướng dẫn các em viết một bài văn hoàn chỉnh theo cảm nghĩ của mình.

Bài viết liên quan:

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và câu trả lời văn học

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Bài văn phát biểu cảm nghĩ về bài thơ rằm tháng giêng – Văn mẫu lớp 7 của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *