Bình giảng bài thơ Cuốc kêu cảm hứng của Nguyễn Khuyến.

Rate this post

Bình giảng bài thơ cảm hứng ngao du của Nguyễn Khuyến.

Trong các nhà thơ cổ điển Việt Nam, chưa có nhà thơ nào có nhiều hình bóng loài vật trong thơ mình như vậy. Đây là những con vật gắn bó mật thiết với người dân cày Việt Nam, với những người dân ở làng quê miền xuôi. Theo Nguyễn Văn Huyên, tác giả “Nguyễn Khuyến – Tác phẩm”, có đến sáu, bảy chục con vật khác nhau xuất hiện trong thơ Yên Đổ. Có “Hẻm tối trong bóng đêm”. Có “Bên kia đám cò bay phất phới của tướng quân,” có “con trâu già bụi đất phơi nắng – Con chó nhỏ bên ao cắn tiếng người”.
Đối với cái cuốc, nó xuất hiện ba lần. Lần đầu tiên, tiếng chim như nhắc nhở, như động viên bước vào đời:
“Quyên gọi rượu Quảng là trò cười”.
Lần thứ hai là bài thơ “Cầu gọi cảm hứng”, lần thứ ba là bài “Điếu quyên” (Thăm con cuốc) được viết khi Nguyễn Khuyến về sống giữa kinh thành, nơi “vườn Bùi quê người”. cũ”. Bài thơ nôm “Ngưu tầm ngưu” là một trong những bài thơ được nhiều người yêu thích và chuyển tải. Giọng thơ chân thành, du dương, đượm một nỗi buồn mênh mang. Tiếng cuốc như gợi lên trong lòng nhà thơ nỗi đau nước mất nhà tan, nỗi buồn bơ vơ tủi nhục trước cảnh tang thương của dân tộc. Mỗi câu thơ là một tiếng lòng, một nỗi buồn tê tái:
“Thất vọng với một giọng nói trôi nổi,
……………………..
Khích lệ kẻ lang thang sửng sốt”.
Hai câu tả tiếng cuốc. Tiếng cuốc kêu “bồn chồn” nghe buồn buồn, lặp đi lặp lại không dứt, tha thiết; Tiếng cuốc “treo” vờn trong không trung. Càng nghe càng buồn không nói nên lời. Nghe tiếng cuốc, tôi xúc động nhớ lại câu chuyện vị Hoàng Đế năm xưa, lưu lạc nơi đây, đành ngậm ngùi hóa thân thành con cuốc. Một liên tưởng chua xót, gợi tiếng cuốc kêu như tiếng kêu thảm thiết của ác ma. Ba từ “thác đôi” diễn tả cảm giác buồn bã tột độ đến hoang mang, ngơ ngác:
“Thất vọng với một giọng nói trôi nổi,
Đây chính là bản lĩnh của Thục Đế từ trước đến nay”.
Hai câu kết giới thiệu rất khéo nhan đề bài thơ. Nghe tiếng cuốc kêu trong hiện tại, cảm hứng, bùi ngùi nghĩ về một chuyện buồn đã qua. Thơ Nguyễn Khuyến biểu hiện tinh tế là thế!
Hai câu thực tạo nên một không gian nghệ thuật và một thời gian nghệ thuật khi nhà thơ tả khuynh thốt lên:
“Năm canh máu chảy đêm hè hoang vắng
“Sáu khoảnh khắc làm tan bóng của mặt trăng”
Tiếng gọi của rượu rất khó chịu. Nỗi đau như “máu chảy”, nỗi buồn như đứt ruột “hồn xiêu phách lạc”. Núm mếu máo, kêu gào, khóc không dứt từ năm giờ đến sáu giờ, từ ngày đến đêm. “Đêm hè hoang vắng” và “bóng trăng” đối đáp, đối xứng diễn tả nỗi đau, nỗi buồn như xuyên qua thời gian, lan tỏa khắp không gian. Đêm hè trở nên “trống vắng” để nghe rõ tiếng cuốc. Bóng trăng như “nhòe” đi trong tiếng cuốc nặng nề, đau đớn. Đúng là “lời ca tao nhã, tình cảm rất trách”, như Xuân Diệu cảm nhận: “Ta tưởng mình nghe nỗi đau, sự ám ảnh và chỉ trích của tiếng kêu của một con chim, màu đỏ, tiếng khóc, tiếng máu. , tiếng kêu máu, tiếng kêu mất nước! hắn thiếu nước!” Trong bài thơ chữ Hán Điếu Quyên (Thăm con cuốc), Nguyễn Khuyến cũng miêu tả “tiếng máu kêu mất nước! thiếu nước!” với một bài thơ đẫm máu, tan vỡ, bi thảm:
“Bi sự dạ dày hoạt huyết tam y”
(Nata hét lên trong sự thương hại, máu chảy khắp quần áo của cô ấy)
Hai câu nói thể hiện chiều sâu của một tâm trạng:
“Bạn có hối tiếc rằng mùa xuân gọi chân bạn,
Hay nhớ nước còn mơ”.
Những câu hỏi mơ hồ “Là nó” và “hay là nó”, những giả định này nói lên những lo lắng, ưu phiền đè nặng trong lòng. Cuốc kêu hay vì “hối xuân” mà cuốc kêu? Hay nỗi oan ức của Thục Đế “nhớ nước, nằm mộng”. Bài văn có cách diễn đạt rất tinh tế, Nguyễn Khuyến mượn tiếng cuốc để bày tỏ nỗi niềm của mình. Cuốc tiếc xuân mà đứng kêu, khóc suốt đêm. Còn Tam Nguyên Yên Đổ, đêm đêm vẫn mơ nhớ nơi ấy. Hồn nước đi về đâu? Nỗi buồn bơ vơ thiếu nước dường như thấm vào từng câu chữ. Các cặp đối đáp rất ăn ý: Là – hay là/ tiếc xuân – nhớ nơi/ mà ở lại gọi – mơ, làm cho nỗi buồn nhớ quê, nhớ xứ trở nên thấm thía. Hối và nhớ, đứng và nằm, gọi và mơ, thân phận nào cũng vậy, tâm trạng nào cũng khắc khoải, đau đáu.
Giữa thế kỷ XIX, Bà Huyện Thanh Quan lúc hoàng hôn đứng trên Đèo Ngang, khóc trong nỗi sầu của người lữ khách:
“Nước lỡ, tiếng cuốc đau lòng,
Buông mồm nên mỏi miệng”.
(Thông qua chuyển đổi ngang)
Có điều, Bà Huyện Thanh Quan lúc ấy tuy trong tâm trạng cô đơn, nhưng bà vẫn còn nước để “khao nước nhớ nhà”, còn có nhà để “yêu quê hương”, và Nguyễn Khuyến, nửa thế kỷ sau, sống trong cảnh lầm than, Nước mất nhà tan, đến lúc phải ra đi, “thương nhớ nước còn mơ”, thao thức, chua xót, xót xa…
Nỗi buồn mộng mơ… nỗi nhớ nơi ấy được Yên Đổ gửi gắm trong nhiều bài chữ Hán trầm ngâm, kín đáo. Đây là cảm giác lạc loài tha hương “Giang sơn y cũ Phong Quảng cai – Thiếu vọng mê hồn” (Túc Phú Xuyên đàm tiếu) – (Sông núi vẫn thế, mà cảnh vật đã thay đổi – Thấy dáng vẻ xanh xao mà hồn muốn tan nát). Trong bài thơ “Hưng Niên 1 – Năm Mất Mùa” giọng điệu của nhà thơ càng đau đớn hơn:
“Xứ sơn hà xưa buồn quá
Mùi hương mùa thu của con én đen.”
(Núi cũ sông lặng,
Mất cánh tay nuốt chịu không đau)
Người dịch Bùi Văn Cường
Có thể nói “nhớ nơi, còn nằm mơ” là một trong những đoạn thơ hay nhất, xúc động nhất của Nguyễn Khuyến khi bàn về “những câu gọi…”. Hai câu kết là một câu hỏi, một tâm trạng lo lắng:
“Vào mùa gặt gọi ai,
Khích lệ kẻ lang thang sửng sốt”.
Gọi ai đó, thúc giục ai đó, hoặc gọi điện hoặc thúc giục ai đó cho bạn. Lúng túng có nghĩa là đờ đẫn như mất hết linh hồn, đau đớn và lo lắng. Đó là tiếng cuốc kêu để bắt kiến ​​cho những kẻ lang thang không yên đang thẫn thờ, thẫn thờ. Yêu nước mà bất lực, choáng quá! Nhà thơ đã thức trắng năm đêm, đều là những đêm tang tóc, xót xa và bơ vơ trước cảnh nước mất nhà tan. Tình yêu son môi là thứ thủy chung, nên tâm trạng đầy bi thương, bối rối và hoang mang. Một thế kỷ sau, trong vận hội mới của đất nước, người đọc hôm nay vẫn thấy hoang mang, xao xuyến khi nghe tiếng cuốc và tiếng kêu máu, tiếng kêu đau, tiếng thở dài và nước mắt… của Tam Nguyên Yên Đổ, thân phụ của ông lúc bấy giờ. . …
Qua “Tiếng cuốc gọi cảm hứng”, Nguyễn Khuyến đã thể hiện một tinh thần yêu nước bất khuất, một tâm trạng bi tráng: đau thương, tủi nhục vì nước mất nhà tan. Tâm trạng đó của nhà thơ cũng là của một thế hệ nho sĩ yêu nước, bất lực trước thời cuộc. “Kỳ kêu ca” là tiếng vọng bi tráng, để những người con đồng cảm với tình cảm của ông cha, để trân trọng và tự hào về cái giá phải trả cho độc lập, tự do mà cả dân tộc phải trả bằng máu và nước mắt. “Cầu kêu tùy hứng” là tiêu biểu nhất cho hồn thơ Nguyễn Khuyến, sau khi ông về hưu sống giữa chốn phồn hoa đô hội: Người buồn, cô đơn… Đoạn thơ thể hiện phong cách nghệ thuật độc đáo của Nguyễn Khuyến. : điêu luyện, giọng điệu súc tích, ám ảnh, ngôn ngữ hình ảnh đối xứng hài hòa tạo nên một thể thơ hoàn chỉnh, cổ điển, vần chơi bằng các từ láy: hồi hộp – bao giờ – trăng nhạt – mơ màng – ngẩn ngơ. Từ tượng thanh và từ biểu cảm được chắt lọc ở vế trái của tiếng cuốc và trạng thái tâm hồn của nhà thơ: lo lắng, hồi hộp, miên man, bối rối… Tiếng cuốc nghe hoài niệm Đọc “Bảy tiếng gọi cảm hứng”, tôi thấy mình đã gặp lại Tam Nguyên Yên Sẽ. thức ngồi dưới “bóng trăng” đôi mắt già rưng rưng, ​​sững sờ nghe tiếng cuốc kêu “tỉnh giấc treo tiếng…”.

Tham Khảo Thêm:  20 câu hỏi trắc nghiệm lịch sử 12 bài 14 mức độ nhận biết

5/5 – (129 phiếu bầu)

Bình giảng bài cảm hứng bài thơ Đoạn Chúc của Nguyễn Khuyến. appeared first on Cakhia TV

Trên đây là bài viết Bình giảng bài thơ Cuốc kêu cảm hứng của Nguyễn Khuyến. của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *