Cảm nhận khi đọc Lòng yêu nước của l-li-a Ê-ren-bua

Rate this post

“Lòng yêu nước” là tác phẩm nổi tiếng của Iliad Erenbua được viết trong những ngày khó khăn nhất của cuộc Chiến tranh Vệ quốc ở Liên Xô. Bài cảm nhận khi đọc Lòng yêu nước sẽ giúp các em hiểu được cội nguồn và sức mạnh to lớn của lòng yêu nước, từ đó cũng cảm nhận được tấm lòng yêu nước nồng nàn của tác giả và hàng triệu người dân Liên Xô khi bị đày đọa, đặt vào tình thế thử thách.

Chủ thể: Cảm nhận khi đọc Lòng yêu nước của Ilia Erenbua

Mục lục bài viết:
1. Ví dụ bài học số. 1
2. Ví dụ bài học số. 2

cảm ơn bạn khi bạn đang yêu đất nước của bạn, bạn đang ren bua

2 bài văn mẫu Cảm nghĩ khi đọc Lòng yêu nước của Ilia Erenbua

1. Cảm nghĩ khi đọc bài Lòng yêu nước của Ilia Erenbua, bài mẫu 1:

Ilia Erenbua là nhà văn, nhà báo nổi tiếng của Liên Xô cũ. Cuộc đời nhà văn của ông gắn liền với một giai đoạn thử thách khắc nghiệt và khó khăn ở đất nước Xô Viết: cuộc đối đầu khốc liệt giữa nhà nước Xô Viết thực tế và Đức quốc xã trong chiến tranh. Vệ quốc thịnh nộ (1941-1945). Lửa thử vàng, vào thời điểm khó khăn nhất của lịch sử, lòng yêu nước của công dân Liên Xô đã được thử thách. Là một nhà báo, Iliad Erenbua đã ghi lại những khoảnh khắc lịch sử vô cùng quý giá và thiêng liêng của dân tộc. Nhiều tác phẩm nổi tiếng của ông ra đời trong giai đoạn này, trong đó Thử lửa là một tác phẩm đặc biệt.

Tiết mục thử lửa là một tiết mục rất độc đáo. Chất văn chương và chất báo chí trong con người Iliad Erenbua được kết tinh trong tiểu luận – chuyên luận lớn này. Bài văn Lòng yêu nước (Ngữ văn 6, tập II) là một phần của bài văn Xét xử bằng lửa. Chỉ vài chục dòng nhưng áng văn đủ gây cho người đọc những cảm xúc và ấn tượng khó quên. Bài văn đã hội tụ trong đó chất chính luận sắc bén cùng chất trữ tình đằm thắm, đó là sự khẳng định chân lý. Lòng yêu nước đầu tiên là yêu những điều nhỏ nhặt nhất… Tình yêu quê hương, yêu làng, yêu làng trở thành tình yêu quê hương, nó trở nên rất hấp dẫn.

Bài văn được bố cục thành hai phần với hai ý chính. Mở đầu bài viết, tác giả đã đề cập đến cội nguồn của lòng yêu nước. Để diễn đạt nội dung này, tác giả sử dụng một trình tự lập luận khá chặt chẽ.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi giữa học kì 2 môn Lịch sử lớp 7 trường THCS Ealy, Sông Hinh năm 2013 – 2014

Mở đầu đoạn văn, tác giả đưa ra một nhận định rút ra từ thực tế: Lòng yêu nước trước hết là yêu những cái nhỏ nhặt nhất, đó là yêu cái cây trước nhà, yêu con đường nhỏ, bờ sông, yêu. hương thơm chua ngọt của lá mùa thu hay của mùa cỏ thảo nguyên cùng chút rượu nồng.
Tiếp đó, tác giả mở rộng để chứng minh cho nhận định, đề cập đến tình yêu đất nước trong một tình huống cụ thể: Chiến tranh đã làm cho mỗi người dân Xô Viết hiểu được sự cao quý của Tổ quốc.
Cuối cùng, tác giả khái quát một chân lý. Dòng chảy vào sông, sông chảy vào sông Volga kéo dài, sông Volga chảy vào hồ. Tình yêu quê hương, yêu xóm làng, sự yếu đuối của làng trở thành tình yêu đất nước.

Tuy nhiên, sức thuyết phục của bài văn chủ yếu không phải ở lập luận mà ở tình cảm thiết tha, sâu sắc của người viết và sự hiểu biết sâu sắc về Tổ quốc Xô Viết. Chính tình yêu và sự hiểu biết ấy đã khiến tác giả cảm nhận được những “nét phảng phất”, những nét đẹp riêng, độc đáo của mọi miền đất nước.

Xin chân thành cảm ơn tình yêu đất nước bền lâu

BÀI VIẾT Bạn cảm thấy thế nào khi đọc hết tác phẩm Lòng yêu nước của Ilia Erenbua

Ngòi bút tinh tế của Ilia Êren-ribua đưa người đọc đến những vùng miền khác nhau của đất nước Xô Viết rộng lớn, chiêm ngưỡng những vẻ đẹp thiên nhiên, thưởng thức những đặc sản và cảm nhận những tình cảm giản dị, ngọt ngào. Đây là miền Bắc của Liên Xô với những cánh rừng ven sông mà thân cây là nước, những đêm tháng Sáu rực rỡ và tiếng em gọi đùa người yêu. Đây là Ukraine yên bình với hàng thùy dương lấp ló trên phố, một trưa hè vàng óng. Đây là sứ Gruzia của núi cao, không khí trong lành, đá sáng, suối bạc, vị lạnh của nước đóng băng, rượu cay, những lời yêu thương giản dị. bạn thấy thế nào! Và đây là thành phố Leningrad tráng lệ và thơ mộng, với những bức tượng ngựa bằng đồng, những chiếc lá sống của công viên mùa hè, những con đường mà mỗi căn phòng là một trang lịch sử. Và nơi đây còn có thành phố Moscow cổ kính với những con phố cổ ngoằn ngoèo như hoài cổ, với điện Kremlin, những ngọn tháp cổ kính với những ngôi sao đỏ.

Ngòi bút miêu tả của Ilia Erenbua đầy chất trữ tình, thể hiện tình yêu sâu sắc và niềm tự hào về quê hương đất nước. Có thể nói, chưa bao giờ khái niệm yêu nước lại được diễn tả một cách chính xác và gợi cảm đến thế. Ngay cả sự thật về lòng yêu nước cũng được thể hiện bằng một phép so sánh tuyệt vời. Dòng chảy vào sông, sông chảy vào Volga đoạn sông, sông Volga chảy vào lưu vực. Tình yêu quê hương, yêu làng, yêu làng trở thành tình yêu Tổ quốc.

Tham Khảo Thêm:  Sách bài tập tiếng Anh lớp 6 Unit 1 Lesson 2

Sau khi ghi nhận nguồn gốc của lòng yêu nước, Iliad Erenbua chuyển sang tuyên bố: Lòng yêu nước chỉ có thể bộc lộ đầy đủ và đẹp đẽ khi nó được thử thách trong ngọn lửa chiến tranh. Chính trong cuộc chiến tranh vệ quốc trực diện này, mỗi người dân Liên Xô đã hiểu rõ cuộc đời, số phận của mình và gắn bó mật thiết với vận mệnh của Tổ quốc. Và vì thế, họ sẵn sàng rời xa quê hương xinh đẹp, thơ mộng với bao yêu thương để ra đi chiến đấu vì Tổ quốc.

Bài văn kết thúc bằng một câu đã trở thành phương châm sống của những công dân Liên Xô lúc bấy giờ: Nếu mất nước Nga, chúng tôi sẽ không còn gì để sống. Phương châm này đã trở thành lý tưởng sống của mọi dân tộc.

——————— HẾT BÀI 1—————————

Vì vậy, chúng tôi đề nghị Cảm nhận khi đọc Lòng yêu nước của Ilia Erenbua Tiết sau các em chuẩn bị trả lời các câu hỏi SGK, Soạn văn lớp 6 – Lòng yêu nước và cùng với Phát biểu cảm nghĩ về bài hát Lòng yêu nước để học tốt môn Văn lớp 6 hơn.

2. Cảm nghĩ khi đọc bài Lòng yêu nước của Ilia Erenbua, bài mẫu 2:

Đoạn văn về lòng yêu nước được trích từ bài báo nổi tiếng “Thử lửa” của nhà văn Ilia Êrenbua được viết vào cuối tháng 6 năm 1942, thời kỳ khốc liệt nhất trong cuộc chiến tranh yêu nước của nhân dân Liên Xô chống phát xít Đức (1941-1945) . Bài báo giải thích cho chúng ta thế nào là yêu nước và sức mạnh của lòng yêu nước sẽ chiến thắng bất kỳ kẻ thù nào.

Theo nhà văn, “yêu nước trước hết là yêu những gì gần gũi nhất: yêu cái cây trước nhà, yêu con đường nhỏ dẫn ra sông, yêu mùi lê thu tươi mát hay mùi của các loại thảo mộc. Có ít rượu mạnh trong đó.” Vâng, địa điểm là những gì gần gũi nhất, thân thiết nhất, hình thành nên môi trường sống quanh ta. Lòng yêu nước, trước hết là những người gần gũi và thân yêu nhất. Trong chiến tranh, lòng yêu nước sẽ trỗi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Vì chiến tranh đe dọa hủy diệt những gì gần gũi thân thương. Đứng trước hiểm họa tàn khốc của chiến tranh, mỗi người dân Liên Xô đều nhận ra vẻ đẹp của quê hương mình. “Người phương Bắc nhớ rừng… Người Duy Ngô Nhĩ nhớ bóng dương… Người Gruzia ngợi ca khí trời núi cao…”

Hóa ra lòng yêu nước ở đâu cũng như nhau. Trước sự tàn phá của chiến tranh, người Việt Nam cũng có những câu thơ rất hay về đất nước:

Tham Khảo Thêm:  Giáo án Mĩ thuật Đan Mạch lớp 1 bài 9: Thiên nhiên tươi đẹp – Tiết 2

“Quê tôi có dòng sông xanh
Mặt nước trong vắt soi bóng mái tóc hàng tre.

(Tế Hanh – Nhớ dòng sông quê hương)

Như vậy, quê hương hiện lên thật bình dị, gần gũi, thân mật và cũng rất “tinh tế”. Là dòng sông, là hàng tre… là tất cả những gì thuộc về kí ức của mỗi người.

Cảm ơn bạn đã ủng hộ, tôi yêu đất nước của tôi nhất

Tiểu luận về cảm giác yêu nước của Ilia Erenbua

Như một quy luật: “Suối chảy vào sông, sông chảy vào sông Volga chảy dài, sông Volga chảy vào vực. Tình yêu quê hương, yêu làng, yêu làng trở thành tình yêu Tổ quốc . Khi có chiến tranh, lòng yêu nước sẽ là động lực thôi thúc mọi người đứng lên cầm vũ khí bảo vệ tổ quốc. Lòng yêu nước tạo nên dũng khí. Nhà văn Erenbua đã có lý khi nói: “Bọn lưu manh và gián điệp có thể làm những việc liều lĩnh, nhưng không ai kêu gọi họ là những anh hùng. Họ đặt hết tâm huyết vào công việc, nhưng công việc của họ không có linh hồn. Lịch sử quên ngay những tên tội phạm tài ba, những nhà thám hiểm thần thánh. Lịch sử lưu giữ những cái tên khác: tên những người đã hy sinh vì lý tưởng, vì dân tộc, vì nhân loại, vì một xã hội mới tốt đẹp hơn. Những tên lừa đảo, thám tử có thể rất liều lĩnh, nhưng chúng liều lĩnh vì một mục đích cá nhân nào đó. Những người yêu Tổ quốc sẵn sàng chết cho Tổ quốc. Đó sẽ là cái chết bất tử, một cái chết” gieo hạt giống” bởi vì nó sẽ “thổi một luồng sinh khí mới vào trái tim của hàng triệu người.”

Vâng, ở Việt Nam, trong máu lửa chiến tranh, có biết bao cái chết bất tử, những cái chết “gieo mầm”, những cái chết “hít thở nguồn sống mới”: Nguyễn Văn Cừ, Hà Huy Tập, Lý Tự Trọng, Nguyễn Thị Minh Khải , Nguyễn Văn Trỗi… Lịch sử đời đời ghi công ơn họ. Vì họ đã hiến máu của mình để làm nên lịch sử.

Tiếp nối lý tưởng của thế hệ đi trước, mỗi chúng ta hôm nay phải nỗ lực hết mình để đất nước ngày càng giàu đẹp.

——–TẢI XUỐNG——–

Ngoài nội dung ở trên, các em có thể tìm hiểu thêm về Soạn bài Mẹ hiền dạy con để chuẩn bị cho bài học này.

để biết thêm, Soạn bài Thầy thuốc tốt nhất là ở trong tâm Đây là một bài học quan trọng trong Ngữ Văn 6 các em cần đặc biệt lưu ý.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và câu trả lời văn học

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Cảm nhận khi đọc Lòng yêu nước của l-li-a Ê-ren-bua của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Giải VBT Toán lớp 1 trang 49 Tập 2 Bài 109 đầy đủ

Mời các em và thầy cô tham khảo ngay hướng dẫn giải Vở toán lớp 1 trang 49 Bài 109 tập 2: Phép cộng trong phạm vi…

Văn khấn thả cá ông Táo

Văn khấn thả cá trong ngày Táo Quân là nghi lễ mà người ta phải đọc trước khi thả cá xuống ao hồ, sông ngòi, Mẹo vặt…

Giải VBT Tiếng Việt 1 Bài: Người bạn tốt trang 46, 47 Tập 2

Mời các em tham khảo hướng dẫn giải VBT Tiếng Việt lớp 1 Bài: Người bạn tốt Trang 46, 47 hay ngắn gọn được chúng tôi tuyển…

Giải sách giáo khoa Toán lớp 2 Bài: Bảng nhân 2 trang 11 – sách Cánh Diều

Mời các bạn học sinh và quý thầy cô tham khảo phần hướng dẫn Giải vở bài tập Toán lớp 2: Bảng nhân trang 11 – Cánh…

Giải Toán lớp 2 trang 31 SGK Tập 1: Luyện tập đầy đủ

Mời các em và thầy cô tham khảo Hướng dẫn giải Toán lớp 2 SGK Tập 1 trang 31: Luyện tập đúng được biên soạn đầy đủ…

Giáo án VNEN lớp 4 – Tuần 6

Mục lục Giáo án VNEN lớp 4 – Tuần 6 Giáo án Tiếng Việt lớp 4 VNEN tuần 6 Giáo án Đạo đức lớp 4 TIẾP THEO…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *