Đề thi học kì 2 lớp 9 môn Ngữ Văn năm 2022 (Đề 2)

Rate this post

Đề thi học kì 2 môn Ngữ văn lớp 9 năm 2022 được Cakhia TVbiên soạn bám sát chương trình học sẽ giúp các bạn học sinh lớp 9 trong quá trình ôn thi học kì 2 luyện tập thêm các dạng câu hỏi Ngữ văn lớp 9 có đáp án.

Đề thi học kì 2 môn Văn lớp 9 gồm các phần chính sau:

 • Phần Đọc hiểu được chọn bám sát chương trình học.
 • Phần Làm văn bao gồm nghị luận xã hội và văn học nhằm giúp các em rèn luyện kỹ năng làm văn cũng như phục vụ cho việc ôn tập học kì 2 môn Văn lớp 9.

Mời quý thầy cô và các em tham khảo: Đề thi học kì 2 lớp 9 năm 2020 (Đề 1) do Cakhia TVbiên soạn.

Bản quyền tài liệu thuộc Cakhia TV
Mọi sao chép thương mại đều bị nghiêm cấm.

Đề thi học kì 2 lớp 9 môn văn

I. Đọc hiểu văn bản (3 điểm):

Đọc đoạn văn dưới đây và trả lời câu hỏi:

Những chú ếch ngốc nghếch và học cách lờ đi những tin đồn

câu hỏi 1 (0,5 điểm): Phương thức biểu đạt chính của truyện trên là gì?

câu 2 (0,5 điểm): Kể nội dung chính của câu chuyện trên.

câu 3 (1đ): Bài học rút ra từ câu chuyện là gì?

câu 4 (1đ): Nêu cảm nhận của em về hình ảnh chú ếch con nhảy khỏi lỗ.

II. Viết (7 điểm)

câu hỏi 1 (2 điểm): Nêu suy nghĩ của em về ý nghĩa của câu chuyện trên.

câu 2 (5đ): Phát biểu cảm nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long.

Hướng dẫn giải đề thi học kì 2 môn Văn lớp 9

Đáp án phần đọc hiểu

câu hỏi 1 (0,5 đ): Phương thức kể chuyện chính: tự sự

câu 2 (0,5đ): Câu chuyện kể về 2 con ếch rơi xuống hố: 1 con bỏ cuộc, đồng ý đầu hàng; Một đứa trẻ đã cố gắng và kiên trì nên đã thoát ra khỏi cái hố đó.

câu 3 (1đ): Bài học rút ra từ câu chuyện trên là: hãy bỏ ngoài tai những lời nói tiêu cực, chế nhạo của người khác; Nếu bạn chăm chỉ, cố gắng làm công việc của mình, bạn sẽ thành công.

câu 4 (1 điểm):

Hình ảnh con ếch nhảy ra khỏi hố gây ấn tượng sâu sắc trong em: đó là một con ếch kiên cường, dù gặp khó khăn gì cũng cố gắng vượt qua. Qua đây, mỗi chúng ta phải học tập tính kiên trì vượt qua khó khăn của chú ếch để đạt được những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Tham Khảo Thêm:  Bộ sưu tập những tấm thiệp chúc mừng sinh nhật đẹp nhất

II. Viết (7 điểm):

câu hỏi 1 (2 điểm):

Đề cương tiểu luận lập luận xã hội: Bài học rút ra từ câu chuyện

1. Mở bài

 • Giới thiệu về câu chuyện.
 • Tóm tắt câu chuyện.

2. Cơ thể

Một. Giải thích

Giải thích ý nghĩa câu chuyện: câu chuyện khuyên chúng ta phải cố gắng, kiên trì trong khó khăn, vấp ngã mặc cho sự chỉ trích, chống đối của người khác thì chúng ta sẽ đạt được những điều tốt đẹp trong cuộc sống. .

b. PHÂN TÍCH

 • Cuộc sống luôn là những chuỗi thử thách để con người rèn luyện bản lĩnh. Kiên trì vượt qua những thử thách đó, chúng ta sẽ thành công.
 • Nếu không kiên trì và nỗ lực, chúng ta mãi mãi là những kẻ thất bại, bị tụt hậu trong xã hội.
 • Khi vượt qua khó khăn gian khổ ta sẽ có được sự kính trọng của người khác, đó sẽ là động lực để những người cùng hoàn cảnh vượt qua khó khăn.

c. trích dẫn

Học sinh tìm và lấy dẫn chứng cho bài viết của mình từ 1-3 ví dụ tiêu biểu.

đ. phản biện

Trong cuộc sống vẫn có những người dễ nản lòng, chưa thực sự cố gắng vươn lên; gặp gian nan, khó khăn mà bị lời nói của người khác chi phối. Những người này sẽ khó thành công.

3. Kết luận

Kết luận: mỗi người hãy biết làm chủ cuộc đời mình, biết vươn lên để nhận được những điều tốt đẹp. Kết quả chúng ta nhận được luôn xứng đáng với công sức chúng ta bỏ ra.

câu 2 (5 điểm):

Lập dàn ý cho bài văn nghị luận bày tỏ cảm nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa”

1. Mở bài
Lặng lẽ Sa Pa là tác phẩm đặc sắc của nhà văn Nguyễn Thành Long. Truyện đã thu hút được hình tượng anh thanh niên, để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc.

2. Cơ thể

 • Chàng thanh niên xuất hiện là một nhà khí tượng thủy văn, đang hóng gió, đo mây. Là người yêu công việc, tâm huyết với nghề, không ngại khó khăn để hoàn thành công việc được giao.
 • Dù sống trong hoàn cảnh nghèo khó, khó khăn nhưng chàng thanh niên luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn. Anh thu xếp cuộc đời, dù một mình trên đỉnh núi cao, anh vẫn có một đàn gà đẻ trứng, trà ngon và một vườn hoa.
 • Anh chàng này “nhớ người”, sống một mình trên núi nên luôn muốn gặp mọi người dù chỉ một chút, muốn nhìn họ, muốn nghe giọng nói của họ. Có khi ông còn tạt một gốc cây bên đường để gặp ai đó nói vài lời.
 • Anh luôn sống với tinh thần lạc quan, trái tim ấm áp và yêu đời. Ông vui mừng biết bao khi kể lại câu chuyện phát hiện ra đám mây khô mà từ đó quân ta đã hạ gục bao nhiêu máy bay Mỹ ở cầu Hàm Rồng.
 • Anh rất khiêm tốn, khi biết họa sĩ muốn vẽ anh, anh từ chối, anh nói bao nhiêu người khác phải hy sinh, nhưng anh chẳng là gì cả.
 • Anh nói với cả bọn “Công việc của tôi vất vả lắm, mà cất đi tôi buồn chết được”. Qua chi tiết này, anh thanh niên hiện lên là một người không ngại khó khăn, thử thách, vẫn dấn thân vào con đường vốn biết là không mấy suôn sẻ.
Tham Khảo Thêm:  Giáo án tiếng Anh lớp 11 mới theo công văn 5512 full cả năm

3. Kết luận

Tìm hiểu về phẩm chất, lí tưởng sống của người thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa và những người lao động vô danh mãi là tấm gương sáng cho thế hệ mai sau.

Mời các em học sinh tham khảo Bộ đề kiểm tra giữa học kì 2 môn Văn lớp 9 năm 2022 mới nhất do Cakhia TVtổng hợp tại: Bộ đề kiểm tra giữa học kì 2 môn Văn lớp 9 năm 2022.

Dưới đây là một số ví dụ minh họa:

Đề kiểm tra THCS học kì 2 Ngữ Văn 9 – Đề 1

I. Đọc hiểu (4,0 điểm):

Đọc đoạn văn dưới đây và trả lời câu hỏi:

Hài cũng phải học, học thưởng thức hài, học diễn hài. Các chính trị gia ở nhiều quốc gia phải thuê gia sư riêng để dạy họ cách pha trò. Hài để tuyên truyền vui vẻ, tình cảm tự nhiên. Danh hài công kích đối thủ cũng là vận động lấy phiếu của cử tri. Pha đánh bóng sang phần sân đối phương rất hài hước. Hài kịch để giải quyết bí ẩn trong những tình huống khó xử trớ trêu. Khi đó nếu gương mặt khó lấy nét chắc chắn sẽ bị liệt và mất điểm.

Khi một chính trị gia nói một đường thẳng sắc bén, anh ta không thực sự có ý đó. Nghệ sĩ nhân dân là nghệ sĩ lớn. Nhưng khiếu hài hước này đã thuyết phục được cử tri và công chúng, và nhờ đó đạt được mục tiêu.

Hơn cả diễn, đó là tôi có khả năng hiểu hài, thích hài, thấm hài, cười tự nhiên, đùa tự nhiên. Đó là một món quà từ Chúa. Đây là người đàn ông được ban phước. Một tiếng cười bằng mười thang thuốc bổ”.

(Trích Không nhịn được cười – Hồ Anh Thái, Còn nói, Nxb Trẻ, 2015, tr. 56)

câu hỏi 1 (0,5 điểm): Chủ đề của đoạn văn là gì?

câu 2 (1,0 điểm): Tác giả đã nói đến những hiệu ứng hài kịch nào và với giọng điệu như thế nào? Liệt kê các yếu tố hình thức cho phép bạn phân biệt giọng điệu.

Tham Khảo Thêm:  Đề kiểm tra Đại số 10 chương 6 (Công thức lượng giác) trường THPT Hướng Hóa – Quảng Trị

câu 3 (1,0 điểm): Trong đoạn văn, từ “làm” được tác giả sử dụng ba lần. Bạn hiểu nghĩa của từ này như thế nào?

câu 4 (1,5 điểm): Từ gợi ý của tác giả Hồ Anh Thái, hãy viết một đoạn văn khoảng 5-7 câu nói về ý nghĩa của cái hài trong cuộc sống.

II. Viết (6,0 điểm):

Cảm nhận về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh.

Đọc đoạn văn dưới đây và trả lời câu hỏi:

Lỗi và Lời cảm ơn

Hai người bạn đi bộ qua sa mạc. Trong chuyến đi, giữa hai người đã xảy ra tranh cãi, một trong hai người quá tức giận không kiềm chế được bản thân nên đã nói xấu người kia rất nặng nề. Cảm thấy bị xúc phạm, anh không nói gì, chỉ viết trên cát: “Hôm nay bạn thân của tôi đã làm khác những gì tôi nghĩ”.

Họ tiếp tục, tìm thấy một ốc đảo và quyết định bơi lội. Con người lúc nãy bị coi thường giờ yếu đuối và chìm đắm. Người bạn kia đã cố gắng cứu anh ta. Sau khi lên bờ, anh nhặt một mảnh kim loại khắc vào tảng đá: “Hôm nay bạn thân nhất của tôi đã cứu mạng tôi.”

Người kia hỏi: “Tại sao khi tôi nguyền rủa ông, ông viết trên cát và bây giờ ông lại khắc lên đá?”

Anh trả lời: “Những điều viết trên cát sẽ nhanh chóng phai mờ theo thời gian, nhưng những điều tốt đẹp đã khắc sâu trong đá, trong trái tim con người thì không ai có thể xóa nhòa được”.

Vì vậy, mỗi chúng ta hãy học cách viết những cay đắng và hận thù của mình trên cát và viết lòng biết ơn của chúng ta lên đá.

(theo Hạt Giống Tâm Hồn)

câu hỏi 1 (0,5đ): Người bạn đã viết và khắc ở đâu trong câu chuyện trên?

câu 2 (1đ): Kể nội dung chính của câu chuyện.

câu 3 (1d): Qua câu chuyện trên em suy ra được điều gì?

câu 4 (1,5 điểm): Nêu suy nghĩ của em về câu chuyện (bằng một đoạn văn).

————————————

Mời các bạn xem các bài viết khác của chúng tôi dưới đây:

Trên đây Cakhia TVđã giới thiệu đến các bạn Đề thi học kì 2 lớp 9 môn Văn năm 2022 (đề 2). Để có kết quả cao hơn trong học tập, Cakhia TVin giới thiệu tới các em tài liệu Giải bài tập Toán 9, Trắc nghiệm Tiếng Anh lớp 9, Lý thuyết Vật Lý lớp 9, Giải Sơ đồ Lịch sử lớp 9 mà Cakhia TVbiên soạn và đăng tải.

Chúc các bạn đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi của mình.

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Đề thi học kì 2 lớp 9 môn Ngữ Văn năm 2022 (Đề 2) của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *