Đề thi học kì 2 lớp 8 môn Văn năm 2022 – Đề 8

Rate this post

Đề thi học kì 2 năm 2022 môn Ngữ Văn 8 – Đề 8 do Cakhia TVbiên soạn bám sát chương trình học sẽ giúp các em học sinh lớp 8 trong quá trình ôn thi học kì 2 luyện tập thêm kiến ​​thức môn Văn có đáp án. sự phán xét.

Đề thi học kì 2 môn Văn lớp 8 gồm các phần chính sau:

  • Phần Đọc hiểu được chọn bám sát chương trình học.
  • Phần Tập làm văn giúp các em rèn luyện kĩ năng làm văn cũng như phục vụ quá trình ôn tập cho kì thi học kì 1 môn Ngữ văn lớp 8.

Bản quyền tài liệu thuộc Cakhia TV
Mọi sao chép thương mại đều bị nghiêm cấm.

Đề thi học kì 2 năm 2022 môn Văn 8

I. Đọc hiểu (4,0 điểm):

Đọc đoạn văn dưới đây và trả lời các câu hỏi:

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực ung thư, tỷ lệ người mắc mới và tử vong do ung thư ngày càng gia tăng. Trong đó, những nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này là do hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia và chế độ ăn uống.

Trong các nguyên nhân trên thì nguyên nhân dinh dưỡng đang là vấn đề nhức nhối và đáng lo ngại nhất hiện nay. Nếu như đối với thuốc lá và rượu bia, tác hại dễ dàng nhìn thấy trước mắt và có thể bỏ được thì đối với chế độ ăn kiêng thì ngược lại.

Chế độ ăn uống được bàn luận là nguyên nhân gây ung thư, đó là vệ sinh thực phẩm không đảm bảo với đồ hộp có chất kích thích, thuốc tăng cân vượt mức quy định hay chế độ ăn uống không hợp lý nhiều dầu mỡ, ăn nhiều đồ chiên rán. ..

Tham Khảo Thêm:  Bộ bài tập tiếng Anh lớp 11 Unit 16 THE WONDERS OF THE WORLD có đáp án

(Trích chuyên gia ngỡ ngàng vì thực phẩm nhiễm độc gây ung thư, 16/12/2015)

câu hỏi 1 (1,0 điểm): Theo tác giả nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư là gì?

câu 2 (1,5 điểm): Theo tác giả, thế nào được coi là mất an toàn vệ sinh thực phẩm? Hãy nêu ít nhất hai ví dụ về thực phẩm không an toàn trên thị trường mà bạn biết.

câu 3 (1,5 điểm): Theo em, làm thế nào để ngăn chặn tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm?

II. Viết (6,0 điểm):

Thử xem: Nhớ rừng – Thế Lữ: Mượn lời con hổ bị nhốt trong vườn bách thú để bày tỏ nỗi chán ghét sâu sắc trước thực tại tầm thường.

Đáp án đề thi học kì 2 lớp 8 môn Văn 2022

Đáp án Đọc hiểu

câu hỏi 1 (1,0 điểm):

Các nguyên nhân chính gây ung thư: hút thuốc lá; Nghiện rượu; cho ăn.

câu 2 (1,5 điểm):

Theo tác giả, thực phẩm mất an toàn là thực phẩm được bảo quản bằng chất kích thích, thuốc tăng trọng quá liều lượng quy định hoặc chế độ ăn không hợp lý nhiều chất béo, ăn quá nhiều đồ chiên rán.

Nêu ít nhất 02 ví dụ về thực phẩm không an toàn. (0,25 điểm)

câu 3 (1,5 điểm):

Đưa ra các giải pháp chính xác, khả thi để ngăn chặn tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

– Gợi ý:

Nâng cao hiểu biết cho người sản xuất và người tiêu dùng về tác hại khó lường và lâu dài của việc sử dụng, tiêu dùng thực phẩm bị ô nhiễm.

Có hình thức xử phạt đủ sức răn đe để loại bỏ tình trạng sản xuất thực phẩm không an toàn.

Khuyến khích sản xuất thực phẩm hữu cơ,

II. Viết (6,0 điểm):

Ký ức rừng – Lu: Mượn lời con hổ bị nhốt trong vườn bách thú để bày tỏ nỗi chán ghét sâu sắc trước thực tại tầm thường.

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Thế Lữ và bài thơ Nhớ rừng.

2. Cơ thể

Một. Khổ thơ đầu tiên

Tác giả mượn lời con hổ bị nhốt trong cũi sắt ở vườn bách thú để bày tỏ sự căm phẫn sâu sắc trước thực tại tầm thường của con hổ cũng như con người Việt Nam những năm đầu thế kỷ XX.

Tham Khảo Thêm:  Bài 29: Ôn tập chương 5 và chương 6 – SBT

Trong khi chúa tể muôn loài đang tự do tung hoành khắp nơi thì cuộc sống tự do bấy lâu nay đã bị giam hãm trong một không gian chật hẹp, chật hẹp.

Nhìn bên ngoài cô có vẻ đầu hàng, bất lực, đầu hàng nhưng bên trong cô đang bùng cháy ngọn lửa căm thù.

Trong tâm trạng đó, con hổ căm ghét và coi thường thế giới xung quanh mình. Căm ghét và khinh bỉ những kẻ đã cướp đi cuộc sống tự do của cô và làm nhục cô bằng cách đặt cô ngang hàng với những kẻ bất cẩn, thiếu suy nghĩ, thậm chí dùng cô như một món đồ chơi để mua vui cho cô.

b. khổ thơ thứ 2

Những từ đẹp nhất, gợi cảm nhất như: bóng mát, cây cổ thụ, gió hú, giọng xuân réo rắt núi rừng, hoang vu, bí mật… được tác giả dùng để miêu tả khung cảnh hùng vĩ, hoang sơ và đẹp đẽ. sức sống mãnh liệt của rừng sâu. – Giang sơn của gia đình chúa sơn lâm nhiều đời.

Mở đầu là âm thanh của núi rừng, tiếp đến là những bàn chân móng sắc bước nhẹ nhàng trên lá, rồi đến thân hình dài mềm mại, uyển chuyển.

Hình ảnh giàu kết cấu, các bức tranh đã miêu tả sinh động vẻ đẹp dũng mãnh, nhẹ nhàng, uyển chuyển và nội lực đáng sợ của chúa sơn lâm giữa núi rừng hùng vĩ, uy nghiêm.

c. khổ thơ thứ 3

Bốn cảnh: Đêm vàng, ngày mưa, bình minh và chiều đẫm máu sau rừng, cảnh nào cũng tráng lệ, lần lượt hiện ra trong nỗi nhớ da diết của con hổ lạ.

Đại từ được lặp lại nhiều lần trong bài thơ tạo nên âm điệu vững chãi, hùng tráng của câu thơ, thể hiện niềm tự hào, kiêu hãnh của muôn loài chúa sơn lâm.

Nhưng dù huy hoàng đến đâu cũng chỉ là vinh quang của quá khứ hiện về trong hoài niệm. Câu cửa miệng: Đến, đâu mà… thỉnh thoảng nhấn mạnh sự tiếc nuối của con hổ về quá khứ huy hoàng. Chúa sơn lâm tỏ ra bối rối, vật lộn với thực tế phũ phàng mà mình đang phải gánh chịu.

Tham Khảo Thêm:  Hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Thuốc

d. khổ thơ thứ 4

Khung cảnh vườn thú nơi con hổ bị giam giữ tương phản với rừng sâu hoang dã nơi nó từng ở. Cẩn thận bông hoa, ngọn cỏ, con đường bằng phẳng, cây cỏ là những hình ảnh ẩn dụ ám chỉ hiện thực xã hội đương thời.

Dư âm của bài thơ cho thấy rõ sự chán nản, khinh bỉ của phần lớn thanh niên trí thức trước thực tại bủa vây, bế tắc của xã hội bấy giờ.

đ. khổ thơ cuối cùng

Bị giam cầm, những con hổ chỉ biết gửi linh hồn của mình đến vùng đất mới hùng vĩ, giang sơn của những địa đạo linh thiêng ngự trị hàng ngàn năm trước. Không hài lòng với hiện tại nhưng không thể rũ bỏ gông cùm nô lệ, vị chúa sơn lâm hùng mạnh nay đã bỏ cuộc, tự an ủi mình bằng những ước mơ lớn trong suốt phần đời còn lại bị giam cầm.

Trạng thái của con hổ bị giam cầm cũng là tâm trạng chung của những người dân Việt Nam đang sống trong thân phận nô lệ, tủi nhục và bị giam cầm, đồng thời cũng chất chứa lòng căm thù và hoài niệm khôn nguôi về một thời oanh liệt với những chiến công chống giặc. ngoại xâm vẻ vang trong lịch sử. Do cảm động sâu sắc lòng người nên tập thơ vừa ra đời đã được công chúng đón nhận nồng nhiệt.

3. Kết luận

Tóm tắt giá trị nội dung, nghệ thuật và ý nghĩa đặc sắc của tác phẩm.

——————————

Trên đây Cakhia TVđã giới thiệu đến các bạn Đề thi học kì 2 năm 2022 môn Ngữ Văn 8 – Đề số 8. Để học tập đạt kết quả cao hơn, Cakhia TVin cùng các em làm quen với tài liệu Chọn lọc bài tập môn Toán lớp 8 Trắc nghiệm Tiếng Anh, Lý thuyết Vật lý lớp 8, Tập bản đồ Lịch sử lớp 8 mà Cakhia TVtổng hợp và đăng tải.

Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn.

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Đề thi học kì 2 lớp 8 môn Văn năm 2022 – Đề 8 của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Đề thi học kì 2 môn Ngữ Văn lớp 11 năm 2019-2020 – Trường THPT Cộng Hiền

Đề thi học kì 2 môn Văn lớp 11 năm 2019-2020 – THPT Cộng Hiền Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời các em tham khảo và tải…

Đề thi học kì 2 môn Tiếng Anh lớp 3 năm 2017-2018 – Trường Tiểu học Canh Thuận

Nhằm giúp các em có thêm nguồn tài liệu hữu ích để ôn thi. Chúng tôi muốn giới thiệu với bạn”Đề thi học kì 2 môn Tiếng…

Mẫu biên bản bàn giao học sinh về sinh hoạt hè tại địa phương 2023

Ví dụ về biên bản nộp học sinh sinh hoạt hè địa phương 2023 5/5 – (106 phiếu) Bài viết Ví dụ về biên bản sinh hoạt…

Đề thi HSG Hóa học 11 năm 2018 – 2019 trường Thuận Thành 2 – Bắc Ninh

Đề thi HSG Hóa lớp 11 năm 2018 – 2019 trường Thuận Thành 2 – Bắc Ninh vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời các em tham khảo…

Đề thi học kì 2 năm 2020 môn Toán lớp 12 THPT Yên Lạc 2

Tham khảo đề thi học kì 2 môn Toán lớp 12 trường THPT Yên Lạc 2 Sở GD tỉnh Vĩnh Phúc năm 2020. Chúc các bạn thi…

Sơ đồ tư duy bài Ngắm trăng của Hồ Chi Minh

Sơ đồ tư duy bài Ngắm trăng của Hồ Chí Minh. Đánh giá bài viết này Bài viết Sơ đồ tư duy Hồ Chí Minh “Ngắm trăng”…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *