Đề thi học kì 2 lớp 11 môn Văn năm 2022 – Đề 3

Rate this post

Đề thi học kì 2 năm 2022 môn Ngữ văn 11 lớp 3 do Cakhia TVbiên soạn bám sát chương trình học sẽ giúp các em học sinh lớp 11 trong quá trình ôn tập chuẩn bị cho kì thi học kì 2 luyện tập thêm các dạng đề Ngữ văn có đáp án.

Đề thi học kì 2 lớp 11 môn Văn gồm các phần chính sau:

  • Phần Đọc hiểu được chọn bám sát chương trình học.
  • Phần Làm văn bao gồm nghị luận xã hội và nghị luận văn học nhằm giúp các em học sinh rèn luyện kỹ năng làm văn cũng như phục vụ quá trình ôn tập ôn thi vào lớp 11 môn Văn.

Bản quyền tài liệu thuộc Cakhia TV
Mọi sao chép thương mại đều bị nghiêm cấm.

Đề thi học kì 2 năm 2022 môn Văn 11

I. Tìm hiểu văn bản (3,0 điểm):

Đọc đoạn văn dưới đây và trả lời câu hỏi:

“Bọn bồ câu quây trong lồng trên ngọn cây, khi thấy đại bàng dang cánh bay lên, chúng bàn nhau:

– Này, gió to quá nó cứ bay lên. Sẽ không an toàn hơn nếu không xuống đây như chúng tôi?

– Trò chơi bay một mình mới là kho báu, cô đơn quá! Thấy cũng khó kiếm đồ ăn, không như mình vui vẻ thì ngày nào cũng có người cho ăn… Điên thật!

Con đại bàng lang thang trong giông bão, rồi quay về tổ săn mồi, nó có nhìn xuống đôi bồ câu không?

Rồi một hôm, người chủ đem mấy con chim ra đãi khách. Trước khi bị chém, chúng tiếc nuối hình ảnh con đại bàng.

Đại bàng vẫn săn mồi, ai biết về bồ câu?

Con người khác loài chim ở chỗ họ có quyền lựa chọn, không nhất thiết phải là đại bàng hay bồ câu, nhưng dù ngồi ở đâu thì chủ động cho cuộc sống của mình vẫn là tốt nhất. Và đừng bao giờ phán xét người khác khi họ không quan tâm đến bạn.

Kẻ không quản được tính mạng, không có lòng tin, đáng tiếc chính là kẻ hay phán xét nhất!”

(“Ngừng phán xét”, Ừ thì yêu! Bao lâu, An Xinh Trương, NXB Phụ Nữ, 2018, tr.156,157)

câu hỏi 1 (0,5 điểm): Chim bồ câu lựa chọn lối sống như thế nào?

câu 2 (0,75 điểm): Theo tác giả, ai là người hay xét nét nhất?

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài Tập đọc Mùa thu của em, Tiếng Việt lớp 3

câu 3 (0,75): Chỉ ra và nêu ngắn gọn hiệu quả của biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong câu văn: Thấy mồi cũng khó kiếm, khác nào ta đang sung sướng có người cho ta ăn hàng ngày. .

CÂU 4 (1,0 điểm): Anh (chị) có đồng tình với ý kiến ​​của tác giả về việc đừng bao giờ phán xét người khác không? Tại sao?

II. Viết (7,0 điểm):

câu hỏi 1 (2,0 điểm): Hãy chia sẻ suy nghĩ của anh/chị về ý kiến: “Thành công chỉ đến khi chúng ta cố gắng hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân”.

câu 2 (5,0 điểm): Phân tích vẻ đẹp cổ điển và hiện đại trong Tràng giang của Huy Cận.

Đáp án đề thi học kì 2 môn Văn lớp 11 năm 2022

Đáp án Đọc hiểu

câu hỏi 1 (0,5 điểm):

Chim bồ câu chọn cho mình cách sống an nhiên, không sống khó khăn, có người cho ăn hàng ngày; hay bàn tán, phán xét người khác.

câu 2(0,75 điểm):

Theo tác giả, người đáng phán xét nhất là người không thể quản lý cuộc sống của mình và thiếu tự tin.

câu 3 (0,75 điểm):

Biện pháp nghệ thuật: Đối lập (con mồi khó kiếm – hạnh phúc, có người cho ăn hàng ngày).

Hiệu quả: nhấn mạnh sự lựa chọn khác nhau của hai lối sống: sung sướng, chờ sung sướng và đấu tranh để tìm kiếm, tích cực sáng tạo cuộc đời mình.

câu 4(1,0 điểm):

Thí sinh đưa ra ý kiến ​​dựa trên cách giải thích phù hợp, thuyết phục. hướng có thể:

Đồng ý vì: Khi phán xét người khác, chúng ta có thể sai vì chưa hiểu rõ về họ, chưa ở hoàn cảnh và vị trí của họ.

– Đồng ý, nhưng nói thêm: Không phán xét không có nghĩa là thờ ơ với người khác, thờ ơ với thời gian…

II. Viết (7,0 điểm):

câu hỏi 1 (2,0 điểm):

Sơ lược Phản hồi xã hội: Thành công chỉ đến khi chúng ta cố gắng hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: “Thành công chỉ đến khi chúng ta cố gắng hết sức và không ngừng hoàn thiện mình”.

2. Cơ thể

Một. Giải thích

Thành công: là cảm giác vui sướng, hạnh phúc và viên mãn khi đạt được mục tiêu, lý tưởng mà mình phấn đấu, mong muốn đạt được sau một quá trình phấn đấu, nỗ lực.

→ Ý nghĩa câu nói: khuyên mọi người phải nỗ lực, phấn đấu, luôn hướng tới mục tiêu và hoàn thiện theo hướng tốt nhất, tích cực.

b. PHÂN TÍCH

Xã hội luôn phát triển, nếu con người không cố gắng vươn lên thì những nỗ lực, cố gắng của họ sẽ phản tác dụng và sớm muộn gì họ cũng bị đào thải ra khỏi guồng quay của xã hội.

Mỗi con người hãy có ước mơ để có ý chí vươn lên, sống tốt hơn, trở thành công dân có ích giúp đất nước giàu đẹp.

Trên con đường chinh phục ước mơ và thành công của mình, chúng ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn, chông gai, đứng dậy sau vấp ngã, chúng ta sẽ học được nhiều bài học quý giá cho bản thân, từ đó tích lũy được kinh nghiệm sống và hoàn thiện bản thân.

Tham Khảo Thêm:  Chi Pu Đáng Yêu Trong Chuyến Công Tác Tại Nhật Bản

c. thử

Học sinh sử dụng tài liệu tham khảo của riêng mình để minh họa cho bài viết của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải tiêu biểu, nổi bật và được nhiều người biết đến.

đ. phản đề

Có rất nhiều người sống không có ước mơ, không biết cố gắng vươn lên, chỉ biết dựa dẫm vào người khác, không biết làm chủ cuộc đời mình hay khi vấp ngã thì nản chí,… con người sẽ không thành công, sẽ sớm bị đào thải khỏi xã hội; đáng bị xã hội phê phán.

3. Kết luận

Tóm tắt vấn đề đã đề xuất (Thành công chỉ đến khi chúng ta cố gắng hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân) và rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân.

câu 2 (5,0 điểm):

Phân tích sự phân định vẻ đẹp cổ điển và hiện đại trong bài Tràng Giang của Huy Cận

1. Mở bài

Về tác giả Huy Cận và thơ Tràng Giang.

2. Cơ thể

Một. Tổng quan chung

“Tràng Giang” gợi hình ảnh sông dài biển rộng; Từ Hán Việt gợi không khí trang nghiêm, cổ kính, dùng phiên âm “trang giang” thay cho “trường giang”, hai âm liên tiếp “ang” gợi cho người đọc cảm giác về dòng sông không chỉ dài vô tận mà còn rộng vô cùng. . và bao la.

Nhan đề câu “Ta tiếc trời rộng ta nhớ sông dài” gợi nỗi buồn sâu lắng trong lòng người đọc. Đó là tâm trạng “buồn tủi”; nỗi buồn mênh mang, không rõ lý do nhưng mạnh mẽ, kiên cường. Đó còn là không gian bao la “trời rộng sông dài” khiến hình ảnh con người càng trở nên nhỏ bé, cô đơn và tội nghiệp.

→ Đoạn thơ diễn tả tâm trạng, cảm xúc của nhà thơ khi đứng trước cảnh mênh mông của sông nước trong một buổi chiều đầy tin cậy.

b. Khổ thơ đầu tiên

Sóng gợn điệp buồn: “Gợn” gợi cái buồn của sóng, giữa dòng sông lớn, con sóng chuyển động chầm chậm tạo cảm giác buồn man mác. Cùng nỗi buồn, nỗi lòng nhà thơ.

Con thuyền xuống dòng nước song song: hình ảnh con thuyền lênh đênh chia dòng nước thành hai đường thẳng song song như muốn phá vỡ sự tĩnh lặng.

Thuyền về nơi ấy lại buồn: Khi thuyền ra đi, đường song song chia đôi rồi lại nối lại làm một, mặt nước lại buồn, dẫu chảy trăm hướng vẫn chở nỗi buồn trong đó..

Củi một cành khô lạc mấy dòng: Đảo ngữ (đổi vị trí các thành phần chủ ngữ cho nhau: cành khô → củi và cành khô) nhấn mạnh hình ảnh cành củi một mình lang thang giữa dòng sông rộng mà người lớn không biết đi về đâu, như tâm trạng của người dân lúc bấy giờ khi đất nước đang bị giặc ngoại xâm.

c. Khổ thơ thứ hai

Khổ thơ gió nhỏ: Đảo ngữ (biến tính từ “rảnh rỗi” thành vị ngữ ở đầu câu) nhằm nhấn mạnh vẻ hoang vu, trống trải của cảnh vật quanh sông. Chỉ có một đụn cát nhỏ đung đưa trong gió, nhưng hoàn toàn không có bàn tay hay hình ảnh con người nào trên đó.

Tham Khảo Thêm:  Sách Smart Start 3 Getting Started Lesson 4

Còn đâu tiếng làng xa chợ chiều: câu hỏi tu từ liệu tiếng làng xa có phải là tiếng người khi chợ đã tan? Không gian nơi tác giả dừng chân thật yên tĩnh, yên tĩnh đến mức có thể nghe thấy cả tiếng ồn ào từ xa.

Nắng xuống và trời như lên thăm thẳm: Không gian như mở rộng ra gấp nhiều lần khi hình ảnh bầu trời như nâng lên đến độ sâu “khủng khiếp”, cách dùng từ độc đáo này của tác giả dễ khiến người đọc cảm nhận được. môi trường thiên nhiên rộng lớn nhưng vô cùng đặc sắc.

Sông dài trời rộng bến cô quạnh: Trước khung cảnh thiên nhiên kì thú với sông dài miên man, trời rộng bát ngát nhưng thiếu đi hình ảnh con người càng làm cho bức tranh trở nên hiu quạnh hơn bao giờ hết.

đ. Khổ thơ thứ ba

“Đàn vịt đi đâu, từng hàng”: Hình ảnh đàn vịt nối đuôi nhau chầm chậm trôi trên sông, “từng hàng” gợi cảm giác mênh mông vô tận.

“Lớn mà không có một con đò nào qua/ Em không xin chút riêng tư”: Cảnh bao la, buồn bã, trống trải, hiu quạnh. Hai bờ sông cứ nối tiếp nhau chảy dài bất tận như hai thế giới cô đơn, thiếu vắng sự “tri kỷ” của những tâm hồn đồng điệu.

“Lặng lẽ bờ xanh gặp bãi vàng”: Đoạn thơ chỉ có cảnh thiên nhiên buồn, vắng lặng không một tiếng động dù chỉ là những tiếng rời rạc.

đ. khổ thơ cuối cùng

“Mây cao thêm núi bạc”: không gian như mở rộng ra với cảnh trời mây trắng chen chúc nhau như từ trên núi sà xuống, nỗi buồn của con người càng lan tỏa mạnh mẽ.

“Chim nghiêng cánh: bóng hoàng hôn”: trong không gian rộng lớn, tĩnh lặng, là hình ảnh con chim nghiêng cánh làm bóng hoàng hôn buông xuống không gian bên dưới.

“Lòng quê gợn sóng nước”: “rưng rưng” là cách dùng từ mới của tác giả, nó không chỉ là tâm trạng nhớ nhung, buồn bã mà còn là những lo lắng, ưu phiền, nhớ nhà. Anh sớm trở nên độc lập. .

“Không có khói hoàng hôn cũng có nhớ nhung”: hoàng hôn buông xuống cũng là lúc lòng người thường bâng khuâng, nhớ nhà, nhất là khi trong nhà nghi ngút khói nấu cơm chiều.

3. Kết luận

Tóm lại vẻ đẹp của bài thơ và vị trí của nó trong kho tàng văn học.

——————————

Trên đây Cakhia TVđã giới thiệu đến các bạn Đề thi học kì 2 lớp 2 năm 2022 môn Ngữ văn 11 – Đề 3. Để học tập đạt hiệu quả cao hơn, Cakhia TVin giới thiệu đến các em tài liệu Địa lý lớp 11, Giải bài tập Toán 11, Vật lý 11 Quiz mà Cakhia TVtổng hợp và đăng tải.

Chúc các bạn đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi của mình.

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Đề thi học kì 2 lớp 11 môn Văn năm 2022 – Đề 3 của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

TOP game chơi để kiếm tiền giống Axie Infinity

trục của vô cực Đây không phải là trò chơi blockchain duy nhất hiện có tính năng kiếm tiền. Hãy cùng Cakhia TVkhám phá Game tương tự…

Luật chính tả trong tiếng Anh

Mục lục quy tắc đánh vần tiếng anh quy tắc đánh vần tiếng anh Quy tắc viết chính tả tiếng Anh được Cakhia TVsưu tầm và đăng…

Top 10 Ứng dụng iOS được đánh giá cao nhất trong suốt 10 năm qua trên App Store ở thị trường Mỹ

Mục lục Temu: Team Up, Price Down CapCut – Video Editor Gas TikTok Makeover Studio: Makeup Games Google YouTube Instagram WhatsApp Messenger Snapchat Temu: Team Up, Price…

Tự học Ngữ pháp Tiếng Anh bài 4: Thì hiện tại tiếp diễn

Mục lục Tự Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Bài 4: Thì Hiện Tại Tiếp Diễn 2. Cách sử dụng Thì hiện tại tiếp diễn 3. Dấu hiệu…

Những tựa game ẩn cực thú vị của Google mà bạn có thể chơi khi buồn chán

Chán thì chơi game gì? Nếu bạn muốn trải nghiệm giải trí tuyệt vời mà không tốn một xu nào, hãy xem những thứ này trò chơi…

Một số từ vựng tiếng Anh đi kèm với “under”

Mục lục Một số từ tiếng Anh với “under” Một số từ tiếng Anh với “under” Hầu hết những người học tiếng Anh chỉ biết “under” với…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *