Hướng dẫn soạn bài: Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn

Rate this post

Hướng dẫn viết: Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời các em tham khảo và tải về đề thi theo thông tin bên dưới. Hi vọng đề thi thử này sẽ giúp các bạn củng cố kiến ​​thức chuẩn bị cho kì thi sắp tới.

Nhiệm vụ:

Phẩm chất nổi bật ở Trần Quốc Tuấn được miêu tả là lòng trung thành yêu nước. Lòng trung với vua của Trần Quốc Tuấn thể hiện ở lòng yêu nước sâu sắc và ý thức trách nhiệm công dân đối với đất nước. Ông hết lòng lo kế sách giúp vua giữ nước, an dân.

Mời các em tìm hiểu thêm:

Hướng dẫn soạn bài: luyện đọc – hiểu văn bản

I – KIẾN THỨC CƠ BẢN

Phụ thân tuy muốn Quốc Tuấn xưng bá thiên hạ, nhưng khi vận mệnh đất nước nằm trong tay mình, binh quyền, quốc quyền đều nằm trong tay mình, thì chàng lại cung kính giữ kỷ cương làm tôi, kính phục Đại . Tương và Yết Kiêu khi cả hai đều can gián, trung nghĩa và hài lòng khi con là Hùng Vũ Vương cho rằng mình không nên tranh đoạt, bèn nổi giận trừng phạt khi con thứ là Hưng Nhượng Vương Đường khuyên “lấy tận dụng vận may của mình” để chinh phục thế giới; Anh ta được phong tước Đại công tước với quyền lên ngôi của mình, nhưng chưa bao giờ phong tước cho bất kỳ ai. Khi sắp mất, Quốc Tuấn dặn con trai sau khi chết phải hỏa táng, chôn bí mật trong vườn, để người ta không biết ở đâu và mau thối rữa.

Quốc Tuấn tiến cử hiền tài cho đất nước.

Quốc Tuấn có tài thao lược, anh hùng, một lòng giữ trung nghĩa, danh tiếng vang dội; Từ trước đến nay, mỗi khi đất nước có chiến tranh, đi lễ ở đền ông, hễ khi nào quan tài có tiếng kêu, bao giờ ông cũng thắng rất nhiều.

Quốc Tuấn biên soạn cuốn Bình Gia Diệu Pháp Yếu, cuốn Vạn Kiếp Tông bí truyền.

II – RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

Gợi ý:

Bài Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn trích trong sách Đại Việt sử ký toàn thư, quyển VI, mục Bản Kỷ, triều đại nhà Trần.

Tham Khảo Thêm:  Bài Tập 1 trang 78 Sách Bài Tập (SBT) Lịch Sử 8

Gợi ý:

Đoạn này có thể được chia thành bốn tiểu mục:

– Đoạn 1 (từ đầu đến … đây là chính sách giữ nước.): Quốc Tuấn tâu vua về kế sách giữ nước.

– Phần thứ hai (từ Quốc Tuấn là con của An Sinh Vương… ở… anh giữ lớp kính như tôi.): Quốc Tuấn giữ lớp như tôi.

– Đoạn ba (từ Quốc Tuấn từng viết sách khích lệ… đến khi trăn trở bao điều sau khi mất): Quốc Tuấn nói với con sau khi mất.

– Đoạn bốn (còn lại): Quốc Tuấn tiến cử người hiền tài để sau khi chết sẽ giúp ích cho đất nước và cường quốc.

Gợi ý: Sử gia đã rất khéo léo trong việc lựa chọn các chi tiết, sự việc để làm nổi bật tính cách nhân vật.

Ví dụ:

– Để chứng tỏ Quốc Tuấn là người thao lược, nắm thời cơ, có tư tưởng công bằng, sáng suốt, sử gia đã cẩn thận chép lại lời ông tâu vua về kế sách giữ nước.

– Để chứng tỏ lòng trung nghĩa của Quốc Tuấn, sử gia kể lại lời khuyên của An Sinh Vương và việc Quốc Tuấn đã nghe theo lời cha để hỏi ý kiến ​​hai người hầu và hai em, đặc biệt là miêu tả phản ứng của ông khi nghe câu trả lời của họ; trong đó đặc biệt là thái độ, hành động và lời nói của ông trước câu trả lời của con thứ Hưng Nhượng Vương Quốc Tảng (Quốc Tuấn rút gươm tự thú…; định giết Quốc Tảng,…).

Để nhấn mạnh lòng ngưỡng mộ, ngưỡng mộ sâu sắc của nhân dân đã phong thần cho Hưng Đạo Vương, sử gia đã đưa vào chi tiết về niềm tin của nhân dân đối với sự hiển linh của ông, đặc biệt là chi tiết “quan tài phát ra tiếng gươm”.

Gợi ý:

– A Sinh Vương có thù oán với Trần Thái Tông, trước khi chết dặn con lấy thiên hạ; Quốc Tuấn nhớ lời cha dặn mà cho là không phải, giữ lớp cung kính làm tôi tớ.

– Quốc Tuấn biên soạn cuốn Binh Gia Diệu Lý dạy tướng, sưu tầm binh pháp của các nhà Bát Quái Cửu Cung Tử, gọi là Vạn Kiếp Tông bí truyền.

Tham Khảo Thêm:  Tuyển tập đề thi có đáp án chi tiết bồi dưỡng học sinh giỏi toán lớp 9 phần 119

– Quốc Tuấn trấn giữ Lạng Giang, Nguyên hai lần vào cướp, nhiều lần đánh bại chúng.

– Quốc Tuấn được phép của Đức Thánh Tông ban quyền phong tước cho người khác, từ Minh tự trở xuống, chỉ có Hầu tước được phong trước, sắc phong râu sau; nhưng anh ấy chưa bao giờ phong tước hiệp sĩ cho bất cứ ai.

– Ngày 24 tháng 6 năm 1300, Hưng Đạo Đại Vương lâm bệnh, nhà vua đến thăm hỏi kế sách giữ nước.

– Ngày 20 tháng 8 năm 1300, Hưng Đạo Đại Vương băng hà tại phủ Vạn Kiếp và được truyền lại cho Thượng phụ nước Việt là Vũ Hưng Đạo Đại Vương.

Gợi ý:

Đoạn trích ca ngợi công lao và nhân cách của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn: hai lần tham gia đánh tan quân Nguyên – Mông; có kế hoạch bảo vệ đất nước “luyện sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc”; kính cẩn giữ gìn kỷ cương làm tôi tớ trung thành, không tranh chức, không lạm quyền; khéo bổ nhiệm người tài cho đất nước; ông có tài thao lược, anh hùng và một lòng trung nghĩa,… Đặt nhân vật trong mối quan hệ với vua, với nước, với cha, với con, với thuộc hạ,… khẳng định nhà sử học. lòng khâm phục, ngưỡng mộ Hưng Đạo Vương với tất cả đức độ, trí tuệ, công minh, dũng cảm.

Đoạn văn phản ánh thái độ của nhân dân đối với vị anh hùng dân tộc cho thấy tư tưởng và khả năng của Hưng Đạo Vương đã trở thành bất tử trong lòng nhân dân.

l�Ll=�m� op:5.0pt;text-align:justify;text-indent:21.25pt; line-height:16.0pt;mso-line-height-rule:exactly;mso-pagination:none’>(1) Ai đó hay thủ phạm Trần Thủ Độ quyền thế hơn cả nhà vua. Trước mặt vua, Trần Thủ Độ xác nhận đúng người trị tội và còn ban thưởng. Sự kiện này chứng tỏ Thủ Độ là người thẳng thắn, nghiêm minh; kính trọng những người trung thực, dũng cảm, dám vạch tội lỗi của người khác, nhất là những người bề trên, có thế lực.

(2) Có người mang quân hiệu ngăn cản Linh Từ Quốc Mẫu, vợ Thủ Độ, vượt ngưỡng cửa cấm. Trần Thủ Độ khen người lính có khả năng tuân theo các quy tắc một cách tỉ mỉ và ban thưởng cho anh ta. Sự kiện này cho thấy Thủ Độ là người công bằng, vô tư, tôn trọng giới luật và khuyến khích những người nghiêm chỉnh tuân thủ giới luật không kể ni cô.

Tham Khảo Thêm:  Công thức tính diện tích hình bình hành, chu vi hình bình hành chính xác

(3) Quốc Mẫu, phu nhân Thủ Độ xin cho người làm tiểu quan. Anh ta ra điều kiện rằng người đó phải chặt ngón chân của mình để phân biệt anh ta với các quan chức khác. Người kia cầu xin anh. Từ đó không ai dám xưng bá. Điều này chứng tỏ Thủ Độ là người có bản lĩnh và khôn khéo trong đối nhân xử thế (cả trong việc không làm phật lòng vợ và trong việc ngăn cản những kẻ cầu chức tước và những kẻ cậy quyền để ban chức tước).

(4) Thái Tông muốn phong Thủ Độ làm đại tướng quân. Thủ Độ phản đối việc anh em trong nhà làm tướng, cho rằng dễ hình thành bè phái, gây bất lợi cho triều đình. Sự kiện này cho thấy Trần Thủ Độ là người nhìn xa trông rộng, quan tâm đến sự ổn định của triều đình và không tán thành tư tưởng gia đình trị.

Gợi ý:

Mang trọng trách cao cả của triều đình, Trần Thủ Độ là người liêm khiết, có tài, liêm chính, chí công vô tư, cương trực, thanh cao, sống có kỷ cương, hết lòng phụng sự đất nước.

Tô Hiến Thành và Trần Thủ Độ sống cách nhau gần trăm năm, trong những bối cảnh lịch sử khác nhau. Nhưng cả hai nhân vật lịch sử này đều được khắc họa với những nhân cách lớn, luôn đặt chính nghĩa của đất nước lên hàng đầu, chí công vô tư, trung thực, không sợ hãi trước sự cám dỗ của danh lợi, v.v.

Đánh giá bài viết này

Bài viết Cách làm bài văn: Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn appeared first on Cakhia TV

Trên đây là bài viết Hướng dẫn soạn bài: Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *