Hướng dẫn soạn bài: Kiểm Tra Văn Học

Rate this post

Hướng dẫn soạn bài: Kiểm tra Ngữ văn

Mời các em tìm hiểu thêm:

Hướng dẫn soạn bài: Luyện từ Hán Việt

ĐỀ TÀI THAM KHẢO

chủ đề 1

chủ đề 2

chủ đề 3

chủ đề 4

Bài kiểm tra này tập trung vào các kiến ​​thức, kĩ năng đọc hiểu các văn bản, tác phẩm được dạy trong phần Tập đọc. Trong mỗi đề, câu 1 chủ yếu kiểm tra khả năng đọc hiểu của bạn. Để có thể đáp ứng yêu cầu của dạng câu hỏi này, cần ôn tập các mục Kiến thức đọc – hiểu về thể loại, lịch sử văn học hoặc lí luận văn học liên quan đến từng đoạn văn đọc. Câu 2 về chủ đề thường yêu cầu viết một bài hoặc một đoạn văn về một phương diện nội dung hoặc nghệ thuật của một tác phẩm cụ thể. Để thực hiện yêu cầu ở dạng này, một mặt cần phải có kiến ​​thức về các công việc cụ thể liên quan đến vấn đề được đề xuất; mặt khác, anh ta phải biết vận dụng các thao tác lập luận cũng như kỹ năng viết.

Dưới đây là các nguyên tắc gợi ý hướng dẫn bạn cách giải quyết các vấn đề cụ thể.

Câu 1. Em hiểu thế nào về truyền kì của một số tác phẩm đã học?

Gợi ý:

Truyền kỳ là thể loại truyện ngắn có nguồn gốc từ Trung Quốc, sử dụng yếu tố kì ảo như một thủ pháp nghệ thuật để phản ánh đời sống. Ở Việt Nam thời trung đại, thể loại này rất phổ biến. Truyền thuyết Việt Nam thường sử dụng mô típ truyện dân gian hoặc truyện cổ tích để xây dựng cốt truyện mới. Truyền thuyết Việt Nam chứa đầy yếu tố hiện thực và nhân văn.

– Có thể làm rõ hơn đặc điểm của yếu tố kì ảo, yếu tố hiện thực và tính nhân văn của thể loại truyền thuyết bằng cách lược khảo những biểu hiện nổi bật trong tác phẩm cụ thể (Truyện chức phán sự ở đền Tản Viên, Chuyện về người con gái Nam Xương,…).

Câu 2. Viết bài văn ngắn (tối đa hai trang) phân tích cách lập luận của Nguyễn Trãi đối với tư tưởng đại nghĩa trong Đại cáo bình Ngô.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài: Chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn của La-phông-ten

Lời khuyên: Cần phân tích để thấy nghệ thuật lập luận sắc bén, thuyết phục cho tư tưởng đại nghĩa mà Nguyễn Trãi đã thể hiện trong bài cáo không chỉ qua phân tích nội dung tư tưởng đại nghĩa.

Từ việc khẳng định thái độ đại nghĩa vì dân, đem lại cho nhân dân cuộc sống yên vui, hạnh phúc (“Việc nhân nghĩa cốt để yên dân – Quân điếu phạt trước lo trừ bạo”); đến sự thể hiện tư tưởng chính nghĩa trong phương châm hành động và sách lược đấu tranh: “Đem đại nghĩa để thắng hung tàn – Lấy nhân nghĩa thay cường bạo”, “Không đánh mà dân phục – Ta đây trừng trị chí công”. tâm .”; và cuối cùng thể hiện tư tưởng đại nghĩa với chính sách nhân đạo: “Trời bất sát, giữa lòng trời, ta mở đường báo hiếu – Mã Kỳ, Phương Chính, trấn năm trăm thuyền… – Vương Thông, Mã Anh, phát mấy ngàn ngựa…”.

Câu 1. Em hiểu văn học là gì? Hãy phân tích một ví dụ trong các tác phẩm đã học để làm rõ.

Gợi ý:

– Giải thích về khái niệm Vạn Biên Vân: Vạn Biên Vân còn được gọi là “Biên Vạn”, “Biên Lễ Vân” (Biên là ngựa đi đôi; Vạn là đôi, cặp). Văn tế thường theo cấu trúc câu 4 chữ, 6 chữ. Bản thảo có năm đặc điểm:

+ Lưỡng ngữ: Các vế đối nhau là bát quái, từ ngữ;

+ Kiểu câu thuần túy, câu 4 chữ đối với câu 4 chữ, câu 6 chữ đối với câu 6 chữ hoặc cặp câu 4/4 đối với cặp câu 6/6;

+ Có vần điệu, hình bát quái hài hòa;

+ Sử dụng kinh điển;

+ Dùng từ bóng bẩy, khoa trương.

– Phân tích ví dụ: Việc phân tích ví dụ có thể thực hiện ngay trong quá trình giải thích từng đặc điểm của văn biền ngẫu (nên làm theo cách này), hoặc trình bày đặc điểm của văn biền ngẫu rồi phân tích ví dụ. ví dụ để làm rõ. Chú ý đến hai tác phẩm Phú sông Bạch Đằng và Đại cáo bình Ngô để làm rõ đặc điểm của văn học.

Tham Khảo Thêm:  Bài 9: Tác động của ngoại lực đến địa hình bề mặt Trái Đất (tiếp theo)

Câu 2. Sau khi học bài Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu, em có suy nghĩ gì (viết khoảng một trang giấy)?

Gợi ý:

Câu này có tính chất mở rất cao, các em có thể tự do lựa chọn để trình bày suy nghĩ của mình sau khi tìm hiểu tác phẩm: về vẻ đẹp của tác phẩm, về hình ảnh lịch sử của sông Bạch Đằng, về mối quan hệ giữa “khách” và “mình”. ” của tác giả. , vân vân. Khi bày tỏ suy nghĩ cần chú ý nêu cảm nghĩ, đánh giá liên quan đến những hình ảnh, chi tiết cụ thể của bài viết.

Câu 1. Nêu vắn tắt cuộc đời và sự nghiệp văn học của Nguyễn Trãi (trong một trang giấy).

Gợi ý:

Các điểm sau đây phải được nộp:

– Cuộc đời Nguyễn Trãi: Nguyễn Trãi là vị anh hùng dân tộc, nhà văn hóa lỗi lạc và cũng là người có số phận bi thảm nhất trong lịch sử.

Sự nghiệp văn học của Nguyễn Trãi:

+ Công trình chính;

+ Chất thơ tràn đầy tư tưởng yêu nước, yêu con người, triết lí về thế giới và tình yêu thiên nhiên;

+ Thơ Nguyễn Trãi là một đỉnh cao xuất sắc trong nền văn học dân tộc.

Câu 2. Viết đoạn văn ngắn so sánh tính cách của hai nhân vật Trương Phi và Quan Vũ qua tác phẩm “Trống Cổ Thành” (trích Tam Quốc Chí của La Quán Trung).

Gợi ý:

Trương Phi không chỉ là một người nóng nảy và thô lỗ mà còn là một người nhạy cảm và quan tâm đến mọi người. Khéo léo và lỗ mãng là hai nét tính cách trái ngược nhau nhưng lại thống nhất trong con người Trương Phi. Nó giống như Quan Vũ kiêu hãnh và khiêm tốn. Cái tài của tác giả là đã tạo ra tình huống để hai nhân vật chính của tác phẩm bộc lộ sự thống nhất của những nét tính cách đối lập trong một nhân vật. Vì vậy, đoạn văn có kịch tính và rất hấp dẫn người đọc.

Câu 1. Qua bài Đoạn trích Điềm Thi Tập của Hoàng Đức Lương, anh (chị) hiểu thế nào là lời tựa.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học kì 2 môn Lịch sử lớp 6 năm 2019-2020 có đáp án – Trường THCS Tây Sơn

Gợi ý:

Nhan đề là bài văn đặt ở đầu tác phẩm văn học hoặc sử, địa, họa, nhạc… nhằm giới thiệu mục đích, nội dung, quá trình hình thành và kết cấu của tác phẩm đó. Tiêu đề có thể được viết bởi chính tác giả hoặc bởi một người nào đó quan tâm đến tác phẩm. Cuối lời tựa thường có phần gây hiểu lầm: ghi rõ họ tên, chức danh người viết, ngày và nơi viết lời tựa. Lời nói đầu cũng thể hiện quan điểm thời cuộc và chủ quan của người viết. Văn chương dạng đề mang tính chất thuyết minh, thường kết hợp với nghị luận và tự sự, đôi khi mang sắc thái trữ tình.

Câu 2. Vị trí, trách nhiệm của Nhà sử học Lê Văn Hưu được thể hiện như thế nào trong Đoạn họ Phạm nhận xét về các nhân vật lịch sử?

Gợi ý:

Cách nhìn trung thực, xuất phát từ tinh thần dân tộc, lòng yêu nước, ý thức giữ gìn và tôn trọng truyền thống được thể hiện qua lời bình của Lê Văn Hưu. Trong cùng một cuộc thảo luận về lịch sử, chúng tôi cũng tìm thấy một quan điểm lịch sử công bằng, chính trực, trung thực, phê phán. Điều này được thể hiện qua việc tác giả thảo luận về phần thưởng. Khi quan niệm điềm lành không có nghĩa là đem của quý để lấy lòng người trên, tác giả đã chân thành phê phán những hủ tục, tệ nạn của con người trong xã hội mọi thời. Xưa là lạy, ngày nay là hối lộ, hối lộ, nịnh hót, thực chất là khác danh nghĩa. Nói về lịch sử, điều này không chỉ hữu ích cho việc biết quá khứ mà còn hữu ích cho cuộc sống hiện tại và cả tương lai.

5/5 – (98 phiếu bầu)

Bài viết Hướng dẫn soạn bài: Kiểm tra Ngữ văn appeared first on Cakhia TV

Trên đây là bài viết Hướng dẫn soạn bài: Kiểm Tra Văn Học của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *