Lập dàn ý phân tích bài thơ Quê hương của Tế Hanh

Rate this post


Các bạn tham khảo dàn ý phân tích bài thơ Quê hương của Tế Hanh với cách trình bày và lập dàn ý đầy đủ, chặt chẽ, mạch lạc và nêu được các ý chính, tất nhiên đây là những gợi ý hữu ích cho các bạn trong việc chuẩn bị viết bài văn hoàn chỉnh hơn.

I. Dàn ý Phân tích bài thơ Quê hương của Tế Hanh, bài văn mẫu số. 1 (Tiêu chuẩn):

1. Mở bài

– Nói ngắn gọn về chủ đề “quê hương”.
– Vài nét về Tế Hanh và bài thơ Atdheu.

2. Thân bài:

Một. Dòng chữ: “Chim bay về biển mang tin cá”:

– Cái nhìn khái quát nhất về cuộc sống gắn liền với miền sông nước, với hơi thở mặn mòi của biển trong đời sống của người dân làng chài Quảng Ngãi quê hương tác giả.

b. Hai dòng đầu: “Làng tôi… nửa ngày sông”:

– Gợi hình dáng quê hương với những đặc điểm địa hình “có nước bao quanh”, như một hòn đảo nổi lên giữa sóng rộng và khoảng cách địa lý được đo bằng thời gian “cách biển nửa ngày sông”, câu nói rất táo bạo của những người đang sống. ở vùng sông nước.
– Đề nghị đánh bắt quanh năm.

c. 6 câu tiếp theo “Khi trời trong… gió thu”: Cảnh người đánh cá ra khơi

– “Khi tiết trong lành, sớm mai hồng”: Thời tiết thuận lợi, những nét vẽ tràn ngập sắc màu tươi vui, cảm xúc lãng mạn dâng trào, gợi lên không khí hào hứng trước giờ lên đường.
– “Thanh niên bơi thuyền ra khơi”: Vẻ đẹp khỏe khoắn, năng động của người lao động.
– “Thuyền nhẹ như vó ngựa” trước sau sẽ nói đến tinh thần hăng hái, sức mạnh, sự kiên cường và vẻ đẹp hào hùng của con người trong công việc, họ luôn toát lên vẻ kiêu hãnh, tự hào, quyết tâm sâu sắc.
– “Chèo mái chèo vượt sông dài”: Sử dụng động từ mạnh “chảo” để chỉ sức mạnh và tầm vóc của con người miền đông, “long giang” có nghĩa là sông dài biển rộng, nhưng khi đi vào thơ Tế Hanh, trở thành bệ phóng cho tầm vóc vĩ đại của con người.
– “Cánh buồm căng như hồn quê/ Vươn thân trắng mênh mông đón gió”:
+ Tác giả vẽ nên một mảnh hồn làng, một mảnh hồn quê hương bằng cánh buồm trắng, so sánh cái trừu tượng với cái hữu hình, cánh buồm theo ngư dân ra khơi đánh cá, mang theo nỗi nhớ nhung, mong mỏi đón chào tha thiết của người ở lại. . , là kỉ niệm, nhắc nhớ quê hương sâu nặng cho người ra đi.
+ Cánh buồm không chỉ tượng trưng mà dường như còn có điềm báo trước, cũng cố gắng góp phần vào công việc của người dân chài như một cách thể hiện tình yêu, sự ủng hộ đối với đất nước. hương qua hình ảnh “dải thân trắng mênh mông đón gió thu”.
=> Sự đoàn kết trong công việc của những người dân làng chài, gắn bó với nhau không chỉ trong sinh hoạt mà cả tinh thần, dù là một vật vô tri vô giác cũng cảm nhận được nhưng chúng ta góp phần tạo nên thành quả.

d. Bốn câu thơ tiếp theo: “Ngày mai…bạc trắng”:

– Cảnh dân làng đón thuyền trong không khí hân hoan, hài lòng với thành quả đạt được sau một ngày lao động.
– Thể hiện sự đầm ấm, hạnh phúc trong một khung cảnh “ồn ào”, “tấp nập”.
– Truyền thống tương thân tương ái, họ thầm biết ơn mẹ thiên nhiên đã nuôi dưỡng, ban tặng “những con cá tươi thân bạc trắng”, đã âm thầm, bao dung tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân lao động, đánh bắt.

đ. Bốn câu tiếp theo “Người đánh cá… vỏ”:

– Hình ảnh người ngư dân đậm đà hương biển với vẻ đẹp rắn rỏi, khỏe khoắn nhưng cũng không kém phần vất vả với công việc mưu sinh.
– Hình ảnh con thuyền được nhân hóa, nó dường như có giác quan, nó biết nghe và cảm nhận được vị mặn của quê hương thấm dần vào từng thớ vỏ, lặng lẽ nghĩ về những chuyến đi xa, những lần vượt sóng biển. những kỷ niệm đẹp.
=> Có thể thấy Tế Hanh là một nhà thơ rất tinh tế và nhạy cảm, cái nhìn của ông không chỉ ở con người, mà còn nằm ở những điều ông yêu quý, trân trọng của người dân quê hương. thậm chí thu hút vẻ đẹp của tâm hồn vào mọi thứ.

P. Khổ thơ cuối: Nỗi nhớ quê hương của nhà thơ.

3. Kết luận:

Chia sẻ cảm xúc cá nhân của bạn.

II. Tóm tắt Phân tích Bài thơ Quê hương của Tế Hanh Mẫu số. 2:

1. Mở bài

– Xin giới thiệu nhà thơ Tế Hanh với bài thơ Atdheu
– Đoạn thơ thể hiện tình cảm thân thương, chân thành của tác giả đối với quê hương. Cụ thể là một ngôi làng với những cư dân ven biển tươi sáng, năng động và khỏe mạnh.

2. Cơ thể

a) Giới thiệu chung về quê quán của tác giả (2 dòng đầu).
b) Khung cảnh bức tranh nơi ra đời và tấm lòng nhà thơ.
* Tả cảnh đoàn thuyền ra khơi đánh cá (tiếp 6 khổ thơ)
– Tác giả sử dụng hình ảnh so sánh: “con ngựa lớn”
– Cùng với các động từ mạnh: “thổi, xông, vượt”
– Tính từ: “mạnh mẽ”
=> Tái hiện ấn tượng khí thế hùng dũng của con tàu ra khơi. Mang đến một bức tranh lao động sôi nổi với sức sống mãnh liệt, một vẻ đẹp hùng vĩ và thơ mộng.

* Cảnh đoàn thuyền về bến ( nối tiếp 8 khổ thơ)
– 4 câu đầu: Miêu tả hình ảnh những người dân chài tất bật, ồn ào, vui tươi, háo hức thu hoạch quả.
– 4 câu tiếp: Tả cảnh người đánh cá và con thuyền nằm nghỉ ngơi sau chuyến ra khơi. Với nghệ thuật nhân hóa, “chiếc thuyền” từ một vật vô tri vô giác đã trở thành có linh hồn.

c) Khổ thơ: Nói về tình cảm của nhà thơ đối với quê hương. Xa quê lâu ngày, nỗi nhớ càng da diết, chân chất, mộc mạc và giản dị như phát ra từ trái tim với “mùi mặn”, nhớ những gì thân thuộc, đặc trưng của làng quê như một hương vị quyến rũ của họ. quê hương. Chỉ có tâm hồn thân thương, gắn bó sâu nặng với người dân làng chài, nhà thơ mới có thể cảm nhận được sự tinh tế ấy.

3. Kết luận

– Giọng thơ sôi nổi, chân thành, mãnh liệt
– Qua đó thấy được tình cảm thân thương của tác giả đối với những người dân làng chài ven biển.Một tình cảm cao cả, thánh thiện. Một biểu hiện cụ thể của tình yêu đất nước.

III. Lập dàn ý Phân tích bài thơ Quê hương của Tế Hanh, Văn mẫu số. 3 (Chuẩn):

1. Mở thẻ

– Đôi nét về Tế Hanh và phong cách thơ của ông.
– Có thể nói quê hương là nguồn cảm hứng lớn nhất trong đời thơ của Tế Hanh, nhưng bài thơ Quê hương là một mở đầu xuất sắc và đầy hứa hẹn.

2. Cơ thể

Một. 2 câu thơ đầu:

– Giới thiệu ngắn gọn về làng quê với giọng nhẹ nhàng, thân thương, vẽ hình dáng quê hương qua vị trí địa lý, cách biển, v.v.

b. 6 chữ cái có câu thơ “Khi trời trong… gió thu”:

– Cảnh ra khơi diễn ra trong một khung cảnh nên thơ tuyệt vời: trời trong, nắng nhẹ, buổi sớm hồng.
– Ngư dân trẻ với tinh thần khỏe khoắn, nhiệt huyết.
– Con thuyền lướt ra biển tưởng như không chút trở ngại, mạnh mẽ, tràn đầy sức sống như một con tuấn mã đã trải qua trăm trận.
– Con thuyền trong thơ Tế Hanh luôn chủ động, sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn, nhanh nhẹn, dũng mãnh trước sóng dữ.
=> Trước biển lớn mênh mông sóng vỗ, nhưng con thuyền nhỏ bé lại hiên ngang hừng hực khí thế, sục sôi nhiệt huyết, dường như biển cả đã trở thành phông nền xanh biếc càng làm nổi bật vẻ đẹp mê hồn của con thuyền. Tàu đánh cá.
– So sánh “cánh buồm” với “hồn làng” phác họa tình yêu quê hương đất nước luôn dõi theo từng bước chân của người dân chài, gắn bó khăng khít với nhau.
– Việc nhân hóa hình ảnh cánh buồm với các từ láy “vẽ” và “thu” gợi cảm giác cánh buồm cũng đang tham gia tích cực vào công việc, đoàn kết cùng ngư dân lao ra biển lớn.

c. 4 câu tiếp theo “Ngày sau… thân bạc trắng”:

– Niềm vui, niềm hạnh phúc của người dân làng chài khi đón thuyền, tạo cảm giác ấm áp, yên bình trên biển.
– Lòng biết ơn của Tế Hanh đối với biển cả quê hương, với mẹ thiên nhiên đã nuôi sống cư dân quê hương nguồn cá dồi dào.

d. Bốn câu thơ cuối:

– Vẻ đẹp của ngư dân, làn da đầy đặn và rám nắng, thân hình phảng phất hơi thở xa xăm của biển cả, con người và biển cả như hòa quyện vào nhau.
– Với ánh mắt nhân hậu, yêu thương của Tế Hanh đối với vạn vật và con thuyền của đất nước, anh cảm nhận được cả sự mệt mỏi và sự bình thản như nói với biển. Thần thái tinh tế đan xen các giác quan khiến nhà thơ cảm nhận được sự gắn bó sâu xa của vạn vật với biển cả quê hương.

3. Kết luận

– Nêu cảm nghĩ của cá nhân về bài thơ.


Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Lập dàn ý phân tích bài thơ Quê hương của Tế Hanh của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Tham Khảo Thêm:  Đề kiểm tra giữa HK 1 môn Sinh học lớp 12 năm học 2017-2018 – THPT Lý Thái Tổ

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *