Đề thi học kì 2 lớp 11 môn Văn năm 2022 – Đề 1

Rate this post

Đề thi học kì 2 năm 2022 môn Ngữ văn 11 tập 1 do Cakhia TVbiên soạn bám sát chương trình học sẽ giúp các bạn học sinh lớp 11 trong quá trình ôn tập cho kì thi học kì 2 luyện tập thêm các dạng câu hỏi Ngữ văn có đáp án. .

Đề thi học kì 2 lớp 11 môn Văn gồm các phần chính sau:

  • Phần Đọc hiểu được chọn bám sát chương trình học.
  • Phần Làm văn bao gồm nghị luận xã hội và nghị luận văn học giúp học sinh rèn luyện kỹ năng viết văn, phục vụ quá trình ôn tập ôn thi vào lớp 11 môn Ngữ Văn.

Bản quyền tài liệu thuộc Cakhia TV
Mọi sao chép thương mại đều bị nghiêm cấm.

Đề thi học kì 2 năm 2022 môn Văn 11

I. Đọc hiểu (3,0 điểm):

Đọc đoạn văn dưới đây và trả lời câu hỏi:

Thế giới của chúng ta có rất nhiều điều thú vị để khám phá. Dù bạn ở độ tuổi nào, bạn cũng cần phá vỡ ranh giới nhận thức và rèn luyện kỹ năng quan sát bằng cách ra khỏi nhà, hòa mình vào thiên nhiên và chú ý đến mọi thứ xung quanh. Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi như: “Tại sao…? Tại sao không…?” và cố gắng tự mình tìm ra câu trả lời hoặc nhờ sự giúp đỡ của những người bạn biết. Đừng bao giờ kiêu ngạo và nói: “Tôi đã biết hết rồi, bạn sẽ không nói thêm điều gì mới cho tôi đâu!”. Bởi vì chỉ khi chúng ta nhận ra rằng vẫn còn nhiều điều phải học liệu chúng ta có thể bổ sung thêm kiến ​​thức mới.

Nghe nhạc cổ điển, tham quan viện bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật, đọc sách về các chủ đề khác nhau, có những sở thích như khiêu vũ, chơi piano, vẽ tranh hoặc tập luyện một môn thể thao. Dù bạn chọn môn học nào, bạn cũng nên học đến cùng, học liên tục cho đến khi bạn có kiến ​​thức sâu về lĩnh vực đó. Đừng “đụng một lần rồi bỏ đó”. Hãy quyết tâm rèn luyện và củng cố trí tò mò để nó trở thành một phần tính cách của bạn. Biết đâu, trong lúc tò mò hay thắc mắc như vậy, bạn sẽ tìm thấy niềm đam mê của mình. Có khát vọng tìm tòi, khám phá là một trong những động lực giúp bạn vươn ra thế giới, vươn ra đại dương bao la.

Tham Khảo Thêm:  Tuyển tập đề thi có đáp án chi tiết bồi dưỡng học sinh giỏi toán lớp 9 phần 107

(Trích Đi tìm đam mê, Theo Hộ chiếu xanh đi vòng quanh thế giới, World Press, 2017, tr.17-18)

câu hỏi 1 (0,5 điểm): Trong mỗi đoạn văn trên, tác giả đã sử dụng các phương pháp nào sau đây: suy diễn, quy nạp, tổng hợp, móc xích, song song?

câu 2 (0,75 điểm): Theo tác giả, “biết rằng còn nhiều điều phải học” chúng ta sẽ thu được lợi ích gì?

câu 3 (0,75‌ điểm): Vì sao tác giả có suy nghĩ “Biết đâu trong lúc tò mò hay thắc mắc ấy, bạn sẽ tìm thấy niềm đam mê của mình”?

câu 4 (1,0 điểm): Theo em, niềm say mê khám phá những điều kì diệu phải “trở thành một bộ phận của nhân cách” như thế nào?

II. Viết (7,0 điểm):

câu hỏi 1 (2,0 điểm): Anh (chị) có suy nghĩ gì về trách nhiệm của thanh niên đối với đất nước?

câu 2 (5,0 điểm): Phân tích hai khổ thơ cuối bài thơ Tràng giang của Huy Cận.

Đáp án đề thi học kì 2 môn Văn lớp 11 năm 2022

Đáp án Đọc hiểu

câu hỏi 1 (0,5 điểm):

Bố cục đoạn văn được tác giả sử dụng trong từng đoạn:

Đoạn (1): Tổng – chia – hợp;

Đoạn (2): Quy nạp.

câu 2 (0,75 điểm):

Theo tác giả, chúng ta sẽ “bổ sung nhiều kiến ​​thức mới” khi “ý thức được rằng còn nhiều điều phải học”.

câu 3 (0,75 điểm):

Tác giả cho rằng “Biết đâu trong những lúc tò mò hay thắc mắc như vậy, bạn sẽ tìm thấy đam mê của mình”, bởi có tò mò hay thắc mắc sẽ có động lực để muốn khám phá những điều mới mẻ. Khi chúng ta học những điều mới, chúng ta có cơ hội khám phá những gì chúng ta thích, những gì chúng ta đam mê.

câu 4 (1,0 điểm):

Để đam mê khám phá những điều kỳ thú “trở thành một phần tính cách của bạn”, cần:

Không ngừng khám phá thế giới bằng cách đọc (để tiếp thu, khám phá kiến ​​thức), du lịch (để trải nghiệm), viết (để lưu giữ)… – rất nhiều và theo cách riêng của mình;

Hãy nỗ lực hết mình để biến đam mê khám phá thành bước ngoặt mang lại hạnh phúc và thành công cho bản thân…‌

Tham Khảo Thêm:  Đề thi tiếng Anh học kì 2 lớp 3 năm 2019 – 2020

II. Viết (7,0 điểm):

câu hỏi 1 (2,0 điểm):

Nêu suy nghĩ về trách nhiệm của tuổi trẻ đối với Tổ quốc

1. Mở bài

Trình bày vấn đề cần nghị luận: trách nhiệm của thanh niên đối với Tổ quốc.

2. Cơ thể

Một. Giải thích

Trách nhiệm của thanh niên đối với quê hương, đất nước: trách nhiệm giữ gìn độc lập, tích cực xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh,

b. PHÂN TÍCH

Mỗi chúng ta sinh ra được sống trong hòa bình, đó là điều may mắn, vì vậy chúng ta hãy cống hiến nhiều hơn nữa để phát triển đất nước giàu mạnh, đủ sức chống lại mọi kẻ thù.

Mỗi người khi học tập, lao động, tạo dựng cuộc sống tốt đẹp cho mình cũng chính là đang cống hiến cho đất nước.

Bằng sự yêu thương, giúp đỡ mọi người, đoàn kết không chỉ giúp chúng ta được mọi người yêu mến, kính trọng mà còn thể hiện sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc.

c. liên hệ với mình

Là học sinh, trước hết chúng ta phải chăm ngoan học giỏi, nghe lời ông bà cha mẹ, hiếu kính với thầy cô. Có nhận thức đúng đắn để giữ gìn và bảo vệ quê hương. Luôn biết yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh…

d. phản đề

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bạn chưa có nhận thức đúng đắn về trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước, chỉ biết đến mình, coi việc chung là việc của người khác,… Những kẻ này đáng bị xã hội trừng phạt đầy đủ.

3. Kết luận

Tổng kết vấn đề đề xuất: trách nhiệm của tuổi trẻ đối với quê hương.

cây 2 (5,0 điểm):

Lập dàn ý phân tích 2 khổ thơ cuối bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

1. Mở bài

Giới thiệu về tác giả Huy Cận, bài thơ Tràng Giang và hai khổ thơ cuối bài Tràng Giang.

2. Cơ thể

Một. Khổ thơ thứ ba

“Đàn vịt đi đâu, từng hàng một”: Hình ảnh đàn vịt nối tiếp đàn vịt lững lờ trôi trên sông, “từng hàng” gợi cảm giác mênh mông vô tận.

“Mênh mông không một con đò qua/ Đâu đòi một chút thân tình”: Khung cảnh mênh mông, buồn hiu quạnh được nhân lên gấp mấy lần lời từ chối: “Chưa đò… xin chớ…”. Cây cầu, con thuyền nối đôi bờ là biểu hiện của sự gắn kết giữa con người với cuộc sống, nó thường gợi nhớ về cuộc sống tất bật, chật hẹp gợi nhớ về quê hương. Hai bờ sông cứ nối tiếp nhau chảy dài bất tận như hai thế giới cô đơn, thiếu vắng sự “tri kỷ” của những tâm hồn đồng điệu.

Tham Khảo Thêm:  Giải bài 1, 2, 3, 4 trang 9 Sách giáo khoa Hóa học 9

“Lặng lẽ bờ xanh gặp bãi vàng”: Câu thơ cho một bức tranh đẹp, êm đềm nhưng đượm buồn. Bài thơ chỉ có cảnh thiên nhiên buồn, vắng lặng, câm lặng dù chỉ là hư không. Đối diện với không gian đượm buồn, lòng người xót xa trước cảnh đất nước bị xâm lăng và đang chìm trong bể khổ, tương lai của con người không biết sẽ đi về đâu.

→ Đoạn thơ không chỉ miêu tả vẻ đẹp buồn man mác của dòng sông mà còn khéo léo gửi gắm những tâm tư, tình cảm của người nghệ sĩ trước vẻ đẹp bình dị ấy.

b. khổ thơ cuối cùng

“Mây cao mà ra núi bạc”: không gian như mở rộng ra với cảnh trời mây trắng chen chúc nhau như chồm xuống đỉnh núi, nỗi buồn của con người càng lan tỏa mạnh mẽ.

“Con chim tung cánh nhỏ: bóng chạng vạng”: trong không gian rộng lớn, tĩnh lặng là hình ảnh con chim nghiêng cánh như đổ bóng xuống không gian bên dưới.

“Lòng quê sóng nước”: “căng nao” là cách dùng từ mới của tác giả, nó không chỉ là tâm trạng nhớ nhung, xót xa mà còn là sự băn khoăn, lo lắng, nhớ nhà. Sớm. được độc lập tự do, nỗi nhớ luôn cuộn trào như nước sông.

“Không có khói hoàng hôn cũng có nhớ nhung”: hoàng hôn buông xuống cũng là lúc lòng người thường bâng khuâng, nhớ nhà, nhất là khi trong nhà nghi ngút khói nấu cơm chiều. Tuy nhiên, niềm mong mỏi của tác giả không đợi khói cơm chiều, nó luôn hiện hữu.

→ Hai khổ thơ đã khắc họa thành công khung cảnh thiên nhiên đượm buồn trong buổi chiều tà và thể hiện tình cảm của tác giả một cách tỉnh táo mà sâu lắng.

3. Kết luận

Hãy tóm tắt nội dung, nghệ thuật của hai khổ thơ và rút ra bài học.

——————————

Trên đây Cakhia TVđã gửi đến các bạn Đề thi học kì 2 năm 2022 môn Ngữ văn 11 – Đề 1. Để có kết quả học tập tốt hơn, Cakhia TVin cùng các em làm quen với các dạng bài tập Địa lý lớp 11, Bài giải bài tập Toán 11, Vật lý 11 Quiz mà Cakhia TVtổng hợp và đăng tải.

Chúc các bạn đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi của mình.

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Đề thi học kì 2 lớp 11 môn Văn năm 2022 – Đề 1 của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

SKKN Phát huy tính tích cực của học sinh trong một số tiết dạy có thí nghiệm thực hành ở phần cơ học của môn vật lý 6

Một trong những trọng tâm đổi mới của chương trình là trọng tâm đổi mới dạy học, đổi mới cách thức tổ chức dạy và học và…

Bài Tập 1 trang 66 Sách Bài Tập (SBT) Lịch Sử 8

Bài tập 1 trang 66 Sách bài tập (SBT) Truyện 8 Khoanh tròn vào chữ in hoa trước câu trả lời đúng Câu 1. Trong những năm…

Bộ đề thi học kì 2 môn Tin học lớp 7 năm 2017-2018 có đáp án

Nhằm giúp các bạn học sinh chuẩn bị thi có thêm tài liệu học tập, Dethihsg247.Com giới thiệu đến các bạn. Bộ đề thi học kì 2…

Đề thi học kì 2 môn Toán lớp 5 năm 2017-2018 – Trường Tiểu học Đông Hưng

Mời các em học sinh lớp 5 tham khảo tài liệu “Đề thi học kì 2 môn Toán lớp 5 năm học 2017-2018 – Trường Tiểu học…

Đề thi học kì 2 môn Hóa lớp 9 – Sở GD Quảng Nam năm 2019

Đề thi học kì 2 môn Hóa lớp 9 – Sở GD Quảng Nam năm 2019 đã được chúng tôi cập nhật chi tiết. Mời các bạn…

Đề thi học kì 2 môn Lịch sử 11 năm 2017-2018 có đáp án – Trường THPT Liễn Sơn

Với mong muốn giúp các em học sinh lớp 11 đạt điểm cao trong kì thi lên lớp sắp tới, Dethihsg247.Com đã sưu tầm và chọn lọc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *