Đề thi học kì 2 lớp 9 môn Văn năm 2022 – Đề 5

Rate this post

Đề thi học kì 2 năm 2022 môn Ngữ văn 9 lớp 5 do Cakhia TVbiên soạn bám sát chương trình học sẽ giúp các bạn học sinh lớp 9 trong quá trình ôn thi học kì 2 luyện tập thêm các dạng câu hỏi Ngữ văn có đáp án. .

Đề thi học kì 2 môn Văn lớp 9 gồm các phần chính sau:

  • Phần Đọc hiểu được chọn bám sát chương trình học.
  • Phần Tập làm văn giúp các em rèn luyện kĩ năng làm văn cũng như phục vụ quá trình ôn tập cho kì thi học kì 1 môn Văn lớp 9.

Bản quyền tài liệu thuộc Cakhia TV
Mọi sao chép thương mại đều bị nghiêm cấm.

Đề thi học kì 2 năm 2022 môn Văn 9

I. Đọc hiểu (3,0 điểm):

Đọc đoạn văn dưới đây và trả lời các câu hỏi:

… Khi nhìn đời bằng con mắt tiêu cực, con người sẽ luôn cảm thấy nghi ngờ, lo lắng, sợ hãi. Khi đó, người ta sẽ không làm tốt hơn, bớt yêu thương, bớt cống hiến; họ sẽ đánh mất đi tiềm năng và sự tốt đẹp trong chính họ. Quá nhiều thông tin tiêu cực sẽ phá hủy niềm tin, sẽ không mang lại an ninh hơn cho xã hội và sẽ không dẫn đến một cuộc sống tốt đẹp hơn.

…Khi ta đặt niềm tin yêu vào con người, nếu ta là một người sống hết lòng vì mọi người, luôn tin tưởng, sẵn sàng bao dung và tha thứ, ta sẽ có niềm tin và sống có ý nghĩa hơn.

Chúng ta không nên chỉ nhìn vào những mặt tiêu cực của cuộc sống để rồi nhanh chóng đánh mất niềm tin vào bản thân, vào thế giới xung quanh. Trách nhiệm lấy lại niềm tin vào cuộc sống lẽ ra là của riêng mỗi người. Tôi tự hỏi chúng ta đã và sẽ làm gì cho cuộc đời này, để xã hội này ngày càng có giá trị hơn. Đừng nghĩ rằng xã hội vô cảm và dần thiếu người tốt. Lòng tốt vẫn còn xung quanh. Chúng ta không sợ người xấu, chỉ sợ người tốt không ra gì.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án Số học 6 bài 19: Phép nhân phân số

(Đừng mất niềm tin Diệp Văn Sơn, Báo Lao động, 30/08/2015)

câu hỏi 1 (0,5 điểm): Theo tác giả, nguyên nhân nào khiến con người mất niềm tin?

câu 2 (1,0 điểm): Vì sao tác giả cho rằng: “Trách nhiệm lấy lại niềm tin vào cuộc sống cần phải có ở mỗi người”?

câu 3 (1,5 điểm): Đoạn văn trên gửi gắm thông điệp gì? Thông điệp đó có ý nghĩa gì đối với cuộc sống cá nhân của bạn?

II. Viết (7,0 điểm):

câu hỏi 1 (2,0 điểm): Nghị luận về nhận định: Ý chí là con đường nhanh nhất đi đến đích.

câu 2 (5,0 điểm): Có suy nghĩ: “Mùa thu đến không chỉ là sự chuyển mùa nhẹ nhàng, dịu dàng mà còn là lời thủ thỉ, triết lý, sâu lắng”, anh (chị) hãy làm sáng tỏ suy nghĩ trên.

Đáp án đề thi học kì 2 lớp 9 môn Văn 2022

Đáp án Đọc hiểu

câu hỏi 1 (0,5 điểm):

Nguyên nhân khiến người dân mất niềm tin là: Quá tải thông tin tiêu cực. Chỉ cần nhìn vào mặt tối của cuộc sống.

câu 2 (1,0 điểm):

Tác giả cho rằng: “Trách nhiệm lấy lại niềm tin vào cuộc sống phải ở trong mỗi người” bởi: Niềm tin của con người phụ thuộc vào quan điểm sống của họ. Cuộc sống không phải là tất cả xấu. Xã hội không thiếu người tốt. Phải tìm lại niềm tin để cuộc sống mỗi người thêm ý nghĩa.

câu 3 (1,5 điểm):

Đoạn văn trên đã mang đến cho chúng ta thông điệp: Hãy giữ vững niềm tin vào cuộc sống.

Ý nghĩa của thông điệp đó đối với cuộc sống cá nhân: Đừng nhìn đời bằng con mắt tiêu cực. Đừng nghĩ rằng xã hội vô cảm và dần thiếu người tốt. Những người tốt vẫn còn xung quanh. Hãy xây dựng cho mình một lối sống tích cực và tốt đẹp hơn.

II. Viết (7,0 điểm):

câu hỏi 1 (2,0 điểm):

Lập dàn ý Thảo luận về câu nói Nghị lực là con đường nhanh nhất để về đích

1. Mở bài

Dẫn nhập vấn đề cần nghị luận: câu nói Ý chí là con đường nhanh nhất về đích.

2. Cơ thể

Một. Giải thích

Ý chí chính là sự kiên nhẫn, nỗ lực, quyết tâm vươn lên, làm theo mục tiêu của mình dù gặp nhiều khó khăn, trở ngại, trở ngại.

Tham Khảo Thêm:  Giải bài tập trang 71, 72 SGK Toán 3 Tập 1, sách Chân trời sáng tạo

b. PHÂN TÍCH

Mọi thứ trên đời này không phải dễ dàng mà thành công, để đạt được thành công chúng ta phải có ý chí kiên trì theo đuổi mục tiêu. Có thể nói, ý chí là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công của một người.

Nếu trong xã hội loài người, ai gặp khó khăn cũng bó tay thì xã hội sẽ không phát triển như ngày nay, con người sẽ rơi vào bế tắc.

Những con người có ý chí và nghị lực luôn là tấm gương sáng cho chúng ta học tập và noi theo, giúp xã hội này ngày càng tiến bộ.

c. thử

Học sinh lấy ví dụ của chính mình để minh họa cho bài viết của mình.

Gợi ý: thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà bác học Thomas Edison,…

d. phản đề

Trong xã hội vẫn còn nhiều người thiếu kiên nhẫn, muốn đạt được kết quả nhanh chóng, còn có những người dễ nản lòng, bỏ cuộc khi gặp khó khăn, v.v. Những kẻ này đáng bị xã hội phê phán, phê phán.

3. Kết luận

Khái quát hóa và khẳng định lại tầm quan trọng của ý chí; đồng thời rút ra bài học, kết nối.

câu 2 (5,0 điểm):

Nét phác họa của Tiếng hát mùa thu không chỉ là sự chuyển mùa nhẹ nhàng, lắng đọng mà còn là lời thủ thỉ, triết lý, sâu lắng.

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Hữu Thỉnh và bài thơ Sang Thu.

2. Cơ thể

Một. Khổ thơ đầu tiên

Đột ngột: bất thình lình, không có sự chuẩn bị trước, cảm thấy choáng váng, sửng sốt.

Vị ổi: đặc trưng của mùa thu, báo hiệu mùa thu đã về.

Pha: động từ chỉ hành động mạnh.

Sluggishness: tính từ, tạo cảm giác chậm chạp, uể oải.

Bức tranh mùa thu được tác giả Hữu Thỉnh miêu tả qua những hình ảnh, cách nhìn, cách cảm và cả cách nếm: hương ổi, mùi, sương… Đây là sự kết hợp của nhiều giác quan khác nhau được chuyển tải qua bốn câu thơ ngắn. ngắn gọn nhưng đủ khiến người đọc hình dung được đặc điểm của mùa thu và bức tranh mùa thu trên quê hương thanh bình hiện lên rõ nét và đẹp đẽ hơn.

b. Khổ thơ thứ hai

Dòng sông: không còn mang dòng chảy ào ạt, gấp gáp nữa mà giờ đây như chậm lại để cảm nhận và tận hưởng vẻ đẹp êm đềm của mùa thu.

Tham Khảo Thêm:  Chuyên đề trục căn thức ở mẫu của biểu thức: Lý thuyết và Bài tập

Đàn chim: Trong mùa thu đẹp đẽ này, hình ảnh đàn chim tương phản với dòng sông. Nếu dòng sông chảy chậm lại để cảm nhận tiết trời mát mẻ, ôn hòa thì những chú chim lại vội vã tìm thức ăn, chuẩn bị tổ ấm chờ qua mùa đông khắc nghiệt.

Mây: không còn mang màu xanh ngắt của mùa hè oi ả, những đám mây dường như trở nên nhẹ nhàng, mềm mại hơn và uốn mình theo một đường cong nhẹ nhàng để chuyển dần sang thu.

Động từ “vắt” diễn tả tính chất dữ tợn, sắc nhọn của đám mây, đồng thời làm cho đám mây có vẻ tâm linh hơn, hình ảnh được biến hóa trở nên mềm mại, thú vị hơn. Mây chỉ còn “rơi nửa mùa” vì còn luyến tiếc mùa hè rộn rã.

→ Bốn khổ thơ diễn tả sự thay đổi tinh tế của cảnh vật từ hạ sang thu. Mỗi cảnh đều có một nét riêng nhưng tất cả đã làm cho bức tranh mùa thu thêm phần thơ mộng.

c. khổ thơ cuối cùng

Dư âm của mùa hè vẫn còn đó: nắng, mưa, sấm sét. Tuy nhiên, mọi người đã trở nên dịu dàng hơn, nhẹ nhàng hơn, không còn bất ngờ và khó chịu nữa.

Hai câu thơ cuối: Hình ảnh tiếng sấm thường xuất hiện bất chợt gắn với những cơn mưa chỉ có trong mùa hè. Đây cũng là những âm vang khác thường của thế giới bên ngoài, của cuộc đời. “Cây già” diễn tả những con người từng trải, từng trải vượt qua những khó khăn, thăng trầm của cuộc đời. Như vậy, con người trở nên ổn định hơn.

3. Kết luận

Tóm tắt nội dung, nghệ thuật của bài thơ và nêu cảm nghĩ về giá trị của tác phẩm.

——————————

Trên đây Cakhia TVđã giới thiệu tới các em tài liệu Đề thi học kì 2 năm 2022 môn Ngữ Văn 9 đề 5. Để đạt hiệu quả làm bài tốt hơn, Cakhia TVin giới thiệu tới các em tài liệu Giải bài tập Toán lớp 9, Trắc nghiệm Tiếng Anh lớp 9, Lý thuyết Vật lý lớp 9, Tập bản đồ Lịch sử lớp 9 mà Cakhia TVtổng hợp và đăng tải.

Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn.

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Đề thi học kì 2 lớp 9 môn Văn năm 2022 – Đề 5 của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *