Hình ảnh người cha trong bài Cha tôi trích Đặng Dịch Trai ngôn hành lục của Đặng Huy Trứ

Rate this post

Hình ảnh người cha trong bài Đặng Huy Trứ Cha tôi trích lời hành động của Đặng Dịch Trai

Bài “Cha tôi” được trích từ tác phẩm chữ Hán “Đặng Dịch Trai ngôn hành lục” của Đặng Huy Trứ (1825 – 1874). Thông qua hình ảnh người cha, tác giả nói lên những suy nghĩ của mình về những điều bất hạnh và những điều may mắn trong cuộc sống, đặc biệt là trong học tập và thi cử.
Hai sự kiện chính đã được ghi lại. Sự kiện thứ nhất, năm 1843, Đặng Huy Trứ mới 18 tuổi, hai cha con cùng thi Hương. Người cha tồi, con độc thân! Người cha đã khóc. Sự kiện thứ hai, năm 1848, Đặng Huy Trứ đậu tiến sĩ và đứng thứ bảy. Nhưng khi vào thi Đình, ông bị tước cả tiến sĩ và cử nhân. Cùng ngày hôm đó (26 tháng 4), người chú là ngự y qua đời. Thân phụ Đặng Huy Trứ chỉ buồn trước cái tang và việc con trai đỗ tiến sĩ, cử nhân, ông không coi đó là điều gì quan trọng.
Người cha khóc không phải vì bản thân ông trượt kỳ thi, mà vì con trai ông đã vượt qua kỳ thi. Năm ấy, Đặng Huy Trứ mới mười tám tuổi, lần đầu đi thi đã đỗ cử nhân. Khi nghe tiếng gọi của người con, khi người con ngả mũ kính lễ, người cha “dựa mãi vào gốc cây, nước mắt ướt áo con”. Mọi người ngạc nhiên khi hỏi: “Chị đậu là tốt rồi, sao chị lại khóc như có chuyện chẳng lành vậy?”.
Anh tin tưởng vào giấc mơ của cha mình. Cho con đi thi lần đầu chỉ đơn giản là cho con làm quen với tiếng trống trường thi; May mà đỗ đạt thì ở nhà có đủ dạy dỗ con cái, kẻo tòng quân, không dám dự yến tiệc của vua. Ước mơ ấy thật khiêm tốn và giản dị. Ông nhắc lại câu nói của người xưa: “Nhất yếu niên không ra gì” để nói lên những băn khoăn của mình. Anh nhớ lại bài học cuộc sống mà anh lo lắng. Khi tôi còn trẻ, tôi chỉ dự thi cử nhân một lần. Đó là một điều may mắn, nhưng có lẽ trong niềm hạnh phúc ấy lại ẩn chứa mầm tai họa. Bởi ông sợ con mình “kiêu ngạo, tự đắc, ếch ngồi đáy giếng nhìn trời đánh đu, phúc chưa thấy đâu, họa đã chực chờ”. Ông lo “tàu bé không chở nổi trọng tải lớn” lo người con “không làm tròn bổn phận nặng nề tha hương…” Chắc ông phải trải đời, trải người mới có nỗi trăn trở đó. Bài học về căn bệnh tự kiêu, tự phụ và tự mãn của những thanh niên chóng qua, ít nhiều nổi tiếng thật sâu sắc và cảm động.
Năm năm sau, vua Thiệu Trị mở khoa – khoa thi Hội xuân Đinh Mùi (1847), lại cử Đặng Huy Trứ mới hai mươi ba tuổi thi lại. Dù đề thi rất khó nhưng nhiều thí sinh trượt. Còn Đặng Huy Trứ thì làm hết kinh và “bảy xu”, tuy bài văn phản bác “không sát vấn đề lắm” nhưng vẫn xếp thứ bảy.
Khi biết tin vui trở về, người cha bật khóc. Phải chăng linh hồn của cụ đã nói: “Người đỗ đại khoa ắt là người có phúc lớn.
Dĩ nhiên, khi vào thi Đình, Đặng Huy Trứ vì không phân biệt được từ đồng âm nên đã dùng hai chữ “phong độ” và bốn chữ “nao cát chi hư” nên bị “trục xuất ngay tiến sĩ và tách khỏi bằng cử nhân khoa học.trước”.
Hạnh phúc không giống với tương lai, bất hạnh không đơn độc! Cậu bé bị đánh trong kỳ thi Đình. Người anh trai từng là ngự y đã qua đời. Cả nhà ai cũng buồn, riêng bố già Đặng Huy Trứ thì coi như “không có gì đáng kể, chỉ biết thở dài…”. Điều này cho thấy ông đã thấy trước mọi điều có thể xảy ra, thấy trước và tránh xa mọi điều xấu, điều xấu có thể xảy ra. Vì vậy, khi con trai bị đuổi học tiến sĩ, người cha đã tự chủ và bình thản “như không có chuyện gì đáng kể xảy ra”. Ở đời, ai biết chừng mực thì mới có phong thái điềm tĩnh, có tinh thần tự chủ. Hạnh phúc, bất hạnh, may mắn, xui xẻo là điều thường xảy ra với mọi người. Câu chuyện “Thất hiệp Tài Ông” cũng như phong thái điềm đạm của Cụ Đặng Huy Trứ là những bài học sâu sắc về cách sống.
Người cha thở dài vì thương đứa em đã khuất; người anh “ra đi mãi mãi”,… Người cha cho đứa con vừa bị “tước bằng tiến sĩ” bài học sâu sắc:
“… Nam nhân sung túc, trời định bớt. Gia đình chúng tôi vô cùng thịnh vượng, gặp được Tru như thế này là điều may mắn cho gia đình chúng tôi, mà cũng là phúc lớn cho bản thân Tru. Tuy nhiên, sau giông, mưa có thể nước sẽ chảy trở lại. Nếu con cố gắng học tập thì còn có hi vọng.” Người cha an ủi, động viên con trai bỏ học “để rèn luyện con người nên người. Bạn không thể nản lòng vì điều đó”.
Người cha đã đề cập rằng Mr. Phạm Văn Huy ở Thiên Lộc, Mr. Mai Anh Tuấn ở Thanh Hóa trước cũng đỗ cử nhân, nhưng về sau, một người đỗ hoàng giáp, một người đỗ thám hoa để khuyến khích sĩ tử. Lời dạy về tu dưỡng và phấn đấu, rèn luyện ý chí, nghị lực sau mỗi lần thất bại, có ý thức sửa chữa lỗi lầm và vươn lên được cha tôi nhắc lại với niềm xót xa:
“Sáng chết chiều về, nhất định sau khi ly biệt đã vất vả rèn luyện tính cách nên vấp ngã rồi lại đứng dậy được. Học lực và đạo đức của tôi còn kém hơn họ gấp nhiều lần. Ai cũng có lúc mắc sai lầm, biết sửa sai mới là điều đáng quý”.
“My Father” là một cuốn tự truyện chứa đựng triết lý sống và những lời dạy đặc sắc. Phải biết tránh xa phòng thân. Đừng kiêu ngạo, tự phụ hay tự mãn. Phải biết phấn đấu cải tiến liên tục. Anh ta phải có dũng khí để đứng thẳng lên sau mỗi lần vấp ngã… Anh ta phải biết rằng thất bại là mẹ của thành công; mất miếng dán này lại bày miếng dán khác, v.v… Đây là nội dung lời dạy của cha; Đó luôn là một bài học mới trong việc làm người.
Cuộc đời Đặng Huy Trứ là tấm gương sáng cho chúng ta noi theo. Mùa xuân năm Đinh Mùi, ông thi Hội, thi Đình, bị tước cả tiến sĩ và cả cử nhân, nhưng chỉ mấy tháng sau, mùa thu năm ấy, ông hí hửng lều trại tranh tài với các vị khoa bảng. thế giới. Đúng là “Trời sinh, trời không giúp – Phong Vân gặp anh hùng kết nghĩa” (Ca dao), Đặng Huy Trứ đã đỗ giải. Gần ba chục năm làm quan, dù ở cương vị nào, lĩnh vực nào cũng để lại nhiều dấu ấn và thành tích tốt đẹp về chính trị, quân sự, kinh tế, ngoại giao,… về văn học, văn hóa và công trình. Ông viết “người cao hơn cái đầu”. ”, gồm 1252 bài thơ chữ Hán.
Đọc bài “Cha tôi” ta thấy cuộc đời của nhà tiên tri rất gần gũi với mỗi chúng ta trên bước đường học tập và tu dưỡng.

Tham Khảo Thêm:  Giải sách giáo khoa Toán lớp 2 Bài: Luyện tập trang 44, 45 – sách Cánh Diều

5/5 – (86 phiếu)

Bài viết Hình ảnh người cha trong bài Cha tôi trích Đặng Huy Trãi của Đặng Huy Trứ appeared first on Cakhia TV

Trên đây là bài viết Hình ảnh người cha trong bài Cha tôi trích Đặng Dịch Trai ngôn hành lục của Đặng Huy Trứ của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *