Đề thi học kì 2 lớp 9 môn Văn năm 2022 – Đề 4

Rate this post

Đề thi học kì 2 năm 2022 môn Ngữ văn 9 lớp 4 do Cakhia TVbiên soạn bám sát chương trình học sẽ giúp ích cho các bạn học sinh lớp 9 trong quá trình ôn tập cho kì thi học kì 2 môn Ngữ văn ôn tập có đáp án.

Đề thi học kì 2 môn Văn lớp 9 gồm các phần chính sau:

  • Phần Đọc hiểu được chọn bám sát chương trình học.
  • Phần Tập làm văn giúp các em rèn luyện kĩ năng làm văn cũng như phục vụ quá trình ôn tập cho kì thi học kì 1 môn Văn lớp 9.

Bản quyền tài liệu thuộc Cakhia TV
Mọi sao chép thương mại đều bị nghiêm cấm.

Đề thi học kì 2 năm 2022 môn Văn 9

I. Đọc hiểu (3,0 điểm):

Đọc đoạn văn dưới đây và trả lời các câu hỏi:

Một giấc mơ phù hợp là một yếu tố quan trọng để làm một điều gì đó có ý nghĩa. Ước mơ là hình ảnh của những thứ trong tâm trí chúng ta và nếu bạn quyết tâm, bạn sẽ tìm ra cách để đạt được chúng. Những người làm nên nghiệp lớn trên đời đều là những người mơ mộng.

Ước mơ không bao giờ hình thành ở những người thờ ơ, lười biếng hay thiếu hoài bão. Bạn cần đặt ra những ước mơ nằm trong khả năng của mình và lên kế hoạch cụ thể để từng bước biến chúng thành hiện thực. Khi bạn vạch ra một kế hoạch cụ thể để đạt được thành công, cả trong sự nghiệp và cuộc sống hàng ngày, đừng để bị lung lay hay nản lòng bởi những người coi bạn là kẻ mơ mộng. Để đạt được thành công mong muốn trong thế giới đang thay đổi này, bạn phải học hỏi từ tinh thần của tổ tiên mình, những người đã cống hiến cả cuộc đời cho sự phát triển của nền văn minh nhân loại. Tinh thần đó chính là khởi nguồn của sự phát triển và là cơ hội để bạn phát huy hết khả năng của mình. Hãy quên đi những giấc mơ chưa thành của ngày hôm qua. Thay vào đó, cần biến những ước mơ của ngày mai thành những hành động cụ thể, để một ngày không xa chúng sẽ trở thành hiện thực.

Tham Khảo Thêm:  Những Lời Chúc Xúc Động Và Ý Nghĩa Trong Ngày 20-11

Ước mơ là không có, cũng không phải là không thể. Ước mơ là con đường vô định, là hình ảnh của những điều trong tâm trí bạn mà nếu bạn đủ quyết tâm, bạn hoàn toàn có thể thực hiện được.

Nếu bạn tin vào ước mơ của mình, thì hãy cố gắng thực hiện chúng bằng tất cả khả năng của mình.

(Không gì là không thể, George Matthew Adams)

câu hỏi 1 (0,75 điểm): Theo em, thế nào là ước mơ phù hợp và người mơ mộng là gì?

câu 2 (0,75 điểm): Để thực hiện ước mơ trong đầu, tác giả đoạn văn trên khuyên chúng ta như thế nào?

câu 3 (1,5 điểm): Theo em thông điệp nào trong văn bản trên có ý nghĩa nhất? Giải thích vì sao?

II. Viết (7,0 điểm):

câu hỏi 1 (2,0 điểm): Nghị luận về phương pháp vừa học vừa làm.

câu 2 (5,0 điểm): Nét đặc sắc trong bài thơ “Viếng lăng Bác” của nhà thơ Viễn Phương.

Đáp án đề thi học kì 2 lớp 9 môn Văn 2022

Đáp án Đọc hiểu

câu hỏi 1 (0,75 điểm):

Ước mơ phù hợp là ước mơ nằm trong khả năng, điều kiện và năng lực của mình; tuân thủ các chuẩn mực đạo đức và pháp luật.

Người mơ mộng là người có những giấc mơ hão huyền, vượt quá khả năng và điều kiện của mình; không có ý thức nỗ lực, không có quyết tâm biến ước mơ thành hiện thực.

câu 2 (0,75 điểm):

Các mẹo để biến ước mơ thành hiện thực của tác giả như sau:

Hãy đặt ra những ước mơ nằm trong tầm với của bạn và lên kế hoạch cụ thể.

Đừng bị lung lay hay nản lòng bởi những người khác.

Tinh thần của tổ tiên phải được học hỏi.

Quên đi những ước mơ không thành của ngày hôm qua, biến những ước mơ của ngày mai thành những việc làm cụ thể…

câu 3 (1,5 điểm):

Học sinh trình bày ý kiến ​​cá nhân về sự lựa chọn của mình và đưa ra lý do giải thích.

II. Viết (7,0 điểm):

câu hỏi 1 (2,0 điểm):

Đề cương Bàn về phương pháp học đi đôi với hành

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Phương pháp học đi đôi với hành.

2. Cơ thể

Một. Giải thích

“Học đi đôi với hành”: tiếp thu kiến ​​thức trong sách vở, qua lời giảng của thầy cô, người có kinh nghiệm, hiểu và vận dụng những lý thuyết đó vào thực tiễn cuộc sống để làm bài và rút ra bài học để hoàn thiện bản thân.

b. PHÂN TÍCH

Sách cung cấp cho ta vốn kiến ​​thức phong phú về nhiều lĩnh vực khác nhau, ta có thể tìm hiểu và học hỏi nhiều điều hay để mở mang kiến ​​thức và hiểu biết của mình.

Tham Khảo Thêm:  Xicloankan: Công thức cấu tạo, Tính chất, Cách điều chế và Bài tập

Thực hành và áp dụng những kiến ​​thức trong sách vào cuộc sống giúp chúng ta rút ra những bài học thiết thực để cải thiện công việc và rút ngắn khoảng cách đến thành công.

Học mà không hành chỉ là kiến ​​thức thuần túy vì giữa học và hành khác nhau rất nhiều. Hành mà không học sẽ không bộc lộ được nhiều điều và chỉ dừng lại ở một mức độ nhất định. Vì vậy, dạy và hành phải đi đôi với nhau để bổ sung cho nhau giúp con người hoàn thành hành trình chinh phục điều mình đang theo đuổi.

c. thử

Học sinh cung cấp bằng chứng về bài viết của họ.

Lưu ý: dẫn chứng phải xác thực, nổi bật và được nhiều người biết đến.

d. phản đề

Có nhiều học sinh chỉ chăm chăm học những kiến ​​thức trong sách vở, soi đèn sách vở mà chưa quan tâm vận dụng những kiến ​​thức đó vào thực tế. Có những người có kinh nghiệm và ứng dụng thực tế nhưng không tích lũy và không đủ kiến ​​thức cần thiết. Những người này phải cố gắng khắc phục những điều họ còn thiếu sót để tiến bộ.

3. Kết luận

Tóm tắt vấn đề đã đề xuất (học đi đôi với hành) và liên hệ, rút ​​ra bài học kinh nghiệm cho bản thân.

câu 2 (5,0 điểm):

Nêu những nét chính trong bài thơ Viếng mộ Bác Hồ

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Viễn Phương và bài thơ Viếng lăng Bác.

2. Cơ thể

Một. Câu 1:

Tác giả sống ở miền Nam cho đến sau ngày đất nước độc lập mới được vào thăm vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Hai chữ “Nam” như muốn nhấn mạnh khoảng cách về khoảng cách địa lý giữa hai đầu đất nước.

Nhìn những hàng tre quanh lăng Bác, nhà thơ chợt cảm thấy những hàng tre ấy cũng như ý chí của dân tộc Việt Nam bao năm qua luôn bất khuất, kiên cường và kiêu hãnh. Dù đi qua “mưa bão” vẫn sát cánh bên nhau một lòng.

Từ “xanh xanh” diễn tả con người Việt Nam, con người Việt Nam mãi mãi là “xanh”, màu xanh muôn thuở.

b. Câu 2:

“Ngày qua ngày” là sự nối tiếp của thời gian, sự lặp đi lặp lại theo chu kỳ của tự nhiên cũng như lý tưởng, ý chí của Người luôn sáng ngời như vầng thái dương. Biện pháp nghệ thuật hoán dụ: nếu như mặt trời soi sáng nhân loại thì Bác Hồ chính là mặt trời của cả dân tộc Việt Nam, đem lại ánh sáng độc lập, tự do cho dân tộc.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích truyện ngắn Bến quê – Ngữ Văn 9 – Nguyễn Minh Châu

Lần thứ hai, “ngày qua ngày” được lặp lại khi miêu tả dòng người lặng lẽ vào lăng viếng Người. Dòng người bước đi trong sự trang nghiêm và lặng lẽ, trong nỗi buồn man mác.

Người đọc như cảm nhận được sự tĩnh lặng, trải dài vô tận của dòng người vào viếng Bác. Cả đoàn người “đi trong niềm thương nhớ” về vị lãnh tụ vĩ đại kính yêu của dân tộc.

Viễn Phương hòa vào dòng người mang theo tấm lòng thành kính kính yêu Bác, dâng “bảy mươi chín nguồn lực” của Người. Cả cuộc đời với bảy mươi chín mùa xuân, đều cống hiến cho dân tộc, không một giây phút ngơi nghỉ cho mình.

c. khổ thơ 3

Bác nằm đó, êm đềm, bình yên như đang chìm vào giấc ngủ bình yên. Suốt đời Bác chỉ có một ước vọng duy nhất là đất nước được thái bình. Vì vậy, khi đất nước đã yên và độc lập, nó đã ngủ trong giấc ngủ yên bình.

Bao năm bầu trời vẫn xanh một màu vĩnh cửu mà vị cha già của dân tộc đã phải ra đi. Anh vẫn biết quy luật sinh diệt của tạo hóa nhưng anh vẫn thấy ân hận và đau đớn. Dù lý trí luôn chỉ rõ quy luật tự nhiên là bất biến nhưng nó vẫn “nghe như đi vào lòng người”.

d. khổ thơ cuối cùng

Bao nhiêu đau đớn, ngột ngạt chỉ tuôn trào theo dòng nước mắt.

Điệp từ “tao muốn” được lặp lại ba lần nhằm khẳng định lại khát khao của nhà thơ. Đó là khát khao mãnh liệt, khát khao cháy bỏng được ở bên anh chỉ để được làm “con chim hót”, “bông hoa”, “cây tre chung thủy”.

→ Cả khổ thơ thể hiện khát khao cháy bỏng của tác giả, đó cũng là khát vọng của mỗi người dân Việt Nam. Nó luôn ở bên Người, bên vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

3. Kết luận

Tóm tắt giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

——————————

Trên đây Cakhia TVđã giới thiệu tới các bạn tài liệu Đề thi học kì 2 năm 2022 Ngữ Văn 9 đề 4. Để đạt hiệu quả làm bài tốt hơn, Cakhia TVin giới thiệu tới các em tài liệu Giải bài tập Toán lớp 9, Trắc nghiệm Tiếng Anh lớp 9, Lý thuyết Vật lý lớp 9, Tập bản đồ Lịch sử lớp 9 mà Cakhia TVtổng hợp và đăng tải.

Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn.

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Đề thi học kì 2 lớp 9 môn Văn năm 2022 – Đề 4 của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *