Hướng dẫn soạn bài Cảnh ngày hè số 2

Rate this post

Sơ thảo bài Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

Những bài học tuyệt vời từ thiên nhiên giúp Nguyễn Trãi sống kỷ luật, giàu lòng nhân ái yêu đời. Tôi biết một tâm hồn nghệ sĩ – kẻ sĩ của Trai tổ.

Mời các em tìm hiểu thêm:

Hướng dẫn làm bài văn: Tóm tắt văn bản tự sự

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Nguyễn Trãi (1380 – 1442), hiệu là Ức Trai, quê ở làng Ngái (Chi Ngãi), huyện Phượng Sơn, lộ Lạng Giang (nay thuộc huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương). Ông mất ngày 19 tháng 9 năm 1442, tức là ngày 16 tháng 8 năm Nhâm Tuất, niên hiệu Đại Bảo thứ 3, tại phủ Lệ Chi Viên (tức là phủ Trại Vải, huyện Gia Lương, nay là Bắc Ninh), vụ án dân tộc Di Tam nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam. Ông là nhà thơ, nhà văn hóa lớn của dân tộc, người mở đầu cho việc sáng tác thơ Nôm ở Việt Nam. Cảnh ngày hè là một trong những bài thơ đặc sắc trong Quốc Âm Thi Tập, một tập thơ Nôm được coi là cổ. tốt nhất.

2. Bài thơ Cảnh ngày hè thể hiện vẻ đẹp độc đáo của nhiếp ảnh ngày hè và vẻ đẹp tâm hồn yêu thiên nhiên, cuộc sống, con người, đất nước của Nguyễn Trãi. Bài thơ mang vẻ đẹp bình dị, tự nhiên, với sự kết hợp của thể thơ lục bát (sáu chữ) và thể thơ thất ngôn (bảy chữ).

Tham Khảo Thêm:  Trắc nghiệm Sự đa dạng của chất

II TĂNG CƯỜNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

1. Mạch cảm xúc của bài thơ:

Từ thư thái, bình lặng xen lẫn sự miễn cưỡng, có phần chán chường cho đến sôi nổi, hào hứng, đây chính là mạch cảm xúc của Cảnh ngày hè.

2. Ảnh mùa hè:

Cảnh ngày hè hiện lên thật tươi đẹp, tràn đầy sức sống với những chi tiết cụ thể, sinh động: tán hoa xanh thẫm che mát, cây đại hoàng trước hiên còn đỏ thắm, sen hồng trong ao ngát hương, âm vang Từ làng chài, tiếng ve kêu như tiếng đàn cầm. Bức tranh thể hiện một cuộc sống sôi động và rực rỡ ở khắp mọi nơi.

3. Nghệ thuật dùng từ:

Tả cảnh một ngày hè, tác giả đã sử dụng những động từ, tính từ và từ ghép giàu hình ảnh, gợi cảm. Ở các câu 2, 3, 4, 5, 6 các từ láy là: đùn, vươn, vẩy, đỏ, gửi, rung rinh, vươn vai. Từ thở ra gợi màu xanh thẫm của tầng tầng lớp lớp bao phủ, không ngừng tuôn ra, lan tỏa; từ phun gợi lên màu đỏ nổi bật của hoa lựu; tiếng chào (thơm, thở dài) gợi sức lan tỏa của hương sen; Từ những xô bồ, tấp nập, đến cù lao trước chợ cá, tiếng ve làm nổi lên âm sắc rộn ràng, náo nhiệt của mùa hè. Theo quan điểm của tác giả, những thứ tĩnh trở nên động. Chuyển cái tĩnh thành cái động, cảm nhận của nhà thơ về cảnh ngày hè bộc lộ rõ ​​lòng yêu đời và sức sống, sự vận động của thiên nhiên và cảnh vật phản ánh sự vận động trong lòng người.

Tham Khảo Thêm:  Hình Nền Đẹp Với Những Câu Nói Về Sự Thành Công

4. Nhịp điệu, nhịp điệu giàu sức gợi:

Bức tranh sinh động của một ngày hè không chỉ được miêu tả bằng những hình ảnh đầy màu sắc, âm thanh và sự chuyển động tinh tế của sự vật mà còn được thể hiện ở nhịp điệu, nhịp điệu. Với đặc điểm về số câu (8 câu), cách gieo vần (cuối câu 1, 2, 4, 6, 8), tính đối ngẫu ở hai liên kết (cặp câu 3 – 4, 5 – 6. ), người ta vẫn thấy Đây là một bài thơ khải huyền. Nhưng bài thơ có một số điểm khác so với thể thất ngôn bát cú đường luật:

– Dòng 1 và 8 chỉ có 6 chữ nên tạo thành câu độc lập, không liên kết với dòng 2 và 7 như trong thơ Đường luật.

– Đa dạng hơn về nhịp điệu:

Câu 1: 1/2/3

Câu 2: 4/3 (hoặc 1/3/3

Câu 3: 3/4

Câu 4: 3/4

Câu 5: 2/2/3

Câu 6: 2 / 2 / 3

Câu 7: 3/4

Câu 8: 3/3.

5. Tâm sự của nhà thơ:

Sắc thái của cảnh vật trong bức tranh cuộc sống mùa hè đã thể hiện sự sôi động trước vẻ đẹp của cuộc sống “phá vỡ” sự tĩnh lặng của cuộc sống tự do đơn thuần, từ đó bộc lộ sự gắn kết, nhiệt huyết lớn lao với cuộc sống. Cảm xúc của nhà thơ về cuộc đời và nhân sinh được thể hiện rõ nét ở hai câu cuối bài thơ. Ông nói đến tiếng đàn của Ngự Thuấn với ước vọng hòa bình, no đủ cho muôn dân. Sự cần cù và gắn bó với cuộc sống được thể hiện bởi khát vọng đủ đầy của con người. Ngay cả trong không gian tự do, cảm giác nhập thế, giúp ích cho đời vẫn luôn thường trực trong tâm hồn Nguyễn Trãi.

Tham Khảo Thêm:  Đại diện kinh doanh là làm gì? kỹ năng cần có để trở nên chuyên nghiệp

6. Cảnh và tình trong bài thơ được kết hợp hài hòa. Tả cảnh một ngày hè, bài thơ là một bức tranh tràn đầy sức sống.

Sức sống của sự vật trong bức tranh tả cảnh mùa hè cũng thể hiện những xúc cảm, tình yêu cuộc sống trong tâm hồn nhà thơ. Cảnh gợi cảm xúc, cảm xúc chi phối cái nhìn và cảm nhận về cảnh.

5/5 – (119 phiếu bầu)

Bài viết Hướng dẫn làm bài tả cảnh mùa hè số 2 appeared first on Cakhia TV

Trên đây là bài viết Hướng dẫn soạn bài Cảnh ngày hè số 2 của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *