Hướng dẫn soạn bài: Tác giả Nguyễn Du

Rate this post

Soạn Bài Tác Giả Nguyễn Du

Mời các em tìm hiểu thêm

Hướng Dẫn Viết Văn: Ngọc Hoa Đối Đầu Với Bạo Chúa

I – KIẾN THỨC CƠ BẢN

Nguyễn Du là nhà thơ lớn của dân tộc, với vốn kiến ​​thức sách vở và hiện thực phong phú, với tấm lòng nhân đạo cao cả, ông đã viết nên những trang thơ – trang đời giàu giá trị nhân đạo, thể hiện tình yêu thương con người sâu sắc và sự phê phán hiện thực mạnh mẽ. Chính vì vậy, ông đã được phong tặng danh hiệu Đại thi hào dân tộc và danh nhân văn hóa thế giới.

II – RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

1. Hãy cho biết những nét nổi bật về cuộc đời Nguyễn Du, những sự kiện ảnh hưởng đến tư duy và thiên hướng sáng tác của ông.

Gợi ý:

– Nguyễn Du sinh ra ở Thăng Long, trong một gia đình đại quý tộc, nhiều đời làm quan và nhiều văn nhân. Thuở nhỏ, Nguyễn Du mồ côi cha mẹ, phải ở với người anh cùng cha khác mẹ là Nguyễn Khản. Tham tán trong phủ ông Trịnh.

Cuộc đời Nguyễn Du có nhiều thăng trầm:

Năm 19 tuổi, Nguyễn Du thi đỗ Đệ tam giáp thi Hương rồi làm quan võ Thái Nguyên. Năm 1789, nhà Lê sụp đổ, ông bỏ quan về quê vợ ở Thái Bình, rồi sống nhiều năm ở sông Lam núi Hồng, trải qua “mười năm gió bụi”, sống một cuộc sống rất cơ cực. cuộc sống khốn khổ. mạng sống. Sự thật là anh đã trải qua đủ mọi hoàn cảnh khó khăn: đại gia đình phá sản, anh em ly tán, cuộc sống cơ cực, nghèo khó…. “Mười năm gió bụi này, có lúc ông tính theo hịch Cần Vương phò Lê hay chạy vào Nam theo Nguyễn Ánh, cậy chúa Nguyễn khôi phục nhà Lê! Tất cả đều thất bại. Năm 1802, Nguyễn Ánh đánh bại Tây Sơn, lập ra triều đại nhà Nguyễn ở kinh đô mới Huế. Đầu thời Gia Long, triều đình xuống chiếu trọng dụng các quan đại thần nhà Lê. Anh ấy đã được thăng chức và không thể bị từ chối”[1]). Dù phải làm quan bất đắc dĩ dưới triều Nguyễn nhưng Nguyễn Du lại vô cùng thanh liêm, được nho sĩ và nhân dân yêu mến.

Tham Khảo Thêm:  Giải bài tập trắc nghiệm trang 9 Sách bài tập Sinh học 8

2. Phân tích một số thành tựu cơ bản trong sáng tác của Nguyễn Du (thơ chữ Hán và thơ Nôm, đặc biệt là Truyện Kiều).

Gợi ý:

– Sáng tác bằng chữ Hán

Ngoài Thanh Hiên thi tập (hai tập) còn có Nam Trung tạp ngâm, Bắc hành tạp lục. Ba tập có gần một ngàn bài, nay còn khoảng 249 bài. Và một số bài thơ được nhiều người biết đến như: Long Thành cầm giả ca (Tiếng đờn cầm ở đất Long Thành), Điệu La Thành ca (Thăm cô ca sĩ đất La Thành), Độc Tiểu Thanh Ký ( Đọc Tiểu Thanh Cái này). Thanh Ký), Thái Bình giả ca (Người hát rong Thái Bình), Hà Nam trung đạo (Nắng gay gắt trên đường về Hà Nam), Sở kiến ​​thiết (Tập về những gì thấy), Trở về quân đội (Tập lính chặn đường như thế nào)…

– Sáng tác bằng chữ Nôm

Tác phẩm Đoạn Trường Tân Thanh, hay Truyện Kiều với Lục bát thơ, Vạn sắc thập loại chúng sinh hay còn gọi là Văn chiêu hồn với Song thất lục bát. Ngoài ra, còn có một số sáng tác mang phong cách dân gian như bài thơ Thác trai xóm, bài Văn tế Trường Lưu nhị nữ.

Ngoài ra, Nguyễn Du còn được cho là tác giả của một số bài hát giao duyên lưu truyền trong dân gian.

– Nguyễn Du – nhà thơ có khuynh hướng hiện thực sâu sắc:

Đoạn thơ chữ Hán được coi là cuốn nhật ký về những năm tháng dài gian khổ trong cuộc đời Nguyễn Du, nó ghi lại một cách chân thực những năm tháng cuộc đời ngắn ngủi, đói rét, bệnh tật và những suy tư của chính Nguyễn Du trước hiện thực lịch sử.

Tham Khảo Thêm:  Những Hình Ảnh Đẹp Nhất Của Kiệt Tác Hang Sơn Đòong

Đặc biệt trong kiệt tác Truyện Kiều, Nguyễn Du đã đối mặt với hiện thực và lên án sự tàn bạo của thế lực đen tối mà ông gọi chung là “số phận”.

– Nguyễn Du – nhà thơ nhân đạo kiệt xuất:

Tất cả các sáng tác của Nguyễn Du, dù viết bằng chữ Nôm hay chữ Hán, đều mang đặc điểm là niềm trăn trở sâu sắc cho thân phận con người. Điều này thể hiện rõ nhất trong tác phẩm Truyện Kiều. Truyện Kiều ca ngợi tình yêu tự do, trong sáng, là ước mơ về công lý, tự do nhưng chủ yếu tác phẩm là tiếng kêu đau đớn cho nhân phẩm, thân phận của những con người bị áp bức, đặc biệt là người phụ nữ.

Lời thơ giản dị mà sâu sắc: Đau tên đàn bà, Lời rằng tủi hờn cũng là lời chung.

là tiếng nói của nhà thơ dành cho những người phụ nữ tài sắc vẹn toàn trong xã hội đương thời. Từ đó, nhà thơ khái quát đó không chỉ là “lời chung” chỉ thân phận người phụ nữ mà nó là lời chung của mọi kiếp người:

Thương xưa trời chẳng hỏi, Án khách sang tự mang.

Đọc Văn tế thập loại chúng sinh, ta thấy tấm lòng nhân đạo của Nguyễn Du vẫn rộng mở đối với mọi kiếp người trong xã hội.

Chủ nghĩa nhân đạo trong tác phẩm của Nguyễn Du xuất phát từ tình yêu sâu nặng mà ông dành cho con người trong cuộc đời này. Có thể nói, Nguyễn Du đã vượt qua một số hạn chế của hệ tư tưởng phong kiến ​​và tôn giáo để thành công trong việc khẳng định giá trị tự thân của con người. Đây là tư tưởng sâu sắc nhất mà ông mang đến cho nền văn học Việt Nam thời bấy giờ.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài Chính tả (Nghe-viết): Mùa thảo quả, Tiếng Việt lớp 5

3. Sơ lược một số thành tựu cơ bản của Nguyễn Du về ngôn ngữ và thể loại văn học (ví dụ: ở các bài và đoạn Truyện Kiều đã học để minh họa).

Lời khuyên: Nguyễn Du là tác giả có vị trí hàng đầu trong lịch sử văn học dân tộc. Thơ chữ Hán phản ánh hiện thực và ghi lại những cảm xúc trước cuộc đời bằng ngôn từ giản dị mà tài hoa; Thể thơ lục bát và song thất lục bát đã đạt đến trình độ chuẩn mực của văn học cổ điển, đa ngôn ngữ Việt Nam lên một trình độ mới, sắc sảo và tinh tế.

Kiệt tác Truyện Kiều đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới và được đông đảo bạn đọc Việt Nam và quốc tế yêu thích.

5/5 – (70 phiếu bầu)

Bài viết Hướng dẫn làm bài: Tác giả Nguyễn Du appeared first on Cakhia TV

Trên đây là bài viết Hướng dẫn soạn bài: Tác giả Nguyễn Du của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *