Bàn luận về ý kiến sau: Con người phải đồng thời tạo ra và chế ngự niềm đam mê

Rate this post

Mời các bạn tham khảo bài viết Bàn luận về ý kiến ​​sau: Con người phải đồng thời sáng tạo và kiểm soát đam mê để thấy được vai trò của đam mê và tầm quan trọng của việc kiểm soát, kiểm soát đam mê trong quá trình hiện thực hóa ước mơ, hoài bão.

Chủ thể: Thảo luận ý kiến ​​sau: Con người phải đồng thời tạo ra và kiểm soát đam mê

Mục lục bài viết:
1. Phác thảo
2. Ví dụ bài học số. 1
3. Ví dụ bài học số. 2
4. Bài ví dụ số. 3

Con nên biết rằng sau khi người phải đi trốn mẹ,

Thảo luận ý kiến ​​sau: Con người phải đồng thời tạo ra và kiểm soát đam mê

I. Dàn bài Thảo luận ý kiến ​​sau: Con người phải đồng thời tạo ra và kiểm soát đam mê (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Dẫn nhập câu nói: “Con người phải đồng thời sáng tạo và kiểm soát đam mê”

2. Thân bài:

Một. Giải thích:
– “Đam mê”: đó là sự yêu thích, khao khát, hứng thú cao độ với một cái gì đó, một việc gì đó.
Câu nói có hai mặt: “tạo ra” và “chế ngự” đam mê: Vì đam mê cho ta định hướng trong cuộc sống, nhưng nếu không biết cách kiểm soát nó sẽ dẫn ta đi sai hướng.

b. Bàn luận:

Đam mê giúp chúng ta:
+ Mang đến cho chúng ta nguồn động lực to lớn, giúp mọi người hào hứng với công việc.
+ Giúp ta có định hướng rõ ràng cho mình.
+ Nâng cao chất lượng cuộc sống: Tạo niềm vui trong công việc, thể thao,…
+ Giúp ta tận hưởng cuộc sống: đi làm với đam mê sẽ giúp ta luôn vui vẻ, thoải mái.

– Tại sao chúng tôi nói rằng đam mê phải được kiểm soát?
Đam mê thái quá sẽ làm ta mất thăng bằng, lầm đường lạc lối.
+ Quá say mê một thứ gì đó có thể khiến chúng ta chạy theo một cách mù quáng, dễ dẫn đến những hành động sai lầm, mất kiểm soát.

– Trích dẫn:
+ Thomas Edison: Đam mê khoa học, trở thành 1 trong 3 nhà phát minh vĩ đại nhất thế giới
+ Thanh niên 22 tuổi đam mê tốc độ ở Hải Phòng: Cướp ngân hàng mua xe, bị bắt vào tù.

c. Bài học:

Ai cũng nên có ước mơ và đam mê của riêng mình, nhưng phải biết kiểm soát đam mê của mình.

3. Kết luận:

– Khẳng định ý nghĩa của tình cảm nồng nàn.

II. Bài văn mẫu Thảo luận về ý kiến ​​sau: Con người phải đồng thời tạo ra và kiểm soát đam mê

1. Thảo luận về ý kiến ​​sau: Con người phải đồng thời tạo ra và kiểm soát đam mê, mô hình 1 (Chuẩn)

Đam mê là chìa khóa mở ra cánh cửa thành công, nhưng bên cạnh việc sống với đam mê, chúng ta phải biết kiểm soát và chế ngự nó như câu nói: “Con người phải đồng thời sáng tạo và chế ngự đam mê”. “Passion” là mong muốn, yêu thích, quan tâm cao độ đến một cái gì đó, một cái gì đó. Có đam mê, bạn mới có thể dồn hết tâm sức và khả năng để đạt được điều mình mong muốn. Nhưng câu nói đưa ra hai mặt trái ngược nhau, vừa “tạo ra” đam mê nhưng đồng thời cũng phải “chi phối” nó, vậy điều này có ý nghĩa gì? Đây là một bài học cho chúng ta về cách theo đuổi đam mê của mình một cách đúng đắn. Tạo ra đam mê thì dễ, nhưng thực hiện và kiểm soát nó mới thực sự khó. Vì đam mê sẽ mang đến cho con người ta niềm hứng khởi và đam mê bất tận, nó cho ta động lực để thực hiện ước mơ của mình. Không những thế nó còn giúp ta nâng tầm giá trị cuộc sống, khiến ta hào hứng với thế giới bên ngoài. Niềm đam mê hướng dẫn chúng ta đi đúng con đường dẫn đến thành công. Hơn nữa, đam mê còn giúp chúng ta có những phút giây hạnh phúc, mãn nguyện vì được sống và làm những điều mình yêu thích. Tuy nhiên, đam mê cũng có mặt trái của nó. Khi quá đam mê một điều gì đó, chúng ta có thể đánh mất chính mình, đánh mất gia đình và bạn bè. Hoặc đôi khi, quá đam mê sẽ khiến chúng ta mất thăng bằng, mất lý trí và rơi vào con đường lầm lạc. Hãy nhìn tỷ phú Bill Gates, ông là một trong những người giàu nhất thế giới, ông là đại diện cho đam mê và chinh phục nó thành công. Bill Gates đam mê máy tính, ông đã từ bỏ cơ hội học luật tại Đại học Harvard và sáng lập thành công Microsoft cùng với người bạn của mình khi chỉ mới 20 tuổi. Ngọn lửa đam mê đã giúp anh có thể đạt được và thực hiện ước mơ của mình. Tuy nhiên, anh luôn cân bằng và “điều khiển” ngọn lửa đam mê đó để có những phút giây chia sẻ cuộc sống với vợ, cùng các con. Bởi nếu cứ để mình bị cuốn theo niềm đam mê bất tận ấy, có lẽ anh đã không có được hạnh phúc và những điều bình dị trong gia đình như ngày hôm nay! Có thể nó sẽ cuốn lấy anh trong những ngày cắm mặt vào máy tính không thoát ra được. Điều này có nghĩa, tạo ra đam mê thì dễ, nhưng chinh phục nó thì không dễ chút nào! Nhưng cũng có người sống mà không biết đam mê. Họ sống trong bóng tối, chỉ biết hưởng thụ hoặc sa ngã vào con đường tội lỗi. Vì vậy, là một người khôn ngoan, hãy biết cách tạo cho mình niềm đam mê để có thể đi theo con đường mà mình mong muốn!

Tham Khảo Thêm:  Giáo án Tiếng Việt 4 tuần 4: Tập làm văn – Cốt truyện

2. Thảo luận về ý kiến ​​sau: Con người phải đồng thời tạo ra và kiểm soát đam mê, mô hình 2 (Chuẩn)

Ai đó đã từng nói: Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn. Thật vậy, đam mê là khởi nguồn của mọi thành công. Vì không có đam mê chúng ta không thể vượt qua chặng đường dài đầy khó khăn thử thách để mở ra cánh cửa thành công? Nhưng quá đam mê một thứ gì đó sẽ gây ra những hậu quả khó lường. Vì vậy, có ý kiến ​​cho rằng: “Con người phải đồng thời tạo ra và kiểm soát đam mê”. Đầu tiên để hiểu câu nói này chúng ta cần hiểu khái niệm đam mê, “đam mê” là gì? Đam mê được định nghĩa là sự yêu thích, khao khát, hứng thú mãnh liệt với một cái gì đó, một cái gì đó, v.v. Đam mê là mong muốn mạnh mẽ để có được nó. Nhưng có câu nói rằng bạn phải đồng thời “tạo ra” niềm đam mê và “thống trị” nó. Đam mê thường sẽ dẫn chúng ta đi đúng con đường để biến ước mơ thành hiện thực. Tuy nhiên, nếu quá đam mê, chúng ta sẽ dễ bị “lạc lối” và làm những việc sai trái, vi phạm đạo đức cũng như pháp luật. Vì vậy, tạo ra đam mê thì dễ, nhưng thực hiện nó, kiểm soát nó là một điều khó khăn. Đam mê mang đến cho con người ta động lực to lớn, giúp con người ta vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống, chỉ hướng đến một mục đích cuối cùng. Và hơn thế nữa, đam mê giúp chúng ta có những phút giây hạnh phúc khi đạt được thành công, khi say mê làm công việc mình yêu thích chứ không phải chán nản, mệt mỏi. Nó sẽ mang lại cho chúng ta nguồn sức mạnh dồi dào nhất, mạnh mẽ nhất. Nhưng nếu bạn rất đam mê một cái gì đó thì sao? Có hại gì không? Khi quá đam mê một điều gì đó, chúng ta sẽ dễ dàng đánh mất những điều quan trọng xung quanh mình như bạn bè, gia đình, tình yêu, người thân, v.v. Sự hy sinh này có xứng đáng với ước mơ, vì niềm vui, đam mê của họ không? Và không những thế, đam mê quá nhiều dễ khiến chúng ta rơi vào lối mòn, đi chệch hướng. Vì vậy, đam mê là tốt, nhưng làm chủ ngọn lửa đam mê để biến nó thành động lực thực hiện ước mơ thành công mới là người dũng cảm. Trong cuộc sống hiện nay có rất nhiều bạn trẻ đam mê tốc độ. Và để thực hiện ước mơ này, họ lao vào kiếm tiền để mua những chiếc xe nhanh nhất và mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên, khi đam mê tiêu cực, họ trở thành thành phần “bất hảo” của xã hội khi tham gia các cuộc thi, “diễu hành” trên mạng xã hội. Mới đây, một thanh niên 22 tuổi ở Hải Phòng đi cướp ngân hàng, sau đó đi mua xe độ rồi tung lên mạng xã hội để “khoe”. Đây là khi bạn biết đam mê của mình nhưng không biết cách kiểm soát nó. Ngày nay vẫn có những người sống không đam mê. Họ không có ước mơ, không quan tâm đến bất cứ điều gì. Họ sa vào rượu chè, ma túy, coi đó là thú vui mà không biết rằng mình đang đánh mất chính mình. Vì vậy, là những công dân trong xã hội, chúng ta cần biết đam mê của mình và làm chủ nó để vừa thực hiện ước mơ, vừa có thể đóng góp cho xã hội.

Tham Khảo Thêm:  Dàn ý Nghị luận xã hội bài thơ Từ ấy- Tố Hữu

3. Thảo luận về ý kiến ​​sau: Con người phải đồng thời tạo ra và kiểm soát đam mê, mô hình 3 (Chuẩn)

Ước mơ và khát vọng của bạn sẽ không bao giờ thành hiện thực nếu bạn không biết theo đuổi chúng bằng đam mê của mình. Đam mê là nguồn cảm hứng, là kim chỉ nam giúp ta theo đuổi thành công. Nhưng ngay cả đam mê cũng sẽ trở thành “chướng ngại vật” của thành công nếu chúng ta không biết cách kiểm soát nó. Vì vậy, có ý kiến ​​cho rằng: Con người phải đồng thời tạo ra và kiểm soát đam mê. Câu nói này nghĩa là gì? Để hiểu câu nói này, chúng ta cần hiểu “đam mê” là gì. Đam mê là những gì chúng ta yêu thích, khao khát, quan tâm cao độ, muốn có một cách mãnh liệt. Đam mê sẽ dẫn đường cho mỗi chúng ta, nó sẽ đưa ta đến ước mơ của mình. Vậy tại sao lại nói là “trội”? Vì đam mê cũng sẽ có những “mặt xấu” mà chúng ta không mong muốn và khi chúng ta để “đam mê” phát triển quá mức thì nó sẽ đi theo hướng mà chúng ta không mong muốn. Khi bạn “tạo ra” đam mê, nó sẽ là khởi đầu cho nguồn động lực vô tận trong bạn. Đam mê sẽ giúp chúng ta yêu thích công việc mình làm, và mỗi ngày làm việc sẽ là một ngày dễ chịu khi được đắm chìm trong đam mê. Không chỉ vậy, đam mê còn giúp chúng ta có những định hướng rõ ràng cho cuộc đời mình, giúp chúng ta nâng cao chất lượng cuộc sống. Và đam mê cũng sẽ cho chúng ta tận hưởng hạnh phúc trên con đường thực hiện ước mơ của mình. Và “mặt trái” của đam mê là gì, điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta không thể “kiểm soát” nó? Khi không “kiểm soát” được đam mê của mình thì đam mê đó chính là nguồn gốc dẫn đến những bất hạnh như mất đi người thân, bạn bè, v.v. Hoặc có thể niềm đam mê đó sẽ dẫn bạn đến một cuộc sống mới. Sai đường, không đúng định hướng bạn có cái đầu của bạn. Thomas Edison là minh chứng cho những người có niềm đam mê không ngừng nghỉ. Cuộc sống của ông được kết nối với khoa học. Ông là một trong ba người có nhiều phát minh nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Ông đã phải trải qua hàng ngàn thí nghiệm thất bại để tìm ra một phát minh vĩ đại cho nhân loại – bóng đèn điện. Niềm đam mê khoa học và sự sáng tạo đã thôi thúc Edison cống hiến hết mình cho khoa học. Nhưng nếu đam mê đó “mất kiểm soát” thì sao? Có một Edison mà cả thế giới phải khâm phục như bây giờ không? Đam mê mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích nhưng hiện nay trong cuộc sống vẫn còn một số phận đời chưa có đam mê, ước mơ hay hoài bão. Họ sống như thể mình là “cái bóng”, cuộc sống cứ lặp đi lặp lại trong một vòng quay quen thuộc. Những người này sống vô nghĩa làm sao! Vì vậy, là con người, hãy cố gắng tạo cho mình một ước mơ, một đam mê thì bạn sẽ hạnh phúc và vui vẻ trong cuộc đời mình!

Tham Khảo Thêm:  Các cụm từ và mẫu câu dùng khi thuyết trình bằng tiếng Anh

——-TẢI XUỐNG——-


Để đạt được thành công và hạnh phúc, bên cạnh đam mê, con người cần trang bị thêm nhiều phẩm chất tốt đẹp khác. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết mẫu khác như: Bàn về ý kiến ​​của Bazak: Lễ phép, khiêm tốn chứng tỏ người có văn hóaBàn về câu nói: Một điều nhịn chín điều lành, Thảo luận về phát biểu: Tuổi trẻ nên có một thói quen tốt, đó là đọc sáchBàn luận về lí tưởng sống của thanh niên hiện nay.

Xem thêm các bài viết hay về Văn Học Hỏi Đáp

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Bàn luận về ý kiến sau: Con người phải đồng thời tạo ra và chế ngự niềm đam mê của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *