Đề thi học kì 2 lớp 11 môn Văn năm 2022 – Đề 8

Rate this post

Đề thi học kì 2 năm 2022 môn Ngữ văn 11 lớp 8 do Cakhia TVbiên soạn, bám sát chương trình học sẽ giúp các bạn học sinh lớp 11 trong quá trình ôn tập ôn thi học kì 2 luyện tập thêm các dạng câu hỏi Ngữ văn có đáp án.

Đề thi học kì 2 lớp 11 môn Văn gồm các phần chính sau:

  • Phần Đọc hiểu được chọn bám sát chương trình học.
  • Phần Làm văn bao gồm nghị luận xã hội và nghị luận văn học giúp học sinh rèn luyện kỹ năng viết văn, phục vụ quá trình ôn tập ôn thi vào lớp 11 môn Ngữ văn.

Bản quyền tài liệu thuộc Cakhia TV
Mọi sao chép thương mại đều bị nghiêm cấm.

Đề thi học kì 2 năm 2022 môn Văn 11

I. Đọc hiểu (3,0 điểm):

Đọc đoạn văn dưới đây và trả lời câu hỏi:

Những bức thư của Marx gửi con gái

Con trai của tôi! Dù tôi sợ Tình Yêu, Tình Yêu vẫn đến.

Có bao giờ bạn tự hỏi người mình yêu có xứng đáng với mình không? Thứ tình yêu có thể mua bán như một món hàng chợ không còn được gọi là tình yêu nữa. Tình yêu không là gì so với sự thật, con trai của tôi!

Nếu người tôi yêu là một người nghèo, thì tôi sẽ cùng người đó xây dựng vẻ đẹp của Tình Yêu. Nếu người yêu tôi lớn tuổi hơn tôi, tôi sẽ khiến anh ấy trẻ lại. Nếu người bạn yêu bị cụt một chân, bạn sẽ là chỗ dựa vững chắc nhất trong cuộc đời họ. Tình yêu đẹp nhất sẽ đến với bạn nếu bạn nghĩ và làm đúng những gì tôi nói với bạn.

Nhưng bạn nên luôn tự hỏi tại sao người đó yêu bạn. Nếu người ấy yêu bạn vì sắc đẹp thì hãy nhớ rằng sắc rồi sẽ phai. Nếu người đó yêu bạn vì chức tước cao, thì hãy khẳng định rằng anh ta không yêu bạn, từ chối và nói với anh ta rằng địa vị không bao giờ khiến người ta hạnh phúc, chỉ có công việc thực sự mới thỏa mãn được trái tim của con người thực sự.

Tham Khảo Thêm:  Giải vở bài tập Đạo Đức 1 Bài 7: Đi học đều và đúng giờ

Bạn phải rộng lượng, bạn phải vị tha nếu có sự ăn năn thật sự. Bạn nên chung thủy với người mình yêu. Nếu đánh mất hai chữ quý giá đó, tôi sẽ xấu hổ không gì mua được. Bạn sẽ không có quyền tự hào với chồng con hay xã hội. Nếu bạn dễ dàng cho phép một người lạ đặt lên môi mình một nụ hôn bẩn thỉu, bẩn thỉu, họ sẽ khinh bạn trước khi họ hôn bạn, khinh bạn khi họ hôn bạn, và càng khinh bạn hơn sau khi họ hôn bạn.

Ai sẽ thay bạn lo liệu cuộc sống, vui khi bạn có tin vui, buồn khi bạn không may mắn được nên chồng.

câu hỏi 1 (0,5 điểm): Nội dung chính của văn bản trên.

câu 2 (0,75 điểm): Tại sao Mác lại nói: Cho dù bạn sợ hãi Tình yêu, Tình yêu sẽ lại đến?

câu 3 (0,75 điểm): Trong đoạn văn trên, Mác sử dụng kiểu câu: “Nếu người tôi yêu là một người nghèo khó, tôi sẽ cùng người ấy xây dựng và làm đẹp thêm Tình yêu”. Câu trên thuộc kiểu câu gì về mặt ngữ pháp?

câu 4 (1,0 điểm):

“Nếu bạn dễ dàng cho phép một người lạ đặt lên môi mình một nụ hôn bẩn thỉu, bẩn thỉu, họ khinh bạn trước khi họ hôn bạn, khi họ hôn bạn họ khinh bạn, và sau khi họ hôn bạn, họ càng khinh bạn hơn.” Tại sao bạn nghĩ rằng Marx nói điều này?

II. Viết (7,0 điểm):

câu hỏi 1 (2,0 điểm): Nghị luận về nhận định: Ý chí là con đường nhanh nhất đi đến đích.

câu 2 (5,0 điểm): Phân tích đoạn 3 bài thơ Vội vàng của nhà thơ Xuân Diệu.

Đáp án đề thi học kì 2 môn Văn lớp 11 năm 2022

Đáp án Đọc hiểu

câu hỏi 1 (0,5 điểm):

Nội dung chính của văn bản: Bài học của Mác với con gái về tình yêu đích thực.

câu 2 (0,75 điểm):

Mark đã nói: “Ngay cả khi bạn sợ hãi Tình yêu, Tình yêu sẽ lại đến”, bởi vì đó là cảm xúc tự nhiên của con người, dù muốn hay không thì bạn vẫn trải qua nó.

câu 3 (0,75 điểm):

Câu “Nếu người em yêu…màu tình yêu” sử dụng kiểu câu ghép: Nhân – Quả.

Tham Khảo Thêm:  Tiếng Anh 7 Unit 4 Looking back

câu 4 (1,0 điểm):

Mác nói: “Nếu anh dễ dãi… em càng khinh anh” vì:

Nó thể hiện sự dễ dãi, bởi nụ hôn là biểu hiện của tình yêu, mà tình yêu phải xuất phát từ sự hiểu biết đầy đủ, chín chắn, không dễ dàng bằng hôn một người xa lạ.

Đối với người phụ nữ đã có gia đình, hành động đó là sự phản bội chồng nên người phụ nữ không đánh được tôn trọng.

II. Viết (7,0 điểm):

câu hỏi 1 (2,0 điểm):

Lập dàn ý Thảo luận về câu nói Nghị lực là con đường nhanh nhất để về đích

1. Mở bài

Dẫn nhập vấn đề cần nghị luận: câu nói Ý chí là con đường nhanh nhất về đích.

2. Cơ thể

Một. Giải thích

Ý chí chính là sự kiên nhẫn, nỗ lực, quyết tâm vươn lên, làm theo mục tiêu của mình dù gặp nhiều khó khăn, trở ngại, trở ngại.

b. PHÂN TÍCH

Mọi thứ trên đời này không phải dễ dàng mà thành công, để đạt được thành công chúng ta phải có ý chí kiên trì theo đuổi mục tiêu. Có thể nói, ý chí là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công của một người.

Nếu trong xã hội loài người, ai gặp khó khăn cũng bó tay thì xã hội sẽ không phát triển như ngày nay, con người sẽ rơi vào bế tắc.

Những con người có ý chí và nghị lực luôn là tấm gương sáng cho chúng ta học tập và noi theo, giúp xã hội này ngày càng tiến bộ.

c. thử

Học sinh lấy ví dụ của chính mình để minh họa cho bài viết của mình.

Gợi ý: thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà bác học Thomas Edison,…

d. phản đề

Trong xã hội vẫn còn nhiều người thiếu kiên nhẫn, muốn đạt được kết quả nhanh chóng, còn có những người dễ nản lòng, bỏ cuộc khi gặp khó khăn, v.v. Những kẻ này đáng bị xã hội phê phán, phê phán.

3. Kết luận

Khái quát hóa và khẳng định lại tầm quan trọng của ý chí; đồng thời rút ra bài học, kết nối.

câu 2 (5,0 điểm):

Phân tích dàn ý đoạn 3 bài thơ Vội vàng

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Xuân Diệu, bài thơ vội vàng và dẫn đến khổ thơ cuối bài thơ vội vàng

2. Cơ thể

Anh tiếc nuối, trăn trở và chợt nhận ra: Chiều chưa bắt đầu mùa → Còn kịp một ngày, mùa xuân, tuổi trẻ → thôi thúc “Đi thôi” → Dòng đời: Đua cùng thời gian, vội vã mà sống và tận dụng cuộc sống.

Tham Khảo Thêm:  Bài tập Tiếng Anh lớp 3 Smart Start Unit Getting Started số 2

Bức tranh thiên nhiên hồi sinh với những phẩm chất tươi đẹp nguyên thủy, căng tràn nhựa sống, tràn đầy sức xuân: Một cuộc sống mới bắt đầu, căng tràn sức sống, tràn đầy sức xuân.

Tác giả nhận ra rằng mình không thể ân hận mãi → Cảm nhận cảnh vật trong mát thời gian. Thế giới tình xuân nồng nàn → tươi đẹp và đầy sức quyến rũ.

Yêu đời và khao khát giao cảm: Diễn biến của chủ thể trữ tình: Ở đoạn điệp khúc: Tôi muốn… ôm, say, thu → cử chỉ nắm bắt, đắm say của người tình đời → phát hiện ra lẽ sống của tình yêu đến độ của sự điên rồ.

Chủ thể trữ tình đã trải nghiệm cuộc sống bằng nhiều giác quan: xúc giác, thị giác và cả những cảm giác vô hình. Điều kì diệu đã xảy ra trong hồn thơ Xuân Diệu, chính tình yêu cuộc sống đã làm sống lại vẻ đẹp nguyên sơ, căng tràn sức sống và đó vẫn là tình yêu mãnh liệt.

Kết thúc là khi cảm xúc của tác giả còn da diết cho đến cao trào của bài thơ: Xuân Diệu còn rất bối rối, còn rất sợ, mê vẫn còn nồng nàn, nhớ vẫn còn nhớ → Đã yêu càng yêu lại càng sợ mất. sợ mất đi càng muốn yêu lại càng muốn giữ

Phát hiện quan niệm sống của Xuân Diệu: đời đẹp nhất ở tuổi xuân, đời đẹp nhất ở tuổi trẻ, tuổi trẻ đẹp nhất ở tình yêu → con người nên biết trân trọng những phút giây của tuổi trẻ.

3. Kết luận

Đưa ra nhận xét, cảm nghĩ, đánh giá chung về vấn đề. Mở rộng vấn đề theo suy nghĩ và liên tưởng của mỗi cá nhân

——————————

Trên đây Cakhia TVđã giới thiệu đến các bạn Đề thi học kì 2 năm 2022 môn Ngữ văn 11 – Đề 8. Để học tập đạt hiệu quả cao hơn, Cakhia TVin giới thiệu đến các em tài liệu Địa lý lớp 11, Giải bài tập Toán 11 , Trắc nghiệm Vật lý 11 mà Cakhia TVbiên soạn và đăng tải.

Chúc các bạn đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi của mình.

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Đề thi học kì 2 lớp 11 môn Văn năm 2022 – Đề 8 của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Ngữ pháp Unit 4 lớp 10 For a better community Global Success

Cakhia TVxin giới thiệu tới thầy cô và các bạn Ngữ pháp tiếng Anh lớp 10 Global Success Unit 4: Vì một cộng đồng tốt đẹp hơn…

Tiếng Anh 8 unit 3 Project

Dự án Tiếng Anh 8 Unit 3 Đánh giá bài viết này Bài viết Project Tiếng Anh 8 unit 3 appeared first on Cakhia TV Trên đây…

Thư gửi thầy cô ngày 20 tháng 11

Thư ý nghĩa gửi thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 được Mẹo Vặt tổng hợp trong bài viết này là tài liệu tham khảo…

Từ vựng Unit 5 lớp 12 Higher Education

Cakhia TVxin giới thiệu tới quý thầy cô và các em học sinh Tài liệu Từ vựng Tiếng Anh lớp 12 Unit 5: Higher Education nhằm hỗ…

Bài tập Unit 3 lớp 11 Becoming Independent

Bài tập Unit 3 lớp 11 Trở nên độc lập Đánh giá bài viết này Bài viết Unit 3 lớp 11 Become Independent appeared first on Cakhia…

Giáo án Tiếng Việt 4 tuần 6: Tập đọc – Chị em tôi

Mục lục Giáo án Tiếng Việt lớp 4 tuần 6 Giáo án Tiếng Việt lớp 4 tuần 6 Giáo án Tiếng Việt lớp 4 tuần 6: Tập…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *