Em đã đọc bài ca dao: “Con cò mà đi ăn đêm… Đừng xáo nước đục đau lòng cò con”. Từ bài ca dao trên, em hãy kể một câu chuyện tưởng tượng về con cò

Rate this post


Em đọc câu ca dao: “Con cò đi ăn đêm… Chớ đục nước đục thương cò con”. Từ câu ca dao trên, hãy kể một câu chuyện tưởng tượng về con cò

TỔ CHỨC TỔNG HỢP

A. GIỚI THIỆU

(Giới thiệu nhân vật và hoàn cảnh):

Quá nửa đêm lũ cò vẫn trằn trọc chưa ngủ.

+ Cò mẹ biết con đói liền đi kiếm ăn.

B. THẺ CƠ THỂ

Diễn biến câu chuyện:

– Con cò làm việc chăm chỉ cả ngày, chỉ để có được một vài con châu chấu nhỏ vào ban đêm. Ngay cả những đứa con đói khát của cô ấy cũng khiến cô ấy đau khổ.

– Cô ấy ngủ thiếp đi vì mệt và thức dậy khi con cô ấy không ngủ. Tôi nhớ cái ao nhỏ tôi đã quên. Ở đó rất nguy hiểm, tôi suýt chết. Nhưng đêm khuya, thương con, cô quyết định đi kiếm ăn.

– Cô ấy ngồi trên cành tre và nhảy xuống nước.

C. KẾT LUẬN

Lòng cò chỉ nhớ hình ảnh những đứa con thân yêu đang còn đói ăn.

văn phòng

Đã quá nửa đêm mà lũ cò con vẫn chưa ngủ được. Lâu lâu chúng lại đi loanh quanh trong tổ… Cò mẹ biết chúng đói.

Trái tim anh đau như cắt. Cả ngày cô ấy đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không giành được phần quan trọng nào. Mãi đến khuya, cô mới tìm thấy một số con châu chấu nhỏ còn sót lại trên cánh đồng. Các con bà đói, nhưng bản thân bà còn đói hơn.

Phía chân trời, trăng đã lên cao, ánh trăng mờ ảo trải dài trên cánh đồng. Con cò nằm bất động, bất động, dường như sự mệt mỏi và đói khát đã khiến nó không thể cử động… và nó thiếp đi lúc nào không biết.

Tiếng gà gáy trong xóm vang vọng làm cò mẹ giật mình. Trời đã gần sáng, bà nhìn những đứa con tội nghiệp của mình, chúng vẫn còn say khướt, có lẽ hôm nay chúng không ngủ được. Đột nhiên cô yêu họ rất nhiều, hơn bao giờ hết; Trong đầu cò mẹ hiện ra một cái ao nhỏ đầy châu chấu cách tổ không xa mà hôm qua cò không dám đến vì ở đó có người. Kể từ ngày viên đạn găm vào cánh tay, cô không dám bất cẩn lại gần người đó, trừ khi… Nhưng này, hãy nắm lấy cơ hội và xem điều gì sẽ xảy ra. Cò mẹ nhìn đàn con… linh tính đã mách bảo nó rằng đây có thể là lần cuối cùng nó được nhìn thấy các con của mình.

Cò mẹ đã bay đi không một tiếng động. Cô ngồi trên một cành tre thấp cách mặt ao. Mắt cô cố nhìn rõ mặt nước… Gió thổi lồng lộng, những cành trúc cứ đung đưa như chiếc võng. Đột nhiên có một tiếng động như thể một nhóm người đang đi bộ. Người mẹ hốt hoảng. Cò mẹ cất cánh… nhưng chẳng bao lâu cò rơi khỏi ngọn tre và nằm dưới làn nước lạnh. Tiếng bước chân mỗi lúc một gần… Lâu lâu trong đầu chị hình ảnh những đứa con mỏi mòn chờ mẹ về.

—————————

Mưa vẫn chưa tạnh từ trưa đến giờ. Bầu trời nặng trĩu mây xám, ngon như nước. Những cánh đồng rộng tràn nước trắng mờ qua mành; mưa ngắt quãng. Tiếng ếch nhái kêu. Cò mẹ đậu trên cành tre nhìn tổ tàn mà buồn. Những chú cò con run rẩy, ngước chiếc cổ gầy guộc nhìn mẹ gọi:

– Mẹ ơi, con đói lắm.

– Mẹ ơi sao mẹ không đi câu cá đi mẹ.

Cò mẹ nhìn con rồi lắc cái cổ dài. Nước mưa gội sạch mái tóc, trông cô gầy guộc và bơ vơ. Khi nghe con khóc, tôi như đứt ruột. Tội nghiệp, mạnh mẽ như vậy mà đến nay chỉ còn vài con tép nhỏ, giọng đã khản đặc rồi. Cô ấy gian lận:

– Ngoan nào con, lát nữa mẹ sẽ kiếm cá cho con ăn.

Quạ cò:

“Mẹ nhanh lên, con đói rồi.

– Bớt lắm nghe mẹ.

Cò mẹ bảo tôi:

– Bạn đi ngủ. Chỉ một chút nữa để ăn.

Cò mẹ chần chừ mãi. Kể từ ngày chồng bị trúng đạn, bà không dám quay lại chốn cũ. Nghĩ đến cái chết của chồng, cô cảm thấy choáng ngợp. Với anh chị em thì đỡ vất vả hơn. Anh luôn lo kiếm miếng ăn cho con.

Cò mẹ đã bay đi không một tiếng động. Mưa vẫn rơi nhè nhẹ. Hôm nay trời mưa to, tôm cá ra nhiều. Cô đáp xuống cánh đồng ít người hơn, vội vã bắt châu chấu. Ngậm con cá to trong miệng, cô chợt cảm thấy rất đói, cô nhớ ra mình chưa ăn gì. Nhưng cò mẹ tự nhủ: “Đợi các con ăn xong rồi mình ăn sau. Có lẽ họ đang đói.”

Một đứa, hai đứa, ba đứa… Chợt có ánh sáng chói lòa, nó hốt hoảng bay lên, tim đập thình thịch. “Đi rồi,” cô thở dài, hạnh phúc nghĩ về những đứa con của mình. Mà sao mụ mị quá, chả thấy gì hết. Mẹ Cò cảm thấy thế giới đảo lộn. Cố Sơ ngồi trên cành cây chễm chệ, sắp ngã về phía trước. Gió thổi mạnh, cành cây cong queo, hạt mưa tạt vào mặt. Đôi bàn chân lấm lem bùn đất của cô trượt trên những cành cây ẩm ướt và giòn. Cò mẹ chưa kịp tỉnh lại đã bị rơi xuống mương. Dòng nước ào ạt cuốn nó đi. Người cô như bị ai đó kéo xuống. Cô cảm thấy mình đang chìm dần, chìm dần. Như có ai đó đang ôm cổ, cô ngước lên, lo lắng, tuyệt vọng. Trong bóng tối đó, cô có thể nhìn thấy rõ ràng vài con đang há mỏ, kêu gào khản đặc. Trong mưa, chúng vẫn mong mẹ về…


Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Em đã đọc bài ca dao: “Con cò mà đi ăn đêm… Đừng xáo nước đục đau lòng cò con”. Từ bài ca dao trên, em hãy kể một câu chuyện tưởng tượng về con cò của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Tham Khảo Thêm:  Đề luyện thi Trạng Nguyên Tiếng Việt lớp 4 Vòng 15 năm học 2020 – 2021

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *