Cảm nhận về một nét đẹp truyền thống của con người Việt Nam – Lòng yêu nước qua bài: Tinh thần yêu nước của nhân dân ta

Rate this post

Chủ thể: Cảm nhận về một nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam – Lòng yêu nước qua bài viết: Tinh thần yêu nước của nhân dân ta

Yêu nước là nét đẹp truyền thống đáng tự hào của dân tộc Việt Nam, dân tộc Việt Nam. Từ bao đời nay, truyền thống này đã được nhân dân Việt Nam và bạn bè thế giới ghi nhận. Một lần nữa, qua văn bản: Tinh thần yêu nước của nhân dân ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh giúp chúng ta cảm nhận rõ nét truyền thống đó.

Mục đích của bài văn nghị luận là nhằm tạo ra cho người đọc, người nghe một ý kiến, một quan điểm nào đó. Với văn bản này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm sáng tỏ một chân lý: Dân tộc ta, nhân dân ta có một lòng yêu nước nồng nàn, đó là truyền thống quý báu được truyền từ đời này sang đời khác. Đây cũng là một bài văn nghị luận được đánh giá là tiêu biểu, mẫu mực của kiểu văn nghị luận. Mở đầu bài, Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá sơ bộ: “Nhân dân ta có một lòng yêu nước nồng nàn. Đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta”. Và để người đọc, người nghe hiểu một cách đầy đủ, cụ thể, đúng đắn vấn đề đó, rõ ràng tác giả đã không dùng những lý lẽ khô khan mà chọn lọc, đưa ra những dẫn chứng tiêu biểu, thuyết phục. Bắt đầu từ những trang sử hào hùng chống giặc ngoại xâm của tổ tiên từ xa xưa khi Bà Trưng đánh quân Nam Hán, Bà Triệu đuổi quân Ngô, Lê Lợi đánh quân Minh, Quang Trung đại phá quân Thanh. Đến với cuộc kháng chiến chống Pháp, được coi là thời hiện đại khi Bác Hồ viết trong Báo cáo chính trị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II (1951) đã đưa ra nhiều tác phẩm tiêu biểu của nhân dân ta khắp mọi miền, không phân biệt lứa tuổi, giới tính, tôn giáo… Từ đó Người đi đến kết luận “Ai cũng giống nhau ở lòng yêu nước nồng nàn”. Để dẫn chứng thuyết phục, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sử dụng biện pháp đặt câu, lặp cấu trúc cú pháp và đặt theo kiểu liên tưởng. Vì vậy, lòng yêu nước của nhân dân ta đã được thể hiện và cảm nhận một cách trọn vẹn. Những phiên tòa này còn có một tác dụng khác không kém phần quan trọng, đó là khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình cảm và hành động xứng đáng với tổ tiên. Điều đó hết sức cần thiết trong hoàn cảnh đất nước hiện nay, khi cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc ta bước vào thời kỳ phản công. Nhẹ nhàng mà sâu sắc, giản dị mà thấm thía, Người đã mang đến bài học về sự tiếp nối và phát huy truyền thống yêu nước theo dòng thời gian về cội nguồn của dân tộc. Đọc đến đây chắc hẳn mọi người sẽ không còn thờ ơ với điều thiêng liêng ấy nữa mà sẽ phải suy nghĩ về trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người đối với đất nước.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi thử THPT Quốc gia 2022 môn Toán lần 1 trường THPT Nho Quan A, Ninh Bình

Tiếp đó, để cụ thể hóa lòng yêu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sử dụng một hình ảnh so sánh độc đáo “Lòng yêu nước như của quý, có khi hiện trong tủ kính, trong lọ pha lê, trong veo, lộ rõ. Nhưng có khi giấu trong rương, trong rương. ” Độc đáo nhưng dễ hiểu, dễ hiểu. Ý sâu, tính khái quát cao nhưng lời văn vẫn dễ đọc, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ vận dụng. Vì vậy, bất cứ ai cũng có thể làm theo lời Bác, thực hành lòng yêu nước trong những việc làm cụ thể, hàng ngày như học tập, lao động…

Không dài dòng, qua loa, chỉ bằng những lập luận giản dị, những dẫn chứng cụ thể, phong phú nhưng lời văn vẫn rất thuyết phục, văn bản đã làm sáng tỏ chân lý: Dân tộc ta yêu nước là truyền thống quý báu truyền thống. Và quan trọng hơn cả, sâu sắc hơn, qua các tác phẩm của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giúp chúng ta cảm nhận được ở Người lòng yêu nước nồng nàn, và suốt cuộc đời Người đã sống vì tình yêu đó. Lịch sử Việt Nam lại có thêm tấm gương yêu nước tiêu biểu. Trái lại, ông đã ghi thêm vào những trang vàng lịch sử yêu nước chống ngoại xâm của dân tộc một thời khắc lịch sử chói lọi. Chúng ta không thể không tự hào về truyền thống quý báu đó của dân tộc và nghĩ đến trách nhiệm của mình với tư cách là công dân của đất nước thế kỷ XIX.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học kì 1 môn Toán lớp 3 năm 2017-2018 – Trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm
Đánh giá bài viết này

Bài viết Cảm nhận về một nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam – Lòng yêu nước qua bài viết: Tinh thần yêu nước của nhân dân ta appeared first on Cakhia TVday.

Trên đây là bài viết Cảm nhận về một nét đẹp truyền thống của con người Việt Nam – Lòng yêu nước qua bài: Tinh thần yêu nước của nhân dân ta của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *