Đánh Giá sách Cuộc Cách Mạng Một – Cọng – Đánh Giáơm

Rate this post

One Step Revolution – Rice Review
Tác giả: Masanobu Fukuoka

Sách dân tộc thiểu số:

“The One Step Rice Revolution” là cuốn sách nổi tiếng của Mansanobu Fukuoka, người sáng lập ra nền nông nghiệp tự nhiên của Nhật Bản và thế giới. Cuốn sách (đã được dịch ra 25 thứ tiếng) không chỉ là trải nghiệm về cách nông sản phát triển trong sự tương tác hài hòa với môi trường tự nhiên, mà còn mang đến cho người đọc những suy nghĩ thú vị về triết học, về ẩm thực, về y học và về cuộc sống.

Nhận xét sách:

Phải nói rằng cuốn sách này không hoàn toàn nói về nông nghiệp, nhưng nó chứa đựng những vấn đề sâu sắc hơn thế. Làm nông chỉ là một cách để tác giả truyền tải thông điệp của mình.

Ước tính 1940 – 1960 Cuộc cách mạng xanh ra đời giúp con người có đủ lương thực để đối phó với sự bùng nổ dân số. Đồng thời, một người Nhật Bản – Mr. Masanobu Fukuoka – trình diễn một phương pháp nông nghiệp khác, canh tác tự nhiên. So sánh giữa nông nghiệp hiện đại (dựa trên cuộc cách mạng xanh) và nông nghiệp tự nhiên (cách mạng rơm rạ, :D) ta thấy có những điểm chú ý sau:

Nền nông nghiệp hiện đại sử dụng hóa chất, phân bón, cơ giới hóa đồng ruộng và giống biến đổi. Cái lợi trước mắt là sản lượng tăng nhanh trong thời gian ngắn, đáp ứng nhu cầu của con người. Hậu quả là nông sản ngày càng giảm chất lượng (mùi vị, không còn dinh dưỡng) và độc hại hơn (do sử dụng nhiều hóa chất). Đất đai thoái hóa, môi trường ô nhiễm. Cây chống chịu kém. Nông dân đang bận rộn và ngày càng phụ thuộc vào các tập đoàn hóa chất và hạt giống.

Canh tác tự nhiên không xới đất, không sử dụng phân bón hóa học, không làm cỏ bằng máy cày hay thuốc diệt cỏ, không phụ thuộc vào hóa chất. Về cơ bản là “không làm gì cả” ngoại trừ một chút khó khăn vào thời điểm thu hoạch. Canh tác tự nhiên giảm thiểu tác động của con người lên thiên nhiên. Vì vậy, món ăn vừa ngon vừa là vị thuốc. Môi trường được bảo tồn nguyên vẹn. Người nông dân thảnh thơi và chán ngấy. Điểm yếu của canh tác tự nhiên là phải mất một thời gian dài để những kết quả trên trở thành hiện thực, khi con người ngay từ đầu đã chạm vào tự nhiên.

Nhận xét về canh tác tự nhiên, ông Fukuoka rất nhẹ nhàng và khiêm tốn, ông kể câu chuyện cuộc đời mình một cách giản dị; không bảo bạn phải học. Những triết lý anh “đem” có sức mạnh như gốc rạ phủ khắp cánh đồng, để cho hạt cỏ dại là người đọc tự nẩy mầm và vươn lên. Chậm, ổn định và lâu dài.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án môn Sinh học lớp 8 bài 38

Một ống hút có ý nghĩa nhiều hơn là bản chất của nó. Ông Fukuoka đã mất bốn mươi năm để đi đến kết luận này, làm thay đổi nhận thức cố định của nhiều người.

Đằng sau vẻ ngoài nghiêm nghị và trang nghiêm của ông Fukuoka là một cánh đồng, một cánh đồng hoàn toàn tự nhiên, không canh tác, nơi những thân lúa trĩu hạt vàng óng xen kẽ với nhau một cách bất thường. lúa mạch đen và lúa mạch – một loại ngũ cốc mùa đông an toàn và dễ chịu, dưới đó có lớp cỏ ba lá xanh mướt với hoa trắng và cỏ dại được kiểm soát nhẹ nhàng và có hệ thống thay vì nhổ bỏ. Cánh đồng trải dài ngút tầm mắt, nó gợi lên bao điều, như một kho tàng tri thức đổi lấy những năm tháng tuổi trẻ đã sẵn sàng tung hoành khắp thế gian và bản tính hiền lành, hiền hòa của một chàng trai trẻ. nhà hiền triết nông nghiệp coi Thiên nhiên là người bạn tốt nhất của mình.

Rơm của ông Fukuoka cũng giống như rơm vàng ở bất cứ đâu trên trái đất, nhưng trên cánh đồng của ông, một cuộc cách mạng thực sự đang diễn ra. Anh ta trả lại toàn bộ cho đất mỗi khi thu hoạch một vụ mùa và để nó làm công việc của mình, tức là trở thành chất mùn bón phân cho đất năm này qua năm khác. Từ chiếc rơm ít ỏi đó, ông rút ra bốn nguyên tắc trong canh tác tự nhiên của mình: không bỏ đất; không sử dụng phân bón hóa học hoặc phân hữu cơ; không làm cỏ bằng cày bừa hoặc dùng thuốc diệt cỏ; không phụ thuộc vào hóa chất. Bốn nguyên tắc này khiến người ta sửng sốt, kinh ngạc và hoang mang vì đi ngược lại sự phát triển của máy móc, khoa học, nhưng lại hoàn toàn là sự thật, cứ nhìn vào hàng chục nghìn ha đất nông nghiệp sẽ rõ.

Từ xa xưa, con người luôn sống hài hòa với Thiên nhiên trong mối quan hệ tương hỗ, cùng có lợi. Toàn bộ Tự nhiên luôn có con người trong đó. Tuy nhiên, càng tiến bộ, con người càng giữ tư duy khắc nghiệt và kiêu ngạo để có thể đè nén và đứng trên Thiên nhiên. Ông Fukuoka luôn phản đối mạnh mẽ điều này. Ông dự định một nền nông nghiệp không làm gì, một cuộc sống không làm gì, sống như không khí, như cỏ và nước, để Thiên nhiên hoàn hảo làm công việc hoàn hảo của mình. Khoa học kỹ thuật vài thế kỷ cũng không thể vượt qua dòng chảy êm đềm hàng tỷ năm của Tự nhiên, chỉ cần tiếp thu và vận dụng thì sẽ có phúc.

Tham Khảo Thêm:  Bài tập ôn hè Tiếng Anh lớp 7 lên lớp 8 số 1

Cuốn sách này cũng nói về hạnh phúc. Hạnh phúc trong nông nghiệp là yên tĩnh và ngọt ngào. Niềm hạnh phúc sớm mai thức dậy, thấy cả cánh đồng phủ đầy rơm rạ sau một vụ thu hoạch bội thu trăm ngàn sợi tơ nhện giăng mượt mà, óng ánh dưới ánh mặt trời, đẹp đến nao lòng, là niềm hạnh phúc tột đỉnh, sự bình dị của tự nhiên tuần hoàn, chỉ trao cho những ai biết trân trọng và quý trọng từng tấc đất, từng ngọn cây.

Tất nhiên, vẫn có hàng nghìn ý kiến ​​trái chiều và phản đối. Trong suốt bốn mươi năm làm nông dân bẩm sinh, Mr. Fukuoka đã trải qua tất cả và anh ấy vẫn kiên định đến cùng. Có lẽ sự phủ nhận của ông đối với những thành tựu khoa học kỹ thuật, đối với nền nông nghiệp thương mại là phũ phàng, không thể ghét bỏ ông khi cây trái, hạt lúa ông trồng trọt, bất chấp giá cả thị trường có biến động thế nào, kể cả những người giàu có với thói quen ăn uống khác người. . khi đến các loại cây ăn quả trái mùa, khiến việc canh tác các loại thực phẩm này rơi vào phương pháp cạn kiệt chất dinh dưỡng nhanh chóng. về cơ bản, mặc dù ông vẫn khăng khăng rằng cây tự nhiên rẻ hơn, trong khi những người mua công nghiệp hoài nghi luôn sẵn sàng trả quá nhiều. giá cho những thứ gắn mác tự nhiên, ông kiên trì, sẵn sàng cống hiến, nhưng đề cao nông nghiệp thuận tự nhiên như thiền định của mình, sẵn sàng ấp ủ những suy nghĩ cho thế hệ mới, sống cả đời tin tưởng vào thiên nhiên, như bản chất tự nhiên vẫn luôn như vậy. Vì vậy, hàng ngàn năm trước.

Bắt đầu từ nông nghiệp, ông bàn về các vấn đề của con người và xã hội. Bắt đầu từ nhu cầu cơ bản của con người là thức ăn. Mọi người đang ăn thức ăn dở, anh ấy thậm chí còn nói đó không phải là thức ăn. Lý do là lòng tham của con người ăn những thức ăn trái mùa, không phải tự nhiên (ông lập bảng thức ăn theo mùa, theo tháng để dễ theo dõi). Lòng tham này cũng khiến con người xa rời thiên nhiên, dẫn đến nảy sinh nhiều vấn đề và giải pháp giải quyết chúng được đánh giá là những thành tựu to lớn. Ông cũng lên tiếng phản đối các nhà khoa học, triết gia và các học thuyết (thường là thuyết Âm Dương), đối với ông những điều này chỉ là một phần của bức tranh chứ không phải là một chỉnh thể.

Tham Khảo Thêm:  31 Đề ôn học sinh giỏi tiếng Anh lớp 6 hay nhất

Sẽ có nhiều điều về nhân sinh quan và nhân sinh quan mà chúng ta sẽ suy ngẫm khi đọc tác phẩm này. Mỗi người sẽ nhận được một trái ngọt khác nhau. Nhưng tất nhiên “cách mạng – một cọng rơm” không phải chỉ đọc vài lần mà phải suy ngẫm lâu dài. Vì dù là bản dịch tiếng Anh nhưng câu từ vẫn rất ngắn gọn, súc tích, cần có thời gian để hiểu sâu sắc tư tưởng của ông.

Cuốn sách vừa “nông” vừa “triết”, đọc sách khiến đầu óc tĩnh lặng, nhẹ nhàng như thiền. Hãy đánh giá cuốn sách này để nó xứng đáng nằm trong cuốn sách gối đầu giường của chúng ta.

Đoạn hay:
“Người đốc một nửa trải nghiệm cuộc sống và gọi nó là vật chất và tinh thần, mặt khác hạn hẹp và khó hiểu. Con người không phụ thuộc vào thức ăn. Rốt cuộc, chúng ta không biết thức ăn là gì. Sẽ tốt hơn nếu mọi người ngừng nghĩ về thức ăn. Tương tự như vậy, cũng thật tốt nếu mọi người không bận tâm khám phá ý nghĩa của cuộc sống; Chúng ta có thể không bao giờ biết câu trả lời cho những câu hỏi tâm linh vĩ đại, không hiểu chúng cũng không sao. Chúng ta được sinh ra và sống trên trái đất này để đối mặt với thực tế Đánh giá Cuộc sống.”

“Trái đất là một người cho hào phóng, nhưng nó mong manh và dễ bị tổn thương. Chúng ta phải chú ý đến điều này và hành động! Vì chữa lành trái đất cũng là chữa lành tâm hồn con người”.

“Những loại rau này là một hỗn hợp hóa học ngon miệng của nitơ, phốt pho và kali với một chút trợ giúp từ hạt giống. Nhận xét Họ sẽ có hương vị giống nhau. Trứng thương mại không gì khác hơn là một hỗn hợp của thực phẩm tổng hợp, hóa chất và kích thích tố. Đây không phải là sản phẩm của tự nhiên mà là sản phẩm tổng hợp nhân tạo có hình quả trứng. Trân trọng những người nông dân làm ra rau, quả trứng như thế này, tôi gọi họ là nhà sản xuất”.

Trích từ Cuộc cách mạng rơm – Masanobu Fukuoka

Đánh giá bài viết này

Bài viết Đánh giá về Cách mạng Một – Công – Đánh giá về cuốn sách appeared first on Cakhia TV

Trên đây là bài viết Đánh Giá sách Cuộc Cách Mạng Một – Cọng – Đánh Giáơm của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *