Đóng vai Thúy Vân kể lại đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Rate this post

Tham khảo dàn ý và các bài văn mẫu Đóng vai Thúy Vân kể lại đoạn trích Chị em Thúy Kiều dưới đây sẽ giúp các em học sinh hình dung được cách hóa thân vào nhân vật và kể lại một tác phẩm văn học. Mời các bạn tham khảo để bài viết của mình phong phú và hấp dẫn hơn.

Chủ thể: Nhập vai Thúy Vân kể lại đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Mục lục bài viết:
1. Phác thảo
2. Ví dụ bài học số. 1
3. Ví dụ bài học số. 2
4. Bài ví dụ số. 3

làm việc với Thụy Vân là người nhà

Nhập vai Thúy Vân kể lại đoạn trích Chị em Thúy Kiều

I. Dàn ý Đóng vai Thúy Vân thuật lại đoạn Chị em Thúy Kiều (Chuẩn)

1. Mở bài

Là Thùy Vân, hãy giới thiệu đôi nét về bản thân và hoàn cảnh gia đình.

2. Cơ thể

– Về hoàn cảnh gia đình em:
+ Gia đình có 2 cô con gái xinh đẹp.
+ Có người chị tên là Thúy Kiều, em là Thúy Vân.
+ Hai chị em đều vô cùng xinh đẹp.

– Giới thiệu bản thân với vẻ đẹp của bạn:
+ Vẻ đẹp tao nhã, trang nghiêm.
+ Vẻ đẹp khiến thiên nhiên phải khuất phục, nhún nhường.

– Về vẻ đẹp của em gái Thúy Kiều:
+ Sắc sảo về trí tuệ, mặn mà về tâm hồn.
+ Vẻ đẹp của một đại mỹ nhân.
+ Vẻ đẹp khiến tạo hóa phải ghen tị, dự báo một số phận trớ trêu, đau khổ.

– Kể về tài sắc của chị em Thúy Kiều:
+ Tài năng đạt đến mức lí tưởng theo quan niệm phong kiến.
+ Đủ tài chơi đàn, thi, thi, họa, giỏi nhất là đàn tính.
+ Bằng việc sáng tác bài hát Bắc Mệnh, ai nghe cũng xót xa, đau khổ.

3. Kết luận

Suy nghĩ về cuộc sống của hai chị em: cuộc sống trong nhung gấm, điềm đạm, nền nếp, khao khát tình yêu và hạnh phúc.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài Cách làm bài nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích), Ngữ văn lớp 9

II. Bài văn mẫu Nhập vai Thuý Vân thuật lại đoạn trích Chị Em Thuý Kiều

1. Đóng vai Thúy Vân kể lại đoạn Chị em Thúy Kiều mẫu 1 (Chuẩn)

Tôi tên Thụy Vân, con gái thứ hai trong gia đình Vương Viên. Trên tôi có người chị tài sắc vẹn toàn Thúy Kiều. Hai chị em tôi được mọi người yêu mến và ngưỡng mộ vì sự duyên dáng, trong sáng và ngây thơ. Được đánh giá là “mười phân vẹn mười” nhưng tôi và chị lại có những nét đẹp khác nhau.

Em là một thiếu nữ vừa tròn tuổi trăng tròn, mặt tròn như trăng rằm, mày đẹp như son, nụ cười tươi như hoa nở, giọng nói trong như ngọc. Mọi người nghĩ rằng vẻ đẹp phi thường mà tôi sở hữu có thể khiến bản chất của Đấng Tạo Hóa phải nhún nhường và đầu hàng. Tóc em đen mượt hơn mây, da trắng hơn tuyết. Tuy nhiên, so với chị em Thúy Kiều thì nhan sắc của em có phần thua kém. Em gái tôi sắc sảo, mặn mà hơn và tài năng hơn tôi rất nhiều. Thúy Kiều có đôi mắt đẹp trong veo như làn nước mùa thu, đôi lông mày thanh tú như núi mùa xuân. Vẻ ngoài tươi trẻ đầy sức sống của nàng có thể khiến hoa ghen, liễu kém xanh. Không chỉ có nhan sắc xinh đẹp của một người đẹp, Thúy Kiều còn giỏi cầm kì, thi, họa. Sở trường của chị tôi là chơi đàn nguyệt, cung “Bạc mệnh” là một bài hát do chị tự sáng tác. Mỗi lần nghe chị đàn bài hát này, tôi luôn cảm thấy đó là giọng hát tình cảm của chị mình, sau khi bài hát vang lên có thể khiến lòng người xót xa, đau đớn.

Tất cả đều là con gái của những gia đình quyền quý và giàu có. Dù đã đến tuổi lập gia đình nhưng cả tôi và chị vẫn rất nề nếp, quấn lấy nhau trong màn, mặc cho ong bướm lượn qua lượn lại.

2. Đóng vai Thúy Vân kể lại đoạn văn Chị em Thúy Kiều mẫu 2 (Chuẩn)

Tôi là con gái nhà họ Vương, một gia đình giàu có, thuộc tầng lớp trung lưu của xã hội thời bấy giờ. Trong gia đình chỉ có bố mẹ, em trai út và hai chị gái, chị tên Thúy Kiều, tôi tên Thụy Vân. Bố mẹ luôn tự hào vì có hai cô con gái xinh đẹp nết na.

Mọi người nhận xét tôi có vẻ đẹp trang trọng và quý phái. Mặt em như trăng rằm, lông mày nở nang làm nổi bật vẻ đẹp đoan trang, đoan trang. Em được mọi người yêu mến không chỉ bởi tính cách dịu dàng, nhân hậu mà còn bởi nụ cười tươi như hoa, giọng nói trong trẻo, vang như ngọc. Em may mắn có làn da trắng, mịn như tuyết, mái tóc dài đen mượt như mây. Tuy nhiên, khi so sánh hai chị em với nhau, người ta thường nhận xét rằng chị Thúy Kiều có phần sắc sảo và mặn mà hơn. Cô ấy không chỉ xinh đẹp, thông minh mà còn có một tâm hồn vô cùng phong phú. Đôi mắt cô ấy rất đẹp, long lanh và tĩnh lặng như làn nước mùa thu. Mỗi lần nhìn đôi lông mày thanh tú ấy, tôi lại liên tưởng đến nét đẹp của núi rừng mùa xuân. Đứng trước vẻ đẹp hư ảo ấy, đến hoa cũng phải ghen vì thua kém, đến liễu cũng phải hờn giận vì sự thướt tha, dịu dàng của mình. Thậm chí có người còn nhận xét rằng nhan sắc của chị tôi có thể nghiêng nước nghiêng thành. Chị tôi không chỉ xinh đẹp mà còn tài giỏi, thông minh ham học từ nhỏ nên biết đánh đàn, đánh cờ, ngâm thơ, vẽ tranh… Trong đó sở trường của chị là đánh đàn, chị tôi đã thuộc lòng các cung bậc và viết riêng cho mình bài hát “Bạc mệnh”, ai đã từng nghe qua đều nói rằng bài hát này chất chứa nỗi lòng làm xao xuyến biết bao đau khổ, muộn phiền.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học kì 1 lớp 4 môn Khoa học năm 2018 – Tiểu học Như Thụy

Sống trong gia đình giàu sang quyền quý, chị em tôi luôn tế nhị và đúng mực trong lời ăn tiếng nói. Dù ngoài kia “bướm bay bướm bay” nhưng chị em tôi vẫn nhắc nhau phải sống kín đáo, chu đáo, không phô trương, lộ liễu.

3. Đóng vai Thúy Vân kể lại đoạn Chị em Thúy Kiều mẫu 3 (Chuẩn)

Gia đình tôi thuộc họ Vương, bố tôi là Vương Viễn – con trai út trong gia đình. Gia cảnh cũng thuộc tầng lớp trung lưu, giàu có được coi là quý tộc. Cha mẹ tôi chỉ có hai người con gái, tôi tên là Thúy Vân và em gái tôi là Thúy Kiều. Hai chị em đều là những thiếu nữ xinh đẹp nhất, vừa yểu điệu, vừa thanh cao, vừa trong sạch.

Tôi đã từng nghe nhiều lời nhận xét về mình, đa số đều nói rằng tôi có vẻ đẹp thanh thoát, xinh đẹp. Đó là vẻ đẹp quý phái, kiêu sa và sang trọng mà không phải cô gái nào cũng có được. Tôi có một khuôn mặt đầy đặn và nhân hậu mà khi nhìn vào bạn sẽ có cảm tình vì sự dịu dàng và tốt bụng. Lông mày em đậm mềm mại như lá liễu, nụ cười em như hoa nở làm bừng sáng cả không gian, giọng em trong như ngọc, thanh khiết và ấm áp. Chị Thúy Kiều từng nói với em rằng sắc đẹp của em làm cho những thứ đẹp đẽ của thiên nhiên cũng phải bó tay. Chẳng hạn, mái tóc dài bồng bềnh của em nhẹ hơn mây và làn da trắng mịn hơn tuyết. Chị em tôi đều có nhan sắc “mười phân vẹn mười” nhưng chị Thúy Kiều còn hơn thế nữa. Không còn nghi ngờ gì nữa, vẻ đẹp của Thúy Kiều là một vẻ đẹp, một vẻ đẹp tuyệt đối, không thể tìm được ai đẹp hơn. Tôi thua xa cô ấy cả về nhan sắc lẫn tài năng, vẻ đẹp của cô ấy nhìn thấy ở đôi mắt và đôi lông mày. Đôi mắt trong veo như làn nước mùa thu, đôi lông mày thanh tú như núi mùa xuân. Môi đỏ hơn hoa, nhan sắc thanh tao, uyển chuyển hơn dáng liễu. Vẻ đẹp của nàng không khác gì những mỹ nữ Diệu Thuyên hay Tây Thi năm xưa, một vẻ đẹp hồng nhan, thủy tú làm khuynh đảo kinh thành. Hơn nữa, chị tôi còn là một thiên tài trong việc giữ chữ, thi cử, thi cử và hội họa. Trong xã hội xưa người ta thường không coi trọng phụ nữ, ai cũng cho rằng người phụ nữ có tài và sắc đẹp thì thường gặp xui xẻo. Có lẽ vì thế mà tâm hồn chị tôi lúc nào cũng đa sầu, đa cảm và chính chị đã viết một cung tên là “Bắc mệnh” để bày tỏ nỗi niềm của mình. Tôi nghe bài hát về bàn tay của cô ấy, dù nghe bao nhiêu đi chăng nữa, tôi vẫn thấy lòng nặng trĩu, buồn man mác.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án lớp 3 học kì 2

Nói về hoàn cảnh sống của tôi và em gái, cả hai đều sống trong xa hoa, gấm vóc mà không phải vất vả hay lo lắng bất cứ điều gì. Cuộc sống êm ấm đã giăng màn, cả hai đều đã đến tuổi lập gia đình, nhưng bỏ ngoài tai mọi lời xì xào ong bướm, mặc cho những nhân tình đong đưa bên ngoài, tôi và chị luôn giữ mình trong sạch, nề nếp.

——TẢI XUỐNG——


Các bạn có thể đọc thêm các bài viết về đoạn từ Chị em Thúy Kiều như: Đóng vai Thúy Kiều kể lại đoạn trích Chị em Thúy KiềuGiới thiệu vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều, Cảm nhận vẻ đẹp của nhân vật Thúy Vân trong đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”, Phân tích 4 câu thơ đầu đoạn Chị em Thúy Kiều. Rất mong những bài viết này giúp bạn đọc cảm nhận rõ nét hơn vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều cũng như giá trị nhân đạo mà Nguyễn Du gửi gắm trong tác phẩm.

Xem thêm các bài viết hay về Văn Học Hỏi Đáp

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Đóng vai Thúy Vân kể lại đoạn trích Chị em Thúy Kiều của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *