Hướng dẫn soạn bài: tóm tắt văn bản thuyết minh

Rate this post

Hướng dẫn làm văn nghị luận: tóm tắt văn bản thuyết minh

Mời các em tìm hiểu thêm:

Hướng dẫn soạn thảo bài viết: bài viết số 6

I – KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Yêu cầu đối với phần tóm tắt văn bản thuyết minh

Để nắm được nội dung cơ bản của văn bản thuyết phục và để dễ nhớ, dễ vận dụng, người ta thường tóm tắt chúng bằng một nội dung phù hợp. Tóm tắt là viết một văn bản tóm tắt trình bày chính xác các ý chính của văn bản tóm tắt. Bản tóm tắt phải trung thành với bản gốc.

2. Cách tóm tắt một văn bản thuyết phục

II – RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

1. Tìm và ghi lại những câu mang ý chính của đoạn văn sau:

KIẾN THỨC VĂN HÓA

“Hiểu biết về vũ trụ bao la và huyền bí luôn là khát khao cháy bỏng của con người. Tôi là ai? chúng ta đến từ đâu và chúng ta sẽ đi đâu? Đâu là nền tảng của niềm tin duy trì nhân loại? Những câu hỏi muôn thuở xương máu ấy đã đưa con người hiểu được nguồn gốc của vũ trụ, của vật chất, của không gian và thời gian. Và chính những quan niệm (hay cách hiểu) này là cội nguồn của mọi nền văn minh và văn hóa.

Trong suốt lịch sử hơn năm mươi nghìn năm của mình, loài người chỉ may mắn được chứng kiến ​​hai lần những thay đổi mang tính cách mạng trong những quan niệm đó. Tác phẩm đầu tiên của nhà thiên văn học lỗi lạc người Ba Lan Copernicus (1473-1543), mở đầu bằng một kết luận khoa học bác bỏ ý kiến ​​cho rằng “Trái đất là trung tâm của vũ trụ.” Kết luận đó đã xé bỏ bức màn đen của đêm dài trung cổ, đưa nhân loại bước vào thời kỳ Phục hưng. Đây là cuộc cách mạng khoa học đầu tiên với sự hình thành và phát triển của vật lý – thiên văn học cổ điển do những sáng tạo của nhiều thế hệ các nhà khoa học, tiêu biểu là Kelev (Ba Lan). , Galilê (Ý) và Newton (Anh).

Tham Khảo Thêm:  Bài 8.1 trang 21 Sách bài tập (SBT) Vật lý 9

Einstein là một bước đột phá trong cuộc cách mạng khoa học lần thứ hai, đúng vào lúc khoa học cổ điển dường như có thể hoàn thành việc mô tả toàn bộ vũ trụ với giả thuyết ether tràn ngập không gian, thời gian. Với trí tưởng tượng siêu việt và trực giác bẩm sinh, Einstein đã phá vỡ những nền tảng của khoa học cổ điển bằng cách thiết lập đạo đức khoa học lành mạnh, phủ nhận sự tồn tại của ether và từ đó phủ nhận hai cái tuyệt đối của khoa học cổ điển (không gian tuyệt đối và thời gian tuyệt đối) Thuyết Tương Đối Bất Tử. Vào thời điểm đó, toàn bộ thế giới triết học và khoa học rung chuyển như thể ai đó (có lẽ là Einstein!) đã kéo tấm thảm dưới chân họ. Cùng với Thuyết Lượng tử, mà Einstein cũng đóng góp một phần không nhỏ, Thuyết Vật thể của chính Einstein là nền tảng của khoa học và công nghệ hiện đại—một trong ba đặc điểm quan trọng nhất của thế kỷ XX. Chính vì vậy, Einstein đã được cộng đồng các nhà khoa học thế giới chọn làm biểu tượng của thế kỷ trước – thế kỷ của khoa học và công nghệ.

(Theo Chu Hảo, tạp chí Tia Sáng, tháng 4/2000)

Gợi ý:

Bài văn gồm có 3 đoạn văn, dưới đây là phần tóm tắt các câu chứa ý chính của các đoạn văn:

2. Diễn đạt các ý chính của văn bản Tri thức văn hóa trong một văn bản tóm tắt.

Tham Khảo Thêm:  Giải bài 5 trang 133 SGK Toán 4 luyện tập

Gợi ý:

Đâu là cơ sở cho niềm tin duy trì nhân loại? Đó là kiến ​​thức về thế giới. Kiến thức về thế giới là nền tảng của mọi nền văn minh và văn hóa.

Copernicus đã bác bỏ quan điểm “Trái đất là trung tâm của vũ trụ”, xé tan bức màn đen của đêm dài trung cổ, đưa nhân loại đến thời kỳ Phục hưng.

Einstein đã phá vỡ nền tảng của khoa học cổ điển bằng cách thiết lập một đạo đức khoa học phủ nhận sự tồn tại của ether, và do đó phủ nhận cả tính tuyệt đối của khoa học cổ điển (không gian tuyệt đối và thời gian tuyệt đối) từ thuyết tương đối bất hủ, thuyết tương đối đã đặt nền móng cho khoa học hiện đại. Và công nghệ.

3. Phú Quốc sông Bạch Đằng bài tiểu dẫn tóm tắt.

Trương Hán Siêu làm quan dưới 4 đời vua Trần, nổi tiếng tài đức.

Bài phú sông Bạch Đằng, một trong những bài phú nổi tiếng nhất Trung Quốc thời trung đại, chứa chan niềm tự hào dân tộc, chứa đựng nỗi đau hoài niệm và tư tưởng triết lí.

Bài viết theo thể cổ phong.

5/5 – (113 phiếu bầu)

Bài viết Hướng dẫn làm bài văn: tóm tắt văn bản thuyết minh đã xuất hiện đầu tiên trên Cakhia TV

Trên đây là bài viết Hướng dẫn soạn bài: tóm tắt văn bản thuyết minh của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Tham Khảo Thêm:  CHÙM 100+ Bài thơ tình buồn bất hủ còn mãi với thời gian

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *