Đề thi học kì 2 lớp 11 môn Văn năm 2022 – Đề 2

Rate this post

Đề thi học kì 2 năm 2022 môn Ngữ văn 11 lớp 2 do Cakhia TVbiên soạn bám sát chương trình học sẽ giúp các em học sinh lớp 11 trong quá trình ôn thi học kì 2 luyện tập thêm các đề Ngữ văn có đáp án. .

Đề thi học kì 2 lớp 11 môn Văn gồm các phần chính sau:

  • Phần Đọc hiểu được chọn bám sát chương trình học.
  • Phần Làm văn bao gồm nghị luận xã hội và nghị luận văn học giúp học sinh rèn luyện kỹ năng viết văn, phục vụ quá trình ôn tập ôn thi vào lớp 11 môn Ngữ Văn.

Bản quyền tài liệu thuộc Cakhia TV
Mọi sao chép thương mại đều bị nghiêm cấm.

Đề thi học kì 2 năm 2022 môn Văn 11

I. Đọc hiểu (3,0 điểm):

Đọc đoạn văn dưới đây và trả lời câu hỏi:

“Enrico, con hãy nhớ điều này: bất cứ khi nào con gặp một ông già, một người khó khăn, một phụ nữ địu con, một người què chống nạng, một người đang cúi gằm gánh, một gia đình da đen, con phải kính trọng nhường đường. Chúng ta phải tôn trọng: tuổi già, đau khổ, tình mẫu tử, người tàn tật, khó khăn và cái chết.

Mỗi khi nhìn thấy người sắp bị xe đâm, nếu là người lớn, bạn nên hét lên để báo cho mọi người tránh ra, nếu là trẻ em, bạn nên lập tức chạy đến giúp đỡ. Nhìn đứa trẻ đang khóc một mình, hỏi tại sao chúng khóc và an ủi chúng nếu bạn có thể. Một ông già làm rơi cây gậy, hãy lấy nó cho ông ta. Nếu hai đứa trẻ đang đánh nhau, bạn phải ngăn chúng lại ngay lập tức. Nhưng nếu bạn là hai người lớn, hãy tránh xa, kẻo chứng kiến ​​cảnh bạo lực, bạo lực khiến bạn cứng lòng. (…) Bạn không dám giễu cợt ai, không xô đẩy ai, không la hét, tôn trọng trật tự đường phố! Trình độ học vấn của một quốc gia có thể được đánh giá qua thái độ của những người trên đường phố. Bất cứ nơi nào bạn thấy sự thô lỗ xảy ra trên đường phố, chắc chắn bạn sẽ thấy sự thô lỗ trong gia đình.

Tham Khảo Thêm:  Bài 25: Lịch sử phát triển của tự nhiên Việt Nam .

(Theo Edmondo De Amicis, Những tấm lòng lớn, Nxb Văn học, Hà Nội, 2002)

câu hỏi 1 (0,5 điểm): Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản?

câu 2 (0,75 điểm): Qua văn bản, cho biết ý nghĩa của tấm lòng trong cuộc sống?

câu 3 (0,75 ‌): Vì sao người cha lại khuyên con rằng: Chúng ta phải kính trọng: tuổi già, nỗi khổ, tình mẹ con, người tàn tật, khó khăn và cái chết.

câu 4 (1,0 điểm): Trong xã hội ngày nay, làm thế nào để trái tim chúng ta không trở nên chai đá?

II. Viết (7,0 điểm):

câu hỏi 1 (2,0 điểm): Trình bày suy nghĩ của anh/chị về từ “thất bại” và rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân.

câu 2 (5,0 điểm): Cảm nhận của anh/chị về hai khổ thơ đầu bài thơ Tràng Giang của nhà thơ Huy Cận.

Đáp án đề thi học kì 2 môn Văn lớp 11 năm 2022

Đáp án Đọc hiểu

câu hỏi 1 (0,5 điểm):

Phương thức biểu đạt chính của văn bản: Nghị luận.

câu 2 (0,75 điểm):

Trái tim là tình cảm yêu thương, quan tâm, chia ly, đồng cảm, xúc động trước những hoàn cảnh khó khăn, khó xử, bất hạnh.

Ý nghĩa: cuộc sống trở nên hạnh phúc và tươi đẹp khi nó mang hơi ấm của tình người, động viên, hỗ trợ, cứu giúp con người và làm cho cuộc sống của họ có ý nghĩa hơn…

câu 3 (0,75 điểm):

Người cha khuyên con trai: Chúng ta phải kính trọng: tuổi già, sự đau khổ, công mẹ, người tàn tật, gian khổ và cái chết, bởi vì:

– Tuổi già: hạng người tiến lên, già mà sức yếu phải được nâng đỡ, nhường nhịn kính trọng.

– Tình mẹ con: tình yêu thiêng liêng, cao cả. Nếu không biết tôn trọng, đơn giản chúng ta là kẻ vô nhân đạo, không đáng được gọi là tiếng mẹ đẻ.

– Người khuyết tật (người khập khiễng chống nạng): những người ốm yếu, yếu ớt, vất vả cần được giúp đỡ, tôn trọng và đối xử bình đẳng.

– Đau khổ và vất vả: Nghèo đói và khó khăn là những hoàn cảnh éo le của cuộc sống cần được quan tâm và giúp đỡ. Những người nghèo và chăm chỉ phải làm việc chăm chỉ để kiếm sống qua ngày. Họ xứng đáng được tôn trọng và hỗ trợ để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

– Chết: mất mát không thể bù đắp được. Thái độ đúng đắn trước nỗi đau, mất mát là thái độ cần thiết, thể hiện lòng nhân ái, nhân văn.

câu 4(1,0 điểm):

Trong xã hội ngày nay, để trái tim không trở nên sắt đá, mỗi người phải:

– Biết yêu thương, quan tâm, đùm bọc những cảnh đời bất hạnh, không thờ ơ với mọi người.

– Không làm những việc bạo lực, hành vi thiếu văn minh nhân đạo, hành động vô nhân đạo, v.v.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án Toán 2 chương 5 bài: Một phần năm

II. Viết (7,0 điểm):

câu hỏi 1 (2,0 điểm):

Dàn bài Trình bày suy nghĩ của anh/chị về chữ “thất bại” và rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân

1. Mở bài

Giới thiệu và định hướng vấn đề cần nghị luận: “thất bại” và rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân.

2. Cơ thể

Một. Giải thích

Thất bại: cảm giác buồn bã, thất vọng, đau đớn khi đã cố gắng nhưng không đạt được mục tiêu đã đặt ra cho mình. Không có thất bại sẽ không có bài học kinh nghiệm và không có thành công.

b. PHÂN TÍCH

Cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng và chúng ta cũng không phải cứ cố gắng là sẽ đạt được kết quả như mong muốn.

Thất bại là điều sẽ luôn xảy ra với tất cả mọi người, thất bại chỉ thể hiện chúng ta chưa đủ kinh nghiệm để hoàn thành tốt công việc chứ không có nghĩa là chúng ta yếu kém và không có khả năng.

Ông cha ta thường nói: thất bại là mẹ thành công, có thất bại mới rút ra được bài học, cải tiến, cẩn trọng hơn và từng bước đi đến thành công, bởi vậy ai cũng phải đối mặt với thất bại, thất bại càng khó khăn hơn.

c. thử

Học sinh tự nêu gương những người từng thất bại nhưng đã cố gắng vươn lên và thành công để minh họa cho bài viết của mình.

d. liên hệ với mình

Mỗi học sinh cần có ý thức rèn luyện bản thân, không nên nản lòng sau mỗi thất bại, hãy rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân, cố gắng đứng dậy và tiến về phía trước, hướng tới những điều tích cực, mọi nỗ lực sẽ được đền đáp xứng đáng.

3. Kết luận

Tóm tắt vấn đề đề xuất: “thất bại” và rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân.

cây 2 (5,0 điểm):

Phân tích tóm tắt hai khổ thơ đầu bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Huy Cận và bài thơ Tràng Giang, dẫn vào hai khổ thơ đầu.

2. Cơ thể

Một. Khổ thơ đầu tiên

Sóng tràn ngập một điệp buồn: “Gợn” gợi cái buồn của sóng, giữa dòng sông lớn, con sóng chuyển động chầm chậm tạo cảm giác buồn man mác. Cùng nỗi buồn, nỗi lòng nhà thơ.

Con thuyền xuôi dòng nước song song: hình ảnh con thuyền chầm chậm chuyển dòng nước thành hai đường thẳng song song như muốn phá vỡ sự tĩnh lặng, yên bình để trở nên to hơn, sống động hơn nhưng lại nằm trong khung hình. Trong khung cảnh yên tĩnh này, điều đó dường như là không thể.

Thuyền về nơi ấy lại buồn: Khi thuyền ra đi, đường song song chia đôi rồi lại nối lại làm một, mặt nước lại buồn, dẫu chảy trăm hướng vẫn chở nỗi buồn trong đó..

Tham Khảo Thêm:  Giải Toán lớp 2 trang 22 SGK Tập 1: Luyện tập đầy đủ

Củi một cành khô lạc mấy dòng: Đảo ngữ (đổi vị trí các thành phần chủ ngữ cho nhau: cành khô → củi và cành khô) nhấn mạnh hình ảnh cành củi một mình lang thang giữa dòng sông rộng mà người lớn không biết đi về đâu, như tâm trạng của người dân lúc bấy giờ khi đất nước đang bị giặc ngoại xâm.

→ Bốn câu thơ mở ra bức tranh sông nước êm đềm, phẳng lặng nhưng đượm buồn man mác, nỗi buồn tuy man mác nhưng lại vô cùng dai dẳng.

b. khổ thơ thứ 2

Khổ thơ gió nhỏ: Đảo ngữ (biến tính từ “rảnh rỗi” thành vị ngữ ở đầu câu) nhằm nhấn mạnh vẻ hoang vu, trống trải của cảnh vật quanh sông. Chỉ có một đụn cát nhỏ đung đưa trong gió, nhưng hoàn toàn không có bàn tay hay hình ảnh con người nào trên đó.

Còn đâu tiếng làng xa chợ chiều: Là tả tiếng ồn ào của buổi chợ chiều đang tàn dần ở phía xa hay là một câu hỏi tu từ nếu tiếng ồn ào xa vắng là tiếng người khi chợ tan? Không gian nơi tác giả dừng chân thật yên tĩnh, yên tĩnh đến mức có thể nghe thấy cả tiếng ồn ào từ xa.

Nắng xuống và trời lên thăm thẳm: Không gian như mở rộng ra gấp nhiều lần khi hình ảnh bầu trời lên đến độ sâu “đỉnh”, cách dùng ý độc đáo này của tác giả dễ gây ấn tượng với người đọc. môi trường thiên nhiên rộng lớn nhưng vô cùng đặc sắc.

Sông dài trời rộng bến cô quạnh: Trước khung cảnh thiên nhiên kì vĩ với sông dài miên man, trời rộng bát ngát nhưng thiếu đi hình ảnh con người càng làm cho bức tranh trở nên hiu quạnh hơn bao giờ hết.

→ Bốn câu thơ đã khắc họa thành công hình ảnh cảnh thiên nhiên quanh sông, không chỉ dòng sông buồn mà những cảnh vật khác cũng êm đềm không kém.

3. Kết luận

Nêu nhận xét, cảm nhận chung về hai khổ thơ đầu; mở rộng vấn đề bằng cách suy nghĩ và nghĩ về mỗi cá nhân.

——————————

Trên đây Cakhia TVđã giới thiệu đến các bạn Đề thi học kì 2 năm 2022 môn Ngữ văn 11 – Đề 2. Để có kết quả học tập cao hơn, Cakhia TVin cùng các em làm quen với tài liệu Địa lý lớp 11, Giải bài tập Toán 11, Bài tập trắc nghiệm Vật Lý 11 mà Cakhia TVbiên soạn và đăng tải.

Chúc các bạn đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi của mình.

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Đề thi học kì 2 lớp 11 môn Văn năm 2022 – Đề 2 của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Soạn bài Tìm hiểu chung về văn nghị luận

Dự thảo Điều Ý nghĩa chung của Argumentative Viết tập thể dục 1. Đọc các câu sau rồi trả lời các câu hỏi sau: Mỗi năm vào…

Trắc nghiệm tiếng Anh lớp 5 Unit 6 How many lessons do you have today?

Bài tập Tiếng Anh Unit 6 lớp 5 Hôm nay bạn có bao nhiêu bài học? có câu trả lời Dưới đây là phần bài tập trắc…

Bài tập 1 trang 31 Sách bài tập (SBT) Lịch Sử 6

Bài tập 1 trang 31 Sách bài tập (SBT) Truyện 6 Bài tập 1. Chỉ khoanh tròn một chữ in hoa trước câu trả lời đúng. 1….

Bài 27.1 Trang 33 Sách bài tập (SBT) Hóa học 9

Bài 27.1 Trang 33 Sách Bài Tập (SBT) Hóa Học 9 Người ta đã dựa vào tính chất lý hóa của than để sử dụng than như…

Câu C1 trang 163 SGK Vật lý 11 Nâng cao

Câu C1 trang 163 SGK Vật Lý 11 nâng cao Cho rằng dòng điện chạy trong khung dây ở hình 33.2 SGK có chiều ngược với chiều…

Đề kiểm tra 1 tiết lớp 10 lần 2 môn tiếng Anh có file nghe

Đề thi thử Tiếng Anh lớp 10 lần 2 có file nghe và đáp án dưới đây nằm trong Bộ đề thi thử môn Tiếng Anh lớp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *