Giải thích câu tục ngữ Một mặt người bằng mười mặt của

Rate this post

Bài văn Giải thích câu tục ngữ Một khuôn mặt bằng mười khuôn mặt không chỉ giúp các em học sinh hiểu được ý nghĩa, thông điệp gửi gắm qua câu tục ngữ mà còn có nhận thức chính xác về giá trị của con người trong đời sống xã hội.

Chủ thể: Giải thích câu tục ngữ Một mặt người bằng mười khuôn mặt

Mục lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. bài văn mẫu

Giai đoạn đầu tiên của cuộc đời một người

Giải thích câu tục ngữ Một mặt người bằng mười khuôn mặt

I. Dàn ý Giải thích câu tục ngữ Một mặt người bằng mười khuôn mặt (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu câu tục ngữ “Một mặt người bằng mười mặt người”

2. Cơ thể

* Giải thích:
+ “Nhân diện” ở đây dùng để chỉ toàn bộ con người
+ “side of” là những giá trị vật chất trong cuộc sống.
→ Qua sự so sánh ngang bằng giữa “một mặt người” và “mười mặt người”, ông cha ta đã khẳng định giá trị to lớn của con người trong cuộc sống.

* Bàn về tục ngữ:

– Thực tế:
+ Có nhiều người sẵn sàng làm những việc trái với lương tâm, đạo đức, thậm chí làm hại người khác vì lợi ích cá nhân của mình.
+ Đưa ra bằng chứng

Vai trò của con người:
+ Con người là chủ thể tạo ra các giá trị vật chất và tinh thần nên có thể nói con người là tài sản quý giá nhất của cuộc sống.
+ Giá trị của con người không nằm ở tài sản, tiền bạc mà được đánh giá và nhìn nhận dựa trên trình độ và đạo đức

Tham Khảo Thêm:  Đề thi KSCL đầu năm lớp 8 năm 2017-2018 môn Lịch Sử trường THCS Nam Định

– Nếu bạn chỉ tôn trọng những thứ vật chất:
+ Trở thành những con người ích kỷ, thực dụng, trở thành người thừa trong xã hội.
+ Sẵn sàng “lép vế” người khác để đạt được điều mình muốn.

– Bài học:
+ Yêu thương, kính trọng mọi người
+ Chúng ta có thể theo đuổi đam mê, ước mơ nhưng cũng phải biết trân trọng con người và những giá trị tinh thần tốt đẹp.
+ Chúng ta, mỗi học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường phải tích cực trau dồi kiến ​​thức, trau dồi và hoàn thiện nhân cách, đạo đức để trở thành người có ích cho xã hội.

3. Kết luận

Rút ra kết luận chung

II. Bài văn Ví dụ Tục ngữ Giải thích Một mặt người bằng mười mặt người (Chuẩn)

Ca dao, tục ngữ xưa không chỉ chứa đựng những bài học quý báu mà ông cha ta rút ra từ cuộc sống và lao động sản xuất, mà còn là nơi gửi gắm những tâm tư, sự trân trọng đối với con người, ý nghĩa của sự tồn tại ở con người. Một trong những câu tục ngữ hay nhất về giá trị của con người trong đời sống xã hội có thể kể đến là “Một mặt người bằng mười mặt người”.

Để khẳng định giá trị của con người, ông cha ta đã dùng cách so sánh, ví von sinh động “Một mặt người bằng mười mặt người”. “Sĩ diện” ở đây được dùng để chỉ toàn bộ con người, “sĩ diện” là những giá trị vật chất trong cuộc sống. Qua sự so sánh ngang bằng giữa “một mặt người” và “mười mặt người”, ông cha ta đã khẳng định giá trị to lớn của con người trong cuộc sống, sự tồn tại của con người đáng giá gấp bội phần của cải vật chất thông thường. Con người là chủ thể sáng tạo ra các giá trị vật chất và tinh thần nên có thể nói con người là tài sản quý giá nhất của cuộc sống.

Tham Khảo Thêm:  Học từ vựng qua bản tin ngắn: Outsourcing (VOA)

Trong xã hội công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay, khi con người bị cuốn vào vòng xoáy của danh lợi, vật chất, có rất nhiều người sẵn sàng làm những việc trái với lương tâm vì lợi ích cá nhân, đạo đức, thậm chí làm tổn hại đến người khác. . Đây là những tiểu thương lấy tiền bán thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Chính những nhà thuốc này đã “hạ giá” giá khẩu trang, kit xét nghiệm nhanh Covid nhiều lần khi dịch bùng phát để thu thêm lợi nhuận. Trong sự phức tạp, rối ren đó, câu tục ngữ “Mười mặt người bằng mười mặt người” như một lời cảnh tỉnh cho con người. Câu nói giúp chúng ta nhận thức được những giá trị đích thực của cuộc sống, khuyên chúng ta phải biết yêu thương, tôn trọng những người xung quanh, đừng vì những giá trị vật chất mà làm hại mình.

Của cải, vật chất có thể mang lại cho chúng ta cuộc sống giàu sang, hạnh phúc, nhưng khi chúng ta thách thức mọi thứ để có được, thậm chí là “xâm phạm” vào con người mình thì những giá trị đạo đức tốt đẹp từ bên trong sẽ bị đen tối, chúng ta sẽ trở thành những con người ích kỷ, không có cảm xúc. , trở nên dư thừa trong xã hội. Giá trị con người không dựa trên tài sản hay tiền bạc, mà được đánh giá và công nhận dựa trên trình độ và đạo đức. Chúng ta có thể xây dựng lại của cải đã mất, nhưng khi nhân cách, đạo đức của chúng ta bị suy thoái, chúng ta khó có thể trở thành một con người chân chính.

Tham Khảo Thêm:  Giải bài tập trắc nghiệm trang 40 Sách bài tập Sinh học 11

Tuy nhiên, đề cao giá trị con người không có nghĩa là giảm giá trị vật chất. Của cải vật chất làm cho cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn sẽ rất quý giá nếu nó được tạo ra bằng công sức. Chúng ta có thể theo đuổi đam mê, ước mơ nhưng cũng phải biết trân trọng con người và những giá trị tinh thần tốt đẹp. Trong cuộc sống, chúng ta phải có nhận thức đúng đắn, biết phân biệt đúng sai, đúng sai để cuộc sống lành mạnh và ý nghĩa hơn. Chúng ta, mỗi học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường phải tích cực trau dồi kiến ​​thức, trau dồi và hoàn thiện nhân cách, đạo đức để trở thành người có ích cho xã hội.

Câu tục ngữ “Một mặt người bằng mười mặt người” không chỉ khẳng định giá trị của con người mà còn dạy cho chúng ta những bài học quý giá về nhận thức, ứng xử trong cuộc sống.

——TẢI XUỐNG——


Để thấy được sự giàu có của ca dao, tục ngữ Việt Nam cũng như những bài học sâu sắc được gửi gắm qua kho tàng ca dao tục ngữ đó, ngoài bài văn Giải nghĩa tục ngữ Một mặt người bằng mười vẻ mặt trên. , bạn không nên bỏ qua những người khác. mẫu bài luận tuyệt vời như: Giải thích câu Cây không sợ chết đứngGiải thích câu tục ngữ cá giận nằm trên thớt, Giải thích câu tục ngữ anh ngã em đứngGiải thích câu nói Chào cao hơn mâm cỗ.

Xem thêm các bài viết hay về Văn Học Hỏi Đáp

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Giải thích câu tục ngữ Một mặt người bằng mười mặt của của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *