Cảm nhận bài thơ Nói với con của Y Phương – Ngữ Văn 9

Rate this post

Tiêu đề: Phân tích và cảm nhận bài thơ “Nói với con” của Y Phương sẽ giúp chúng ta thấy được tình phụ tử thiêng liêng cao cả, hơi ấm của tình gia đình, là lẽ sống mạnh mẽ của dân tộc, cũng như lòng tự hào dân tộc. vì truyền thống lao động của quê hương. Trong bài viết dưới đây, hãy Loại.edu.vn cảm nhận bài thơ “Nói Với Con” của Y Phương.

Tác giả Y Phương là nhà thơ dân tộc miền Tây, sinh ra và lớn lên ở tỉnh Cao Bằng. Thơ ông là tiếng nói chân chất, giản dị, thể hiện tâm hồn trong sáng, mạnh mẽ. Đồng thời, nó cũng thể hiện cách nghĩ giàu hình ảnh của đồng bào vùng cao. Cảm nhận bài thơ Nói với con, ta thấy bài thơ được in trong tập thơ Việt Nam (1945 – 1985) và ra đời khi tác giả lần đầu tiên làm cha làm mẹ. Tìm hiểu và cảm nhận bài thơ “Nói với con” để thấy được tình phụ tử cao cả, lòng tự hào và ngợi ca truyền thống lao động của dân tộc, của quê hương.

Tìm hiểu mạch cảm xúc của thơ Nói với con

  • Bài thơ bắt nguồn từ tình yêu thương vô bờ bến của người cha dành cho con, mượn lời người con để ca ngợi công sinh thành và giáo dục mỗi người, qua đó cũng thể hiện niềm tự hào về truyền thống quê hương, về sự tồn vong của dân tộc.
  • Cho em biết tác phẩm đi từ cái riêng đến cái chung, từ tình yêu gia đình mở rộng đến tình yêu đất nước, từ những kỉ niệm gần gũi, thân quen mà nâng nó lên một lẽ sống cao cả. Cảm nhận bài thơ “Nói với em” của Y Phương đã mang đến cho mỗi người những cảm xúc chân thành, giản dị.
phân tích và cảm nhận bài thơ chú kể cháu nghe
Phân tích, cảm nhận bài thơ Nói với con của Y Phương

Phân tích, cảm nhận bài thơ Nói với con của Y Phương

“Công chúa giống như một ngọn núi” – Ca dao xưa có câu ca ngợi tình cha con vô bờ bến như núi Thái Sơn. Phải chăng đó là lý do khiến người cha luôn cầu mong đứa con yêu của mình luôn mạnh mẽ, vững vàng, vững vàng và bền bỉ trên đường đời. Từ đó, bài thơ cũng nhắc lại cội nguồn của mỗi người. Bằng cách này, tác giả đã nhấn mạnh một cách sâu sắc và khéo léo trách nhiệm của cậu bé.

Tình yêu thương, sự quan tâm chăm sóc của gia đình, quê hương đối với các em

Phân tích và cảm nhận bài thơ Nói với con, người đọc ngay từ những dòng đầu tiên của bài thơ cũng đã hiểu được tình cảm mà gia đình, quê hương yêu dấu dành cho những đứa con của mình. Mượn lời con, người cha khéo léo nhắc nhở con về cội nguồn, truyền thống giáo dục của dân tộc, cái nôi nuôi lớn con chính là tình yêu gia đình, tình yêu quê hương đất nước.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài Mấy ý nghĩ về thơ

Một bước chân phải về phía cha

Chân trái bước về phía mẹ

Một bước để chạm vào giọng nói

Hai bước để mỉm cười”

Người bạn đồng hành là chiếc nôi đầu tiên của em bé. Tình yêu quê hương, gia đình là sợi dây vô hình, là chỗ dựa tinh thần, chỗ dựa vững chắc cho con trẻ. Bằng giọng văn nhẹ nhàng như thủ thỉ, nhà thơ Y Phương đã giúp ta thấy được những niềm hạnh phúc thật giản đơn.

Cảm nhận bài thơ Kể cho con nghe, bạn đọc sẽ thấy thật dịu dàng và tràn đầy cảm xúc.. Những bước đi đầu đời của bé là niềm hạnh phúc lớn lao của cha mẹ và gia đình. “Tiếng nói, tiếng cười” trong những bước chân ấy là sự lấp lánh trong ánh mắt hạnh phúc của cha mẹ.

Khi con lớn lên, cha mẹ hãy luôn dõi theo từng bước con đi. Gia đình, quê hương, nơi có cha mẹ và những người thân yêu luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc.

Bằng những hình ảnh cụ thể, chân thực, nhà thơ đã tạo nên không khí quấn quýt ấm áp trong không khí gia đình. Phân tích, cảm nhận bài thơ Nói với bạn, ta nhận thấy ngay những dòng đầu của bài thơ, Y Phương đã sử dụng nhiều từ láy kết hợp với nhịp thơ tạo nên giọng điệu vui tươi, hình ảnh cụ thể.

Không những thế khi phân tích, cảm nhận bài thơ “Nói với con” ta còn thấy người cha đã nói lên niềm vui trong công việc và lòng biết ơn đồng đội của mình.

“Bạn bè tôi yêu rất nhiều

Đan bằng nan hoa

Những bức tường của ngôi nhà có và hát”

Đến đây, cảm nhận bài thơ “Nói với em” cũng là cảm nhận những bản tình ca của người chồng. Đây là nhịp sống và lao động của những con người miền núi chất phác, chân chất. “Trò đùa “Bài hát” Tất cả đều là những hình ảnh được tô màu…. Tất cả đã giúp tác giả nói lên tình cảm, sự gắn kết của con người với quê hương.

“Cha mẹ luôn nhớ ngày cưới

Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời”

Hoa là biểu tượng của cái đẹp. Rừng ta dâng hoa để tâm hồn đồng loại thêm yêu thương, bồi đắp và trân trọng những giá trị tinh thần hơn. Tình cảm Tổ quốc đã nuôi dưỡng tâm hồn tôi, thiên nhiên thơ mộng tươi đẹp đã chắp cánh cho tâm hồn tôi. Phân tích, cảm nhận bài thơ Nói với em qua bốn khổ thơ này, ta thấy tác giả Y Phương thật tinh tế khi sử dụng cách diễn đạt thiên về những hình ảnh cụ thể, sinh động của đồng bào các dân tộc. Đó là một cách nghĩ vừa cụ thể vừa khái quát giúp miêu tả tình cha, cách nuôi dạy con cái lẫn lộn giữa xã hội.

Phẩm chất quý báu và văn hóa giao tiếp của đồng bào

Cảm nhận bài thơ “Nói với em” của Y Phương, chúng ta không thể không nhắc đến những phẩm chất tốt đẹp, cao quý cũng như truyền thống tình bạn được nhắc đến trong tác phẩm.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Khi nói về quê hương, về đồng đội, tác giả tự hào nói về sự bền bỉ, sức sống mãnh liệt của quê hương và mong muốn con cháu gìn giữ, tiếp nối nó.

“Bạn bè tôi yêu rất nhiều

Đỉnh cao của nỗi buồn

Tránh xa sự phát triển của chí lớn

Sống đá không ghét đá sần

Sống trong thung lũng, đừng trách thung lũng nghèo”

Tác giả Y Phương đã dùng những từ láy “cao, xa, to” để nhấn mạnh nét hồn nhiên, mạnh mẽ, sống hào hiệp của người đồng đội. Họ là những người đam mê làm việc hết mình. Dù khó khăn, nghèo đói chồng chất nhưng các đồng chí luôn sống ngẩng cao đầu, có ý chí kiên cường. Đó là những cung bậc cảm xúc mà người đọc có thể cảm nhận được khi cảm nhận bài thơ “Tin con” trong tập thơ này. Thành ngữ “liên minh” được lặp lại nhiều lần khẳng định phẩm chất của người vùng cao, đồng thời biểu dương ý chí, nghị lực vượt qua mọi khó khăn gian khổ.

“Sống như sông như núi

Lên thác xuống ghềnh

Đừng lo…”

Người bạn vững vàng biết bao, sống như sông, như núi – kiên quyết vượt qua mọi khó khăn. Cha mẹ nào cũng muốn con mình như vậy, kiêu hãnh và mạnh mẽ như phong cách của những người bạn đồng hành. Cảm nhận bài thơ Nói với em, ta còn thấy đây là tấm lòng thủy chung của nhà thơ đối với nơi chôn rau cắt rốn.

Biện pháp nghệ thuật ngụ ngôn ẩn dụ được tác giả sử dụng linh hoạt, tài tình. Kết hợp với sự so sánh cụ thể giữa câu ngắn và câu dài, những tình cảm ấy càng thêm ý nghĩa.

Cảm nhận bài thơ Nói với con qua lời chúc của cha

Khi phân tích, cảm nhận bài thơ “Nói với con”, chúng ta hiểu được tâm nguyện của người cha là mong người con một lòng trung thành với quê hương, chấp nhận khó khăn, thử thách…

“Những người da sần sùi

Không nhiều người ít

Đồng bào tự tay đục đá nâng tầm quê hương

Quê hương là một thói quen”.

Ally rất đơn giản, đơn giản và đơn giản. Họ tràn đầy năng lượng, sự tự tin và ý chí. Những người Tây Nguyên ấy có thể bằng xương bằng thịt, nhưng không nhỏ nhen, không nhu nhược. Sống công bằng, trong sạch và mạnh mẽ như bao người khác.

Người cha đó đã tin tưởng con trai mình bằng những lời nói từ tận đáy lòng. Với tình phụ tử thiêng liêng ấy, người cha đã truyền cho người con lòng tự hào dân tộc, lòng tự tin vào sức sống bền bỉ, bất diệt của dân tộc. Cảm nhận bài thơ “Nói với con” ta mới thấy tình cha con thắm thiết, thân thiết biết bao. Đằng sau những lời chân tình ấy của cha, đằng sau sự mệt mỏi thầm lặng ấy là biết bao hy vọng, biết bao đợi chờ…

“Con trai tôi, mặc dù thô,

ĐƯỜNG

không bao giờ nhỏ

Lắng nghe tôi…”

Cảm nhận thơ Nói với em ở những câu cuối ta vẫn thấy giọng thơ thân thương ấy nhưng như nghẹt thở…

Tham Khảo Thêm:  Top 14 Nam diễn viên màn ảnh rộng Việt Nam được yêu thích nhất hiện nay

Điều ước nhỏ nhoi đó của tôi, tôi mong nó sẽ thành hiện thực. Đó là ước muốn cao cả mà chỉ những người cha mới đạt được. Nhớ về ý nghĩa cuộc sống, lý tưởng cao đẹp, thái độ tự hào trong cuộc sống, người cha của đồng bào đã gửi gắm biết bao tâm tư, kỳ vọng.

“Sông tiếp tục chảy trong tôi, núi tiếp tục phát triển trong tôi

Đi xa lại muốn về, đau khổ càng muốn về”.

bởi vì “Quê hương là chùm khế ngọt” (Đỗ Trung Quân), Tổ quốc là tình yêu, là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho mỗi con người trong suốt chặng đường trưởng thành. “ĐƯỜNG“Đừng quên quê hương là nơi ta giang rộng vòng tay, gia đình là cội nguồn ta trưởng thành. Tự hào Tổ quốc là phải biết cố gắng, quyết tâm nối tiếp truyền thống của bè bạn, Tổ quốc sẽ là hành trang theo ta trên mọi nẻo đường Như vậy khi phân tích, cảm nhận bài thơ “Nói với con” ta thấy rằng những người cha đã truyền lại cho con cháu vẻ đẹp và sức mạnh của quê hương mình.

Nhận xét về nghệ thuật bài thơ “Nói Với Em”

  • Giọng mềm mại, nhẹ nhàng, đầy cảm xúc.
  • Hình ảnh sinh động, chân thực, đi từ cụ thể đến khái quát, giàu chất thơ, hình tượng.
  • Sử dụng ám chỉ một cách khôn ngoan.
  • Trình bày rõ ràng, mạch lạc, cảm xúc chân thành, tự nhiên

Nói với em – Bài thơ đã hết nhưng dư âm còn ngân vang. Tác phẩm nhắc nhở chúng ta về công cha, gia đình, quê hương. Qua lời kể của người cha, trong quá trình cảm thụ bài thơ cho con, ta cũng hiểu được tình cảm lớn lao mà người cha dành cho đứa con của mình. Người cha ấy đã gửi gắm biết bao tâm tư, bài học giản dị, gần gũi để từ đó mong con trai mình sẽ luôn sống cương quyết, chính trực và mạnh mẽ như đồng đội của mình.

Mong rằng bài viết về chủ đề Phân tích và cảm nhận bài thơ “Nói với em” của Y Phương đã mang đến cho bạn đọc những hiểu biết bổ ích. Chúc may mắn trong các nghiên cứu của bạn!

gia sư

Chuẩn bị một bài phát biểu cho con trai của bạn

Cùng nhau phân tích bài thơ

Bài thơ nói chuyện với con

Tôi cảm thấy đau đớn khi hoàn thành bài học với tôi

Cảm nhận ngắn gọn bài thơ nói với trẻ

cảm thấy nỗi đau đầu tiên của việc học khi nói chuyện với bạn

Cho tôi biết cảm xúc của bạn về bài thơ tôi nói với bạn

Suy nghĩ của em khi nghe bố kể

cảm nhận thơ nói chuyện với vietjack

Tình cảm cha con trong cuộc trò chuyện với con

Suy nghĩ của em khi nghe bố kể

Cho tôi biết cảm xúc của bạn về bài thơ tôi nói với bạn

cảm nhận bài thơ nói chuyện với thuốc

Xem thêm các bài viết hay về Văn Học Hỏi Đáp

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Cảm nhận bài thơ Nói với con của Y Phương – Ngữ Văn 9 của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Giáo án tiếng Anh lớp 9 Tuần 9 sách mới

Mục lục Giáo án Tiếng Anh lớp 9 Giáo trình mới Tuần 9 Giáo án Tiếng Anh lớp 9 Giáo trình mới Tuần 9 Nằm trong bộ…

Giải VBT Tiếng Việt 1 Bài 85: ăp, âp trang 2 Tập 2

Mời các em tham khảo hướng dẫn giải VBT Tiếng Việt lớp 1 Bài 85: ăp, ăp Trang 2 ngắn gọn, hay được tuyển chọn và trình…

Bài 18: Những năm đầu của cuộc kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp (1946 – 1950)

Vì sao cuộc kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp xâm lược bùng nổ vào ngày 19-12-1946 ? Trả lời: Dựa vào mục 1a phần Kiến…

Bài 12: Đặc điểm, tính chất, kĩ thuật sử dụng một số loại phân bón thông thường

Câu 1 trang 41 SGK Công nghệ 10 Phân bón hóa học, phân hữu cơ, phân vi sinh là gì? Lấy một ví dụ minh họa. Trả…

Giải VBT Toán lớp 2 trang 14 Tập 1 Bài 11 đầy đủ

Mời thầy cô và các em tham khảo ngay Giải chính xác vở bài tập toán lớp 2 tập 1 trang 14 Tóm tắt ngắn gọn và…

Tổng hợp lý thuyết Toán lớp 2: 6 cộng với một số: 6 + 5 (đầy đủ)

Mời các em học sinh, quý phụ huynh và thầy cô giáo tham khảo bản Lý thuyết chung toán lớp 2: 6 cộng với một số: 6…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *