Cảm nhận những câu tục ngữ về con người và xã hội

Rate this post

Cảm nhận những câu tục ngữ về con người và xã hội – Bài làm 1 của một học sinh giỏi Văn tỉnh Quảng Bình

câu hỏi 1

Một mặt người bằng mười mặt người.

Câu tục ngữ có hai mặt. Một bên là “một mặt người” so (bằng) với một bên là “mười bộ mặt”. Nhưng “người” và “từ” là hai điều cơ bản khác nhau.

Vì vậy, để so sánh với nhau, các tác giả bình dân phải sử dụng nghệ thuật nhân cách hóa (bộ mặt). Ở đây tác giả bình dân đã so sánh con số: “một” với “mười”. “Một” so với “mười” chắc chắn là “một” nhỏ hơn “mười”, nhưng ở đây tác giả cũng khẳng định điều tương tự. Như vậy, ở đây không thuần túy so sánh về lượng mà so sánh về chất. Sự so sánh về chất này cho thấy “person” trội hơn “of”. Nội dung câu tục ngữ đã rõ: thể hiện sự kính trọng, quý trọng con người. Câu tục ngữ đã thể hiện tư tưởng nhân văn sâu sắc về người cha. Đó là một nền đạo đức coi trọng con người hơn của cải vật chất. Tư tưởng đạo lý của câu tục ngữ còn được thể hiện trong những câu nói dân gian khác như: Người làm ra của cải chứ không phải người ở, người ở đống vàng v.v. Đó không chỉ là bài học lớn về cách nhìn nhận, đánh giá con người mà còn có tác dụng bồi đắp tình cảm tốt đẹp giữa con người với nhau.

câu 2

Cái răng cái tóc là góc con người

Câu tục ngữ này có hai nghĩa. Thứ nhất, răng và tóc là biểu hiện của một phần tình trạng sức khỏe và thể chất của một người. Thứ hai, răng và tóc thể hiện (thể hiện) hình thức, tính cách, cá tính của một người. Trong đời sống, câu tục ngữ được các tác giả dân gian sử dụng để: khuyên nhủ, nhắc nhở mọi người phải giữ gìn, chăm sóc đầu tóc cho sạch đẹp (chính là hình thức bên ngoài của con người). thể hiện sự đánh giá cao, ghi nhận và phê bình người (xem răng tóc là biết tư cách, nhân cách của một người). Như vậy, câu tục ngữ cho chúng ta một bài học kinh nghiệm: con người phải biết giữ gìn răng tóc cho sạch đẹp; phải biết chỉnh tề răng, đầu tóc trước khi giao tiếp với người khác vì đó là biểu hiện của lòng tự trọng, sĩ diện.

Câu 3.

Đói khát những giọt nước mắt thuần khiết.

Câu tục ngữ có hai mặt rất đối lập. Hai mặt đối lập này đã góp phần bổ sung, soi sáng cho nhau. Nếu như hai từ “đói – rách” là biểu hiện cụ thể bên trong và bên ngoài của sự nghèo đói thiếu thốn của cải, vật chất, thì hai từ “sạch – thơm” lại là biểu hiện cụ thể của con người sống đúng đắn, cao đẹp. Các từ “đói rách, rách – thơm” vừa được hiểu riêng trong từng vế vừa được hiểu trong sự kết hợp, tương hỗ lẫn nhau giữa hai vế. Chính sự chia sẻ, tương hỗ lẫn nhau này đã tạo nên hai tầng nghĩa cụ thể. Ở tầng lớp chữ nghĩa hạn hẹp, câu tục ngữ nhắc nhở mọi người dù đói cũng phải ăn uống cho sạch, áo rách dù rách cũng phải giữ cho thơm. Theo nghĩa rộng – nghĩa bóng, câu tục ngữ sử dụng các cặp từ ẩn dụ và các cặp hình ảnh nhằm nhắn gửi người đọc về việc giữ gìn phẩm giá: dù nghèo khổ đến đâu cũng nên sống trong sạch, không vì nghèo mà làm điều xấu. những việc thuộc dạng “chết đói, biết xấu hổ” và làm mất nhân phẩm, đạo đức của con người. Đây cũng chính là ý nghĩa quan trọng mà câu tục ngữ muốn gửi gắm và thể hiện.

Tham Khảo Thêm:  Bài tập ôn hè Tiếng Anh lớp 8 lên lớp 9 số 2

Câu 4.

Học ăn, học nói, học gói, học mở.

Câu tục ngữ có bốn vế, đều có quan hệ bình đẳng, bổ sung cho nhau, lặp từ “học” ở đầu mỗi câu nhằm nhấn mạnh, nhắc nhở người đời về những điều kiện phải có để “làm người”. “Ăn, nói, gói, mở” bốn việc tưởng chừng rất đơn giản, người ta không cần học cũng có thể làm được. Tuy nhiên, nó không phải là đơn giản. “Học ăn, học nói” có nghĩa là học cách ăn, cách nói sao cho lịch sự, trang nhã và đẹp đẽ. Sự đồng cảm của hai mệnh đề này còn thấy trong nhiều câu tục ngữ tương tự khác như: ăn ngồi, ngồi đối (khi ngồi ăn cùng người khác phải quan sát ngồi cho đàng hoàng kẻo thua), ăn theo tập thể. cách (tas), nói lời phải thế này, Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời vừa lòng nhau; Những lời bọc trong vàng, v.v. Hai vế cuối của câu tục ngữ “học gói, học dỡ” nhắc nhở con người phải học cách làm việc để làm chủ công việc của mình. “Đóng gói và giải nén” dường như có thể thực hiện mà không cần học. Tuy nhiên, để gói hàng vuông vắn, gọn gàng, đẹp mắt, dễ nhìn, ưa nhìn thì không phải ai cũng làm được, hoặc làm một lần là được. Cũng giống như “gói”, động tác mở đầu cũng rất quan trọng. Việc mở nên từ từ, nhẹ nhàng, mở lớp ngoài rồi mới mở lớp trong. Cách mở như vậy không chỉ thể hiện tình yêu mà còn thể hiện thái độ trân trọng của người mở đối với đối tượng trao gửi. Như vậy, “đóng gói và mở ra” cũng là một công việc thể hiện trí lực và phong cách của con người. Nhưng nội dung của tục ngữ không chỉ dừng lại ở lớp nghĩa cụ thể này mà bao hàm tổng số các nghĩa của bốn từ ghép lại, đó là lớp nghĩa chung. Đó là câu tục ngữ khuyên chúng ta nên học hỏi nhiều điều trong cuộc sống từ giao tiếp đến hành động để biết cách ứng xử trong xã hội thể hiện mình là người có tư cách và văn hóa.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp 120+ Bài tập Toán chọn lọc Lớp 1 (Trắc nghiệm & Tự luận)

Câu 5, 6.

Anh ta không cần giáo viên của mình.
Học từ một giáo viên không dạy bạn.

Hai câu tục ngữ này đều nói đến hai khía cạnh của việc học: học thầy và học bạn. Câu hỏi không thầy hỏi bạn nên mang ý nghĩa thách thức khẳng định vai trò, công lao của người thầy trong việc truyền đạt kiến ​​thức, nguyên tắc sống cho học trò. Câu tục ngữ sử dụng phép phóng đại (cường điệu) để khẳng định rằng mọi thành công trong cuộc đời của bất kỳ học sinh nào luôn có một phần công sức của người thầy. Vì vậy, ý nghĩa của câu tục ngữ là đề cao vai trò quan trọng của người thầy đối với kết quả học tập của học sinh. Đồng thời với nội dung khẳng định này, câu tục ngữ nhắc nhở mọi người phải kính trọng, ghi nhớ công ơn người thầy đã dạy dỗ mình; nhắc nhở chúng ta rằng một trong những cách để thành công trong học tập là tìm thầy và học. Và câu nói “Thầy không tày dạy bạn” nói đến một khía cạnh khác của việc học: học từ bạn bè. Câu tục ngữ này có hai mệnh đề được đặt trong quan hệ so sánh. Lúc đầu đọc có vẻ mâu thuẫn với câu Không, thầy bảo bạn làm, nhưng nghĩ lại thì không phải. Ngược lại, hai câu tục ngữ bổ sung cho nhau tạo thành một phương pháp học tập rất hiệu quả: học thầy, học bạn. Trong sự so sánh giữa học thầy và học bạn, tục ngữ có câu rằng học bạn hơn học thầy. Học hỏi ở bạn rất quan trọng vì bạn ở bên cạnh chúng tôi, chúng tôi có thể học được nhiều điều từ bạn mọi lúc, mọi nơi; Chúng tôi có thể tìm đến bạn để cải thiện và hoàn thiện mình.

câu 7

Người bị thương như chính mình.

Câu tục ngữ có cấu tạo hai vế giống nhau và bằng nhau theo công thức [A như B]. Điều kỳ diệu ở đây là tác giả phổ thơ đã đặt hai từ “người thân yêu” trước hai từ “người thương”. Sự sắp đặt này nhằm thực hiện mục tiêu lấy tự ái làm tiêu chuẩn để thương người, lấy thương người làm mục đích nhắc nhở chúng ta nhìn lại mình để nhìn người khác ngoài mình, để trân trọng và mong muốn. Đặt ở đầu hai từ “người thân yêu” cũng là một cách nhấn mạnh đối tượng được đồng cảm, yêu mến. Câu tục ngữ đã thể hiện truyền thống của dân tộc “Lá lành đùm lá rách”. Đây là một triết lý về cách sống, cách ứng xử giữa người với người trong xã hội. Câu tục ngữ là biểu hiện rất cao của lòng nhân ái, là kết tinh của truyền thống nhân nghĩa.

Tham Khảo Thêm:  What do you think is the best leisure activity for teenagers?

câu 8

Đừng quên cây ăn quả

Câu tục ngữ này có hai tầng nghĩa. Nghĩa đen, ăn trái ngon ngọt thì phải nhớ đến người trồng cây để cây đơm hoa kết trái cho mình ăn. Thông qua chiếc đồng hồ chữ nghĩa, tác giả bình dân muốn cho chúng ta thấy một điều cao cả hơn là biết ơn kẻ trồng cây để chúng ta được hưởng trái ngon. Khi chúng ta hưởng bất kỳ thành quả nào, chúng ta nên nhớ đến những người đã bỏ công sức để đạt được thành quả đó. Đây là nghĩa bóng của câu tục ngữ, nó có thể được áp dụng trong nhiều trường hợp khác nhau nhờ khả năng mở rộng nghĩa vào ứng dụng thực tế. Chẳng hạn, trong quan hệ gia đình, giữa cha mẹ và con cái, câu tục ngữ là lời khuyên khuyên con cái phải ghi nhớ công ơn sinh thành, giáo dục của cha mẹ; trong quan hệ thầy trò, câu tục ngữ nhắc nhở học trò nhớ đến công ơn dạy dỗ của thầy cô; được hưởng cuộc sống của nhân dân một nước độc lập, ấm no, hạnh phúc. Câu tục ngữ nhắc nhở chúng ta phải biết ơn các liệt sĩ, thương bệnh binh,… đã anh dũng chiến đấu, hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Câu 9.

Một cái cây không nên trở nên sớm
Ba cây chồng lên nhau tạo thành một ngọn núi cao.

Tác giả bình dân đã tạo nghĩa của câu tục ngữ bằng cách đối lập các hình ảnh “cây” và “núi”: một (ít) và ba (nhiều), “chắc chẳng non”, “hẳn núi cao”. “. Cách tạo nghĩa này gợi lên lớp nghĩa thứ nhất: một cây (nhỏ) không làm nên núi, ba (nhiều) cây sẽ làm nên núi cao, đây là nghĩa đen. Từ lớp nghĩa này suy ra hóa ra “cây” và “núi” tượng trưng cho mối quan hệ giữa con người và công việc. Núi là việc khó hoặc việc lớn. Một người sẽ không thể làm được việc khó hoặc việc lớn, mà là những người rất “cùng nhau” (cùng nhau ) sẽ làm được mọi việc, dù khó khăn hay lớn lao, đây là tầng nghĩa thứ hai – nghĩa là bóng Như vậy, câu tục ngữ đã sử dụng hình ảnh ẩn dụ để khẳng định và khuyên nhủ chúng ta về sức mạnh của sự đoàn kết, nếu chúng ta có tinh thần đoàn kết thì chúng ta có thể làm bất cứ điều gì, cho dù nó lớn hay khó khăn như thế nào.

Đánh giá bài viết này

Bài viết Cảm nhận những câu tục ngữ về con người và xã hội lần đầu tiên xuất hiện trên Cakhia TV

Trên đây là bài viết Cảm nhận những câu tục ngữ về con người và xã hội của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *