Đề thi học kì 2 môn Ngữ văn lớp 8 Phòng GD&ĐT Buôn Đôn năm học 2016 – 2017

Rate this post


Đề thi học kì 2 lớp 8 môn văn

Đề thi học kì 2 môn Ngữ văn lớp 8 phòng GD&ĐT Buôn Đôn năm học 2016 – 2017 là đề kiểm tra học kì 2 lớp 8 môn Văn có đáp án. Cakhia TVin giới thiệu đến bạn tài liệu này nhằm giúp bạn học tốt môn Văn lớp 8 học kì 2, đạt điểm cao trong bài kiểm tra của mình. Vui long tham khảo thông tin đo.

Đề thi học kì 2 môn Văn lớp 8 trường THPT Cẩm Vân, Hải Dương năm học 2016 – 2017

Đề thi học kì 2 môn Văn lớp 8 Phòng GD&ĐT Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc năm học 2016 – 2017

Đề thi học kì 2 môn Văn lớp 8, Sở GD&ĐT Hiệp Hòa, Bắc Giang năm học 2016 2017

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO DOANH NGHIỆP
Đề thi học kì 2
NĂM HỌC 2016 – 2017
Môn: Văn – Lớp 8
Thời gian làm hết 90 phút

I. Phần văn học – Tiếng Việt (4 điểm)

câu hỏi 1: (2 điểm) Chép nguyên văn bài thơ “Lên đường” của Hồ Chí Minh (thơ dịch). Nêu ngắn gọn nội dung và nghệ thuật của bài thơ.

Câu 2: (2 điểm) Xác định kiểu câu trong đoạn văn sau:

“Nàng nghi hoặc, nàng khéo léo tha thiết hỏi mẹ: (1)

– Có đau không khi người ta đấm bạn vào buổi sáng? (2)

Chị Dậu lau nước mắt: (3)

– Không đau đâu con! (4)”

(Ngô Tất Tố – Tắt đèn)

II. Phần viết: (6 điểm)

Trò chơi điện tử đang trở thành trò tiêu khiển hấp dẫn, nhất là đối với học sinh. Nhiều bạn mải chơi nên sức học ngày càng giảm sút và còn phạm phải những sai lầm khác. Viết bài văn nghị luận bày tỏ quan điểm của mình về hiện tượng trên.

ĐÁP ÁN ĐỀ THI LỚP 8 HỌC KỲ 2

I. Phần Ngữ Văn – Tiếng Việt: (4 điểm)

Câu hỏi 1: (2 điểm) Nghệ thuật: Thể thơ thất ngôn tứ tuyệt giản dị mà súc tích, mang ý nghĩa tư tưởng sâu sắc.

Nội dung: Từ đường núi đã gợi ra chân lý của cuộc đời, vượt qua muôn ngàn khó khăn chồng chất sẽ đi đến thắng lợi vẻ vang.

Câu 2: (2 điểm)

(1) Câu trần thuật

(2) Câu nghi vấn

(3) Câu trần thuật

(4) Câu phủ định

II. Phần viết: (6 điểm)

1. Mở bài:

 • Khái quát về tác hại của trò chơi điện tử.
 • Nêu vấn đề cần nghị luận.

2. Thân bài:

Một. Tình trạng hiện tại:

 • Số lượng cửa hàng kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử có quy mô lớn và ngày càng phát triển.
 • Nó đã thu hút rất nhiều khán giả, ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là các bạn sinh viên trẻ muốn khám phá những điều mới lạ.
 • Nhiều học sinh ngồi hàng giờ hàng ngày trước màn hình máy tính, say mê với những trò chơi điện tử khiến học tập sao nhãng và mắc nhiều sai lầm khác…

b. Lý do:

 • Trò chơi điện tử hiện nay đang thu hút mọi người bởi tính đa dạng và phong phú của chúng.
 • Đây là trò chơi giải trí miễn phí, dễ chơi với âm thanh và đồ họa rất sinh động, hấp dẫn, mới lạ, phù hợp với các bạn trẻ cá tính.
 • Do thiếu ý thức, còn mải chơi; Vì gia đình, cha mẹ vẫn toàn quyền quản lý con cái…

c. Hư hại:

 • Say mê trò chơi điện tử: Thời gian trôi qua dễ khiến học sinh xao nhãng việc học, dẫn đến kết quả học tập kém, nghỉ học, bỏ học…
 • Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người: Cận thị, mỏi não…
 • Chơi game quá nhiều, sống trong thế giới ảo sẽ khiến đầu óc bạn choáng váng, ảo giác, bạn sẽ thiếu vốn sống thực tế…
 • Để có tiền chơi điện tử, người chơi có thể trở thành trộm, cướp, thậm chí phạm nhiều tội ác khác…
 • Bị ảnh hưởng bởi những nội dung không lành mạnh, bị bạn bè xấu lôi kéo, dễ bị lôi kéo vào các tệ nạn xã hội… (Nêu một số ví dụ cụ thể).

d. Giải pháp, thủ thuật: Đắm chìm trong các trò chơi điện tử là rất nguy hiểm đối với học sinh ở mọi lứa tuổi. Vì thế:

 • Mỗi học sinh cần có ý thức tự giác, tôn trọng quy định về thời gian, không ảnh hưởng đến việc học…
 • Cha mẹ nên theo dõi chặt chẽ con cái của họ.
 • Nhà trường và các đoàn thể xã hội nên tổ chức những sân chơi bổ ích, lành mạnh để thu hút các em.
 • Các cơ quan chức năng cần quản lý, kiểm soát chặt chẽ các dịch vụ điện tử, cần có hình phạt nghiêm khắc đối với những kẻ vi phạm… (Học sinh có thể đưa ra cách giải quyết hợp lý khác)
 • Liên hệ thực tế, đưa ra lời khuyên thiết thực.

3. Kết luận:

 • Tóm tắt những suy nghĩ cá nhân về chủ đề được đề xuất.
 • Hơn ai hết, mỗi bạn trẻ cần nhận thức rõ những mặt lợi, mặt hại của trò chơi điện tử để tự điều chỉnh, rèn luyện tính tự giác.
 • Điều này chỉ nên được xem như một thú tiêu khiển giải trí không nên lạm dụng nó, điều đó tùy thuộc vào cô ấy.

công việc tham khảo

Game online hay trò chơi điện tử là một hình thức giải trí hấp dẫn. Là một phần mềm được cài đặt trên máy tính, nhà sản xuất đã phối hợp khéo léo giữa hình ảnh và âm thanh để tạo nên độ chân thực sắc nét, thu hút người chơi. Trò chơi điện tử rất kích thích, mới lạ, huyền bí nên phù hợp với sở thích của giới trẻ, đặc biệt là học sinh. Theo một kết quả nghiên cứu, trong số những người sử dụng Internet, 61,4% là để chơi game. Một số người chơi đã trở thành “dân chơi” và nghiện game. Đây là một vấn đề xã hội đáng lo ngại.

Công bằng mà nói, trò chơi điện tử lành mạnh không có hại cho người chơi nếu biết chơi điều độ. Ngược lại, nó còn giúp chúng ta thư giãn, giảm căng thẳng, rèn luyện phản ứng nhanh nhạy, v.v. Tuy nhiên, vì lợi nhuận mà các nhà sản xuất đã tìm mọi cách để thu hút người chơi, thậm chí đưa những hình ảnh “mát mẻ” vào game là không lành mạnh. biến game online thành liều thuốc độc giết chết tâm hồn trong sáng của học sinh.

Học sinh là đối tượng chính của game online. Với hình ảnh sắc nét, âm thanh sống động và thay đổi liên tục, game online đã trở thành trò tiêu khiển hấp dẫn của học sinh. Một số bạn quá mải mê với trò chơi điện tử dẫn đến “nghiện game”. Nhiều bạn có thể chơi liên tục 4-5 tiếng không nghỉ, cá biệt, nhiều bạn có thể chơi tới 12 tiếng một ngày! Đối với những bạn nghiện game, chơi game là chính, xao nhãng việc học hành, quên đi sức khỏe, quên đi cuộc sống xung quanh. Thậm chí, có những bạn sẵn sàng phá luật vì cần tiền để thoát ra. Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ cướp, giết người mà thủ phạm là trẻ vị thành niên nghiện game online. Những vụ việc này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho xã hội về thực trạng nghiện game online của giới trẻ hiện nay. Như đã nói ở trên, game online có tính kích thích cao, dễ gây nghiện và một khi đã nghiện sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường và nguy hại cho người chơi, gia đình và xã hội. Đầu tiên là thiệt hại cho sức khỏe của người chơi. Khi bạn chơi game điều độ sẽ dễ dẫn đến một số bệnh liên quan đến mắt như cận thị, loạn thị,… Không chỉ vậy, việc ngồi chơi liên tục còn dẫn đến tình trạng ảnh hưởng đến cột sống do tư thế ngồi hoặc tư thế ngồi không đúng. ngồi trước màn hình máy tính quá lâu. Khi người chơi nghiện game quá mức có thể dẫn đến sút cân nhanh chóng, sức đề kháng của cơ thể trở nên yếu ớt. Ở Đài Loan, có trường hợp một thanh niên 25 tuổi chết vì kiệt sức vì chơi game suốt 24 giờ liền! Không chỉ khiến họ gặp vấn đề về sức khỏe do nghiện game mà còn khiến người chơi chìm đắm trong thế giới “ảo” đến mức quên mất thế giới thực. Các game thủ cũng dành quá nhiều thời gian để chơi trò chơi điện tử mà quên đi công việc và gia đình. Từ đó dễ dẫn đến tinh thần sa sút trong công việc, học tập. Không dừng lại ở đó, game online ảnh hưởng đến nhân cách người chơi, đặc biệt là học sinh. Game dễ dẫn các em đến sự ảo tưởng về cuộc sống, những hình ảnh bạo lực như chém giết lẫn nhau dễ tác động đến tâm lý non nớt của học sinh, khiến các em coi thường pháp luật và dễ vi phạm pháp luật. Nghiện chơi game cũng có hại như nghiện ma túy.

Ở nước ta, game online phát triển nhanh chóng do những điều kiện thuận lợi. Việc học sinh nghiện game có nhiều nguyên nhân khách quan. Để đáp ứng nhu cầu chơi game của giới trẻ, nhiều cửa hàng trực tuyến mọc lên nhanh chóng và luôn đông đúc, gây hứng thú cho người chơi. Gia đình chưa thực sự quan tâm đến con cái do cuộc sống vội vã. Nhiều bạn nghiện game đã lâu mà gia đình không hề hay biết, cứ tưởng con cái học hành, đến khi xảy ra chuyện mới hối hận thì đã quá muộn. Ở lứa tuổi học đường, nhu cầu hoạt động vui chơi là rất lớn. Đó là một nhu cầu rất chính đáng. Tuy nhiên, nước ta còn thiếu sân chơi cho giới trẻ, nhà trường còn quá chú trọng dạy chữ mà quên dạy làm người, chưa dạy cho học sinh những kỹ năng cần thiết để chống lại những cám dỗ trong cuộc sống, chưa quan tâm tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh cho học sinh. Trên thực tế, học sinh xem các trò chơi trực tuyến để giải trí. Về yếu tố chủ quan, việc nghiện game còn do chính các em học sinh. Vì các bạn đang trong độ tuổi dậy thì, tâm lý chưa phát triển hoàn thiện, ý thức còn non nớt nên khó cưỡng lại sức hút của game online. Hơn nữa, các bạn chơi game còn để khẳng định mình, xem trò chơi điện tử là nơi thể hiện “đẳng cấp”, cá tính của mình. Một số học sinh còn chơi game online vì đua đòi, không muốn thua kém bạn bè, số khác do sang chấn tâm lý, bị cuộc sống khinh thường, bị cô lập… nên xem game như một cách để giải tỏa. trí óc.thể chất.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nghiện game, vì vậy để xóa bỏ hoàn toàn thực trạng nghiện game thì phải giải quyết triệt để các nguyên nhân trên. Nhưng trước hết là vì gia đình và xã hội. Gia đình cần đặc biệt quan tâm đến con cái, kiểm soát giờ giấc vui chơi của trẻ. Gia đình cũng nên hướng cháu chơi một cách lành mạnh. Xã hội phải tạo điều kiện cho học sinh tham gia các hoạt động tập thể, văn hóa, xã hội. Nhà nước nên kiểm soát các trò chơi điện tử và các cửa hàng trực tuyến và ngăn chặn các trò chơi không lành mạnh lưu hành trên thị trường. Và tất nhiên, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình – nhà trường – xã hội để tạo môi trường tốt nhất cho học sinh. Và bản thân các em học sinh hãy có ý thức, không sa đà vào game, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, xã hội để rèn luyện bản thân, không vì game mà xao nhãng học tập, cuộc sống.

Tóm lại, game online là một thú tiêu khiển rất hấp dẫn, nhưng đừng vì đam mê chơi game mà xao nhãng việc học tập đời sống. Nghiện game cũng giống như nghiện ma túy, gây ra những tác hại khó lường. Cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường và xã hội để đẩy lùi thực trạng nghiện game. Cụ thể, học sinh phải có ý thức, trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội để được rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội. Loại bỏ chứng nghiện game cũng là mở đường cho một xã hội tốt đẹp hơn.


Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Đề thi học kì 2 môn Ngữ văn lớp 8 Phòng GD&ĐT Buôn Đôn năm học 2016 – 2017 của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi kì 2 môn Văn lớp 9 năm 2020 – Quận Đống Đa

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *