Chuyển bài bút kí Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử thành một bài tự sự

Rate this post

Về yêu cầu: Để chuyển bài văn Cầu Long Biên – một nhân chứng lịch sử thành văn tự sự, các em phải đọc kĩ, nắm vững nội dung quan trọng của bài văn kí và dùng từ, diễn đạt. tự nhiên, phù hợp với tính chất của một bài văn tự sự để lôi cuốn người đọc.

thay đổi quan hệ, nhưng có một lịch sử lâu dài của các thỏa thuận chung

Biến tự truyện Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử thành tự truyện

Nhiệm vụ:

Tôi là cây cầu bắc qua sông Hồng. Người ta đặt cho tôi một cái tên khá hay: Long Biên. Thực ra cái tên Long Biên không phải là tên khai sinh của tôi. Nhưng mãi đến khi tôi trưởng thành, năm 1945, tôi mới được đổi tên Đê thành Long Biên.

Mẹ tôi mang thai tôi năm 1898 và bốn năm sau, tôi cất tiếng khóc chào đời. Mẹ giao cho tôi nhiệm vụ nằm vắt ngang dòng sông Hồng đỏ ngầu phù sa, nối đôi bờ để người qua lại. Đây là một nhiệm vụ khó khăn và vẻ vang, khiến tôi rất tự hào.

Tôi càng tự hào hơn về thân hình cường tráng, cũng dẻo dai, khỏe khoắn và tráng lệ của mình. Bấy giờ, khắp Đông Dương không có một người đàn ông nào khỏe mạnh, đẹp trai và hào hoa như tôi! Và trên thế giới, tôi không thua kém bạn nhiều. Mẹ thường nói với tôi: “Con là một thành tựu quan trọng trong nền văn minh Cầu Sắt.” Nhiều khi lũ con trai bão ghen tị với tôi, hùa nhau nhấc tôi lên không trung quăng tôi xuống cho gãy xương, nhưng tôi vẫn đứng đó, hai chân dang rộng bám chặt vào lòng sông lắc lư. . cảm thấy muốn trêu chọc họ. Ngay cả Thần Nước cũng giận tôi, lao vào dìm chết tôi. Nhưng đừng có mơ!

Tham Khảo Thêm:  Tìm giá trị lớn nhất hoặc giá trị nhỏ nhất của biểu thức nghiệm

Dù rất tự hào về bản thân nhưng thỉnh thoảng tôi vẫn gặp ác mộng. Khi tôi mang thai, mẹ tôi đã uống máu của hàng ngàn người Việt Nam để nuôi tôi. Nhớ lại chuyện này, tôi rùng mình kinh hãi. Và tôi đã ôm mối hận với mẹ tôi, sao bà có thể ác độc như vậy? Nếu hồi đó mẹ tôi tử tế hơn thì lý lịch của tôi đã không có một vết nhơ lớn như vậy.

Tôi cố gắng hiền lành, siêng năng làm việc để chuộc lỗi với mẹ, mong người Việt Nam bao dung, quên đi quá khứ đau thương mà nhìn tôi bằng ánh mắt nhân ái hơn. Tôi có một người mẹ nhân hậu và bao dung khác: người mẹ Việt Nam.

Như vậy, trong suốt một thế kỷ, ông đã cống hiến hết mình để phụng sự mẹ Việt Nam. Tôi đã đưa không biết bao nhiêu người từ Hà Nội vào Gia Lâm, rồi từ Gia Lâm về Hà Nội. Đã biết bao chuyến xe đò, xe tải đi từ bờ bắc sang bờ nam sông hồng và ngược lại. Tất cả những chuyến tàu đẹp đang chạy trong trái tim tôi. Lúc đó lòng tôi hân hoan khôn tả.

Tôi đã gắn liền với dân tộc Việt Nam hiền lành và anh hùng trong nhiều thế kỷ, với biết bao kỉ niệm buồn vui. Ký ức tôi vẫn còn in sâu những dấu vết của những thời khắc lịch sử hào hùng. Một ngày đầu xuân năm 1947, tôi thấy nhân dân Thủ đô và những trung đoàn thân yêu của họ đang lén lút dưới chân tôi. Ra đi lặng lẽ, tám năm sau, họ trở lại Thủ đô, anh dũng đập gót giày vào lưng tôi, hát bài ca bi tráng và oai hùng:

Tham Khảo Thêm:  Hình ảnh mặt buồn – Tổng hợp ICON ảnh mặt buồn khóc

Những đêm rời xa trái đất rực lửa
Cả thành phố đang cháy phía sau
Những chàng trai chưa trắng mắc nợ những người anh hùng của họ
Tinh thần phất cờ đỏ mười phương
Rách nát đôi giày vạn dặm
Bụi của cuộc chiến trường kỳ mờ dần trên những chiếc áo bạc và hào hoa…

Thực ra đây không phải là bài ca mừng chiến thắng mà là bài hát tưởng nhớ ngày rời Hà Nội. Tôi chẳng hiểu gì về âm nhạc nhưng khi nghe Quân hát, tim tôi cũng rung động. Rồi những năm tháng Hà Nội bị máy bay Mỹ ném bom, tôi trở thành mục tiêu ném bom dữ dội của không quân Mỹ (có lẽ chúng đã nhận ra tầm quan trọng của tôi). Bom Mỹ ném vào tôi hàng chục lần làm tôi bị thương nặng. Toàn thân tôi rách toạc, rách toạc, chảy máu. Nhưng tôi vẫn đứng đó kiêu hãnh chở người và đoàn xe qua sông.

Đó là một người lính trước khi rời Hà Nội đã chạy đến từ biệt tôi. Chiến tranh qua đi, người lính trở về giờ là thương binh. Anh đã để lại một chân trên chiến trường Tây Nguyên. Anh chống nạng tìm em từng bước. Chúng tôi gặp nhau sau gần 20 năm xa cách. Anh lặng lẽ ngồi bên cạnh tôi, mắt dán chặt vào tôi, rồi anh nói:

– Bạn rất đàn hồi.
Tự dưng tôi thấy vui quá!

Một thế kỷ của cuộc đời với biết bao kỷ niệm khó quên, làm sao kể hết.. Mẹ tôi (tức mẹ mới của tôi – Mẹ Việt Nam) từ ngày hòa bình lập lại đã thay da đổi thịt nhanh chóng.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án Tiếng Việt 2 tuần 1: Tập đọc – Ngày hôm qua đâu rồi

Người mẹ lại sinh thêm hai người con nữa và đặt chúng ở sông Hồng. Hai chị em Thăng Long và Chương Dương to gấp mười lần tôi. Họ cao và rất khỏe. Họ đã tiếp quản tất cả công việc khó khăn của tôi. Tôi trở nên bình tĩnh. Bây giờ tôi có một nhiệm vụ khác, đó là đón khách du lịch nước ngoài đến thăm.

Họ muốn thông qua tôi để hiểu rõ hơn về người mẹ Việt Nam anh hùng và bi tráng của tôi.

“Mình vẫn là người có ích” – tôi thầm nghĩ

>> Xem thêm các bài văn mẫu hay tác phẩm Long Biên – chứng nhân lịch sử tại Taimienphi.vn


– Soạn bài Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử trang 123 SGK
– Cảm nghĩ khi đọc Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử

Xem thêm các bài viết hay về Văn Học Hỏi Đáp

Đánh giá bài viết này

Bài viết Biến tự truyện cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử thành câu chuyện appeared first on Cakhia TV

Trên đây là bài viết Chuyển bài bút kí Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử thành một bài tự sự của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Giáo án nhà trẻ đề tài Khuôn mặt bé

Mục lục Đối tượng: Em bé Chủ đề: Khuôn mặt em bé Đối tượng: Em bé Giáo án mầm non The Face Face được đội ngũ giáo…

Top 10 Phim điện ảnh có plot twist bất ngờ nhất

Mục lục Tiệc trăng máu – Blood Moon Party (2020) Ký sinh trùng – Ký sinh trùng (2019) US – We (2019) Searching – Truy tìm dấu…

Giải VBT Tiếng Việt 1 Bài: Đầm sen trang 39, 40, 41 Tập 2

Mời các em tham khảo hướng dẫn giải VBT Tiếng Việt lớp 1 Bài đăng: Đầm Sen trang 39, 40, 41 hay và ngắn gọn được tuyển…

Đề thi học kì 1 môn tiếng Anh lớp 12 có file nghe năm 2022

Đề thi học kì 1 môn Tiếng Anh lớp 12 có file nghe và đáp án Trên đây là một phần Đề thi học kì 1 môn…

Giải VBT Toán lớp 1 trang 40 Tập 2 Bài 103 đầy đủ

Mời các em và thầy cô tham khảo ngay hướng dẫn giải Sách Bài Tập Toán Lớp 1 Trang 40 Bài 103 Tập 2: Luyện tập (chính…

Từ vựng Tiếng Anh lớp 11 Unit 6 Competitions

Mục lục Từ Vựng Tiếng Anh Lớp 11 Unit 6: Contests Từ vựng unit 6 lớp 11 Từ Vựng Tiếng Anh Lớp 11 Unit 6: Contests Đến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *