Môi trường đới ôn hòa là gì? Vị trí, Đặc điểm và Sự phân hóa của môi trường đới ôn hòa

Rate this post


Môi trường ôn đới bao phủ khoảng một nửa bề mặt đất trên Trái đất. Vậy thế nào là khí hậu ôn đới? Nó có những tính năng gì? Hãy cùng Cakhia TVtìm hiểu ngay sau đây!

Vị trí khí hậu ôn hòa

Môi trường đới ôn hòa nằm giữa hai đới nóng và đới lạnh, từ chí tuyến đến hai cực ở bắc và nam bán cầu. Tuy nhiên, phần lớn bề mặt đất nổi của đới ôn hòa nằm ở Bắc bán cầu, chỉ một phần nhỏ ở Nam bán cầu.


mềm mại

Đặc điểm của khí hậu ôn hòa

Như tên cho thấy, khí hậu ôn đới là trung gian giữa khí hậu nóng và lạnh. Vì vậy, nó cũng thường thay đổi thất thường.

Kết quả thất thường này là do các đợt nắng nóng nhiệt đới và các sự kiện cực lạnh có thể diễn ra bất thường và liên quan đến nóng hoặc lạnh, đặc biệt là trong đất liền. Địa lý.

đặc điểm của khí hậu ôn hòa

Sự phân hóa của môi trường đới ôn hòa

Tính chất môi trường đới ôn hòa thay đổi rõ rệt theo 4 mùa xuân – hạ – thu – đông. Trong cùng một vĩ độ, môi trường cũng khác nhau giữa các vùng, chịu ảnh hưởng của các dòng hải lưu và gió Tây ôn hòa.

Bờ tây lục địa là môi trường ôn đới hải dương với đặc điểm ẩm ướt quanh năm, mùa hè mát mẻ, mùa đông ôn hòa. Khi càng đi sâu vào đất liền, tính chất lục địa càng thể hiện rõ khi lượng mưa giảm dần, mùa đông lạnh và tuyết rơi khá nhiều, mùa hạ trở nên nóng hơn.

Sinh vật ở vùng khí hậu ôn đới thay đổi từ bờ tây sang bờ đông, từ rừng lá rộng đến rừng hỗn giao và cuối cùng là rừng lá kim – thảm thực vật đặc trưng của vùng khí hậu ôn đới.

rừng lá kim của môi trường ôn đới

Ở những vĩ độ cao hơn, vào mùa đông, thời tiết rất lạnh và kéo dài, mùa hè trở nên ngắn hơn. Các khu vực gần chí tuyến có môi trường Địa Trung Hải với mùa hè nóng và khô, mùa đông ấm áp, mùa thu và mùa đông mưa nhiều. Lúc này thảm thực vật cũng thay đổi từ bắc xuống nam từ rừng lá kim đến rừng hỗn giao rồi đến thảo nguyên và cây bụi gai.

Như vậy, các kiểu môi trường ở đới ôn hòa gồm 3 kiểu chính: môi trường ôn đới lục địa, môi trường ôn đới hải dương và môi trường Địa Trung Hải.

Vấn đề ô nhiễm môi trường ở đới ôn hòa

Nhờ có điều kiện tự nhiên thuận lợi nên hoạt động nông nghiệp và công nghiệp ở đới ôn hòa diễn ra sôi nổi, đem lại nguồn thu nhập lớn cho nhân dân. Cùng với một nền nông nghiệp tiên tiến, công nghiệp hiện đại, cơ cấu ngành đa dạng là vấn đề ô nhiễm môi trường ở đới ôn hòa.

Ô nhiễm không khí ở vùng ôn đới

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí ở đây được thể hiện là do sự phát triển của ngành công nghiệp, giao thông vận tải buộc phải sử dụng nhiều nguồn nhiên liệu khiến bầu không khí trở nên rất ô nhiễm.

Khí nhà kính gây ra hiện tượng trái đất nóng lên, băng ở hai cực tan chảy, mực nước biển dâng cao và lỗ thủng tầng ozon ngày càng lớn đã đe dọa cuộc sống con người không chỉ ở đới ôn hòa mà còn trên phạm vi toàn thế giới. tình dục.

Vấn đề ô nhiễm ở vùng khí hậu ôn đới

Ô nhiễm nước ở vùng ôn đới

Nước biển, nước sông, nước ngầm… đều bị ô nhiễm nặng. Đô thị hóa ở đới ôn hòa chủ yếu tập trung ở dải đất rộng không quá 100 km ven biển làm cho nước biển bị ô nhiễm rất nặng.

Nguyên nhân ô nhiễm còn do hiện tượng “thủy triều đen” do cặn dầu gây ra. Và tất nhiên, không thể thiếu hóa chất thải ra từ các nhà máy, thuốc trừ sâu, phân lân dư thừa trên đồng ruộng cùng với rác thải sinh hoạt… tất cả những điều này có thể làm trầm trọng thêm vấn đề ô nhiễm môi trường. Trường học.

Như vậy, bài 13 Môi trường đới ôn hòa môn Địa lý 7 cùng phần tổng hợp của Cakhia TVđã giúp chúng ta hiểu thêm về môi trường đới ôn hòa, dễ dàng kể tên các kiểu môi trường đới ôn hòa. nơi diễn ra các hoạt động kinh tế trên thế giới.

Xem thêm các bài viết hay về câu hỏi và câu trả lời địa lý


Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Môi trường đới ôn hòa là gì? Vị trí, Đặc điểm và Sự phân hóa của môi trường đới ôn hòa của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Tham Khảo Thêm:  Loạt Stt chất ngầu đời khiến cho dân mạng phải Trầm Trồ

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *