Cảm nhận vẻ đẹp trữ tình của sông Đà trong Người lái đò sông Đà

Rate this post

Nguyễn Tuân là người yêu cái đẹp, ông luôn tìm kiếm và theo đuổi cái đẹp nên các sáng tác của ông đều hướng tới cái đẹp và có giá trị thẩm mỹ cao. Có thể nói, “Bi kịch sông Đà” là một trong những đoạn văn thể hiện rõ nét phong cách viết của nhà văn Nguyễn Tuân. Dưới ngòi bút của ông, sông Đà không chỉ hoang dã mà còn rất gợi cảm, trữ tình. Để giúp các em hiểu rõ hơn về vẻ đẹp trữ tình của sông Đà, bài soạn Cảm nhận vẻ đẹp trữ tình của sông Đà trong tác phẩm “Người lái đò sông Đà” dưới đây sẽ là nguồn tài liệu hữu ích cho các em tham khảo.

Chủ thể: Cảm nhận vẻ đẹp trữ tình của sông Đà tại Người lái đò sông Đà

Mục lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. bài văn mẫu

Cẩm Nhan xinh đẹp lai vì da song

Cảm nhận vẻ đẹp trữ tình của sông Đà tại Người lái đò sông Đà

I. Dàn bài Cảm nhận vẻ đẹp trữ tình của sông Đà trong bài Người lái đò sông Đà (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Trình bày về tác giả Nguyễn Tuân và tác phẩm “Người lái đò sông Đà”.
– Vài nét về vẻ đẹp trữ tình của sông Đà trong “Người lái đò sông Đà”

2. Thân bài:

Một. Vài nét về tác giả Nguyễn Tuân và tác phẩm “Người lái đò sông Đà”:
Nguyễn Tuân (1910 – 1988) là nhà văn tài hoa, uyên bác, “suốt đời đi tìm cái đẹp”, người có vai trò quan trọng trong việc nâng nền vật lý Việt Nam lên hàng đầu.
– Người lái đò sông Đà trích trong tùy bút “Sông Đà” xuất bản năm 1960.

b. Bài hát Da diết nên thơ “mềm mại như áng tóc trữ tình”.
Nhìn từ trên cao, dáng sông Đà hiền hòa, mang hơi thở của núi rừng Tây Bắc.
Nước sông Đà đa dạng, thay đổi theo từng mùa nhưng chưa bao giờ “đen như thực dân Pháp bóp nát sông ta đổ mực Tây vào”.
– Sông Đà có tâm hồn “như cố nhân” phương xa, nhớ khi gặp là mừng rỡ, như đứa trẻ ranh ma và tỏa sáng cùng sắc đẹp của Đường Thì.

c. Sông Đà êm đềm, lặng lẽ, êm đềm, đầy chất thơ:
Cảnh vật hai bên bờ sông êm đềm, “yên ả”, không bóng người.
Sông Đà mang vẻ đẹp hoang sơ, hồn nhiên, dòng chảy của sông Đà là dòng chảy của lịch sử và văn hóa Việt Nam.
– Dòng sông Đà đầy chất thơ, dòng Đà giang e ấp qua kẽ lá non nhú bãi ngô và chồi cỏ đồi.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự biến đổi khí hậu và những thiên tai

đ. Tỷ lệ:
Nguyễn Tuân đã làm nổi bật vẻ đẹp độc đáo của sông Đà từ nhiều góc độ khác nhau, thể hiện tài năng và sự uyên bác của tác giả.
– Nhà văn đã vận dụng kiến ​​thức của nhiều nghệ thuật để khắc họa nên một dòng sông vừa mạnh mẽ, hoang dã nhưng cũng rất thơ mộng và trữ tình.
– Nhà văn đã sử dụng nhiều biện pháp tu từ như điệp ngữ, so sánh, nhân hóa kết hợp miêu tả chính xác, sinh động để làm nổi bật vẻ đẹp trữ tình của sông Đà.

3. Kết luận:

– Cảm nhận thoáng qua vẻ đẹp trữ tình của sông Đà trong “Người lái đò sông Đà”.

II. Bài văn mẫu Cảm nhận vẻ đẹp trữ tình của sông Đà trong bài Người lái đò sông Đà (Chuẩn)

Xuân Diệu từng nói: “Nhà văn tồn tại trong tác phẩm. Không có tác phẩm, coi như nhà văn đã chết”. Có thể coi tác phẩm là ý tưởng mà mỗi nhà văn dành cả tâm huyết để sáng tạo. Nguyễn Tuân cũng vậy, ông luôn tìm tòi, chinh phục những vẻ đẹp bí ẩn của thiên nhiên và con người để có được những sáng tác vô cùng độc đáo, mới lạ. Phải lòng thiên nhiên Tây Bắc, cảnh sắc nơi đây là nguồn cảm hứng để nhà văn bộc lộ vẻ đẹp trữ tình của sông Đà trong đoạn văn “Người lái đò sông Đà”.

“Vẻ đẹp của tình yêu là tận hưởng. Tạo ra cái đẹp là nghệ thuật”. Nguyễn Tuân không chỉ yêu cái đẹp mà còn biết sáng tạo cái đẹp nên được gọi là “Người sống đi tìm cái đẹp”. Sau Cách mạng Tháng Tám, ông tìm thấy vẻ đẹp trong quá khứ, hiện tại, tương lai và tài năng dồi dào. Anh đã trở thành người góp phần đưa thể lực Việt Nam lên đỉnh cao. “Người lái đò sông Đà” được trích trong tùy bút “Sông Đà” xuất bản năm 1960, là kết quả của chuyến đi thực tế mà Nguyễn Tuân đã đi khi đến với vùng đất Tây Bắc rộng lớn và xa xôi. Ở đoạn này, nhà văn đã miêu tả một cách độc đáo vẻ đẹp vừa dữ dội vừa trữ tình của dòng sông.

Hình ảnh dòng sông đã trở thành nguồn cảm hứng thi ca của biết bao nhà văn, nhà thơ. Dưới ngòi bút tài hoa của Nguyễn Tuân, con sông Đà hiện lên trong tâm trí người đọc với vẻ thơ mộng, “mềm như áng tóc trữ tình”. Có lẽ yếu tố trữ tình đã làm mềm đi lời ca cho phù hợp hơn với tâm tư, thể trạng của người Việt Nam. Nhìn từ trên cao, dòng sông Đà hiền hòa, mang hồn núi rừng Tây Bắc: “Sông Đà chảy dài, chảy dài như áng tóc trữ tình, những sợi tóc, chân tóc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc. Những bông lúa tháng hai nở rộ và làn khói nghi ngút từ cánh đồng mùa xuân núi Mèo, nhà văn đã so sánh dòng sông mang vẻ đẹp thiếu nữ, đây là một liên tưởng bất ngờ và thú vị, sông Đà đã mất đi thác nước kiêu sa tự nhiên nhưng lại khoác lên mình vẻ đẹp mềm mại, dịu dàng.

Tham Khảo Thêm:  Kế hoạch xây dựng văn hóa nhà trường trong trường học

Nước sông Đà đa dạng và biến đổi theo thời gian: “Mùa xuân nước suối xanh mỏi” và mùa thu nước sông Đà “đỏ chín”, chứ không bao giờ “đen như mực”. bọn thực dân xâm lược non sông ta”. mà đổ bằng mực Tây”. Có lẽ, tác giả phải yêu thiên nhiên lắm mới nhận ra sự thay đổi rõ rệt của nước sông Đà theo từng mùa. Bài hát Đà có một tinh thần “như cố nhân”, như một đứa trẻ tinh nghịch và sáng ngời.bởi vẻ đẹp của Đường Thi.Dòng sông như người bạn vong niên để nhà văn nắm bắt một mảnh hồn của mình.Tản Đà từng viết: “Dòng sông Đà, nổi bọt bèo/Bấy nhiêu cảnh nên thương lắm”. Phải chăng nước sông Đà hữu tình nên Nguyễn Tuân có nhiều liên tưởng độc đáo, dòng sông vốn vô hồn bỗng trở nên có hồn. Gặp lại dòng sông khiến tác giả vui mừng khôn xiết như gặp lại người bạn cũ nhưng sau một khoảng cách bỏ lỡ lâu dài và cảm thấy hối tiếc.

Không ầm ĩ, dữ dội như mặt nước ghềnh Hát Loong hay dãy Tà Mường Vát, sông Đà lặng lẽ, êm đềm, hiền hòa và vô cùng thơ mộng. Cảnh vật hai bên bờ sông êm đềm, “yên ả”, không bóng người. “Cảnh ven sông nơi đây vắng lặng”, con thuyền của tác giả đi qua cánh đồng ngô mà “chẳng thấy bóng ai”. Sông Đà mang vẻ đẹp hoang sơ, hồn nhiên, dòng chảy của sông Đà là dòng chảy của lịch sử và văn hóa Việt Nam. Người viết đã đặt sông Đà trong mối quan hệ lịch sử để bàn luận “Dường như từ thời Lý thời Trần thời Lê, dòng sông này cũng lặng lẽ như thế”. Dòng sông đã thôi hung bạo, dữ dội để trở về tĩnh lặng giữa đời thường: “Bờ sông hoang vu như bãi tiền sử. Bờ sông hồn nhiên như một câu chuyện cổ tích xưa. Hình ảnh sông Đà nên thơ, Đà giang e ấp qua những chiếc lá non mơn mởn trong bãi ngô và những chồi cỏ của núi đồi, “chú hươu vui nhô đầu nhung khỏi ngọn cỏ sương”, dòng sông “cảm động”. như nhớ thác xa”. Thêm vào đó, tiếng “cá đuối quẫy đạp”, “tiếng cá đập nước sông xua nai” khiến dòng sông trở nên êm đềm và vô cùng đời thường. Dạo chơi trên sông Đà trên những dòng sông không có thác càng làm cho tác giả thêm hoài niệm khi được sống hòa mình với thiên nhiên thật êm đềm và thanh bình.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích hai khổ đầu bài Tràng Giang

Âm thanh tuyệt vời của sông Đà được gắn với chữ “tôi” của Nguyễn Tuân. Tác giả đã làm nổi bật vẻ đẹp độc đáo của sông Đà từ nhiều góc độ khác nhau qua đó thể hiện tài năng và sự uyên bác của tác giả trong sự nghiệp văn chương của mình. Nhà văn đã vận dụng vốn hiểu biết của nhiều nghệ thuật để khắc họa nên một dòng sông hùng vỹ, hoang dại nhưng cũng rất thơ mộng, trữ tình. Khi miêu tả đề tài, Nguyễn Tuân đã sử dụng bút pháp tinh hoa của mình với nhiều biện pháp tu từ như đặt câu, so sánh, nhân hóa kết hợp với miêu tả chi tiết, sinh động để làm nổi bật vẻ đẹp của đề tài, vẻ đẹp trữ tình của sông Đà.

“Khi ta ở chỉ là nơi ở/ Khi ta đi đất hóa thành hồn” (Chế Lan Viên). Có lẽ khi yêu một dòng sông, Nguyễn Tuân đã nhìn thấy vẻ đẹp của nó ở nhiều khía cạnh khác nhau. Vẻ đẹp trữ tình của sông Đà trong “Người lái đò sông Đà” đích thực là “thứ vàng mười đã qua lửa thử” mà nhà văn tài hoa Nguyễn Tuân đã khắc họa thành công.

——TẢI XUỐNG——


Trên đây là dàn ý chi tiết và bài văn mẫu Cảm nhận vẻ đẹp trữ tình của sông Đà trong bài Người lái đò sông Đà mà các em không nên bỏ qua. Để giúp các em có kiến ​​thức nền tảng vững chắc hơn về Con đò sông Đà trước khi bước vào kỳ thi THPT Quốc gia, mời các em tham khảo bài viết sau: Cảm nhận tính hung bạo của sông Đà trong Người lái đò sông ĐàPhân tích những hình ảnh thiên nhiên và con người trong Đoạn phà sông Đà, Phân tích hình ảnh con sông đà trong bài văn con đò sông đàPhong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân qua hình tượng con sông Đà.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và câu trả lời văn học

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Cảm nhận vẻ đẹp trữ tình của sông Đà trong Người lái đò sông Đà của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *