Hướng dẫn: Ôn tập văn học dân gian Việt Nam

Rate this post

Hướng dẫn: Ôn tập Văn học dân gian Việt Nam

Mời các em tìm hiểu thêm:

Hướng dẫn tiểu luận: Khái quát văn học Việt Nam từ thế kỷ X đến cuối thế kỷ XIX

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

Bài học này nhằm củng cố, hệ thống hóa những kiến ​​thức đã học về văn học dân gian Việt Nam. Vì vậy, để học tốt các em cần chú ý:

II. KỸ NĂNG RẮN

1. Định nghĩa về văn học dân gian có thể nói theo nhiều cách, nhưng cần chú ý chỉ ra những đặc điểm cơ bản của dòng văn học này:

Văn học dân gian là tác phẩm nghệ thuật truyền miệng, do tập thể hình thành, tồn tại và phát triển. Tác phẩm văn học dân gian gắn bó và phục vụ nhiều hoạt động khác nhau trong đời sống cộng đồng.

2. Nét văn hóa dân gian (xem chi tiết bài 2 – tổng quan văn học dân gian Việt Nam):

Người ta còn gọi ba đặc điểm đó là: miệng, tập thể và thực tế.

Nó có thể minh họa:

3. Văn học dân gian Việt Nam bao gồm các thể loại chính như: thần thoại, sử thi dân gian, truyền thuyết, cổ tích, truyện cười, ngụ ngôn, tục ngữ, câu đố, ca dao, vè. , truyện thơ, các thể loại sân khấu (chè, tuồng, múa rối, kịch kể).

4. Những nét chính về một số thể loại văn học dân gian:

a) Sử thi (đặc biệt là sử thi anh hùng)

b) Truyền thuyết

c) Truyện cổ tích

d) Truyện cười

g) Truyện có thơ

5. Sơ lược về thể loại dân gian

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài Khái quát văn học Việt Nam từ đầu thế kỷ XX đến hết thế kỷ XIX (ngắn gọn)

6. Bảng tổng kết và so sánh các thể loại dân gian

a) Những câu ca dao than thở thường là lời của những người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xa xưa. Địa vị của họ thường phụ thuộc vào những người khác trong xã hội, giá trị của họ không được công nhận và đánh giá cao. Bản sắc ấy thường được so sánh với: ấu gai, tấm lụa đào, hạt mưa, hạt cau khô, giếng nước…

Ca dao nghĩa tình đề cập đến tình bạn đẹp, tình yêu đôi lứa (với các cung bậc phong phú như nhớ nhung, hờn giận…), tình cảm gia đình và tình yêu thủy chung của con người trong cuộc sống.…

Những bản tình ca thường đi kèm với những biểu tượng như chiếc khăn, chiếc cầu… vì đó là những đồ vật, nơi chốn mà đôi nam nữ thường có nhiều kỷ niệm. Chiếc khăn là kỉ niệm luôn đi cùng cô gái. Nó mang hơi ấm của người tình. Cây cầu là nơi đàn ông và phụ nữ gặp nhau và nói chuyện.

Ca dao giao duyên thường dùng những ước lệ như cây đa, bến đò, con đò, gừng cay, muối mặn, v.v. Bởi đây là những hình ảnh gần gũi, quen thuộc với người bình dân và tượng trưng cho sự chia ly. , chờ đợi hoặc mong muốn và mong muốn của mọi người về lòng trung thành. .

Trong ca dao hài hước, tiếng cười tự trào là tiếng cười đanh đá, hồn nhiên nhằm “thơ hóa” cuộc đời nghèo khổ của anh. Chính tiếng cười đã tiếp thêm nghị lực cho con người vượt qua hoàn cảnh. Trong khi đó, tiếng cười phê phán xã hội có mục đích đấu tranh xã hội mạnh mẽ hơn. Đề cập những thói hư tật xấu trong nước hay lên án giai cấp thống trị bẩn thỉu, tham lam, v.v. Tiếng cười phê phán có nhiều cấp độ: hồi tưởng, giễu nhại, chửi bới, phủ nhận, v.v.

Tham Khảo Thêm:  Hình Nền Hoa Tulip Cực Đẹp

Có thể thấy, ca dao hài hước là sản phẩm của tinh thần lạc quan, yêu đời của người lao động. Nó ra đời chính từ cuộc sống khó khăn, cực khổ và lam lũ của người nông dân.

b) Các biện pháp nghệ thuật thường sử dụng trong ca dao:

Những biện pháp nghệ thuật này hoàn toàn khác với nghệ thuật thơ ca của văn học viết. Nguyên nhân của sự thay đổi này là do các bài hát, sản phẩm nổi tiếng và tiếng nói của cộng đồng. Các nhóm sáng tác luôn cố gắng tìm ra những cách thể hiện chung. Trong khi đó, tác phẩm văn học viết lại mang đậm dấu ấn cá nhân (họ luôn có xu hướng tìm những cách thể hiện mới, lạ để thu hút người đọc và tạo “dấu ấn nghệ thuật” cho mình).

7. Nhận xét về hai đoạn tả cảnh Đăm Săn múa khiên và đoạn cuối tả hình ảnh, sức khỏe của Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây:

Ở ba đoạn này, đỉnh cao trong nghệ thuật khắc họa nhân vật anh hùng nằm ở các thủ pháp sau:

Sự kết hợp linh hoạt các biện pháp nghệ thuật đó cùng với trí tưởng tượng hết sức phong phú của tác giả và nhân dân đã góp phần làm tôn lên vẻ đẹp của người anh hùng sử thi – một vẻ đẹp tuyệt vời trong một khung cảnh cũng rất hào hùng và dữ dội.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án Toán lớp 5 bài 3: So sánh hai phân số

8. Bi kịch Mỵ Châu – Trọng Thủy trong truyền thuyết An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy.

9. Nét nghệ thuật của truyện Tấm Cám là khắc họa hình tượng Tấm với sự phát triển nhân cách. Sau câu chuyện, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy điều này:

Có thể nói, sở dĩ nhân cách phát triển như vậy là do ngay từ đầu Tâm chưa ý thức được thân phận của mình, các mâu thuẫn chưa đến mức căng thẳng và quyết liệt. Ngoài ra, Tâm được sự trợ giúp của một nhân vật thần kỳ nên Tâm còn bị động. Đến giai đoạn sau, những mâu thuẫn bắt đầu gay gắt đẩy Tâm vào thế phải chiến đấu để giành lại sự sống và hạnh phúc cho mình. Diễn biến tính cách của nhân vật Tấm cũng thể hiện sức sống bất diệt của nhân dân trước các thế lực thù địch. Đó là chiến thắng của cái thiện trước cái ác trong cuộc sống.

10. Bảng phân tích trò đùa

5/5 – (126 phiếu bầu)

Bài viết Hướng dẫn ôn tập Văn học dân gian Việt Nam appeared first on Cakhia TV

Trên đây là bài viết Hướng dẫn: Ôn tập văn học dân gian Việt Nam của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *