Hướng dẫn soạn bài: Cáo bệnh, bảo mọi người

Rate this post

Cáo bệnh, kể mọi người về Mãn Giác Thiền Sư

Hai câu thơ đầu diễn tả quy luật biến đổi của tự nhiên. Thực vật thay đổi theo thời tiết. Thường thì xuân đến muôn hoa đua nở “Mùa xuân trăm hoa tươi”. Bài thơ nói về hoa rụng trước, hoa nở sau. Có lẽ nhà thơ muốn nói đến sự luân hồi của thiên nhiên.

Mời các em tìm hiểu thêm:

Hướng dẫn viết: Vui mừng được trở lại

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

II. KỸ NĂNG RẮN

1. Bốn câu đầu nói lên quy luật sinh hóa của tự nhiên và của con người; Hoa cũng như người, không bao giờ đứng yên. Cuộc đời luôn là một vòng luân hồi.

2. Ở hai câu thơ cuối, tác giả mượn việc miêu tả thiên nhiên để nói đến một quan niệm triết học trong đạo Phật; Khi con người giác ngộ được Đạo (hiểu rõ chân lý và các pháp) thì họ có đại lực, vượt khỏi lẽ sinh tử thông thường. Thiền sư giác ngộ trở về bản thể vĩnh hằng, không sinh diệt, như cành mai dù xuân hạ thu sang vẫn tươi tốt. Theo cách hiểu này, nội dung ngữ nghĩa của hai câu thơ cuối hoàn toàn không mâu thuẫn với nhau.

3. Đoạn thơ thể hiện rõ tình yêu cuộc sống với cái nhìn lạc quan của nhà thơ. Tình yêu cuộc sống, niềm lạc quan trong sáng ấy được thể hiện qua những từ ngữ khẳng định, qua những hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp, gợi cảm giác về sức sống lan tỏa, bất diệt. Quy luật của đời người là sinh – tử – sinh, nhưng bài thơ mở đầu bằng “cuối xuân” và kết thúc bằng “cành mai tươi”. Đây là một cái nhìn lạc quan.

Tham Khảo Thêm:  Bộ sưu tập 40+ hình nền Tết Canh Tý 2020 đẹp nhất

Đoạn thơ được viết khi nhà thơ đang ốm nhưng vẫn toát lên vẻ điềm tĩnh, yêu đời toát ra từ một trạng thái tinh thần khỏe mạnh, trọn vẹn, đạt tới mức độ tự tại.

4. Theo người xưa, hoa mai là loài hoa chịu được giá lạnh của mùa đông. Trong sương lạnh, hoa mai vẫn nở báo hiệu mùa xuân đến. Hoa mai tượng trưng cho vẻ đẹp thanh cao, trong sáng vượt lên trên hoàn cảnh khó khăn, thử thách, rắc rối. Hình ảnh hoa mai vì thế tượng trưng cho sức sống trường tồn của con người.

5/5 – (68 phiếu)

Bài viết Hướng dẫn viết bài: Cáo bệnh, chuyện của ai nấy đã xuất hiện đầu tiên trên Cakhia TV

Trên đây là bài viết Hướng dẫn soạn bài: Cáo bệnh, bảo mọi người của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Revenge of Others: Nội dung, lịch chiếu, cách xem

trả thù người khác Nó vừa được phát sóng trên Disney +. Đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về trả thù người khác. Mục…

TOP game mobile 2 người chơi hay nhất để trải nghiệm khắp mọi nơi

Trò chơi trực tuyến dành cho 2 người chơi trên di động Cái nào tốt nhất? Hãy cùng Cakhia TVtổng hợp Trò chơi trực tuyến với 2…

Unit 5 lớp 7 A closer look 1

Lời giải A Closer Look 1 Unit 5 Tiếng Anh 7 Mới trong Đề cương môn Tiếng Anh lớp 7 chương trình mới của Uni được Cakhia…

Đề cương Tiếng Anh 7 học kì 1 Global Success

Mục lục Global Success Tiếng Anh lớp 7 Ôn tập học kỳ 1 Global Success Tiếng Anh lớp 7 Ôn tập học kỳ 1 Cakhia TVxin gửi…

2. Đề thi vào lớp 6 năm 2020 – 2021

2. Đề thi vào lớp 6 năm 2020 – 2021 Đánh giá bài viết này Điều 2. Đề thi vào lớp 6 năm học 2020-2021 appeared first…

Giáo án tiếng Việt 4 trọn bộ, phân phối chương trình

Giáo án Tiếng Việt 4 trọn bộ, phân phối giáo trình Đánh giá bài viết này Bài viết Giáo trình Tiếng Việt 4 trọn bộ, phân bổ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *