Đề thi học kì 2 lớp 9 môn Văn năm 2022 – Đề 9

Rate this post

Đề thi học kì 2 năm 2022 môn Ngữ văn 9 do Cakhia TVbiên soạn bám sát chương trình học sẽ giúp các bạn học sinh lớp 9 trong quá trình ôn thi học kì 2 luyện tập thêm các dạng câu hỏi Ngữ văn có đáp án. .

Đề thi học kì 2 môn Văn lớp 9 gồm các phần chính sau:

  • Phần Đọc hiểu được chọn bám sát chương trình học.
  • Phần Tập làm văn giúp các em rèn luyện kĩ năng làm văn cũng như phục vụ quá trình ôn tập cho kì thi học kì 1 môn Văn lớp 9.

Bản quyền tài liệu thuộc Cakhia TV
Mọi sao chép thương mại đều bị nghiêm cấm.

Đề thi học kì 2 năm 2022 môn Văn 9

I. Đọc hiểu (3,0 điểm):

Đọc đoạn văn dưới đây và trả lời các câu hỏi:

Vùng trung tâm

“(…) Vùng trung tâm
Nằm nghiêng
Trong nắng và trong cát
Ngay cả bài hát đã sẵn sàng hai lần
Tại sao nó vẫn làm phiền bạn quanh năm?

Vùng trung tâm
Khi nào bạn sẽ đến thăm?
Trái đất nghèo đến mức tôi không thể rơi
Cơm gái gầy đỏ
Chỉ có gió bão là tươi tốt như cỏ
Không ai giao mà mặt trắng bệch

Vùng trung tâm
Eo đất này liền với đáy thắt đáy lưng ong.
Vì tình người
tôi cố gắng trở lại
Đừng để mẹ già chờ đợi anh ấy.”
(Hoàng Trần Cường)

câu hỏi 1 (0,5 điểm): Bài thơ được viết theo thể thơ nào?

câu 2 (0,75 điểm): Nêu nội dung chính của bài thơ.

câu 3 (0,75 điểm): Nhìn hình ảnh: “Miền Trung/ Eo đất này thắt đáy lưng ong/ Vì tình yêu nhân loại” em có suy nghĩ gì?

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài Tập đọc: Há miệng chờ sung, Tiếng Việt lớp 2

CÂU 4 (1,0 điểm): Bài thơ gửi gắm thông điệp gì?

II. Viết (7,0 điểm):

câu hỏi 1 (2,0 điểm): Nghị luận về câu “Cái lo soi giá gương”, Người trong một nước nên thương nhau.

câu 2 (5,0 điểm): Cảm nhận khổ thơ thứ 2, 3 của bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải.

Đáp án đề thi học kì 2 lớp 9 môn Văn 2022

Đọc và hiểu văn bản

câu hỏi 1 (0,5 điểm):

Bài thơ được viết theo thể thơ tự do.

câu 2 (0,75 điểm):

Đoạn thơ miêu tả chân thực những khó khăn, gian khổ mà người dân miền Trung phải chung sống, đối mặt hàng ngày; Đồng thời thể hiện tình yêu của tác giả đối với mảnh đất nghèo khó này.

câu 3 (0,75 điểm):

Hình ảnh: “Miền Trung ơi/ Eo đất này thắt đáy lưng ong/ Vì tình người mật ngọt” đã để lại trong em nhiều ấn tượng sâu sắc. Mảnh đất miền Trung tuy đã phải gánh chịu nhiều thiên tai, bão lũ nhưng cuộc sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn, khốn khó. Tuy nhiên, họ là những người tràn đầy tình yêu thương, sự tôn trọng, đơn giản, đó là những điều vô cùng quý giá.

câu 4 (1,0 điểm):

Bài thơ diễn tả một cách chân thực những khó khăn trong cuộc sống của người dân miền Trung và mang một ý nghĩa, thông điệp sâu sắc: con người dù sống ở đâu, trong hoàn cảnh nào, dù khó khăn về vật chất, nhưng giàu sang phú quý, giàu tình nghĩa thì mới thôi. để trở thành một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

II. Viết (7,0 điểm):

câu hỏi 1 (2,0 điểm):

Đại cương thảo luận Nghị luận mâu thuẫn bao hàm giá tổng quan. Người trong nước nên thương nhau

1. Mở bài

Trình bày vấn đề cần nghị luận: “Tiếng ồn che giá gương, người trong một nước nên thương nhau”.

2. Cơ thể

Một. Giải thích

Ý kiến ​​khuyên chúng ta – những công dân của đất nước hãy yêu thương, chia sẻ với nhau những điều nhỏ nhất và đoàn kết, cùng nhau giúp đất nước, quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Làm cho kẻ thù định xâm lược phải bó tay. .

b. PHÂN TÍCH

Còn rất nhiều người trong xã hội phải chịu những bất hạnh, đau thương, việc chúng ta yêu thương, quan tâm, giúp đỡ những người đó sẽ xoa dịu, xoa dịu nỗi đau của họ thì xã hội cũng sẽ phát triển tốt đẹp, tốt đẹp hơn, vững mạnh hơn.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi thử THPT Quốc gia môn Sinh học năm 2020

Khi chúng ta giúp đỡ người khác, chúng ta sẽ nhận lại được sự tôn trọng, tin tưởng và yêu mến của người khác và sự sẵn lòng giúp đỡ của họ khi chúng ta gặp khó khăn.

Mỗi người biết sẻ chia, yêu thương, giúp đỡ người khác sẽ góp phần làm cho xã hội này giàu yêu thương hơn, phát triển văn minh hơn và sức mạnh đoàn kết dân tộc sẽ được nhân lên rộng rãi hơn.

c. thử

Học sinh sử dụng các ví dụ về nhân vật, sự kiện tình yêu và chia sẻ làm bằng chứng cho bài viết của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải tiêu biểu, nổi bật, xác thực, được nhiều người biết.

đ. phản đề

Trong xã hội vẫn còn nhiều người sống ích kỷ, nhỏ nhen, chỉ biết đến mình mà không nghĩ đến người khác, có những người vô cảm trước nỗi đau của người khác,… → những điều này cần phê phán.

3. Kết luận

Tóm tắt vấn đề cần nghị luận: ý kiến: “Nhiễu điều che giá gương, người trong một nước nên thương nhau” và rút ra bài học, liên hệ cho bản thân.

câu 2 (5,0 điểm):

Dàn ý Cảm nhận khổ thơ 2 3 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Thanh Hải, bài thơ Mùa xuân nho nhỏ và dẫn vào khổ thơ 2, 3.

2. Cơ thể

Một. Khổ thơ thứ hai

“Lộc” ở đây có thể hiểu là sức mạnh quốc gia, “dưỡng mệnh” là sự khẩn trương cho một vụ mùa mới, để đồng ruộng mãi mãi xanh tươi.

“Kẻ vác vũ khí, kẻ ra đồng” là hai lực lượng chính xây dựng đất nước. Đây là mùa xuân trách nhiệm gắn liền với ý thức bảo vệ Tổ quốc. Kẻ ra trận phải đổ máu, kẻ ra đồng phải đổ mồ hôi, nước mắt. Máu, mồ hôi và nước mắt của nhân dân ta đã góp phần gìn giữ mùa xuân bất diệt của dân tộc.

Từ “chính trực” được đặt ở đầu câu thơ như một lời khẳng định, thể hiện một chân lý giản dị mà thánh thiện. Có thể nói, bao nhiêu nỗi ưu phiền của dân tộc đều được giải đáp bằng những nguồn mạch nối tiếp nhau không tần suất.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài Tập làm văn: Luyện tập tả cảnh – Tuần 6

b. Khổ thơ thứ ba

Nhà thơ Thanh Hải đã nhắc lại chặng đường 4000 năm của đất nước qua hệ thống tính từ “gay go”, “gian khổ” để từ đó có thể thấy chặng đường dựng nước và giữ nước của dân tộc ta là cả một chặng đường dài. Con đường đầy gian nan, khó khăn và thử thách, mất mát.

Hình ảnh so sánh “Đất nước như vì sao” đã mở ra nhiều liên tưởng độc đáo và ý nghĩa. Hình ảnh so sánh ấy vừa gợi nguồn sáng vĩnh cửu với không gian, thời gian vừa gợi niềm tin của tác giả về một tương lai tươi sáng rộng mở của đất nước với khí thế quật cường không gì cản nổi.

Kết cấu song đối “đất nước bốn nghìn năm”, “đất nước như sao” vừa thể hiện sự vận động đi lên của lịch sử vừa là lời khẳng định sự vững bền muôn đời của đất nước. Điệp ngữ “tiếp tục” khép lại khổ thơ như một lời khẳng định, biểu hiện ý chí quyết tâm, niềm tin sắt đá của nhà thơ vào tương lai tươi sáng, tốt đẹp của cả dân tộc, của quê hương, đất nước.

3. Kết luận

Tóm lại giá trị nội dung và nghệ thuật của hai khổ thơ nói riêng và cả bài thơ nói chung.

——————————

Trên đây Cakhia TVđã giới thiệu đến các bạn tài liệu Đề thi học kì 2 năm 2022 môn Ngữ văn 9 đề 9. Để có kết quả học tập tốt hơn, Cakhia TVin giới thiệu tới các em tài liệu Giải bài tập môn Toán lớp 9, Trắc nghiệm Tiếng Anh lớp 9, Lý thuyết Vật lý lớp 9, Tập bản đồ Lịch sử lớp 9 mà Cakhia TVtổng hợp và đăng tải.

Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn.

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Đề thi học kì 2 lớp 9 môn Văn năm 2022 – Đề 9 của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Phân biệt truyền và chuyền khi viết chính tả

Mục lục Phân biệt giữa truyền và truyền Phát hiện từ “phát sóng” Phát hiện từ “vượt qua” Phân biệt giữa truyền và truyền Phát hiện từ…

Ngữ pháp Unit 4 lớp 10 For a better community Global Success

Cakhia TVxin giới thiệu tới thầy cô và các bạn Ngữ pháp tiếng Anh lớp 10 Global Success Unit 4: Vì một cộng đồng tốt đẹp hơn…

Tiếng Anh 8 unit 3 Project

Dự án Tiếng Anh 8 Unit 3 Đánh giá bài viết này Bài viết Project Tiếng Anh 8 unit 3 appeared first on Cakhia TV Trên đây…

Thư gửi thầy cô ngày 20 tháng 11

Thư ý nghĩa gửi thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 được Mẹo Vặt tổng hợp trong bài viết này là tài liệu tham khảo…

Từ vựng Unit 5 lớp 12 Higher Education

Cakhia TVxin giới thiệu tới quý thầy cô và các em học sinh Tài liệu Từ vựng Tiếng Anh lớp 12 Unit 5: Higher Education nhằm hỗ…

Bài tập Unit 3 lớp 11 Becoming Independent

Bài tập Unit 3 lớp 11 Trở nên độc lập Đánh giá bài viết này Bài viết Unit 3 lớp 11 Become Independent appeared first on Cakhia…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *