Chứng minh Chiếu dời đô ra đời phản ánh ý chí độc lập tự cường và sự phát triển lớn mạnh của dân tộc Đại Việt

Rate this post

Bài văn chứng minh sự ra đời của chiếu chỉ thể hiện ý chí độc lập tự chủ và sự phát triển hùng mạnh của quốc gia Đại Việt sẽ giúp các em cảm nhận được lòng yêu nước, tầm nhìn chiến lược của nhà minh triết Lý Thái Tổ, cùng với đó là khát vọng của dân tộc Đại Việt về một đất nước độc lập, thống nhất.

Chủ thể: Chứng minh rằng sự ra đời của chiếu chỉ phản ánh ý chí độc lập tự chủ và sự phát triển mạnh mẽ của dân tộc Đại Việt

Mục lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. bài văn mẫu

Tôi đồng ý với bạn rằng bạn là đại diện duy nhất của chính phủ Việt Nam.

Chứng minh rằng sự ra đời của chiếu chỉ phản ánh ý chí độc lập tự chủ và sự phát triển mạnh mẽ của dân tộc Đại Việt

I. Vài nét chứng minh sự ra đời của Chiếu chỉ phản ánh ý chí độc lập tự chủ và sự phát triển mạnh mẽ của dân tộc Đại Việt (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu về Lý Công Uẩn và tác phẩm Chiếu dời đô.
– Hướng vấn đề: “Chiếu dời đô” đã thể hiện ý chí độc lập, tự tin và phát triển lớn mạnh của quốc gia Đại Việt.

Tham Khảo Thêm:  Giải Bài 3 Trang 74 SGK Toán 5

2. Cơ thể

– Trong chiếu, Lý Công Vạn khẳng định dời đô là việc phải làm, là “kế cả đời” cho muôn đời sau:
+ Lý Công Uẩn hiểu được nguyện vọng của nhân dân là mong muốn sông núi sum họp, đoàn kết, cùng nhau xây dựng một nước Đại Việt giàu mạnh, tự chủ, tự cường.
+ Mảnh đất Đại La là nơi “trung tâm của trời đất” với thế “hổ cuộn rồng ngồi” – một vùng đất lý tưởng để “nhân lành tránh lũ, vạn vật trù phú tươi tốt”.
+ Quyết định dời đô đã thể hiện khát vọng vô cùng mãnh liệt về một đất nước độc lập và giàu đẹp, phồn vinh trong tương lai của tác giả nói riêng và nhân dân Đại Việt nói chung.

– “Đời Mắt” còn thể hiện niềm tin vào một nước Đại Việt ngày càng vững mạnh và phát triển:
+ Nếu hai triều trước Đinh, Lê chọn Hoa Lư làm kinh đô nên thế lực chưa đủ mạnh, thì việc chọn Đại La thể hiện sự chủ động, quyết tâm xây dựng và phát triển đất nước của nhà Lý.
+ Như vậy, ta thấy Đại Việt thời kỳ này đã củng cố được thế và lực, có thể chủ động đánh giặc ngoại xâm hơn các triều đại trước.
+ Thăng Long là kinh đô lý tưởng đảm bảo cho Đại Việt phát triển bền vững lâu dài.

3. Kết luận

Khẳng định lại giá trị của “Dự dời đô”.

II. Bài văn mẫu chứng minh sự ra đời của chiếu chỉ thể hiện ý chí độc lập tự chủ và sự phát triển mạnh mẽ của dân tộc Đại Việt (Chuẩn)

Lý Công Uẩn sinh năm 974, mất năm 10284, mất năm 4, người con xứ Kinh Bắc. Ông là người sáng lập ra triều đại nhà Lý. Năm 1010, nhân dịp dời đô về Đại La (Thăng Long – Hà Nội ngày nay), nhà vua viết Chiếu dời đô để thông báo rộng rãi cho quần chúng. Bài chiếu đã phản ánh ý chí độc lập, tự cường và sự phát triển mạnh mẽ của dân tộc Đại Việt.

Tham Khảo Thêm:  Bạn có biết khởi ngữ là gì trong ngữ pháp tiếng Việt?

Trong chiếu, Lý Công Vạn khẳng định dời đô là điều đúng đắn. Điều này không chỉ có ý nghĩa noi gương ông cha, mà còn phải coi trọng vận mệnh của quốc gia, qua đó thể hiện ý thức tự cường, tự cường và “mưu sinh muôn đời” cho thế hệ mai sau. . Lý Công Uẩn thấu hiểu khát vọng của nhân dân, đó là mong muốn núi sông sum họp, đoàn kết, cùng nhau xây dựng một nước Đại Việt giàu mạnh, tự chủ, tự cường. Mảnh đất Đại La là nơi “trung tâm của trời đất” với thế “rồng uốn hổ ngồi” – một mảnh đất lý tưởng để “an cư lạc nghiệp, vạn vật trù phú tươi tốt”. “. Dân an thì nước thịnh; dân giàu thì nước mạnh. Có thể thấy, quyết định dời đô đã thể hiện khát vọng vô cùng mãnh liệt về một đất nước độc lập tự chủ, giàu đẹp trong tương lai của Lý Công Uẩn nói riêng và nhân dân Đại Việt nói chung. Thật cảm động biết bao khi có một bậc minh triết sống hết lòng vì dân, vì dân làm gốc rễ. Tìm chỗ lập vốn vì lợi dân, dời đô vì lợi dân.

Mặt khác, Chiêu Đời Đô còn phản ánh niềm tin về một nước Đại Việt với tầm vóc và khát vọng xây dựng một nước Đại Việt ngày càng lớn mạnh và phát triển. Nếu hai triều trước Đinh, Lê chưa đủ mạnh dám chọn Hoa Lư làm kinh đô để chống giặc thì Đại Việt lúc này lại chọn Đại La, một vùng đồng bằng rộng lớn. Mặc dù khả năng phòng thủ thấp, nhưng nó thích hợp cho việc phát triển thương mại. Như vậy có thể thấy Đại Việt lúc này đã củng cố được thế và lực nên tích cực đánh giặc ngoại xâm hơn các triều đại trước. Chúng ta không còn phải sống trong cảnh nương tựa núi khô che chở, mà đã có đủ tiềm lực để kiến ​​tạo nên một kinh đô, một đất nước phát triển sánh ngang với các triều đại phương Bắc. Có thể nói Hoàng thành Thăng Long là cái nôi tiềm tàng cho sự phát triển bền vững muôn đời của nước Đại Việt.

Tham Khảo Thêm:  Tuyển tập đề thi có đáp án chi tiết bồi dưỡng học sinh giỏi toán lớp 9 phần 100

Với giọng văn sắc sảo, nhạy cảm của vị vua anh minh tài giỏi, ta không khỏi khâm phục và tự hào về một con người đã xả thân vì vận mệnh quốc gia, hết lòng vì dân. Những lý lẽ thuyết phục mà Lý Công Uẩn đưa ra đã tác động đến lý trí, tình cảm của quần thần và nhân dân, để tất cả đều quyết tâm một lòng ra sức xây dựng một nước Đại Việt thái bình, thịnh trị.

—–SAKON——


Bài văn chứng minh sự ra đời của chiếu chỉ thể hiện ý chí độc lập và sự phát triển lớn mạnh của dân tộc Đại Việt phần nào giúp các em hiểu được giá trị của văn bản. Ngoài ra, vui lòng tham khảo bài viết Phân tích Chiếu dời đô của Lý Công UẩnGiá trị con người của Lý Công Uẩn trong Chiếu dời đô, Phân tích tư tưởng yêu nước trong bài Chiếu dời đô của Lý Công Vạn.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và câu trả lời văn học

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Chứng minh Chiếu dời đô ra đời phản ánh ý chí độc lập tự cường và sự phát triển lớn mạnh của dân tộc Đại Việt của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *