Bình giảng khổ 7 bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất

Rate this post


Chủ thể: Bình giảng khổ thơ 7 bài thơ “Việt Bắc” của Tố Hữu:

“Ta đã trở lại, ngươi nhắc nhở ta,

(…) Ai nhớ tình chung thủy bằng câu hát ân tình”.

nhiệm vụ

Bài thơ “Việt Bắc” ra đời vào tháng 10 năm 1954, trích trong tập “Việt Bắc” – tập thơ kháng chiến của Tố Hữu. Sau hơn ba nghìn ngày đêm khói lửa, Hồ Chí Minh cùng đoàn quân chiến thắng tiến về thủ đô. Trong bối cảnh lịch sử hào hùng đó. Hữu viết bài thơ này. Đây là một trong những đoạn thơ tiêu biểu nhất trong “Việt Bắc” tập trung vẻ đẹp về giá trị tư tưởng và nghệ thuật của thơ Tố Hữu.

Bao trùm suốt bài thơ là nỗi nhớ của người cán bộ kháng chiến về cảnh và người Việt Bắc. Nỗi nhớ da diết, da diết thể hiện tình cảm thuỷ chung, nặng tình giữa “ta” và “ta”, giữa người ở và người về, giữa người cán bộ kháng chiến với đồng bào Việt Bắc:

“Ta đã trở về, ngươi nhớ ta sao?”

Tôi quanh quẩn, tôi nhớ bông hoa tặng nàng,

… Nhớ người đan nón chuốt từng sợi chỉ

… Tôi nhớ người em gái chỉ hái măng

… Ai nhớ tình chung thủy bằng câu hát ân tình”.

Từ “nhớ” như một gạch nối trong một khúc nhạc tình cảm khiến câu thơ lục bát trở nên ngọt ngào sâu lắng.

Trong 5 câu thơ của đoạn thơ, câu 2 mang ý nghĩa khái quát: “Em về anh có nhớ em không – Anh về em có nhớ hoa”. Mỗi câu có một hình ảnh thiên nhiên Việt Bắc, mỗi câu có một hình ảnh con người Việt Bắc.

Hình ảnh thiên nhiên trong thơ Tố Hữu tươi đẹp, trong sáng, thơ mộng và tràn đầy sức sống. Nhà phê bình văn học Hoài Thanh nhận xét: “Những câu thơ tả thiên nhiên ở Việt Bắc của Chính Hữu có thể so sánh với bất cứ câu thơ miêu tả thiên nhiên nào trong văn học cổ điển”. Thiên nhiên trong thơ Tố Hữu thật độc đáo và đa dạng. Bốn câu thơ là bức tranh bốn mùa trong năm, mỗi mùa mang một sắc thái riêng. Đoạn thơ làm ta liên tưởng đến bức tranh tứ bình trong Truyện Kiều qua ngòi bút thiên tài của thi hào Nguyễn Du:

“Sen héo lại nở,

Ngày dài ngày ngắn, khí thế đông sang xuân.”

Với Tố Hữu, cảnh rừng Việt Bắc khi mùa đông đến là một màu xanh bạt ngàn, được tô điểm và tỏa sáng bởi “những bông hoa chuối đỏ tươi”. Thơ ca, hội họa đã thể hiện vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của núi rừng Việt Bắc. Khi mùa xuân đến, “mơ trắng rừng” một vẻ đẹp trong trẻo, tinh khiết, nguyên sơ gợi cảm giác thơ mộng, minh triết – một sức sống đánh thức “trắng rừng” làm thay đổi cảnh sắc thiên nhiên của chiến trường. Và mùa hè “tiếng ve gọi rừng đổ vàng”. Chỉ Việt Bắc mùa hạ mới có rừng hổ phách vàng óng. Thời gian trôi qua, vần điệu từ xuân sang hạ được thể hiện qua tiếng ve kêu, thể hiện qua từ “đổ”. Bài thơ hay vì thời gian cũng có màu. Trước mắt người cán bộ kháng chiến là những cánh rừng hổ phách chuyển dần sang màu vàng khi hè đến với tiếng ve kêu râm ran suốt đêm ngày. Từ “đổ” là một danh từ làm ta liên tưởng đến câu thơ “Thơ Tình” của Xuân Diệu: “Đổ trời ngọc qua kẽ lá”. Thu về nơi tiếng huyền”. Mùa thu chiến khu quên làm sao được “Rừng thu trăng soi hòa bình”. Những cánh rừng, những núi đá, những con suối, “làng khói sương” càng đẹp hơn dưới ánh trăng xanh phẳng lặng và se lạnh. Tôi nhớ bài thơ của Bác Hồ những năm đầu kháng chiến: “Trăng cổ thụ, bóng lồng hoa” (Cảnh khuya).

Bức tranh thiên nhiên trong thơ Tố Hữu trong sáng, gợi cảm, thơ mộng và đầy màu sắc thẩm mĩ. Mỗi câu thơ là một cảnh sắc với bộ ngũ sắc và nhịp phách tài hoa. Màu xanh của rừng già, màu đỏ tươi của hoa chuối, màu trắng của hoa mai vào mùa xuân, màu vàng tươi của rừng hổ phách mùa hè, màu xanh dịu mát của trăng thu. Nghệ thuật phối hợp màu sắc tài tình trong miêu tả của Tố Hữu đã tạo nên một bức tranh thiên nhiên thật đẹp và sống động, Bác Hồ đã viết:

“Cảnh rừng Việt Bắc đẹp thật”…

(Cảnh rừng Việt Bắc)

Thiên nhiên Việt Bắc vẫn tươi đẹp hài hòa với con người sôi nổi, năng động. Vì vậy, thiên nhiên Việt Bắc không hề hoang vắng, buồn tẻ mà trái lại tràn đầy sức sống – sức sống mãnh liệt của một địa danh trung tâm kháng chiến. Người được nhắc đến trong bài thơ này rất xinh đẹp và quyến rũ. Trước hết, con người xuất hiện trong môi trường làm việc hài hòa, hòa hợp với thiên nhiên.

“Đèo cao nắng ánh dao thắt lưng” – là một trong những câu đặc sắc của bài thơ. Đoạn thơ được coi là một phát hiện độc đáo của Tố Hữu với màu sắc “rất Việt Bắc” như Xuân Diệu đã nói. Người Việt Bắc khi vào rừng thăm nương, làm rẫy đều thủ dao trong thắt lưng. Trên đỉnh đèo, ánh nắng chiếu vào những lưỡi kiếm ấy tạo nên sự phản chiếu lung linh, lấp lánh. Chỉ bằng một câu thơ, người đọc có thể cảm nhận được hình ảnh mạnh mẽ, hào hùng của con người Việt Bắc trong thái độ lao động, làm chủ thiên nhiên và tiến lên phía trước. Phải có một hồn thơ tinh tế và óc quan sát nhạy bén mới viết nên những câu thơ hay như vậy. Con người của cuộc kháng chiến mang tầm vóc của thời đại, dù là công nhân hay chiến sĩ, đều có một thái độ anh hùng:

“Núi không thể nâng vai

Những chiếc lá ngụy trang rung rinh theo làn gió thoảng qua.”

(Tây Bắc)

Nhớ “mơ nở trắng rừng” những ngày xuân cũng là bồi hồi “nhớ người đan nón chuốt từng sợi chỉ”. Tác giả viết về con người Việt Bắc trong một khung cảnh cụ thể, một công việc cụ thể. Từ “chải chuốt” trong câu thơ là trau chuốt, trau chuốt, làm đẹp. Từ “từng” (từng sợi) diễn tả đức tính siêng năng, đúng giờ, chăm chỉ. Với những kỹ năng mới “gia công từng sợi chỉ” cho thật mịn, bóng để dệt thành những chiếc nón đẹp, một trong những nghề thủ công đặc trưng của Việt Bắc. Con người cần mẫn, tài hoa ấy thật đáng “tưởng nhớ” bởi như Nguyễn Đình Thi đã từng ca ngợi: “Tay người như có phép – Trên lũy tre, lá có muôn ngàn bài thơ”. Vậy là cùng với chiếc nón bài thơ xứ Huế được nhắc đến trong ca dao, ta biết thêm về chiếc nón lá Việt Bắc dệt lụa qua thơ Tố Hữu.

Câu thơ “Thiếu em măng mọc một mình” là một câu thơ có vần điệu đẹp. Vần: “cô – cô” (vần ngược) và việc sử dụng liên tiếp phụ âm “m” của các từ “máng – một – tôi” tạo nên câu thơ đa thanh, giàu nhạc tính. Một cô gái trẻ Việt Nam xinh đẹp, lạc quan, yêu đời, một mình đi hái măng giữa rừng trong tiếng nhạc của rừng, dù “một mình” cũng không thấy cô đơn. Đó là con người đang làm chủ thiên nhiên, làm chủ cuộc sống. Giữa không gian nghệ thuật đầy màu sắc và tiếng suối rừng, cô gái Việt Bắc hiện lên thật hồn nhiên và xinh đẹp biết bao! Câu cuối bài thơ: “Nhớ ai chung thủy tiếng thương” nói lên vẻ đẹp tâm hồn của người Việt Bắc. “Anh” là một đại từ phù phiếm chỉ gợi nỗi nhớ và cảm giác buồn thủy chung. Khúc hát giao duyên giữa “ta” và “ai” đã trải qua trong cay đắng ngọt bùi, trong máu lửa “mười lăm năm mặn nồng” nên không bao giờ có thể quên được.

Bài thơ viết về thiên nhiên và con người Việt Bắc của Chính Hữu là một bài thơ đầy cảm xúc nhớ thương, da diết với niềm tự hào về Việt Bắc “Tổ quốc khai cuộc” và chiến khu Việt Bắc. “Rừng che chiến sĩ, rừng vây quân thù” Có thể nói Tố Hữu không chỉ ca ngợi Việt Bắc mà còn viết nên những vần thơ đẹp nhất ca ngợi đất nước và con người Việt Bắc trong lửa đạn.

Bài thơ chan chứa tình người. Nỗi nhớ đã thấm sâu vào cảnh vật, vào lòng người – những người xa xứ. Thể thơ lục bát với âm điệu ngọt ngào, chuông ngân như bản tình ca “mình – ta” ngày xưa. Từ “nhớ” được lặp lại nhiều lần thể hiện tình cảm thương nhớ đong đầy…

“Việt Bắc” là một trong những bài thơ lục bát hay nhất của Tố Hữu. Đoạn thơ trên tiêu biểu cho cái hay, cái đẹp của “Việt Bắc”. Bút pháp nghệ thuật có một di sản và sáng tạo độc đáo, từ giai điệu trữ tình của ca dao đến tả ​​cảnh ngụ tình đặc sắc. Cảnh và người đẹp, dễ chịu, mang sức sống và không khí của thời đại mới. Kết cấu bài thơ đẹp một cách cổ điển, chặt chẽ, cân đối, hài hòa gợi cho ta nhiều ấn tượng, cảm xúc thẩm mỹ. Thơ là tiếng lòng, là tiếng nói của trái tim. Đoạn thơ trên là tiếng lòng, tiếng nói của một khuôn khổ kháng chiến đối với Việt Bắc “thủ đô gió ngàn”.


Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Bình giảng khổ 7 bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Tham Khảo Thêm:  Top phần mềm thiết kế game tốt nhất

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *