Đề thi học kì 2 lớp 9 môn Ngữ Văn năm 2022 (Đề 5)

Rate this post

Đề thi học kì 2 môn Ngữ văn lớp 9 năm 2022 được Cakhia TVbiên soạn bám sát chương trình học sẽ giúp các bạn học sinh lớp 9 trong quá trình ôn thi học kì 2 luyện tập thêm các dạng câu hỏi Ngữ văn lớp 9 có đáp án.

Đề thi học kì 2 môn Văn lớp 9 gồm các phần chính sau:

 • Phần Đọc hiểu được chọn bám sát chương trình học.
 • Phần Làm văn bao gồm nghị luận xã hội và văn học nhằm giúp các em rèn luyện kỹ năng làm văn cũng như phục vụ cho việc ôn tập học kì II môn Văn lớp 9.

Mời quý thầy cô và các em tham khảo: Đề thi học kì 2 môn Ngữ Văn lớp 9 năm 2020 (Đề 4) do Cakhia TVtổng hợp.

Bản quyền tài liệu thuộc Cakhia TV
Mọi sao chép thương mại đều bị nghiêm cấm.

Đề thi học kì 2 lớp 9 môn văn

I. Đọc hiểu văn bản (3 điểm):

Đọc đoạn văn dưới đây và trả lời câu hỏi:

câu hỏi 1 (0.5pt): Bài thơ được viết theo thể thơ gì?

câu 2 (0,75 đ): Bài thơ sử dụng biện pháp nghệ thuật gì? Hiển thị hiệu ứng.

câu 3 (0,75 đ): Khổ thơ đầu để lại trong em ấn tượng gì?

câu 4 (1đ): Nêu ý nghĩa của bài thơ.

II. Viết (7 điểm):

câu hỏi 1 (2 điểm): Nêu suy nghĩ của em về tình yêu quê hương đất nước.

câu 2 (5đ): Phân tích nhân vật Nhĩ trong truyện ngắn Bến Quê của Nguyễn Minh Châu.

Hướng dẫn giải đề thi học kì 2 môn Văn lớp 9

I. Đọc hiểu (3 điểm)

câu hỏi 1 (0,5 điểm): Bài thơ được viết theo thể thơ tự do.

câu 2 (0,75đ): Đoạn thơ sử dụng nghệ thuật phóng đại (Máu chảy thành sông/ Xương chất thành núi). Biện pháp nghệ thuật này đã tô đậm và giúp người đọc hình dung được nỗi đau mất mát mà dân tộc Việt Nam đã phải đánh đổi để giành lại nền độc lập.

câu 3 (0,75đ):

Khổ thơ đầu không chỉ giúp ta hình dung được những đau thương, mất mát mà đất nước đã phải trải qua mà còn khiến ta thêm căm thù giặc, thêm yêu và quý trọng hòa bình, độc lập, chúng ta là lẽ phải.

câu 4 (1 điểm):

Trong bài thơ “Làng Việt Nam”, tác giả Phan Huy Hùng đã mang đến cho người đọc cái nhìn cụ thể, thực tế hơn về những khó khăn, gian khổ của đất nước; đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết, nhất trí, quyết tâm đánh giặc ngoại xâm của toàn dân tộc. Ngoài ra, bài thơ còn là lời khẳng định, tuyên bố mạnh mẽ của tác giả và của nhân dân Việt Nam rằng cả dân tộc luôn sẵn sàng vùng lên đấu tranh giành độc lập nếu kẻ thù âm mưu xâm lược.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài Từ ấy – Tố Hữu

II. Viết (7 điểm):

câu hỏi 1 (2 điểm):

Dàn ý bài văn nghị luận xã hội: Tình quê hương đất nước

1. Mở bài

Mỗi con người không thể sống thiếu tình yêu thương: yêu cha mẹ, yêu xóm làng… và trên hết là yêu quê hương, đất nước.

2. Cơ thể

Một. Giải thích

Quê hương: là nơi ta sinh ra, có gia đình và những người thân yêu. Đất nước là quê hương, là nơi chôn rau cắt rốn của mỗi con người, là nơi sinh sống của dòng họ, gia đình.

→ Tình yêu quê hương đất nước là tình cảm mà con người dành cho nơi mình sinh ra, lớn lên và phát triển.

b. PHÂN TÍCH

 • Tình yêu quê hương đất nước góp phần hình thành và xây dựng tình cảm của mỗi con người, giúp ta hiểu và biết trân trọng những điều bình dị của cuộc sống quanh ta.
 • Tình yêu quê hương, đất nước là động lực quan trọng giúp mỗi chúng ta đứng dậy, có thêm ý chí xây dựng xã hội tốt đẹp.

c. thử

Học sinh sử dụng các ví dụ của riêng mình để minh họa cho công việc của họ.

Lưu ý: dẫn chứng là những nhân vật có thật, tiêu biểu được nhiều người biết đến.

đ. phản biện

Bên cạnh những người luôn yêu quê hương đất nước, cố gắng đóng góp công sức xây dựng đất nước, vẫn còn những người chưa thực sự biết ơn đất nước nơi mình sinh ra và lớn lên, chưa thực sự cố gắng xây dựng quê hương, đất nước tươi đẹp. Những người này đáng bị xã hội phê phán, thật thà.

3. Kết luận

Mỗi chúng ta hãy biết trân trọng nền hòa bình, độc lập đang có và ra sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

câu 2 (5 điểm):

Lập dàn ý bài văn phân tích nhân vật Nhĩ trong truyện ngắn Bến Quê của Nguyễn Minh Châu.

1. Mở bài

Nguyễn Minh Châu có nhiều khám phá quan trọng góp phần đổi mới nền văn học nước nhà. Các nhân vật trong truyện ngắn của ông thường đầy tính hài hước và rất gắn bó với cuộc sống, với những con người sống xung quanh họ; Tiêu biểu là nhân vật Nhĩ trong tác phẩm Bến làng.

2. Cơ thể

* Bản tóm tắt

 • Nhị là người từng trải, có địa vị, đã đi nhiều, “đời anh đi khắp bốn phương trời”, đã cắm gót ở mọi chân trời xa lạ.
 • Xung quanh là cảnh đẹp chốn phồn hoa đô hội gần xa, miếng ngon đất lạ anh đã nếm, nhưng cảnh đẹp thì gần, người thì thân thương với đất nước cho đến ngày ra đi, anh cảm nhận thế giới một cách sâu sắc, xúc động .
Tham Khảo Thêm:  Giáo án Toán lớp 5 bài 6: Luyện tập

* Những suy nghĩ và trải nghiệm của nhân vật Nhĩ qua cảnh vật ở làng quê:

 • Qua ô cửa sổ nhà mình, Nhi có thể cảm nhận được vẻ đẹp “đậm đà” của những bông hoa bằng lăng trong tiết trời se lạnh. Dòng sông Hồng “đỏ nhạt, mặt sông như rộng hơn”, lớp đất phù sa cũ bên kia sông dưới những tia nắng đầu thu đang hiện ra “một thứ màu vàng đồng xen lẫn màu xanh mới… “và vòm trời, vòm trời trong nhà” như trên”.
 • Nhìn ra khung cửa sổ ngôi nhà của mình, Nhĩ xúc động trước vẻ đẹp của quê hương mà trước đây anh ít được ngắm nhìn và cảm nhận, hoặc vì cuộc sống bộn bề, tất bật hay vì anh đã vô tình lãng quên.

→ Nhắc nhở người đọc phải dừng lại và trân trọng những danh lam thắng cảnh của quê hương, bởi chúng là máu thịt của mỗi chúng ta.

* Tình yêu thương, quan tâm của vợ con với Nhĩ

 • Liên, người vợ của Nhĩ cần cù, giàu đức hi sinh khiến Nhĩ xúc động “Em đảm đang. Dù tốn kém bao nhiêu anh và các con cũng lo được” “những bước đi kẽo kẹt quen thuộc” của Hiền hiền. người đàn bà trên “cầu thang gỗ mòn” và “lần đầu thấy Liên mặc áo vá” Nhĩ ân hận vì đã bất cẩn với vợ. Nhi hiểu rằng: Gia đình là cơ sở vững chắc nhất của cuộc đời mỗi người.
 • Tuấn là con thứ hai của Nhi. Nhĩ sai con sang bên kia sông “qua đò, đặt chân sang bờ bên kia chơi, ngồi nghỉ đâu đó một lát rồi về”. Nhĩ muốn con thay mình qua sông, để nhìn thấy phong cảnh quen thuộc, bình dị mà cả đời nàng đã quên.
 • Tuấn mải “hòa vào đám cờ bên đường” mà quên mất lời cha dặn, khiến Nhi bùi ngùi nghĩ “Người đi đường đời khó tránh khỏi những điều thị phi” mới đạt được điều đó. mục tiêu cuộc sống chậm hoặc không được thực hiện.

* Quan hệ của Nhi với hàng xóm:

 • Trẻ em: “Tất cả bọn trẻ xúm lại, chúng giúp ông đặt một tay lên bậu cửa sổ, đặt một chiếc chăn gấp dưới mông ông, rồi ông ôm đống gối sau lưng ông”.
 • Lão Khuyên “Đã thành thông lệ, sáng nào ông già hàng xóm đi xếp hàng mua báo cũng dừng lại hỏi thăm sức khỏe Nhi”.

→ Đó là sự giúp đỡ vô tư, trong sạch, nghĩa tình, giản dị và chân thành.

3. Kết luận

Những dòng cuối của “Ben Fasht” đã khép lại, nhưng dư âm từ những trải nghiệm sâu sắc của nhà văn về cuộc đời và con người dường như vẫn còn lan tỏa đâu đây, đánh thức sự trân trọng của chúng ta về vẻ đẹp của những gì bình dị, gần gũi của gia đình, quê hương, tổ quốc. .

Mời các bạn tham khảo đề thi học kì 2 mới nhất của chúng tôi tại: Bộ đề kiểm tra học kì 2 môn Văn lớp 9 năm 2022.

Dưới đây là các câu hỏi mẫu cho kỳ thi này:

Tham Khảo Thêm:  Giáo án môn Âm nhạc lớp 1 – Tiết 19

I. Tìm hiểu văn bản (3,0 điểm):

Đọc đoạn văn dưới đây và trả lời các câu hỏi:

Cuộc đời là một hành trình, không biết đích đến. Rất ít người đến được địa điểm đã định. Thường thì chúng ta bắt đầu một cuộc hành trình với một điểm đến trong đầu chỉ để nhận ra rất nhanh rằng cuộc sống có nhiều ngã rẽ bất ngờ và sau một thời gian, chúng ta không chắc cuộc đời sẽ rẽ về đâu. Nhưng rồi cuộc sống cũng hạnh phúc. Nếu bạn đọc câu chuyện và biết kết thúc ngay từ đầu, nó thật nhàm chán. Điều này có nghĩa là đường đời không phải là một đường thẳng mà là một con đường quanh co, giống như một con đường rừng. Có khi đi cả chục cây số mới thấy mình đã trở lại điểm xuất phát.

Khái niệm sai lệch này rất hữu ích trong kế hoạch cuộc sống của chúng ta. Nếu biết rằng cuộc đời không phải là một đường thẳng và chúng ta có thể quay trở lại nơi chúng ta đã ở, thì tốt hơn hết mỗi bước chúng ta ném một ít trái cây và hạt giống bên đường, hy vọng rằng dọc đường nó sẽ lớn lên. . Cây ăn trái nhiều nên một lúc nào đó nếu quay lại có thể sẽ có trái ngon đang đợi. Đi đâu cũng gieo hạt, tức là sống hôm nay và trồng cho ngày mai.

Vì vậy, nếu chúng ta sống khôn ngoan, chúng ta gieo hạt giống ở mỗi bước đi.

(Trích từ “Tư Duy Tích Cực Thay Đổi Cuộc Đời”, tác giả Trần Đình Hoành, NXB Phụ Nữ, 2012.)

câu hỏi 1 (0,5 điểm): Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản được trích dẫn.

câu 2 (0,5 điểm): Hình ảnh “gieo hạt” trong đoạn trích được sử dụng theo biện pháp tu từ nào?

câu 3 (1,0 điểm): Tóm tắt nội dung chính của văn bản trích dẫn trên.

câu 4 (1,0 điểm): Giải thích ngắn gọn nghĩa chuyển của cụm từ “sống khôn” trong câu cuối của văn bản.

II. Viết (7,0 điểm):

câu hỏi 1 (2,0 điểm): Nghị luận xã hội về lòng tốt trong cuộc sống hiện nay.

câu 2 (5,0 điểm): Phân tích hai khổ thơ đầu của bài thơ Mùa xuân nho nhỏ.

Trên đây Cakhia TVđã giới thiệu đến các bạn Đề thi học kì 2 lớp 9 môn Văn năm 2022 (Đề 5). Để có kết quả cao hơn trong học tập, Cakhia TVin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Giải bài tập Toán 9, Trắc nghiệm Tiếng Anh lớp 9, Lý thuyết Vật Lý lớp 9, Lời giải Sơ đồ Lịch sử Lớp 9 mà Cakhia TVbiên soạn và đăng tải.

Chúc các bạn đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi của mình.

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Đề thi học kì 2 lớp 9 môn Ngữ Văn năm 2022 (Đề 5) của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Nghệ thuật sử dụng ánh sáng và bóng tối trong Hai đứa trẻ và Chữ người tử tù

Mục lục Nghệ thuật sử dụng ánh sáng và bóng tối trong Hai đứa trẻ và Chữ người tử tù 3. Nghệ thuật sử dụng ánh sáng…

TOP game zombie miễn phí trên Steam

trò chơi thây ma luôn có sức hấp dẫn đặc biệt. Nếu bạn cũng thích thể loại này, hãy xem nó. Trò chơi zombie hay nhất và…

Đề cương Tiếng Anh 7 học kì 1 i-Learn Smart World

Mục lục Ôn tập học kỳ 1 tiếng Anh lớp 7 Smart World Ôn tập học kỳ 1 tiếng Anh lớp 7 Smart World Cakhia TVxin gửi…

Top game online hai người chơi miễn phí trên trình duyệt web

Juego de PC 2 jugadores en línea Hay bastantes en Internet. Entonces, ¿dónde está Juego en línea de PC para 2 jugadores ¿Más vale la pena jugar?…

Cụm động từ tiếng Anh đi với Tell

Mục lục Cụm động từ tiếng Anh với Tell Cụm động từ tiếng Anh với Tell Nếu kiến ​​thức của bạn chỉ dừng lại ở “tell” với…

Lời bài hát Dreamers Jungkook BTS

Jungkook (BTS) khuấy động lễ khai mạc World Cup 2022 với ca khúc Dreamers. tại sân vận động Al Bayt, thành phố Al Khor, ngày 20 tháng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *