Môi trường nhiệt đới là gì? Đặc điểm và khí hậu của môi trường nhiệt đới

Rate this post


Trên bề mặt Trái đất có 3 kiểu môi trường chính là môi trường đới lạnh, môi trường ôn đới và môi trường nhiệt đới (còn gọi là môi trường đới nóng). Hôm nay hãy cùng Cakhia TVtìm hiểu về môi trường nhiệt đới nhé!

Môi trường nhiệt đới là gì? Môi trường nhiệt đới gió mùa là gì?

Môi trường nhiệt đới là thuật ngữ dùng để chỉ những khu vực nằm trong phạm vi 5o ở chí tuyến bắc ở bán cầu bắc và nam. Đây là một trong những khu vực đông dân cư nhất trên thế giới. Vậy môi trường nhiệt đới và môi trường nhiệt đới gió mùa có gì giống và khác nhau?


Thế nào là môi trường nhiệt đới, thế nào là môi trường nhiệt đới gió mùa?

Cũng nằm trong đới nóng, cùng vĩ độ với môi trường nhiệt đới và hoang mạc nhưng tính chất của môi trường nhiệt đới gió mùa có những nét riêng, thường có ở Nam Á và Đông Nam Á. .

Khí hậu môi trường nhiệt đới

Đúng như tên gọi, khí hậu của môi trường này được đặc trưng bởi nhiệt độ cao quanh năm và trong một năm có một khoảng thời gian khô hạn từ tháng 3 đến tháng 9. Thời kỳ khô hạn này càng kéo dài thì biên độ nhiệt càng lớn khi càng gần chí tuyến.

20olà nhiệt độ trung bình hàng năm. Khoảng thời gian Mặt trời ở thiên đỉnh là khoảng thời gian có nhiệt độ cao. Lượng mưa trung bình hàng năm từ 500 mm đến 1500 mm.

khí hậu môi trường nhiệt đới

Ngoài những đặc điểm chung với khí hậu nhiệt đới gió mùa, khí hậu nhiệt đới gió mùa có đặc điểm là nhiệt độ và lượng mưa thay đổi theo mùa, thời tiết thất thường hơn. Ở Nam Á và Đông Nam Á, trong mùa hè có gió thổi từ Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, không khí mùa hè thường mát mẻ, ít mưa. Mùa đông, gió mùa từ lục địa thổi vào, không khí khô lạnh. Gió ấm hơn gần xích đạo.

Đặc điểm của môi trường nhiệt đới

Ngoài điều kiện khí hậu, tính đa dạng của môi trường nhiệt đới gió mùa, nhiệt đới còn thể hiện ở các đặc điểm khác như sinh vật, địa hình, sông ngòi, thổ nhưỡng.

sinh vật

Hệ sinh vật của môi trường nhiệt đới và cận nhiệt đới gió mùa thay đổi theo mùa. Vào mùa mưa, hệ động thực vật tươi tốt, thay đổi linh động. Nơi mưa nhiều, rừng nhiều tầng, một số cây bị rụng lá vào mùa khô. Ở những vùng ít mưa có đồng cỏ nhiệt đới cao.

sinh vật nhiệt đới gió mùa

Nhìn chung, thảm thực vật thay đổi dần về phía chí tuyến, từ rừng thưa đến đồng cỏ hay xavan nhiệt đới, tiếp theo là vùng cỏ trống trên mặt đất với các nhóm cây bụi gai gọi là đồng cỏ bán nhiệt đới. sa mạc.

Địa hình, sông ngòi

Địa hình của môi trường nhiệt đới rất đa dạng, từ núi cao, đồi núi và đồng bằng. Các sông ngòi nhiều nước, giàu phù sa nhờ quá trình phong hóa diễn ra mạnh mẽ.

trái đất

Loại đất điển hình của môi trường này là đất Feralit. Trong khi ở miền núi, vào mùa mưa, nước mưa thấm sâu vào các lớp đá bên dưới, vào mùa khô, nước di chuyển lên bề mặt mang theo các oxit sắt, nhôm tích tụ lâu ngày làm đất biến thành màu đỏ. màu vàng.

Trừ khi được che phủ bởi cây cối và được canh tác đúng cách, đất trong môi trường nhiệt đới gió mùa rất dễ bị xói mòn, thoát nước và suy thoái.

Thuận lợi và khó khăn của môi trường nhiệt đới

Thuận lợi

  • Với nhiệt độ cao và nhiều nắng, điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của động thực vật quanh năm.
  • Ngoài ra, đối với hoạt động nông nghiệp, có thể thực hiện các biện pháp tăng vụ, xen canh, xen canh và thâm canh nông nghiệp nhờ điều kiện nhiệt ẩm dồi dào.
  • Các sản phẩm nông nghiệp trong môi trường nhiệt đới gió mùa rất đa dạng và có nguồn cung lớn trên toàn thế giới.

lợi thế của môi trường nhiệt đới

Khó

Bên cạnh những điều kiện thuận lợi, thách thức lớn đối với con người còn là những khó khăn của môi trường nhiệt đới.

  • Cây trồng và vật nuôi thường bị đe dọa bởi dịch bệnh tàn phá, đặc biệt là trong mùa lũ.
  • Xói mòn đất, sa mạc hóa đồng nghĩa với việc các chất dinh dưỡng trong đất không đáp ứng được nhu cầu của cây trồng.
  • Thiên tai lũ lụt, hạn hán kéo dài, sóng thần, bão lũ… không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất mà còn làm gián đoạn sinh hoạt của người dân.

Như vậy, cùng Dinhnghia.vn chúng ta tìm hiểu những đặc điểm cơ bản nhất của môi trường nhiệt đới và môi trường nhiệt đới gió mùa. Đồng thời, đây cũng là nội dung của bài Môi trường nhiệt đới 6 SGK Địa lý 7, chúng tôi mong rằng những kiến ​​thức trên sẽ phục vụ đắc lực cho quá trình học tập của các bạn.

Xem thêm các bài viết hay về câu hỏi và câu trả lời địa lý


Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Môi trường nhiệt đới là gì? Đặc điểm và khí hậu của môi trường nhiệt đới của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Tham Khảo Thêm:  Top 9 Phim hay nhất của Yoo Seung Ho

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *