Giải bài 4, 5, 6 trang 61, 62 Sách bài tập Sinh học 12

Rate this post

Bài 4 trang 61 Sách Bài Tập (SBT) Lớp 12 – Bài tập có lời giải

Nêu các bước tiến hành, ưu nhược điểm của phương pháp tạo giống mới bằng phương pháp gây đột biến.

Câu trả lời:

Các bước thực hiện:

a) Xử lý mẫu bệnh phẩm bằng tác nhân gây đột biến: bao gồm xác định đối tượng, loại tác nhân, cường độ, liều lượng và thời gian xử lý thích hợp.

– Đối tượng: Chỉ xử lý đột biến ở vi sinh vật, thực vật và động vật bậc thấp, không xử lý đột biến ở động vật bậc cao do không hiệu quả.

– Loại tác nhân: để gây đa bội thể ở thực vật thì dùng cônsixin; Muốn gây đột biến gen thì dùng 5BU, EMS…

– Cường độ, liều lượng, thời gian… căn cứ vào kết quả thí nghiệm để xác định mức độ thích hợp cho từng loại đối tượng, từng mục tiêu thí nghiệm cụ thể.

b) Chọn thể đột biến phù hợp: Đối với vi sinh vật có thể sử dụng môi trường nuôi cấy khuyết tật. Với thể đa bội ở thực vật, dựa trên quan sát kiểu hình…

c) Lai tạo dòng thuần – đưa vào sản xuất

– Ưu điểm: Tạo nhanh các loại dị nhân khi xác định đúng đối tượng và loại tác nhân. Đặc biệt hiệu quả đối với vi sinh vật do kích thước nhỏ, khả năng thích nghi với các môi trường khác nhau, chuyển hóa mạnh và sinh sản nhanh.

Tham Khảo Thêm:  Tuyển tập 50 đề thi học sinh giỏi hóa học 10 (có đáp án)

– Nhược điểm: Đòi hỏi trang thiết bị hiện đại, trình độ kỹ thuật cao và đảm bảo an toàn nghiêm ngặt về tác động xấu đến môi trường.


Bài 5 trang 62 Sách Bài Tập (SBT) Lớp 12 – Bài tập có lời giải

Tóm tắt những tiến bộ trong lai tạo mới và sản xuất hạt giống thông qua công nghệ tế bào.

trả lời

* Công nghệ tế bào thực vật:

Nuôi cấy mô thực vật giúp tạo ra nhiều loại giống cây trồng có chất lượng cao, đồng đều, sạch sâu bệnh mang lại hiệu quả kinh tế rất cao như: nuôi cấy mô thành công các loài lan quý hiếm. từ những năm 1960. Đến nay nhà máy đã nuôi trồng thành công các loài dược liệu quý hiếm như đan sâm, sa nhân.

– Nuôi cấy hạt phấn đơn bội và lưỡng bội để tạo thành dòng thuần đã được thực hiện thành công trên cây lúa từ những năm 1970.

– Lai tế bào sinh dưỡng để tạo ra con lai khác loài mà lai hữu tính không thể thực hiện được cũng đã thành công ở cây thuốc lá, đậu nành… từ những năm 1980.

* Công nghệ tế bào động vật:

– Sự ra đời của cừu Dolly (Dolly) đã mở đầu cho hàng loạt thí nghiệm nhân bản vô tính thành công ở động vật có vú và mở ra một triển vọng nghiên cứu nhân bản vô tính ở tế bào gốc của người và động vật. Một hướng nghiên cứu ứng dụng quan trọng là chuyển gen người vào tế bào lợn để tạo ra các chủng lợn có khả năng tương thích cao, không thải loại để cung cấp tạng ghép cho người.

Tham Khảo Thêm:  Unit 9: The post office – Bưu điện – giaibaitap.me

– Công nghệ chuyển phôi ở các loài trâu bò lớn cũng mở ra triển vọng nhân bản nhanh chóng nhiều loài động vật quý hiếm để phục vụ các mục đích khác nhau.


Bài 6 trang 62 Sách Bài Tập (SBT) Lớp 12 – Bài tập có lời giải

Tổng hợp những tiến bộ trong chọn tạo giống mới và sản xuất giống thông qua công nghệ di truyền.

Câu trả lời:

Thành tựu chủ yếu của công nghệ gen là kỹ thuật tái tổ hợp ADN nhằm tạo ra các sinh vật, cá thể hoặc tế bào biến đổi gen, mang gen mới phục vụ lợi ích của con người.

– Trong lĩnh vực công nghệ sinh học, từ những năm 1980, người ta đã thành công trong việc chuyển gen điều khiển quá trình tổng hợp insulin của người vào vi khuẩn E. coli để tổng hợp insulin (dùng trong điều trị đái tháo đường) với giá thành rẻ, rất thấp so với trước đây. Cũng như vậy, ngày nay con người đã tổng hợp được hormone tăng trưởng người, tế bào nội tạng chống virus và ung thư, enzyme urokinase, protein hiếm như thymosin giúp tăng cường miễn dịch, bệnh thiếu hemopoietin, máu, vắc xin tái tổ hợp viêm gan B, viêm não Nhật Bản, sởi. , bệnh bại liệt ở người; vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng gia súc.

– Về cây trồng biến đổi gen: Cây thuốc lá biến đổi gen đầu tiên được đưa vào sử dụng năm 1983. Năm 1986 thành công với cây bông và cây đậu tương kháng sâu bệnh và thuốc diệt cỏ. Đến nay, cây trồng biến đổi gen đã tăng nhanh về số lượng giống và diện tích trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tham Khảo Thêm:  Lý tưởng sống của thanh niên ngày nay qua bài Từ ấy

– Thế giới đã phát triển một lĩnh vực ứng dụng quan trọng, đó là công nghệ sinh học nano (Nanobiotechnology) để tạo ra các thiết bị siêu nhỏ đưa vào cơ thể để tiêu diệt virus và tế bào ung thư; việc tạo ra tế bào sinh học và máy tính sinh học, mở ra những triển vọng nghiên cứu và ứng dụng vô cùng quan trọng. Bắt đầu với Israel và gần đây hơn, các nhà khoa học Anh và Nhật Bản đã tiến hành nghiên cứu cơ bản về một kỷ nguyên công nghệ mới chứng minh mối quan hệ thú vị giữa công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

giaibaitap.me

5/5 – (59 phiếu)

Bài Giải bài 4, 5, 6 trang 61, 62 SGK Sinh học 12 đã xuất hiện đầu tiên trên Cakhia TV

Trên đây là bài viết Giải bài 4, 5, 6 trang 61, 62 Sách bài tập Sinh học 12 của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *