Hướng dẫn soạn bài: Thực hành thao tác chứng minh, giải thích, quy nạp, diễn dịch

Rate this post

Luyện tập các thao tác chứng minh, giải thích, quy nạp, suy diễn

Mời các em tìm hiểu thêm

Hướng dẫn viết: Tinh thần anh hùng

I – KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Khi tạo lập một văn bản nghị luận, để có sức thuyết phục, người viết (hoặc người nói) phải vận dụng linh hoạt cả các thao tác chính và các thao tác kết hợp cho phù hợp với nội dung, tính chất, đối tượng,…

2. Đặc điểm của các thao tác chứng minh, giải thích, quy nạp, diễn dịch

II – RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

1. Trong đoạn văn dưới đây, tác giả đã sử dụng thao tác gì? Nhận xét về tác dụng của nó.

“Đối với văn thơ, người xưa ví nó như chiếc chạn, như gấm; Chả là hương vị rất ngon trên đời, gấm là màu rất đẹp trên đời, ai cũng có miệng có mắt, ai cũng quý nhưng không bỏ. Nói đến văn thơ là cái đẹp ngoài cái đẹp, cái ngon ngoài vị, không thể thấy bằng mắt thường mà thưởng thức bằng cái miệng bình thường. Chỉ có nhà thơ mới thấy và biết cái đẹp, mới biết ăn và biết vị. Đây là lý do đầu tiên tại sao thơ văn không lưu hành khắp thế giới.”

(Hoàng Đức Lương – Tựa “Trích Thiêm Thi”)

Hướng dẫn: Trong đoạn văn này tác giả chủ yếu dùng thao tác thuyết minh để làm rõ vẻ đẹp đặc biệt, độc đáo của bài thơ và sự đặc biệt trong việc thưởng thức vẻ đẹp đó là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thơ, văn truyền tải không đầy đủ. Tuy nhiên, ở một góc nhìn rộng hơn ở đây phải có sự kết hợp hoạt động. Nếu mục đích của đoạn văn là thuyết phục “nguyên nhân thứ nhất khiến thơ văn không lưu truyền khắp thiên hạ” thì thao tác ở đây cũng mang tính quy nạp: từ thú vui, gấm vóc đến vẻ đẹp của thơ, người thưởng thức thơ đi đến một kết luận về ” lý do đầu tiên …”.

Tham Khảo Thêm:  Hình ảnh hoa hồng trắng đẹp lãng mạn

2. Viết đoạn văn sử dụng dẫn chứng để chứng minh luận điểm: “Không có vinh quang nào mà không trải qua gian khổ, sầu muộn”.

Mẹo: Điều quan trọng là phải hiểu rõ các đặc điểm của thao tác chứng minh: đáng tin cậy khi sử dụng các lập luận được chấp nhận và bằng chứng xác thực để làm sáng tỏ một lập luận mới. Trong trường hợp này, giả định rằng luận điểm mới đã tồn tại; Phải biết đưa ra lí lẽ và dẫn chứng để thuyết phục người đọc.

– Lý do: Tại sao chúng ta phải trải qua “gian khổ và cay đắng” để nhận được “vinh quang”?

– Bằng chứng: Có bằng chứng nào (trong cuộc sống hay trong sách vở, tác phẩm văn học,…) cho thấy bạn phải trải qua “gian khổ, đau khổ” mới có được “vinh quang”?

3. Sử dụng thao tác suy luận để viết một đoạn văn có sức thuyết phục về luận điểm: “Dân số tăng nhanh ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của đời sống xã hội”.

Hướng dẫn: Cần hiểu rõ đặc điểm của thao tác giải thích là từ một tư tưởng hay quy luật chung suy ra những trường hợp cụ thể, cá biệt. Nhận xét chung của đoạn này là “Dân số tăng nhanh ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của đời sống xã hội”. Vậy, có những biểu hiện cụ thể nào cho thấy tác động to lớn của gia tăng dân số đối với sự phát triển của đời sống xã hội?

Tham Khảo Thêm:  Giải bài 32, 33, 34 trang 19 SGK Toán 9 tập 1

5/5 – (68 phiếu)

Bài viết Hướng dẫn soạn bài: Luyện tập các thao tác chứng minh, giải thích, quy nạp, suy luận appeared first on Cakhia TV

Trên đây là bài viết Hướng dẫn soạn bài: Thực hành thao tác chứng minh, giải thích, quy nạp, diễn dịch của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *