Cảm nhận về khổ thơ thứ 3 bài Nhớ rừng của Thế Lữ

Rate this post

Bài văn Ví dụ Cảm nghĩ về khổ thơ thứ 3 của bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ giúp học sinh nắm được những nét đặc sắc về nghệ thuật và nội dung của bài thơ. Như vậy mới rút ra được kinh nghiệm viết cảm nghĩ hiệu quả.

Chủ thể: Cảm nhận về khổ thơ thứ 3 bài “Nhớ rừng” của Thế Lữ

Mục lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. bài văn mẫu

Em đã về hàng sưu tầm 3 năm nho lắc lu

Cảm nhận về khổ thơ thứ 3 bài “Nhớ rừng” của Thế Lữ

I. Nêu cảm nhận khổ thơ thứ ba bài Nhớ rừng của Thế Lữ (Chuẩn)

1. Mở bài

– Trình bày về tác giả Thế Lữ và bài thơ “Nhớ rừng”.
– Dẫn đến đoạn 3 của bài thơ: Nỗi tiếc nuối của con hổ về một thời oanh liệt.

2. Cơ thể

* Không quên cảnh hùng vĩ của rừng già:

– “Đêm vàng”, “ánh trăng tan”: vẻ đẹp rực rỡ.
→ Con hổ say mê trước khoảnh khắc kì diệu của thiên nhiên, thưởng thức vẻ đẹp của thiên nhiên.

* Nhớ về quá khứ hào hùng, vẻ vang:

– Từ “đâu” đứng đầu câu hỏi nhấn mạnh nỗi nhớ của chúa sơn lâm:
+ Nhớ về những ngày tháng huy hoàng, đẹp đẽ năm xưa.
+ Dưới cơn mưa to đong đưa “Nơi ngày mưa quay bốn hướng”, chúa sơn lâm rất bình tĩnh ngắm nhìn “giang sơn chấn hưng”.

– “Nơi bình minh gọi hàng cây xanh và nắng”: Với việc sử dụng biện pháp tu từ nhân hóa và sử dụng từ tượng hình, tác giả đã tạo nên một bức tranh rừng cây lúc bình minh thật đẹp.
– Hình ảnh “buổi chiều đẫm máu sau rừng”: gợi chiến công oanh liệt → Phong thái oai hùng, anh dũng của chúa sơn lâm.
“Than ôi! Giờ huy hoàng còn đâu!”: câu cảm thán “Than ôi!”: ở đầu câu diễn tả nỗi xót xa, đau đớn của con hổ khi đối diện với sự dối trá, tầm thường trong thực tại.

Tham Khảo Thêm:  Ảnh Đẹp Cho Những Câu Danh Ngôn Cuộc Sống Bất Hủ

3. Kết luận

Khẳng định lại giá trị của đoạn thơ.

II. Bài văn mẫu Cảm nhận về khổ thơ thứ ba bài Nhớ rừng của Thế Lữ (Chuẩn)

Lữ sinh năm 1907, được coi là người mở đầu cho phong trào Thơ mới Việt Nam. Ông đã để lại cho nền văn học nước nhà nhiều tác phẩm tiêu biểu như: Vàng và máu, Mấy câu thơ, Bên thềm trời,… Cần đặc biệt nhắc đến “Nhớ rừng” – một tác phẩm tiêu biểu trong phong trào thơ mới. . . Tác phẩm mượn lời con hổ trong tiết thu để nói lên nỗi hoài niệm quá khứ, nỗi uất hận không nguôi và khát vọng tự do của người trí thức đương thời. Đặc biệt, ở khổ thơ thứ ba, tác giả khơi lên niềm tiếc nuối về quá khứ huy hoàng của chúa sơn lâm khi hiện đang bị giam cầm, giam cầm:

Bài thơ “Ta nhớ rừng” được viết theo thể 8 chữ gồm 5 khổ thơ, mỗi khổ thơ liên quan đến một tâm trạng trữ tình. Khổ thơ thứ ba của bài thơ là nỗi nhớ về quá khứ huy hoàng của vị chúa sơn lâm trong rừng xanh:

“Còn đâu những đêm vàng bên suối
Em đứng uống mồi say ánh trăng tan?

Hai từ “Thôi” bật ra trong sự tiếc nuối, hụt hẫng vì đó chỉ là một kỉ niệm đẹp trong quá khứ. Nằm trong cũi sắt, nhốt cọp trong những đêm vàng, ánh trăng êm dịu tan thành dòng ngọt ngào, ta tận hưởng đêm trăng tròn giữa núi rừng, mê mẩn trong khoảnh khắc diệu kỳ của thiên nhiên. Quá khứ thật mộng mơ, thật thơ mộng, ở một nơi hùng vĩ, chúa sơn lâm ung dung tự tại, thưởng thức con mồi và tận hưởng thiên nhiên. Còn gì hạnh phúc và bình yên hơn thế? Nhưng đây chỉ là quá khứ!

“Ngày mưa bốn phương đi về đâu?”
Tôi lặng ngắm cảnh đất nước mình đổi mới?”

Con hổ nhớ những đêm trăng vàng, nhớ những cơn mưa rừng xối xả. Ở nơi nuôi nhốt hiện tại, chúa sơn lâm có thể hòa mình vào làn mưa của thiên nhiên, được vẫy vùng giữa những giọt nước của thiên nhiên với cây rừng, tiếng gió hú. Từ “đâu” ở đầu câu hỏi nhấn mạnh nỗi nhớ da diết của chúa sơn lâm, đồng thời thể hiện niềm tự hào về những ngày xưa tươi đẹp: “Đâu đâu”.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi chọn học sinh giỏi môn tiếng Anh lớp 8 huyện Tiền Hải, Thái Bình năm học 2010 – 2011

Giữa cơn mưa rừng rung trời chuyển gió, chúa sơn lâm vẫn ngạo nghễ, ra mặt và hài lòng. Khí phách hiên ngang, bản lĩnh phi thường, Thần Núi lại quá bình tĩnh để nhìn ra “giang sơn đổi mới”. Hai câu thơ âm vang vẻ đẹp tâm hồn của một người trữ tình, một người say mê thiên nhiên, một người say mê và tự hào về đất nước khi nhìn thấy đất nước mình đang thay da đổi thịt. Xem phong cảnh của giang sơn đổi mới của chúng tôi.”

Ánh chiều tắt nhanh, đêm trăng sáng cũng là lúc bình minh lên, sức sống của một ngày mới bắt đầu. Chúa sơn lâm chìm vào giấc ngủ giữa nhạc rừng chim hót, gió hát:

Đâu rồi những bình minh cây xanh nắng vàng?
Tiếng chim hót giấc ngủ hạnh phúc của chúng ta?

Vương quốc của chúa sơn lâm từng ngự trị không chỉ nên thơ, hoang sơ, tráng lệ mà còn tràn đầy sức sống. Với việc sử dụng biện pháp tu từ nhân hóa và sử dụng các từ tượng hình, tác giả đã tạo nên một bức tranh rừng cây lúc bình minh thật đẹp. Rừng hân hoan với muôn màu âm thanh, với ánh hồng của mặt trời buổi bình minh, với màu xanh ngút ngàn của núi rừng, với tiếng hót líu lo của các loài chim. Lời than thở được nêu lên qua câu hỏi tu từ một lần nữa là lời cảm thán, sự nuối tiếc khi nhìn lại quá khứ. Sau những trận mưa ngàn đêm xối xả, bình minh lên, ánh nắng ban mai hòa cùng âm thanh của cảnh vật khiến khu rừng trở nên sạch sẽ và có sức sống hơn bao giờ hết. Giữa ánh nắng ban mai rực rỡ, vạn vật bừng tỉnh để bắt đầu một ngày mới, chúa sơn lâm trở về vương quốc say giấc sau một đêm dài. Âm thanh vo ve của vạn vật tạo nên một bản nhạc du dương đưa hổ vào giấc ngủ “sung sướng”.

“Còn đâu những chiều đẫm máu sau rừng
Tôi đang đợi nắng nóng
Cho phép tôi được giữ một phần bí mật?”

Khi hoàng hôn dần buông xuống, mặt trời dần thay da đổi thịt, khoác lên mình một màu máu hoang dại và rực rỡ. Hình ảnh “buổi chiều đẫm máu sau rừng” gợi lại chiến công hiển hách của chúa sơn lâm, đồng thời gợi màu đỏ chói chang, chói chang của mặt trời cuối ngày. Lúc mặt trời lặn cũng là lúc con hổ bắt đầu ngày làm việc của mình. Cái đêm kỳ lạ và đáng sợ đó hoàn toàn thuộc về cô. Đó là không gian ngự trị “phần riêng” của chúa sơn lâm.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học kì 2 môn Sử lớp 7 Phòng GD Quế Võ năm 2020

Hàng loạt hình ảnh đẹp, hào hùng được tác giả sắp xếp, kết hợp với câu hỏi tu từ và hàng loạt câu phủ định đã nói lên niềm tiếc thương khôn nguôi của vị chúa sơn lâm về một quá khứ đầy oanh liệt, vinh quang và tự do. Sau đó, trong tích tắc, một tiếng kêu đau đớn bị bóp nghẹt bùng lên:

“- Chao ôi! Giờ huy hoàng còn đâu!”.

Các từ “đâu”, “đâu” được dùng liên tiếp. Khóc “Than ôi!” Đầu câu diễn tả sự đau đớn, xót xa của con hổ cho đến khi kết thúc, khi nó đối diện với cái giả dối, tầm thường trong hiện thực, khác xa với quá khứ huy hoàng của cuộc đời. thể hiện sự hối tiếc không ngừng của cuộc sống.

Có thể nói đoạn 3 là một trong những đoạn hay nhất của bài thơ. Nó không chỉ khắc họa bức tranh muôn màu của tứ bình trong đại địa mà còn bộc lộ chân thực thân phận bất lực và khát vọng tự do mãnh liệt của con hổ. Từ đó gián tiếp thể hiện tình cảm của tác giả trước cảnh đất nước khốn khổ và niềm khát khao tự do.

—–SAKON——


Ngoài bài Cảm nhận khổ thơ thứ 3 của bài thơ Nhớ rừng các em có thể tham khảo thêm một số tác phẩm khác cùng chủ đề như Phân tích hình ảnh tứ bình trong Nhớ rừngCảm nhận về khổ thơ cuối của bài thơ Nhớ rừng, Cảm nhận về bài thơ Nhớ rừng của Thế LữPhân tích 2 khổ thơ đầu trong bài thơ Nhớ rừng để hiểu rõ hơn những nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của bài thơ.

Xem thêm các bài viết hay về Văn Học Hỏi Đáp

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Cảm nhận về khổ thơ thứ 3 bài Nhớ rừng của Thế Lữ của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *