Hệ Mặt Trời và Trái Đất – Các hệ quả chuyển động tự quay quanh trục của Trái Đất

Rate this post


Vũ trụ có vô số điều để con người học hỏi. Trong số đó, gần chúng ta nhất là hệ mặt trời và Trái đất. Vậy hệ Mặt Trời cũng như Trái Đất có đặc điểm gì? Hậu quả của sự quay của Trái đất trên trục của nó là gì? Hãy cùng Cakhia TVtìm hiểu ngay sau đây!

Nêu đặc điểm của Hệ Mặt Trời và Trái Đất?

Hệ Mặt trời là tập hợp các thiên thể nằm trong Dải Ngân hà. Hệ Mặt trời bao gồm Mặt trời ở trung tâm của hệ cùng với các thiên thể xung quanh, cụ thể là các hành tinh, tiểu hành tinh, vệ tinh, sao chổi hoặc thiên thạch và các đám mây khí và bụi. Có 8 hành tinh trong hệ mặt trời, bao gồm: Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương.


hệ mặt trời và trái đất

vị trí của trái đất trong hệ mặt trời

Hệ mặt trời và Trái đất được kết nối chặt chẽ với nhau. Trái đất là một hành tinh trong hệ mặt trời. 149,6 triệu km là khoảng cách trung bình từ Trái đất đến Mặt trời ở tâm. Khoảng cách như vậy kết hợp với vòng quay của nó có nghĩa là Trái đất nhận được lượng nhiệt và nguồn ánh sáng phù hợp để mọi sự sống sinh sôi và nảy nở. Vì vậy, Trái đất còn được mệnh danh là Hành tinh xanh của con người.

Giống như các hành tinh khác trong hệ mặt trời, Trái đất quay quanh trục của nó và chuyển động tịnh tiến quanh Mặt trời. Sự tương tác giữa hệ mặt trời và Trái đất đã tạo ra nhiều hệ quả địa lý quan trọng trên Trái đất.

hệ mặt trời và trái đất và hình ảnh trái đất quay quanh các hành tinh khác

trái đất quay quanh trục của nó

Luân phiên ngày đêm

Hệ quả đầu tiên được tạo ra bởi hệ mặt trời và Trái đất là sự luân phiên của ngày và đêm. Vì Trái đất hình cầu nên nó luôn được Mặt trời chiếu sáng một nửa, nửa còn lại không được chiếu sáng. Đây là nguyên nhân gây ra ngày và đêm trên Trái đất. Tự quay quanh trục của mình, ngày và đêm trên Trái đất luôn luân phiên nhau tại mọi điểm trên bề mặt của nó.

hệ mặt trời và trái đất với sự luân phiên của ngày và đêm

Đồng hồ trái đất và đường đổi ngày quốc tế

Để thuận tiện cho việc đo thời gian ở các địa phương khác nhau và giao dịch trên thế giới, bề mặt Trái đất được chia thành 24 múi giờ. Mỗi khu vực sẽ có múi giờ riêng. Đối với những khu vực rộng lớn, giờ chính xác của kinh tuyến đi qua tâm khu vực được tính là giờ chung cho toàn khu vực. Một quốc gia trên thế giới có thể có nhiều múi giờ do lãnh thổ rộng lớn. Giờ ở múi 0 được lấy làm giờ quốc tế hay GMT, đi qua Đài thiên văn Greenwich, Luân Đôn, Anh.

hệ mặt trời và trái đất với bản đồ thời gian thế giới

Vật chuyển động ở bán cầu bắc và nam.

Các vật thể chuyển động trên bề mặt Trái đất bị lệch khỏi hướng ban đầu do tự quay quanh trục của chúng. Nhìn theo hướng chuyển động của vật:

  • Ở Nam bán cầu, các vật chuyển động sang trái.
  • Ở bán cầu bắc, các vật thể chuyển động sang phải.

Lực Coriolis ảnh hưởng mạnh mẽ đến hướng chuyển động của các khối không khí, dòng biển, sông, v.v. ở bán cầu bắc và nam. Đó là lý do tại sao chúng ta vẫn thấy hiện tượng một bên là đường sắt bị sạt lở, một bên là những dòng sông đang bị xói lở…

Hệ Mặt trời cũng như Trái đất vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn đối với mỗi chúng ta. Những bí mật của hệ mặt trời và trái đất có liên quan trực tiếp đến sự tồn tại của con người, vì vậy mọi người cũng rất quan tâm đến vấn đề này. Ngoài những thông tin mà Cakhia TVcung cấp, các bạn có thể tìm hiểu về Hệ Mặt trời và Trái đất thông qua các kênh như sách báo, phương tiện truyền thông.

Xem thêm >>> Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân và hậu quả của hiệu ứng nhà kính

Xem thêm các bài viết hay về câu hỏi và câu trả lời địa lý


Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Hệ Mặt Trời và Trái Đất – Các hệ quả chuyển động tự quay quanh trục của Trái Đất của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học kì 1 môn Sinh học lớp 11 trường THPT Nguyễn Trãi, Ninh Thuận năm học 2015 – 2016

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *