Chiếc lá cuối cùng O’henry: Tóm tắt, Phân tích và Soạn bài

Rate this post

“Văn chương nằm ngoài quy luật của sự hư hoại, chỉ có điều nó không biết đến cái chết”. Tác phẩm Chiếc lá cuối cùng là một trong những ngôi sao sáng trên những trang văn lấp lánh giá trị nhân văn. Hãy cùng Cakhia TVtham khảo tóm tắt, soạn văn, phân tích và tìm hiểu tác phẩm Chiếc lá cuối cùng lớp 8 qua bài viết dưới đây!

Vài nét về nhà văn O’henry và tác phẩm Chiếc lá cuối cùng o’henry

Trước hết để hiểu sâu sắc nội dung cũng như khám phá nghệ thuật của một tác phẩm, chúng ta cần biết tiểu sử của tác giả cũng như nội dung chính của tác phẩm. Để đạt được điều này, sau đây sẽ là những nét vẽ cơ bản về nhà văn O’henry và tác phẩm Chiếc lá cuối cùng.

Về nhà văn O’henry

Được biết đến là nhà văn Mỹ nổi tiếng với nghệ thuật nhân văn, O’henry là tác giả của những tác phẩm mềm mại, sâu lắng, tinh tế và ẩn chứa nhiều giá trị nhân văn. Đọc tác phẩm của O’Henry, chúng ta như bước vào một thế giới giàu cảm xúc và tràn ngập yêu thương. Nhà văn Mỹ O’henry sinh năm 1862 và mất năm 1910. Trong suốt sự nghiệp nghệ thuật của mình, ông luôn dành tâm huyết cho từng câu chữ…

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cái nghèo đã cản trở anh hoàn thành việc học của mình. Năm mười lăm tuổi, anh vào cửa hàng của chú mình và chính thức nghỉ học. Thời trẻ, ông từng trải qua nhiều giai đoạn khó khăn với nhiều ngành nghề khác nhau, từ lao công, kế toán đến giao dịch viên ngân hàng…

Thích nghi ngay cả khi lớn lên trong hoàn cảnh đó, nhà văn luôn hướng ngòi bút của mình, dành sự đồng cảm, yêu thương cho tầng lớp nghèo khổ. Tác giả O’henry đã ra đi quá lâu nhưng những giá trị tinh thần và vẻ đẹp nghệ thuật của ông sẽ còn mãi trong tâm trí độc giả nhiều thế hệ. Sự nghiệp nghệ thuật của ông tuy không rộng rãi như M. Gordki và L. Tonsloi nhưng những tác phẩm của ông có giá trị rất lớn.

Chiếc lá cuối cùng O’henry

Chiếc lá cuối cùng O’henry là một đoạn trích trong tác phẩm cùng tên của tác giả. Đây là kiệt tác của ông, nó tác động lớn và ám ảnh tâm hồn người đọc bằng rất nhiều tình cảm và sự nhạy cảm từ các nhân vật mà tác giả khắc họa.

O’henry’s The Last Leaf là đại diện thực tế và thành công nhất của nước Mỹ vào thời điểm đó. Một xã hội Mỹ vẫn còn những con người trong cảnh nghèo đói cùng cực, nhưng họ vẫn có niềm tin, khát vọng và ước mơ vươn lên. Trong tác phẩm đó có những người hi sinh bản thân vì ước mơ cuộc đời của người khác. Ngoài ra, “Chiếc lá cuối cùng” của O’henry còn làm nổi bật hình ảnh những con người với tính cách kiên cường, có tâm hồn bất diệt không đầu hàng số phận.

Tham Khảo Thêm:  Đề kiểm tra khảo sát Địa lí 6 lần 3 trường THCS Nghĩa Trung

tờ cuối cùng và giới thiệu tác giả của tác phẩm

Tóm tắt Chiếc lá cuối cùng O’henry

Trích đoạn tác phẩm cùng tên – Chiếc lá cuối cùng của O’Henry kể về cuộc đời khó khăn của 3 nghệ sĩ là Bemen, Jonsi và Xiu. Họ đều là những người tâm huyết, luôn cố gắng cống hiến những gì tinh túy nhất cho nghệ thuật. Họ cũng là những người luôn đi tìm cái đẹp và cố gắng có những tác phẩm để đời.

The Last Leaf O’henry lấy bối cảnh trong một nhà nghỉ ba tầng cũ kỹ với các phòng trống ở phía tây của Công viên Washington. Đó là tháng 11, khi những cơn gió lạnh của mùa đông tràn về, ông già Bomen sống dưới tầng hầm, còn hai họa sĩ trẻ Xiu và Jonsi thuê một căn phòng nhỏ trên tầng thượng.

Cuộc sống vất vả, nghèo khó đã phần nào át đi ước mơ giản dị ấy. Khó khăn, bệnh tật, nghèo đói đã không ít lần khiến họ rơi vào vực sâu tuyệt vọng, suýt bỏ cuộc. Sau khi phát hiện mình bị viêm phổi nặng, Jonsi nằm trên giường và tuyệt vọng đếm từng chiếc lá cuối cùng trên cây thường xuân. Khi chiếc lá cuối cùng rời khỏi cành nghĩa là nó sẽ chết.

Cuộc đời Giôn-xi run run đếm ngày trong sự mỏi mòn của chiếc lá không rời cành. Từng ngày trôi qua, cô nhìn ra cửa sổ đếm lá rơi, niềm tin cạn dần, hy vọng mong manh. Điều này khiến Bemen và Xiu vô cùng buồn bã. “Họ sợ hãi nhìn ra ngoài cửa sổ… rồi họ nhìn nhau và không nói gì.”

Xiu đau lòng, bất lực nhìn bạn mình yếu dần đi. Buttercup sống ở tầng dưới vẫn muốn đi tìm nghệ thuật chân chính, muốn cả đời có được một kiệt tác. Tuy nhiên, đã hơn 40 năm trôi qua ông vẫn chưa thực hiện. Vì tình yêu với Jons, ông già Behrman đã thức trắng đêm để làm một chiếc lá cuối cùng…

Chỉ vì chiếc lá đêm ấy mà ông lão bị cảm lạnh và qua đời 2 ngày sau đó. Tuy nhiên, giá trị của tác phẩm Chiếc lá bất tử đã tiếp thêm nghị lực sống mạnh mẽ cho bà Jonsi. Sáng hôm sau, khi tỉnh dậy, thấy chiếc lá cuối cùng vẫn còn đó, Jonsi như được hồi sinh và thoát khỏi căn bệnh hiểm nghèo.

tóm tắt chiếc lá cuối cùng của o'henry và hình ảnh nhân vật john xi

Phân tích đoạn trích Chiếc lá cuối cùng của O’henry trong Giáo án Ngữ văn lớp 8

Ba nhân vật chính trong Chiếc lá cuối cùng O’henry đều là những tín đồ của nghệ thuật nhưng lại có cuộc sống vô cùng nghèo khổ và khó khăn. Thật không may, Jonsi mắc bệnh viêm phổi nặng. Mạng sống mong manh của cô gái nhỏ khiến mọi người xung quanh lo lắng, ngoại trừ Xiu và ông già Bemen.

Vì nghèo khó và không có tiền chữa bệnh, Jonsi chán nản, buồn bã và không muốn sống nữa. Bất chấp những lời an ủi của mọi người, kể cả Xiu, Jonsi vẫn nằm trước cửa sổ và đếm từng chiếc lá thường xuân cuối cùng còn sót lại như một phát súng lạnh lùng. Để rồi mỗi chiếc lá lìa cành, chị thấy sự sống càng thêm mong manh…

Tham Khảo Thêm:  Smart World 7 Workbook Unit 3 Lesson 1

Jonsi đếm bốn chiếc lá trước khi trời tối và tự nhủ rằng khi chiếc lá cuối cùng không còn, cái chết sẽ ập đến. Khi Xiu kể chuyện tình của Jonsi, ông già Behrman tỏ ra không hài lòng, tự hỏi sao có người lại ngu ngốc đến mức nghĩ rằng mình sẽ chết chỉ vì những chiếc lá thường xuân cuối cùng rụng khỏi cành.

phân tích tờ cuối cùng

Nhân vật Giôn xi trong Chiếc lá cuối cùng O’henry

Là nhân vật được tác giả chú trọng nhất vào cuộc đấu tranh nội tâm, sự đấu tranh của niềm tin và hy vọng trước sự đe dọa của cái chết, Jonsi là một cô gái nghèo không may mắc phải căn bệnh hiểm nghèo. Hình ảnh của cô vì bệnh tật đã từ chối tất cả, phó mặc tất cả cho số phận, những chiếc lá vô hồn. Tại sao lại có sự mâu thuẫn như vậy trong đó?

Jonsi bỏ lại khát vọng nghệ thuật, hoài bão và ước mơ, tuổi trẻ không lối thoát, chỉ mong manh và dễ vỡ, dễ tan như chiếc lá. Cô gái dường như mâu thuẫn với chính mình. Và ở đây, nhà văn O’henry cũng khiến người đọc phải loay hoay với ý tưởng về một cô Jones thực sự. Cô ấy đau đớn hay tội lỗi?…

Tác giả đã để lại trong ta sự hồi hộp đến từng chi tiết và cốt truyện cũng vì thế mà trở nên hấp dẫn hơn. Vì vậy, chỉ còn lại một chiếc lá cuối cùng trên dây thường xuân. Jonsi thất vọng và tự nhủ “hôm nay trời sẽ đổ…”. Tuy nhiên, như một phép màu của tạo hóa, đêm qua trời mưa và lạnh, thời tiết khắc nghiệt nhưng sáng nay khi tỉnh dậy Jonsi đã rất ngạc nhiên vì chiếc lá ấy vẫn ở đó, vẫn đứng sừng sững.

Dù cảm thấy khó hiểu nhưng cũng chính vì sự trường sinh bất tử của chiếc lá mà cô càng tin vào sự sống của chính mình. Sau tất cả những nghèo khó, vất vả, khó khăn, chiếc lá vẫn là minh chứng cho thấy cuộc sống sẽ không lụi tàn khi trái tim ta rộng mở.

Trái tim nhỏ bé say đắm nghệ thuật của cô gái ốm yếu ấy như tìm được một chỗ đứng, một chỗ dựa tinh thần vững chắc. Tình huống đảo ngược câu chuyện ở cuối tác phẩm Chiếc lá cuối cùng của O’Henry khiến một cô gái tưởng như tuyệt vọng lại tràn đầy tự tin và say mê cuộc sống.

Trang bìa cuộc sống tuyệt vời đó là kiệt tác của Anh Cả Behrman. Anh là người luôn mơ ước được cống hiến hết mình cho nghệ thuật, tạo nên những kiệt tác để đời và truyền sức mạnh tinh thần cho những người trẻ tuổi. Đêm lạnh giá, cả cái thời tiết trớ trêu cũng không làm Buttercup nản lòng.

Nguyện xả thân, nguyện hy sinh tấm thân già yếu của mình để hồi sinh sự sống cho người khác – đây là nét đẹp đáng ngợi ca, trân trọng và đáng được nâng niu ở cổ nhân. Đây là một hành động cao cả và giá trị nhân văn. Có thể nói, hình ảnh chiếc lá cuối cùng rụng xuống là một chi tiết đắt giá khiến ta phải suy nghĩ. Không ai biết sự thật về nguồn gốc của chiếc lá thần ấy cho đến khi ông già Behrman đột ngột qua đời.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học kì 1 môn Sinh học 9 năm 2020-2021 có đáp án – Trường THCS Tây Sơn

Thế là nhờ chiếc lá hòa bình ấy, Jonsi như có thêm sức sống và sự tự tin, đồng thời ông già Bemmel đã để lại cho đời một kiệt tác không chỉ giàu giá trị nghệ thuật mà còn có giá trị nghệ thuật to lớn. Bạn có thể thấy tình yêu giữa con người với nhau. Tấm cuối cùng mà O’henry tạo ra thực sự đã gây ra nhiều suy nghĩ và ám ảnh bởi tính nghệ thuật độc đáo và tính nhân văn sâu sắc của nó.

Nghệ thuật lật đổ độc đáo kết hợp với khả năng phân tích tâm lý nhân vật khiến tác phẩm Chiếc lá cuối cùng của O’henry trở thành một bản tình ca chan chứa tình người cao đẹp. Mở đầu tập phát sóng là hình ảnh Jonsi tuyệt vọng, đau buồn vì bệnh tật và ngày càng tiến gần đến cái chết. Nhưng khi cận kề cái chết, Jonsi vô cùng bất ngờ. Ngược lại, Buttercup lớn tuổi khỏe mạnh đã qua đời chỉ sau hai đêm. Cái chết của anh khiến ai cũng bất ngờ và tò mò.

Số phận của họ dường như có thể hoán đổi cho nhau. Jonsi mắc bệnh viêm phổi nặng, ông già đã qua đời… Chiếc lá cuối cùng vẫn vững chãi dù thời tiết khắc nghiệt. Gần cuống lá vẫn có màu xanh đậm, mép có răng cưa chuyển dần sang màu vàng. Tác giả đã khéo léo sử dụng những nét tương đồng và tương phản để tạo nên sức hấp dẫn cho câu chuyện.

Có thể nói chiếc lá cuối cùng ấy đẹp biết bao. Nó không chỉ được đặt tên bằng bút lông và bột màu mà còn mang tinh thần nhân văn cao cả, tình yêu lớn lao mà ông lão Behrman dành cho cô gái trẻ Jonsi.

Chiếc lá cuối cùng mà O’henry tạo ra thực sự là một câu chuyện cảm động. Tình yêu thương, đức hi sinh giữa con người với nhau đã tạo nên giá trị trường tồn, vĩnh cửu cho tác phẩm. Thông qua tác phẩm này, nhà văn đã khéo léo gửi gắm thông điệp “Nghệ thuật chân chính trước hết phải phục vụ con người và cuộc sống”.

Chiếc lá cuối cùng của O’henry đã khép lại nhưng dư âm vẫn còn vang mãi trong tâm trí mỗi người đọc. Hình ảnh cô bé Giônxi sống lại nhờ sự giúp đỡ của chiếc lá thần, hình ảnh cô bé Xiu tận tụy, chu đáo chăm sóc bạn mình, chân dung cụ già Bemmel. khao khát nghệ thuật chân chính, sống lương thiện và hi sinh bản thân vì người khác. Họ là linh hồn của tác phẩm, là nơi thổi hồn cho những giá trị nhân văn trường tồn. Nếu bạn có điều gì đóng góp cho bài viết Chiếc lá cuối cùng của O’henry, hãy để lại bình luận bên dưới để cùng Dinhnghia.vn tìm hiểu thêm nhé!

Xem thêm >>> Soạn bài Khi em cho con của Tố Hữu – Ngữ văn 8

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và câu trả lời văn học

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Chiếc lá cuối cùng O’henry: Tóm tắt, Phân tích và Soạn bài của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *