Cảm nhận đoạn 3 Phú sông Bạch Đằng

Rate this post

Mời các bạn tham khảo bài văn mẫu Cảm nhận đoạn 3 phú bạch đằng dưới đây để hiểu được lí do dẫn đến chiến thắng ở sông bạch đằng qua lời kể của các bô lão, từ đó nhìn nhận thái độ, tâm trạng của nhân vật khách. hoặc cũng của tác giả Trương Hán Siêu.

Chủ thể: Cảm nhận đoạn 3 Phú sông Bạch Đằng

Mục lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. bài văn mẫu

cẩm nhân dân

Cảm nhận đoạn 3 Phú sông Bạch Đằng

I. Nêu cảm nghĩ về đoạn 3 Phú sông Bạch Đằng (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu bài Phú sông Bạch Đằng.
– Nó dẫn đến đoạn 3 của tác phẩm.

2. Cơ thể

Những phản ánh và bình luận của những người lớn tuổi về những việc làm cổ xưa:

Một. Nguyên nhân ta chiến thắng kẻ thù
– Trời: “Từ trong vũ trụ mà ra giang san”: thuận theo ý trời, hợp với quy luật khách quan.
– Vị trí: “địa lợi, thiên hạ”: Bạch Đằng Giang, có địa thế thuận lợi cho việc đóng quân.
– “Nhân hòa”: anh hùng, thiên tài trong thiên hạ, người đủ khôn ngoan để “bảo bình” → Đóng vai trò quyết định thắng lợi.
=> Làm nên chiến thắng vẻ vang ở sông Bạch Đằng là nhờ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, trong đó các bô lão khẳng định vai trò quan trọng nhất là con người.

b. Vô vàn tiếc cho cảnh cũ, người cũ
– Bạch Đằng Giang là minh chứng cho một trang sử hào hùng của thời đại.
– “Tiếng gió”: ghi tên mình vào trang sử hào hùng của dân tộc. Nghìn năm ngợi ca, tự hào.
– “Thương nhớ”: dòng sông thương nhớ “khuôn mặt êm đềm”, người nhớ “lệ chan”.

Tham Khảo Thêm:  361 bài tập trắc nghiệm tính đơn điệu của hàm số có đáp án – Trần Văn Tài

3. Kết luận

Khẳng định lại giá trị của đoạn thơ.

II. Bài văn mẫu Bình luận Đoạn 3 Phú sông Bạch Đằng (Chuẩn)

Trong suốt 4000 năm dựng nước và giữ nước, cùng với những chiến công lẫy lừng, có biết bao quốc gia đã đi vào lịch sử dân tộc với những chiến công hào hùng như: Cửa Hàm Tử, Chi Lăng, Đống Đa… là dòng sông Bạch Đằng – dòng sông của chiến thắng, của một trang sử vẻ vang. Nhiều tác phẩm văn học viết về ông với cảm hứng tự hào, ngợi ca, đặc biệt là bài Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu. Đặc biệt, ở đoạn 3 của bài văn, tác giả đã mượn lời của các bô lão để bày tỏ ý kiến, nhận xét của các bô lão về tác phẩm cổ.

Nếu như ở đoạn 2 của bài thơ, ta như được sống lại một giai đoạn lịch sử hào hùng với trận quyết chiến hào hùng trên sông Bạch Đằng của quân và dân ta, thì ở đoạn 3, ta càng tự hào hơn khi cảm nhận được nhiều hơn thế. nguyên nhân thắng lợi của quân thù.

“Tuy nhiên:
Từ vũ trụ,
Có một giang sơn
Thật vậy: trời đất cho nơi nguy hiểm,
Cũng xin cảm ơn: những người tài năng giữ cuộc gọi an toàn!”

Cuộc đấu tranh giành lại chủ quyền quốc gia là cuộc đấu tranh chính nghĩa. Cuộc chiến tranh đó phù hợp với quy luật tất yếu, có áp bức ắt có chiến tranh, có thuận hòa thì thuận theo ý trời. Tất cả đều chung một ý chí, cùng chiến đấu để giành lại non sông cho đất nước. Ngay trong chiến tranh, ta đã có lợi thế “địa lợi, thiên thời địa lợi”, đặc biệt là Bạch Đằng Giang, có địa bàn thuận lợi cho việc đóng quân. Đặc biệt hơn, cội nguồn của chiến công hiển hách phải là “hiền tài” – những anh hùng, thiên tài trong thiên hạ, những người đủ tài trí giúp dân giúp nước mới “bình yên thiên hạ”. Đức cao của Trần Nhân Tông, trí tuệ của Trần Quốc Tuấn, của các tướng sĩ ở Bến Bình Than… tất cả đã tạo nên sức mạnh của quân và dân ta trong cuộc chiến đấu chống lại kẻ thù. Ta còn nghe văng vẳng đâu đây câu Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn trả lời và Trần Nhân Tông “Năm nay thảnh thơi đánh giặc” khi được hỏi “Giặc đánh thế nào?”. Ở đây ta còn thấy hình ảnh hai chữ “Sát thế” thể hiện ý chí quyết tâm, trên dưới một lòng chống giặc ngoại xâm của các quan đại thần nhà Trần. Cách nhìn thế địch dễ đánh không phải là thái độ chủ quan, mà dựa trên tài lãnh đạo quân sự tài lược, tầm nhìn xa và niềm tin vào sức mạnh toàn dân, ý chí quyết chiến và kinh nghiệm đã trải qua cả hai thời kỳ trước. cái. các cuộc kháng chiến.Đây là quân đội của chúng ta. Lời nói của Trần Quốc Tuấn đi vào lĩnh vực văn học một lần nữa khẳng định tài cao, trí tuệ uyên thâm của bậc hiền nhân trong thiên hạ, qua đó thể hiện khí phách, khí phách Đông A mang tầm vóc thời đại, tầm vóc thế giới, của một dân tộc anh hùng. . , một nơi hào hùng.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án Toán lớp 5 bài 34: Hàng của số thập phân – Đọc, viết số thập phân

“Hương thơm muôn thuở, bia uống không hết.
Ra sông chơi cho ấm mặt,
Nhớ người cũ rưng rưng nước mắt chờ đợi”.

Bạch Đằng Giang là minh chứng cho lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm hào hùng của dân tộc. Tiếng thơm của cuộc chiến, của những người bước vào cuộc chiến chính nghĩa còn mãi, là niềm tự hào của thế hệ mai sau. Họ, nhưng có những anh hùng lừng danh, có những kẻ vô danh, vô danh, họ đã góp công sức ngàn năm làm nên đất nước, xây dựng cuộc đời tươi đẹp. Có người đã ngã xuống, hi sinh nơi chiến trận, dòng sông nhớ “mặt hoen ố”, người nhớ “lệ chan”. Xen kẽ với những lời nói bộc lộ tình cảm của mình, NCT không chỉ khẳng định giá trị của cuộc chiến tranh chính nghĩa và vai trò của những người hiền tài trong thiên hạ mà còn bày tỏ nỗi đau vô bờ bến, nỗi nhớ khôn nguôi, niềm an ủi trước những mất mát, đau thương của dân tộc. Qua đó thể hiện tư tưởng nhân văn cao cả, đẹp đẽ “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân tộc ta từ xưa đến nay.

Đoạn 3 của bài thơ, lời văn giàu chất trữ tình sâu lắng và giọng điệu ngợi ca đã góp phần làm nên nét đặc sắc của bài phú trên sông Bạch Đằng. Đọc Đoạn trích nói riêng và tác phẩm nói chung, ta càng thêm tự hào về một thế hệ đi trước bản lĩnh, dũng cảm, từ đó hun đúc lòng yêu nước, ý chí học tập để xây dựng và phát triển đất nước, xứng đáng với thế hệ cha anh.

Tham Khảo Thêm:  Tâm trạng người chiến sĩ cách mạng trong bài thơ Khi con tu hú của nhà thơ Tố Hữu

—–SAKON——


Bên cạnh bài Bình giảng đoạn 3 Phú sông Bạch Đằng, các em học sinh có thể củng cố kiến ​​thức về tác phẩm bằng cách tham khảo thêm các tài liệu hay khác như: Phân Tích Đoạn 2 Phú Sông Bạch ĐằngThuyết minh về hình tượng nhân vật khách trong đoạn 1 Phú Sông Bạch Đằng, Phân tích cảm hứng yêu nước trong bài Phú sông Bạch ĐằngÝ thức yêu nước của Trương Hán Siêu tại Phú sông Bạch Đằng.

Xem thêm các bài viết hay về Văn Học Hỏi Đáp

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Cảm nhận đoạn 3 Phú sông Bạch Đằng của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *