Hướng dẫn soạn bài: Thư dụ Vương Thông lần nữa

Rate this post

Người soạn: Nguyễn Trãi lại gửi thư cho Vương Thông

Bức thư thể hiện niềm tin tất thắng và tinh thần yêu chuộng hoà bình của tác giả cũng như của nhân dân ta: Hãy chỉ ra sự thất bại của kẻ thù, khẳng định lập trường tất thắng của ta bằng sáu nguyên nhân thất bại của kẻ thù.

Mời các em tìm hiểu thêm:

Hướng Dẫn Viết Bài: Phong Cách Ngôn Ngữ Nghệ Thuật

I – KIẾN THỨC CƠ BẢN

II – RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

Gợi ý:

Trong sự nghiệp phò tá Lê Lợi đánh quân Minh, Nguyễn Trãi có trọng trách soạn thư cho các tướng nhà Minh và thay Lê Lợi cố vấn. Nguyễn Trãi đã thực hiện rất hiệu quả chiến lược “đánh vào tâm quân”.

Bức thư dụ dỗ Vương Thông là bức thư số 35, một trong những bức thư gửi Vương Thông. Lúc bấy giờ, thành Đông Quan (nay là Hà Nội) đang bị quân ta bao vây, quân địch trong thành khốn đốn. Bức thư này viết vào khoảng tháng 2 – 1427, thì đến tháng 10 năm đó, sau khi Liễu Thăng bị giết ở gò Mã Yên, Vương Thông không đợi lệnh vua Minh đã “tự ý giảng hòa” với quân Lam Sơn rồi kéo quân về nước. .

Mục đích bức thư của Nguyễn Trãi là dụ địch đầu hàng, rút ​​quân về nước. Ý đồ này được thể hiện rất rõ trong những câu sau: “Các ngươi là người hiểu rõ tình thế, hiểu thời thế, nên chém đầu Phương Chính, Mã Kỳ đem đến cửa quân xin đầu hàng. Có như vậy vấn đề thịt cá mới tránh khỏi thành phố, đất nước hết đau thương, hòa bình lập lại, hòa bình lập lại. “.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học kì 1 môn Tiếng Anh 11 năm 2020-2021 có đáp án – Trường THPT Lương Ngọc Quyến (Hệ 7 năm)

Gợi ý:

Bức thư có ba đoạn:

– Đoạn 1 (từ đầu đến Sao nói đủ chuyện quân tử): Thể hiện nguyên tắc của người dùng quân tử là hiểu thời thế.

– Đoạn 2 (từ Trước còn trong lòng… đến… Sáu lần thất bại!): Phân tích thời điểm và thế giặc ở thành Đông Quan.

– Đoạn 3 (còn lại): Khuyên bảo, hứa hẹn điều tốt, thách thức, sỉ nhục tướng giặc.

Gợi ý:

Lôgíc giữa các đoạn cho thấy một lập luận mạch lạc và có sức thuyết phục: Không thể không hiểu thời thế, à Trong tình thế ấy mà hiểu được thời thế, mình ở thế nào thì đành khuất phục, thoái lui. quân ta về nước, nếu không thì ra đánh nhau, đừng hèn như vậy.

Gợi ý: Ở đoạn mở đầu, tác giả nêu ý tưởng về thời của người dùng binh. Trình bày tư tưởng lấy thời làm nguyên tắc cơ bản trong việc dụng binh, tác giả mở đầu bằng một chân lý rõ ràng, tướng lĩnh nào cũng hiểu, từ đó phân tích thời điểm cụ thể của cuộc chiến, mặt khác với mục đích thuyết phục, dụ dỗ . Các mặt hàng; đồng thời khẳng định địch chẳng những không hiểu thời mà còn dối trá, che đậy nguy cơ bại trận. Đây là đoạn văn có vai trò thể hiện chủ đề, mở đầu luận cứ cho toàn bài.

Gợi ý:

Tuy ở vị thế là người nắm thế chủ động, hơn nữa về binh lực cũng như thời thế, nhưng thái độ của tác giả rất uyển chuyển: đối với Vương Chính, Mã Tề hung ác, ương ngạnh mắng mỏ, quyết tâm tiêu diệt; đối với Vương Thông, Sơn Thọ và các tướng khác, phân tích thời thế, linh hoạt và chủ yếu là kéo hàng. Cuối cùng, vừa khuyên nhủ, vừa hứa hẹn, vừa mắng mỏ “khiêu tướng”, thách đánh để biểu dương sức mạnh làm chủ tình thế của quân ta. Tác giả khuyên người tốt bằng những lập luận cứng rắn: một là phục tùng thì sẽ được bảo toàn; hai là đem quân ra trận, nhưng với thời điểm đã được phân tích rõ ràng trong bức thư trên, phương án này chỉ mang lại kết quả thảm hại. Bức thư thể hiện “nét vào tim” kẻ thù của Nguyễn Trãi, thể hiện sự kết hợp tài tình giữa tinh thần chiến đấu quật cường với lòng yêu chuộng hoà bình chân thành của tác giả.

Tham Khảo Thêm:  Câu 38 trang 131 Sách Bài Tập (SBT) Toán 6 tập 1

Gợi ý:

– Vị thế của quân Minh ở Trung Quốc: Ngô không mạnh bằng Tần, nhưng rất cứng cỏi, không đầy một năm nữa thì tất cả cùng chết, đây là mệnh trời…; Phương Bắc có giặc Nguyên, thay vào đó là nội loạn ở Tam Châu.

– Thế trận của quân Minh ở Đông Quan: quân gần kiệt, quân mệt, bên trong không có lương thực, bên ngoài không có viện binh,…

– Sáu lý do thất bại không thể tránh khỏi, không thể bác bỏ.

– Chỉ ra sự thất bại của địch, khẳng định thắng lợi tất yếu của ta (sáu nguyên nhân thất bại).

– Khuyên đầu hàng, mở đường cho địch rút: “sửa cầu, sắm thuyền, đường thủy hai ngả, tùy ý muốn; quân ở ngoài biên giới, cho đến khi hòa bình được đảm bảo”.

– Phát hiện về mối quan hệ hữu hảo, lâu dài: “Nước tôi lại phục thần cống nạp, theo lệ cũ”.

5/5 – (100 phiếu bầu)

Bài viết Cách Viết Văn: Văn Mẫu Vương Thông Lần nữa appeared first on Cakhia TV

Trên đây là bài viết Hướng dẫn soạn bài: Thư dụ Vương Thông lần nữa của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *