Hướng dẫn soạn bài: Nhàn

Rate this post

Thảo văn xuôi của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Bài thơ “Nhàn” bao hàm tất cả triết lý, tình cảm và trí tuệ của Nguyễn Bỉnh Khiêm, bộc lộ đầy đủ một nhân cách của bậc vĩ nhân ẩn mình tìm về với thiên nhiên, với cuộc sống của con người để đối lập một cách nào đó. hoàn toàn với một xã hội phong kiến ​​đang trên đà suy tàn.

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

II. KỸ NĂNG RẮN

1. Hình ảnh nhà nghiên cứu biệt lập nổi bật trong bài thơ. Nhân vật trữ tình này xuất hiện trong bài thơ chi tiết về cách sống, cách ở, cách sống: đào đất trồng cây, đào củ, câu cá; chọn nơi yên tĩnh, bạn không thích nơi ồn ào; được ăn uống, tắm rửa thoải mái, tự nhiên; coi phú quý như giấc mộng.

2. Âm hưởng hai câu thơ đầu gợi ngay hình ảnh thanh nhàn. Dòng 2/2/3 cộng với việc sử dụng các tính từ đếm (an…, an…, an…) trước các danh từ mai, cuốc, cần câu cho thấy sự chủ động, sẵn sàng vào đời của ông Trạng. ngông cuồng, và cũng có chút kiêu ngạo trước thói đời.

3. Vẻ đẹp giản dị, tự nhiên của thơ thể hiện ở cách lựa chọn từ ngữ, giọng điệu. Ngôn từ giản dị, mộc mạc được sử dụng kết hợp với cấu trúc câu thơ có lối nói tự nhiên đã tạo nên nét nghệ thuật đặc sắc cho bài thơ. Đúng như Phan Huy Chú nhận xét: “Văn ông nói thành tựu tự nhiên, không cần gọt giũa, giản dị mà uyển chuyển, không màu mè mà ý nghĩa, đều liên quan đến việc học ở đời”.

4. Sự đối lập giữa “ta dại” và “người khôn” ở câu 3-4 mang nhiều ý nghĩa: vừa để khẳng định sự lựa chọn phương châm sống, cách ứng xử của tác giả, vừa thể hiện sắc thái mỉa mai. , một sự mỉa mai về lối sống tham lam danh lợi. Vì vậy, cái “ngu” của “tôi” chính là cái “ngu” của bậc đại trí, có trí tuệ lớn, thấu suốt sự thăng trầm của cuộc đời, sống thanh thản, tự tại, hài hòa với thiên nhiên. Vì vậy, nơi mà “ta” chọn là “chốn biệt lập”, tức là nơi ta có thể bình tâm, sống thoải mái, không tranh giành “tư lợi” theo sở thích của mình. Còn người “khôn” mà chọn “Vào chỗ ồn ào”, tức là chỗ ồn ào, đông người, đánh nhau để cầu danh lợi, thì hóa ra là “ngu”. “Khôn ngoan” – “hoang dã”, “hoang vu” – “chốn không yên” là những quan niệm sống và lựa chọn rất khác nhau.

Tham Khảo Thêm:  Bài Tập 1 trang 55 Sách Bài Tập (SBT) Lịch Sử 8

5. Ở hai câu 5, 6, tác giả nói về “ăn” và “giặt” một cách thú vị. Theo chu kỳ của bốn mùa quanh năm, “ăn”, “giặt” và “ta” thuận theo tự nhiên, hài hòa với tự nhiên; tiết kiệm, nghèo nhưng thú vị, yên tĩnh.

Hai câu cuối bài thơ thể hiện quan niệm sâu sắc và cô đọng của tác giả về triết lý nhân sinh. Hai câu này lấy từ sử ký đời Đường. Truyện kể về Thuần Vu Phân, một vị tướng tài, tính tình phóng khoáng, vì xúc phạm nguyên soái nên bị khiển trách nên từ chức về nhà, thưởng rượu. Một hôm, Wu Fen say rượu nằm ngủ cạnh bông huệ, mơ thấy mình là phi tần của Hồ Vương, hưởng vinh hoa phú quý. Tác giả mượn câu chuyện này để bộc lộ thái độ coi thường phú quý, coi chốn danh lợi chỉ là mộng ảo, không có thật, qua đó một lần nữa khẳng định sự lựa chọn phương châm sống và ứng xử.

Một kẻ cô độc, hành vi của tác giả có vẻ tiêu cực. Nhưng trong một số trường hợp nhất định, khi bạn muốn duy trì tính cách, sự điềm tĩnh và thanh thản của mình, thì đây là một hành vi tích cực.

6. Có thể tham khảo thêm câu nói sau để mở rộng hiểu biết về vẻ đẹp cao cả của triết lý an nhàn trong lý tưởng sống của người xưa:

“Con người nhàn rỗi là con người sống với tư cách cá nhân chứ không phải với tư cách là thành viên của một cộng đồng nào đó, con người với thú vui chứ không đơn thuần là chức năng và nghĩa vụ. Sống dưới chế độ chuyên quyền theo Nho giáo, con người bị ràng buộc bởi hai sợi dây: nghĩa và phận. Vách ngăn đặt ranh giới cho mỗi người, xác định trình độ ngồi, đứng, nói chuyện, xưng hô, ăn uống, đi đứng của mỗi người. Ý nghĩa nhắc nhở mọi người phải có trách nhiệm với người trên, người dưới v.v. Trong một xã hội có tổ chức như vậy, người ta không được phép nghĩ mình là cá nhân – độc lập, có của riêng, không được nghĩ đến lạc thú. Vì vậy, tìm nhàn là tìm niềm vui cho thân tâm, là trốn tránh gánh nặng dịch học, là tìm cách thoát khỏi ách nô lệ hẹp hòi nhưng vô hình của chế độ chuyên chế Nho giáo, v.v. Anh ấy coi mình là một cá nhân được kết nối. Nhưng một mặt, không thể coi cá nhân là đơn lẻ, coi cái “tôi” là trung tâm. Vậy hãy cố gắng tránh ách nô lệ bằng cách từ bỏ danh lợi, không chạy theo con đường danh lợi, địa vị, xem giàu nghèo, sang hèn, tránh xa tầm tay của số phận. Muốn có chút an nhàn đó, phải tích cực hạn chế mình: không cậy tài, an phận, không tranh đua, không động tới khen chê.”

Tham Khảo Thêm:  Phân tích bài thơ Con cò của Chế Lan Viên

(Trần Đình Hựu, trong Nguyễn Bỉnh Khiêm danh nhân văn hiến,

Nhà xuất bản Bộ Văn hóa Thông tin và Thể thao, H, 1991)

7. Vẻ đẹp cuộc sống và tâm hồn của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua bài thơ “Nhàn”

“Dựa” là một chủ đề lớn trong thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm. Nhàn theo quan niệm của nhà thơ là sống thoải mái thuận theo tự nhiên, không màng danh lợi. Bài thơ này là một tự sự về cuộc sống và sở thích cá nhân. Nó cũng thể hiện quan niệm sống độc đáo của nhà thơ.

Bài thơ bắt đầu bằng những từ rất đơn giản:

Một buổi sáng, một cuốc, một cần câu Thơ không quan trọng ai vui.

Đây là đời Nguyễn Bỉnh Khiêm, bà Trang. Nó sạch sẽ và tinh khiết biết bao. Câu thơ đưa ta về với cuộc sống nguyên sơ, giản dị của cái thời “giếng nước, lúa cày ruộng”. Cuộc sống tự cung tự cấp nhưng vẫn ung dung, ngạo nghễ trước những hủ tục của cuộc đời. Hai câu đầu cũng là một thái độ ung dung, bình thản. Nhịp thơ như nhân vật trữ tình khẽ đếm bước chân: một… một… một…

Ở hai bài, nhà thơ tiếp tục nhấn mạnh thêm một chút giai điệu thôn quê, để người đọc thực sự cảm nhận được niềm vui của “cuộc sống tự do”:

Mùa thu ăn măng, mùa đông ăn giá đỗ, mùa xuân tắm hồ sen, mùa hạ tắm ao.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi khảo sát chất lượng đầu năm môn Toán lớp 7 trường THCS Cẩm Vũ, Hải Dương năm học 2017 – 2018

Vẫn những câu chữ giản dị, vẫn những hình ảnh nghệ thuật dân gian, đời thường, nhưng hai câu thơ của Nguyễn Bỉnh Khiêm “sang trọng” biết bao. Nó không những không gợi sự khắc khổ mà còn toát lên hết vẻ quý phái. Thanh cao trong cách ăn, ở và cả trong niềm vui hòa mình vào cuộc sống thiên nhiên.

Cuộc đời của Nguyễn Bỉnh Khiêm là thế, rất bình dị, rất tự nhiên, nhưng vẫn cao thượng và thú vị vô cùng.

Chỉ cần đọc bốn câu thơ miêu tả cuộc đời, chúng ta có thể liên tưởng ngay đến hình ảnh một danh nhân muốn thoát ly cuộc đời. Nhưng chuyển sang hai câu thực, ta sẽ hiểu rõ hơn quan niệm “thoát tục” của nhà thơ:

Chúng ta là kẻ ngu, chúng ta tìm nơi vắng vẻ, người trí, chúng ta tìm đến nơi ồn ào.

Thế là người vợ Tuyết Giang trở về với thiên nhiên để thoát ra khỏi vòng danh lợi, thoát ra khỏi chốn vẩn đục đầy ganh ghét đố kỵ. Hai câu thơ diễn đạt ý bằng cách nói ngược. Vì vậy, nó mang đến cho người đọc một sự đồng điệu rất thấm thía và thấm thía. Câu chân ngôn là trí tuệ sắc bén của một vị quan lớn – trí tuệ để biết được đâu là khôn thật đâu là dại ở đời.

Hai câu kết của bài thơ khép lại một cách êm đềm và lặng lẽ:

Ta uống rượu bên gốc cây Xem phú quý như mộng.

Hai đường nét không biết là vẽ cảnh đời hay cảnh thần tiên. Ở đó, nhân vật trữ tình không biết mình đang yêu hay đang mơ. Tất cả hội tụ dưới cái nhìn trong sáng và thông minh của nhà thơ.

5/5 – (95 phiếu bầu)

Bài viết Hướng dẫn viết bài: Nhàn appeared first on Cakhia TV

Trên đây là bài viết Hướng dẫn soạn bài: Nhàn của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *